Jump to content

path2544

Members
 • Content count

  1,939
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  28

path2544 last won the day on March 30

path2544 had the most liked content!

Community Reputation

704 Excellent

About path2544

 • Rank
  Super Member
 • Birthday 04/12/1972

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Mac
  Model Name: MacBook 13 (2008) Macbook Pro 2013
 • iPhone
  iphone7 สีดำ 128G
 • iPod
  Ipod Tuch 3G
 • Facebook
  path25441@gmail.com
 • Twitter
  path2544
 1. อ่านจบนี่ แอบเปิด Web Apple เลยนะนี่ แต่ยังไม่ถึงเวลาซื้อ
 2. iCare แจ้งปัญหาไหมครับ ว่าเกิดจากอะไรครับ
 3. จะเอาๆๆๆๆ
 4. น่าจะยังไม่มีนะครับ อ้างอิง : http://www.siampod.com/2015/11/23/review-apple-tv-4th-generation/
 5. ไม่แนะนำให้ลงใน Bootcamp ให้ลงผ่าน parallels Desktop หรือ VM Ware ดีกว่า ครับ
 6. [Mini Review] True internet Fiber

  True Fiber ขยายโปรแข่งกับ AIS แล้วนะครับ ใครใช้อยู่แจ้งเปลี่ยนด่วนครับ ของผมได้ 50/20 แล้วนะครับ
 7. [Mini Review] True internet Fiber

  มาแจ้งเพิ่มเติม ให้ติดตามประกาศจาก True ให้ดีนะครับ กลางเดือน มกราคม ปี 2560 จะมีการปรับโปร เพื่อแข่งกับ AIS นะครับ ส่วนเรื่องการ เข้าหน้า Config ของ Router ตอนเป็น Bridge Mode ตอนนี้ทำได้แล้วนะครับ ใครสนใจหลังไมล์มาได้ครับ
 8. เท่าที่ลองทำ กับ True fiber นะครับ ทำ Bridge Mode แล้ว WiFi จะไม่มีสัญญาณ Net นะครับ (ถ้าทำถูกต้อง) แต่จะมีก็ต่อเมื่อตั้งให้เป็นการรับแบบ PPPoE ที่ Airport เท่านั้น ดังนั้นแนะให้ใช้ WiFi ของ Airport ไปเลยครับ เพราะเป็น ac ซึ่งดีกว่าและรองรับ เครื่องได้มากกว่า Router ห่วยของ ISP ครับ
 9. อธิบายเรื่อง Back to my mac ให้ฟังมั่งครับ ยัง งง ไม่กล้าใช้ครับ
 10. [Mini Review] True internet Fiber

  ถ้าไปติดต่อที่ shop พนักงานทำให้หมดครับ มาเก็บอุปกรณ์อย่างเดี่ยว ปล. กำลังจะย้ายค่ายไป AIS แล้วเพราะ พอไฟดับ. IP เปลี่ยน
 11. [Mini Review] True internet Fiber

  จัดว่านิ่งดีครับ ผมห่วงเรื่อง Log นะแต่ไม่มาก แต่ก็อยากป้องกันนะ เลย กำลังมองว่า ถ้า mikrotik ที่เป็น load Balance มันสามารถกำหนดให้ไม่ส่ง Log ไปเก็บที่ Router โดยส่งแต่ คำขอไปจะได้ไหมยังไม่แน่ใจครับ และเริ่มอยากหาการเข้ารหัสมาใช้เหมือนกันนะ
 12. [Mini Review] True internet Fiber

  มาสรุปกันครับ ก่อนอื่นวัดความเร็วก่อน แต่ก่อนที่จะทำได้ เนื่องจากเกิดปัญหาการไม่เข้าใจทางเทคนิคของ ช่างติดตั้งกับทีม IT ทำให้การตัดตั้งของช่าง ต้องเปลี่ยนกลับมาเป็น Router Mode ก่อน เพื่อปิดงาน จากนั้นให้ผมโทรเข้า 1686 แจ้งขอเปลี่ยนเป็น Router mode อีกครั้ง หลังจากนั้น ผมต้องตั้ง Airport Extremer ให้เป็น PPPoE แล้วใส่ User และ Password ที่ทาง True ให้มา ก็สามารถใช้งานได้ จากนั้น เราจะหมดสิทธิ์ จัดการใดๆ กับ Router ของ True แล้ว เพราะเราจะเข้าหน้า 192.168.1.1 ไม่ได้แล้ว ซึ่งตอนแรกผมก็แค่สงสัย ว่า True คงเปลี่ยน Config บางอย่างในระบบให้เป็น Bridge mode แต่ต่อมาผมก็ลอง Scan Wifi ดูอ้าว เจอ Wifi ของ ZTE แถมมันแรงมากด้วย พอ Connect เท่านั้นเห็นเลยว่าแรง (ก่อนหน้านั้นเริ่มมีเสียงบ่นจากข้างบ้านว่า Wifi หลุดบ่อยจัง ก็สงสัยอยู่ว่าของตูไหม) ก็คิดอยู่ วันนี้เลยตัดสินใจปิด เนื่องจากไม่อยากเอาเปรียบคนอื่น เพราะบ้านเดียวกิน 4 ย่านความถี่ คงไม่ไหว ก็ถาม True ไปว่า มันใช้ได้ไหม ผมอยากปิด พอจะบอกวิธีปิดให้ได้ไหม ผมจะได้ปิดเอง ผลคือ พนักงาน True จัดการให้เรียบร้อย อ้าว เฮ้ย แบบนี้มันไม่ได้ Config ที่ปลายทางแล้ว มัน Remote มา Config ที่ ZTE ตรงๆ เลย สรุป ใครจะติดตั้ง Fiber ก็ ขอให้คิดเสมอว่า True สามารถเข้ามาตรวจสอบได้ทุกอย่าง เพราะเป็น Sys Admin ใหญ่สุด ดังนั้นก็ คิดได้เลยว่า Log จาก Router พี่ท่านก็เก็บได้ และสั่งให้ไป Save ที่ไหนก็ได้ คงไม่ได้กังวล single gate way แล้วมั่งเพราะ ISP ทำได้หมดเลย
 13. [Mini Review] True internet Fiber

  เนื่องจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา True ได้เข้ามาเปลี่ยน ระบบจาก Cable Docic มาเป็น Fiber เนื่องจากแถวบ้านผมมีมาถึงแล้ว โดยก่อนที่ True Fiber จะเข้ามาถึงประมาณ 2 เดือน AIS Fiber ก็เข้ามาจ่อหน้าปากทางเข้าหมู่บ้าน (รอลูกค้าขอติดตั้งอยู่) เพราะสอบถามไปทาง Call Center AIS แจ้งว่า มาถึงแล้ว แต่ในซอยยังไม่มีใครติดตั้ง ผมเลยโทรไปคุยกับ Call Center True ว่าจะขยาย Fiber เข้าไหม ถ้าไม่เข้ามาผมจะย้ายไปติด AIS ซึ่งหลังจากนั้นผมก็ยุ่งๆ ไม่ได้ติดต่อ พอหลังจากนั้น มีธุระสำคัญมากต้องไปที่ Shop True เลยสอบถามพนักงานว่า Fiber เข้าถึงหรือยัง พนักงานตรวจสอบ แล้วบอกว่าถึงแล้ว ผมเลยตัดสินใจเปลี่ยน เป็น Fiber โดยก่อนเปลี่ยนแจ้งเป้าหมายผมว่า ต้องทำ Bridge mode ได้เท่านั้นไม่งั้นผมไม่ติดและจะย้ายไป AIS ซึ่งผมเลือก Promotion ที่ราคาเท่าเดิมคือ 799 และได้ความเร็ว 30/10 ได้ True Vision และ เบอร์โทรบ้าน 1 เบอร์ โดยก่อนที่จะเปลี่ยนนั้นผมใช้ Promotion สุขคูณสาม 30/3 ซึ่งจ่ายอยู่ 799 บาท ได้ Truevision และได้โทรบ้านฟรี 1 เบอร์ แต่เนื่องจากผมเป็นรุ่นแรกๆ ที่เปลี่ยนเลยยังไม่ได้โทรบ้าน และผมดันไปทำ Bridge mode ไว้ซึ่งตอนที่โทรไป True บอกว่าไม่มี Router ที่ทำ Bridge mode ได้และใช้ โทรได้ด้วย ตอนช่วงใช้ Cable นั้น ผมวัดความเร็วได้ประมาณ พอผมแจ้งเปลี่ยน หลังจากนั้น 5 วัน มี SMS เข้ามา กลายเป็น ผมได้ Promotion 20/7 เลยโทรเข้าไป Call Center พนักงาน True โทรมาแจ้งว่าต้องโยก Promotion ออกก่อน ตอนนี้กลับไปปกติแล้ว และนัดติดตั้ง โน้นเลย เลยวันที่ 19 พอกลับบ้านผมก็ นึก ลองวัดความเร็วดูหน่อยสิ อ้าว!!! เราจ่าย 799 ที่ความเร็ว 30/3 นิ ทำไม Net ลงไป 19-22 ล่ะ แล้วเสียงจากห้องนอนก็ ตะโกนลงมา YouTube กระตูก ไปทำอะไรมา งานเข้าล่ะตู โวยสิครับ ไม่งั้นนี่ งานเข้าครั้งใหญ่ ก็คุยกัน และแจ้ง True ไปว่า ถ้า True ไม่ขยับความเร็วขึ้น หรือ ทำไงก็ได้ให้มันเร็วขึ้น ถ้าได้รับคำสั่งให้ย้ายค่าย คุณโทษผมไม่ได้นะ ซึ่งจริงๆ ถ้าพูดกันตามตรง True ก็ยอมรับว่า การเปลี่ยนผ่าน ลูกค้าไม่ควรได้รับผลกระทบ สรุป True เลยขยับวันติดตั้งให้เร็วขึ้น เป็นวันที่ 11 แต่ต้องชมทีมงาน Call Center ของ True ครับ ไม่ทั้งคำร้องของลูกค้าและติดตาม ดีมาก แถมรับปากเรื่อง Bridge mode ก็ทำได้จริงแต่ ... วันที่มาเปลี่ยน ช่างเข้ามากะระยะความยาวสาย ก่อนกลับไปที่รถหยิบสายออกมาขดนึง ช่างบอกยาว 8 เมตร (ถามๆ ดูช่างบอกมี 6 กับ 8 เมตร ถ้ายาวกว่านั้นต้องตัดและต่อเอง (อันนี้ไม่แนะนำ) โดยสายตัดและประกอบเข้าหัวมาจากโรงงาน แถมจากที่เห็นผ่านการห่อหุ้มมาอย่างดีมาก จากนั้นก็เสียบ ลากสายเข้ามาแทนสายเดิม โดยช่างไม่พยายามหักสาย เลยลากมาตรงๆ (บอกว่ามันแตกง่ายมาก) พอลากสายมาเสร็จ ไม่ตัดใดๆ เอาเข้า Router เลย ไม่เหมือนของเดิมที่มีการแยก Net กับ True Vision เป็น 2 เส้นหลังเข้าบ้าน โดย Router ที่ผมได้ คือ ZTE F668 หน้าตาประมาณนี้ ซึ่งมันดูใหญ่มาก เพราะ มันต่อ True Vision และ โทร ออกจาก Router ทั้งหมด
 14. ก็ตรงชื่อ Macbook Pro กลางจอเลยครับ กดเลย
 15. ต้องถามก่อนครับ จะ Backup แบบอยู่กับที่(ที่บ้าน) หรือเอาไปเดินทางด้วยครับ ถ้าอยู่กับที่ก็หา Router ที่มี USB Port แล้วทำ Sharing ได้ใช้ Format ไหน Copy ไปมาได้ครับ (ผ่าน Lan) แต่ถ้าจะเอาแบบพกพา แนะนำให้แบ่งเป็น 2 ส่วนครับ สำหรับ Mac และ Windows ครับ ปล.ถ้าใช้ Timemachine ถ้าจะพกพา HDD ควรเป็น 2 TB แบ่ง 1 TB ให้ Timemachine แล้วที่เหลือแบ่งครึ่งระหว่าง Mac กับ Windows ครับ
×