Jump to content

chong4215a

Members
 • Content count

  3,242
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  56

chong4215a last won the day on September 7

chong4215a had the most liked content!

Community Reputation

1,134 Excellent

About chong4215a

 • Rank
  ป๋า
 • Birthday May 7

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  DMK @Pier 3
 • Mac
  MacBook Pro 15 Mid 2009
  2.8/2X4GB/500-5400/GLSY
 • iPhone
  4S 16GB
 • iPod
  iPod Dock Connector 20GB, iPod Video 30GB, iPod Nano 1st Gen 4GB, iPod Nano 3rd Gen 8GB(Red Product), iPod Shuffle 2nd Gen 2GB(Red Product)
 • Facebook
  puchong4215a
 • Twitter
  chong4215a
 1. กลับไปที่ร้านครับให้ทำให้ใหม่ ไม่อยากจะฟันธงว่าเป็นที่คนหรือที่ของ
 2. เสียดายตอนอกจากที่ทำงานเก่าไม่ได้หยิบติดมือมา มีเป็นกำเลย sensor hdd ทั้งของ WD กับ Seagate
 3. ผมก็อยากทำอะไรก็ได้ที่ไม่ตามกระแส บ้านเราเสียอย่างนึงพออะไรได้ราคาก็จะแห่ไปทำกัน เข้าใจว่าอยากได้ อยากรวยกัน ซักพักก็ล้นตลาดแล้วก็กอดคอกันตายหมด
 4. ผมก็ยังอยากทำสวนเลยครับ แต่ไม่มีความรู้ ต้องศึกษาก่อน ผมว่าเป็นชีวิตที่มีความสุขนะ แต่ตอนนี้หาเงินซื้อที่ก่อนแล้วกัน
 5. เข้ามาอ่านแล้วก็นึกถึงัวผมเองเหมือนกัน จุดเริ่มต้นที่ได้เข้าไปรู้จัก Apple ก็ตอนช่วงปี 2006(ช่วงนั้นจบช้ากว่าเพื่อนๆในรุ่นก็เลยเคว้งอยู่พักใหญ่ เลยคิดหาอะไรทำพลางๆ)ไปเดินเล่นใน Pantip แล้วเกิดไปเจอป้ายรับสมัครงานที่หน้าร้าน ก็เลยลองไปสมัคร จนได้ทำงานก็ได้รู้จักกับ Apple มากขึ้น ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เปลี่ยนผ่าน CPU จาก PowerPC มาเป็น Intel พอดี(จำได้เลยว่ามีแต่คนถามหา MacBook กันเยอะมาก) แรกก็ใช้ไม่ค่อยเป็นหรอก อะไรมันก็ดูไม่ชิน แรกๆก็เริ่มจากขายไปก่อนหลังๆก็มาทาง software และ hardware ก็ทำไปได้ซักพักก็หยุดไป จะว่าไปก็ขายกันเพลินเลยละครับทั้ง MacBook, MacBook Pro แล้วก็มาทำอีกที่แถวๆซอยอารีย์(ที่นี่ทำอยู่ 2ปี)อยู่ที่ใหม่ก็ได้เจอผู้คนมากมาย รวมถึง mod ในห้องนี้หลายๆท่าน แล้วก็เป็นช่วงที่จะเรียกว่าเป็นยุคทองของ Apple ได้เลย เพราะ iPhone เริ่มเข้ามาขาย พอทำถึงจุดก็เริ่มเบื่ออยากหยุดเสาร์ อาทิตย์ บ้างก็เลยออกไปหางานที่ใหม่ จนได้ไปทำงานกับศูนย์ซ่อมแห่งหนึ่ง(ก็อยู่มาเกือบ 4 ปี) พอย้ายมาที่นี่ก็เน้น hardware เป็นหลักเลย ซ่อม เปลี่ยน ทำเรื่องเคลม ส่งของกลับ สารพัดอย่างทำเองหมด สนุกดีได้เห็นข้างในพวก logic board ขนาดของพวกรุ่นเก่าๆดูพวกลาย พวกอุปกรณ์ ยังจะดีกว่า notebook บางยี่ห้อที่ขายตอนนี้ซะอีก ไม่แปลกใจว่าทำไมราคาถึงสูงกว่าชาวบ้าน หรือรวมถึงพวกการออกแบบที่บางอย่างที่ใส่มาแบบตั้งใจจริงๆไม่ใช่ว่ามั่วใส่มาให้ครบๆจนหลังๆชิ้นส่วนก็เริ่มน้อยชิ้นลงเรื่อยๆตามขนาดเครื่องที่เล็กลงไป แรกๆก็ดีครับได้หยุดเสาร์ อาทิตย์ตามต้องการ แต่ทำงานไกลไปหน่อย หลังๆไปดีลกับหน้าร้านขายคอยไปอยู่รับของ เคลมของให้ ก็เข้าแบบเดิมที่ไม่ได้หยุดวันเสาร์ แต่ยังดีที่หยุดวันอาทิตย์อยู่ ก็ทำไปเรื่อยๆจนช่วงนึงเริ่มมีความคิดกับตัวเองว่า เราจะอยู่อย่างนี้ไปอีกนานแค่ไหนหรือควรจะกลับไปทำงานให้ตรงตามที่จบมา พอคิดอย่างถี่ถ้วนก็ลาออกและเปลี่ยนสายงานเลย ออกมาตากแดด อดหลับ อดนอน แต่ก็สนุกกับงานใหม่ครับ ก็ห่างไกลออกมาจากการใช้ Apple ไปเพราะที่ทำงานจะใช้ windows เป็นหลัก(แรกก็ไม่ชินที่กลับไปใช้ windows) ก็ 7 ปีกว่าๆเกิอบๆ 8 ปีที่อยู๋ในวงการนี้ ตอนนี้ถึงไม่ได้อยู่ก็ยังติดตามอยู่เรื่อยๆ อยากให้จัด meeting อีกเร็วๆจังจะได้เจอกับทุกคน
 6. restart เครื่องแล้วก็ยังไม่ได้?
 7. 15" ใช้ยาวๆเลยครับ ของผม 15" mid 2009 จนบัดนี้ก็ยังใช้งานอยู่อายุก็จะขึ้นปีที่ 9 แล้ว เลยจุดคำว่าคุ้มไปไกลแล้ว
 8. Try to Reset SMC(System Management Controller) Refer: https://support.apple.com/en-us/HT201295
 9. 15" เลยครับ ทำงานสบายตากว่า
 10. เคยเจอเข้าไปทำรังจนแผงวงจรหลุดร่อนออกมา
 11. eBay ต้องวัดดวงครับ ไม่มั่นใจ แต่เดาไว้ก่อนว่าปลอม ของแท้จะหาจากไหนได้ถ้าไม่ถอดจากเครื่อง ถ้าเป็น "authorize service provider" ของมาจาก apple ครับ(สั่งก็อ้างอิงจากหมายเลขเครื่องและ s/n บนแบตของเดิมจะมี code ของแบตอยู่ ตรงรุ่นแน่นอนไม่มีผิด) ไม่มีของปลอม ของเทียบ ของแท้ทำเหมือน ของเกรดaaa oem มาหลอกขายแล้วบอกว่าแท้ครับ เอาของปลอมมาใส่ให้ถูกจับได้นี่ถึงกับอาจต้องปิดศูนย์กันเลย เคยมีอยู่ที่สมัยยังทำงานที่ศูนย์บริการแห่งหนึ่งของ apple มีเซลเดินมาถึงในร้านและให้นามบัตรแนะนำตัวว่าตนเองเป็นคนจำหน่ายแบตเตอรี่ของแท้ ของ apple ก็แกล้งถามว่าจริงเหรอครับ สั่งจากที่ไหนก็อ้างว่ามีโรงงาน แหมจะมาขายของก็ไม่ดูเลยนะ จะไปเอามาได้ยังไงแล้วอีกอย่างไม่คิดบ้างเหรอว่าศูนย์ก็สั่งได้มั้งเล่นจะเอามาขายศูนย์เลยคงคิดว่าถ้าขายได้น่าจะสบาย หน่ายกับพวกอยากขายของแต่ไม่มีตากับสมองจริงๆ
 12. https://support.apple.com/en-us/HT201624
 13. https://support.apple.com/kb/PH2702?viewlocale=en_US&locale=en_US
×