Jump to content

Leaderboard


Popular Content

Showing most liked content since 03/27/2018 in all areas

 1. 7 points
  สวัสดีครับ ชื่อ mike ไมค์ ครับ เพื่อนนาย tum ตั้งแต่เข้า ม.1 ที่รร.เทพศิรินทร์ ปี 2528 เป็น Apple Evangelist / Developer / นักเขียน นี่เป็นบ้านที่อยู่แล้วสบายใจ ได้ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้คนอื่นบ้าง แค่นี้ก็ช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตอย่างมีคุณค่าไม่น้อยครับ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ ...
 2. 6 points
  หลังจากโดน Facebook ดึงเพื่อนไปเยอะเลย แต่ก็แปลกดีที่เว็บเราก็ยังไถมาได้อยู่ คนเข้าวันละเป็นพันคน ผมว่าเออ มันก็ยังมีทางของมันเนาะ สบายดีกันมั้ยครับ อยากจัดมีตติ้งมากเลย อาจจะปลายปีนี้ ถ้าปั๊มตังทัน สำหรับสมาชิกใหม่ๆ ผมชื่อตั้มครับ เป็น Admin และผู้ก่อตั้งร่วมกับ mike (เดี๋ยวคงมารายงานตัว) ปัจจุบันทำ Production House ถ่ายโฆษณา, VDO Present, รายการ TV, Music VDO, Concert, etc. แล้วก็ทำ Online Marketing เป็นอาหารเสริม เอ้ย งานเสริมอยู่บ้าง ตามแต่ลูกค้าต้องการ เว็บนี้อยู่มาเกิน 15 ปีแล้ว ก่อตั้งเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2002 เป็นที่สุมหัวของคนใช้ Mac กันมาอย่างยาวนาน ไม่ได้เป็นเว็บข่าว (เคยพยายาม แต่ไม่รอด) แต่เป็นเว็บ Community ที่เคยได้ความสนใจจาก iStudio ด้วยการลง Ad โฆษณาเป็นผู้สนับสนุนหลักอยู่เกือบ 10 ปี ปัจจุบันห่างหายกันไป เพราะเค้ามีการปรับรูปแบบธุรกิจ ตอนนี้ก็กลับมาทำเว็บตามใจฉันเหมือนเดิม และยังมี Unlimitmac.com เป็นผู้สนับสนุนหลักแทน (หวังว่าจะอยู่กันไปนานๆ นะฮะ ) ผมยังคงเรียกที่นี่ว่าเป็นเว็บแมคที่ห่วยที่สุดในเมืองไทยมาตลอด เพราะทำโดยคนทำเว็บไม่เป็น จะแก้โค้ดยังมึน เลยเลือกใช้ Tools อย่าง IPS (Invision Power Services) ยินดีต้อนรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนนะครับ และคิดถึงสมาชิกเก่าทุกท่านด้วยครับ ……………………………………… Edit : ใครจำ login/password ไม่ได้ เมลมาที่ webmaster@freemac.net ได้นะครับ เดี๋ยวเช็คให้ ขอชื่อ user หรือ email อย่างใดอย่างหนึ่งครับ
 3. 6 points
 4. 6 points
  สวัสดีครับ 12inch หนุ่มครับ ปัจจุบันเลี้ยงลูก ทำสวนกล้วยไม้ สวนคราม สวนปาล์ม ปลูกผักสลัดอินทรีย์ กับตลาดนัด ที่สกลนครครับ เข้ามาส่องเรื่อยๆ
 5. 5 points
 6. 5 points
  กรี้ดดดด ยังจำพาสเวิร์ดได้ ดีใจ ป๊อปปี้ค่ะ เป็นแอดมินที่ไม่ได้ช่วยเหลืออะไรเลย😅 และเป็นเพื่อนtumตั้งแต่สมัยป.ตรี ใช้แมคมาเกือบ20ปี ยังไม่เปลี่ยนใจไปไหนนะ
 7. 5 points
  นั่งคิด password อยู่ครึ่งชั่วโมงได้ครับ 55555 สวัสดีครับ Darkmaxdevil ครับ หรือ ตั้นครับ ปัจจุบันอยู่ Tokyo ครับเป็น software developer ครับ ไม่ได้เข้ามานานเลย คิดถึงเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือความยุ่งครับ
 8. 4 points
  เพิ่งจะได้เข้ามารายงานตัวครับ อ๋องครับ เมื่อก่อนเข้าทุกวัน เดี๋ยวนี้ระยะการเข้าเริ่มห่างแต่ก็แวะเวียนมา (อ่าน) ตลอด ก็ต้องยอมรับกระแส Social ครับ ว่ามาแรงแซงทุกเว็บบอร์ดจริง ๆ แต่ที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งความรู้ดี ๆ ที่เวลามีข้อสงสัย (เกี่ยวกับคอมยี่ห้อผลไม้) ก็ยังมาหาคำตอบได้อยู่เสมอ ปล.คิดถึงบรรดาลุง ๆ mod ทุกท่านนะครับ
 9. 4 points
  อ้อ ที่นี่ไม่ด่ากันอยู่แล้วครับ ใครปากหมา พาเกรียน mod มีโบก ที่นี่เข้มงวดเรื่องพวกนี้เหมือนกันครับ เราเคยเจอเกรียนมาป่วนบอร์ด ก็ตัดไฟแต่ต้นลมซะเลย ไม่ต้องกังวลครับ เล่นได้สบายใจเลย
 10. 4 points
  ร่ายมนต์กันดีกว่า จงกลับมาเช็คชื่อ โอมมมมมมม อานันตะปัชชะเญ อะปัตติเถเถนา อปัตติญา อปติเถเถคือ อปติโญ อปติโถโถโถ อะนันตะปัชชะเย อะปัดติเถเถนา อะปัดติยา อะปัดติเถเถกือ อะปัดติโถ อะปัดติกื๊ดกื๊ดกือ อะนันตะปัดชะเย อะปัดติเถเถนา อะปัดติยาอะปัดติเถเถทือ อะปัดติโถ อะปัดโถ อะปัดติ ตื้ด ตื้ด ตื้ด
 11. 3 points
  ไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้ แต่ก็แวะเข้ามาเรื่อยๆครับ กี่ปีแล้วไม่รู้
 12. 3 points
  สวัสดีครับทุกคน ยังเข้ามาอ่านเมื่อมีเวลา ช่วงหลังเปลี่ยนงานไปทำอย่างอื่นแทบไม่ค่อยได้จับคอมเท่าไหร่ เวลาใช้คอมที่ออฟฟิศหงุดหงิดมากเจอ window เข้าไปถึงกับมึน
 13. 3 points
  ^^ผมก็เสียวๆกลัวท่านอื่นรำคานคำถามประมาณนี้ แต่ผมงงจริงๆขนาดซื้อหนังสือมาอ่านก็ยังไม่ละเอียด วันนี้ได้คำตอบที่ถือว่าชัดเจนแล้ว...ขอบคุณมากๆครับพี่ @tum
 14. 3 points
  มันเรียงลำดับประมาณนี้ครับ Library Event Project เวลาทำงาน ผมมักจะตั้ง Library ใหม่ ตาม Brand ลูกค้า หรืองานหลักๆ แล้วค่อยสร้าง Event เป็นงานย่อยไว้ในนั้นอีกที เช่น บริษัท A, B, C จ้างผมทำงานให้ บริษัทนึงมีให้ 4-5 Jobs ผมก็จะมี Library A Company เป็นที่เก็บหลัก ข้างในจะมี Event เป็น Jobs 1 , 2, 3, ... ไล่ไป มีลูกค้าหลายที่ ผมก็จะแยก Library ของแต่ละคนออกไปเรื่อยๆ จะได้ไม่งงเวลาหางานครับ ผมแบ่ง Library เป็นปีเลยด้วยซ้ำนะ บางทีปีเก่าๆ ลูกค้าอยากเอากลับมา Re-Edit ก็เปิด Library เก่าได้ เวลา Backup ก็แยกลงคนละ HDD ไปเลย บริหารจัดการง่ายดี แต่ก็แล้วแต่คนนะครับ บางท่านก็จัดการไปในรูปแบบอื่นๆ ก็อาจจะมีเช่นกัน
 15. 3 points
  ถ้าคิดว่าจำเป็นต้องใช้ด่วน เป็นผมคงซื้อตัวปัจจุบันเลยครับ แต่หากคิดว่ารอได้ อาจรองาน WWDC เดือนมิถุนายนนี้ครับ ลองไล่อ่านพวกข่าวลือต่างๆ ดูเพื่อช่วยตัดสินใจก็ได้ครับ โดยส่วนตัว "เชื่อเอนเอียง" ว่า Apple จะไปอัพเดตไลน์ MacBook (12 นิ้ว) / MacBook Air มากกว่า MacBook Pro ซึ่งหากมีอัพเดต MacBook Pro จริงๆ ก็อาจจะแค่ minor change ครับ
 16. 3 points
  ชื่อเม่นคร้าบ มาขลุกในบอร์ดช่วงแรกๆ คิดถึงๆๆ ปัจจุบันย้ายมาอยู่ปายได้ 8-9 ปีแล้ว ใครมาปายทักมาได้ฮะ
 17. 3 points
 18. 3 points
  สวัสดีครับ ผม ผังครับ เข้ามาหาความรู้ เมื่อไม่รู้ครับ ปัจจุบัน ขายมะพร้าว ไม่ได้ขายแอปเปิ้ล 555
 19. 3 points
  สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน ชื่อต้อมครับ ได้เป็น mod ที่นี่เพราะใช้ Windows แล้วอยากใช้ mac จนปัจจุบันเป็น mac user แล้วเขาก็ยังไม่ปลดออก 5555 Freemac เป็นบ้านที่อบอุ่น คุยกันสารพัน มากมายหลายเรื่อง มีเพื่อน ๆ mac user หลายคนที่ยังตามไปเป็นเพื่อนกันในเฟส ได้คุยกัน ขอความช่วยเหลือกัน เพราะเริ่มจากบ้านแห่งนี้แหละครับ ปัจจุบันทำงานในสถาบันอุดมศึกษา ครับ
 20. 3 points
  สวัสดีครับผมอ้อครับ ไม่ได้เข้ามานานมากกก หวังว่าทุกคนสบายดีนะครับ
 21. 3 points
  lสวัสดีครับ ผม Liam ครับ Business Owner, อดีต รับราชการ ที่จ.ศรีสะเกษ สมัครสมาชิก ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2014 โพสต์บ้างเล็กน้อย ส่วนใหญ่ชอบส่อง 555 ยินดีได้รูจัก ทักทายกันครับ
 22. 3 points
  สวัสดี ครับ.. ผม Donny ครับ เป็น Graphic Designer & Freelance เป็นสมาชิกมาตั้งแต่ 2004 นู้นแนะ..ยังจำบรรยากาศเก่าๆ ของสมัยนั้นได้ดีครับ.. อยู่กันแบบพี่น้อจริงๆ มีปัญหาก็เข้ามาถามและก็มาช่วยกันหา มาช่วยกันตอบเหมือนเป็นปัญหาของตัวเองเลยทีเดียว ยังรักบ้านหลังนี้อยู่เหมือนเดิมนะครับ..แม้ว่าหลังๆ มานี้ เจองานหนักไม่ค่อยมีเวลามาตอบ มาถาม แต่พอมีเวลาก็จะเข้ามาเยี่ยมเยียนเสมอครับ ขอบคุณ Admin และทีมงานทุกคนที่สร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมานะครับ
 23. 3 points
  แล้วก็ดันพบว่าเป็นเพื่อนเรียนอนุบาลที่เดียวกันซะด้วย
 24. 3 points
  แวะเข้ามาชมทุกวัน แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีอะไรให้ตอบคำถามละ
 25. 3 points
  กลับมาอีกครั้ง น่าจะสิบปีที่แล้ว ชื่อเปาครับ เริ่มใช้แมค ก็เพราะเว็บนี้ เสียตังค์ไปหลายแล้ว ความคิดว่าเราจะไม่ใช้ software ผิดกฏหมายก็เว็บนี้ครับ ทั้ง office ใช้แมคกันหมด (บังคับให้ใช้กันทีเดียว)
 26. 3 points
  เป็นสมาชิก freemac มานานมากครับตั้งแต่ใช้ iBook 12" ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านดราม่าต่างๆมามากมาย 555 เมื่อก่อนไม่ได้ใช้ user นี้ แต่มีช่วงนึงของชีวิตเจอมรสุมหนักมากเลยไม่มีกะจิตกะใจเล่น social หยุดเล่นไปพักนึงแต่คิดถึงเวบนี้เลยสมัครเข้ามาใหม่ ทุกวันนี้ยังเข้ามาอ่านทุกวันถึงแม้กระทู้จะไม่ค่อยคึกคักเหมือนเดิม
 27. 3 points
  สวัสดีครับ แป๊ปๆ สิบกว่าปีแล้วหรือนี่ ไวแท้ ชื่อเก้ครับ เป็น Programmer, IT support, Network ถนัดทั้ง mac และ windows เป็นเด็กฝึกงานรุ่นแรกของลุงตั้ม คิดถึงวันวานมากครับ
 28. 3 points
  มารายงานตัวด้วย ผม ชู รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้อยู่ร่วมกับ เวปแมคที่ห่วยที่สุด มาตั้งแต่ยุคบุกเบิก และผมก็หายตัวไปนาน ไม่ได้โพสต์ ไม่ได้ตอบ (สังเกตจากรูป Profile) แต่ก็แนะนำคนใช้ Mac ที่ได้พบได้เจอให้ได้รู้จักกับที่นี่อยู่สม่ำเสมอ ปัจจุบันว่างงานจากอาชีพ IT เลยหันเห มารับจ้างทำแถบทุกอย่างที่ทำได้และได้เงิน
 29. 3 points
  แวะมาทักทายตามคำเชิญครับ มีเครื่อง Macbook White Late 2007 เปลี่ยนแบตไป 2 รอบ เปลี่ยน HDD 750GB แล้ว ยังใช้งานได้ดีอยู่ แต่ถูกลอยแพอัพเดทไม่ได้ ณ เพลานี้ ออเจ้าก็แบตบวม จนแทรกแพ็ดไม่ทำงาน ถอดแบตเสียบปลั๊กใช้งานก็พอได้อยู่ ทำไมไม่เข้ามาที่เว็บ? แบบว่า อ่านเพื่อนสมาชิกเปลี่ยนเครื่องใหม่ อัพเดทโอเอสใหม่ แล้วกิเลสมันบังเกิด เพื่อระงับกิเลสถ้าไม่มีปัญหาในเรื่องใช้งานเครื่องตัวเองและเพื่อนพ้องใกล้ชิดมาถาม ก็จะไม่เข้ามาค้นหาคำตอบ มีแค่นั้นเองครับ ลืมแนะนำตัวเอง ผม Montree Kotkanta ข้าราชการบำนาญแล้วครับ แต่ยังมีไฟและควันพอประมาณ ยังทำเว็บนี้อยู่ IsanGate.com จะครบ 20 ปีในเดือนมิถุนายน 2561 นี้ครับ
 30. 3 points
 31. 3 points
  ยอมรับว่าไม่ได้มานานมาก ก่อนเข้ามาต้องไปกดลืมพาสเวิร์ดแล้วตั้งใหม่นะนี่
 32. 3 points
 33. 3 points
 34. 3 points
  ผมไม่ได้แวะมาซักพักแล้ว แต่ติดพี่อยู่เรื่อย ๆ ทางอื่นนะครับ 😊
 35. 3 points
  ผม filmfa ครับ ไม่ได้เข้ามานานแล้วเหมือนกันครับแต่ก็ยังคิดถึงที่นี้อยู่นะครับ
 36. 2 points
  ใส่ลิงค์ให้เขาหน่อยก็ดีครับ เดี๋ยวเขาโกรธ
 37. 2 points
  ลอดถอดตัวครอบมันออกมาเป่าฝุ่นออกบ้างก็ดีครับ
 38. 2 points
  เสริมนิดจากที่เห็นคุณตั๊มตั้ง DNS ก้ดูเหมือนจะสนใจ IPv6 พอสมควรนะ แต่ตั้งลำดำผิดนิดหน่อย จริงๆต้องเอา DNS IPv6 ไว้บนๆ ไม่อย่างงั้นมันจะไม่มีโอกาศได้ใช้เลย เพราะตอนนี้ เซิฟทุกเครื่องรองรับ IPv4 แต่ไม่ใช่ทุกเครื่องที่รองรับ IPv6 ครับ ตั้งตามรูปด้านล่างครับได้ใช้แน่ๆ IP 2 ชุดบนสุดคือ DNS64 ของ google ครับ ตัวนี้ต่างจากตัวที่คนรู้จักกันก็ต้องมันรองรับทั้ง IPv6 และ IPv4 ว่าง่ายๆ สามารถใช้ได้เกือบทุกเว็บไซต์บนโลกนี้แล้ว การทำงานจะเป็นมันจะใช้จากบนลงล่าง(น่าจนะรู้กันอยู่แล้ว) ซึ่งแค่สองตัวบน ก็แทบจะครอบครองการทำงานแทบทั้งหมดแล้ว ถ้าล่มสองตัวบน ตัวที่ 3, 4, 5 จะรองรับแค่ SV IPv6 เท่านั้นถ้า SV เป็น IPv4 มันจะไปใช้ 8.8.8.8 กับ 8.8.4.4 ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายถ้าล่มหมดก็เข้าไม่ได้แล้ว เหอๆ
 39. 2 points
  สวัสดีทุกท่านครับ มารายงานตัว ไม่ค่อยได้เข้ามาเนื่องจากชีวิตวุ่นวายกว่าเดิม ยังดีที่เมมรหัสผ่านไว้ใน 1Password
 40. 2 points
  นานๆ จะเข้ามาตอบที เพราะไม่รู้จะตอบอะไร เพราะไม่มี Mac อย่างใครเขา แต่ก็ชื่นชอบ Mac มากมาย
 41. 2 points
  อุ กดดูวันสมัครสมาชิก สิริรวม 10 ปีได้ละเหรอเนี้ยะ ตอนนั้นซื้อแมคครั้งแรก ใช้ไม่ค่อยเป็นก็มาหาข้อมูลในบอร์ดนี้แหล่ะ หลังๆเปลี่ยนไปหลายเครื่องจนใช้คล่องแล้ว เข้ากันแอดว้านซ์ ใครมีปัญหาก็จะพยายามตอบแทนมั่งชดเชยกันไป ทุกวันนี้ก็ยังเข้าเวปนี้อยู่ครับ ต่อให้มีเฟสบุคหรือกลุ่มในเฟสแล้วก็ตาม ก็จะพยายามตอบทั้งสองที่ครับ
 42. 2 points
 43. 2 points
  ผมแอบ Bookmark กระทู้ โห เอาไว้ด้วย แต่ตอนนี้เข้าไม่ได้แล้ว http://www.freemac.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=21931&postdays=0&postorder=asc&start=330
 44. 2 points
  สวัสดีครับผมนายแบบลูกครึ่งญี่ปุ่นชื่อซุนอยู่เจี่ย เป็นสมาชิกใหม่ เพิ่งมีพาสเวิร์ดลอกอินได้ตะกี้ครับ 555
 45. 2 points
 46. 2 points
 47. 2 points
 48. 2 points
 49. 2 points
  ไปอ่านเจอคุณ Doi สมาชิกเว็บเรา ลงไว้ใน Facebook เลยขออนุญาตเอามาแชร์กันครับ ใครมีแนวทางอื่นอีก เรียนเชิญเอามาแชร์กันครับ จะได้เป็นแนวทางแก้ไขสำหรับท่านที่เจอปัญหา แล้วค้นเจอพวกเราจาก Google ครับ
 50. 2 points
  ดีใจจัง เช้าแล้วมากันเยอะแยะเลยครับ เดี๋ยวจะร่ายมนต์กฤษณะกาลีเรียกมาอีก 55555
This leaderboard is set to Bangkok/GMT+07:00
×