Jump to content

ezy

Members
 • Content count

  8,449
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  273

ezy last won the day on June 21

ezy had the most liked content!

Community Reputation

2,696 Excellent

About ezy

 • Rank
  l!ve like spirit
 • Birthday November 22

Contact Methods

 • AIM
  ezycorp@aim.com
 • Website URL
  https://ezybzy.info
 • ICQ
  7685220
 • Skype
  ezybzy

Profile Information

 • Gender
  Not Telling
 • Location
  พระนครบางกอก สวนบางมด
 • Mac
  3 Alumni MacBook (Mid 2006, Late 2006, Late 2007)
  2 Alumni MacBook Pro 15" (Late 2008, Early 2011)
  1 iMac Late 2013 27" i7
  1 MacBook 2015
 • iPhone
  iPhone, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 6S+, iPhone 7+
 • iPod
  iPod nano (RED) G3, G4, G5, G6, G7
 • iPad
  iPad 3G, iPad 2 3G, new iPad Cellular, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro 2

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. ต้องเรียกว่าไม่น่าจะเอาไปเคลมได้ครับ
 2. ข้อจำกัดของวิธีการผลิตที่ Apple เลือกใช้ครับ เอาจริง ๆ LED TV ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน
 3. เอาจริง ๆ มันคือปรกตินะ
 4. มันน่าจะเป็น Apple-supplied Java นะครับที่มันน่าจะ obsolete ไปนานแล้ว
 5. RAID มันเป็นเรื่องของ Hardware และ Software นะครับ ก่อนอื่น คุณต้องทำให้ดิสก์ 2 ก้อนมันแยกจากกันไม่ได้ก่อน มิเช่นนั้นหลักการของ RAID มันจะไม่เกิด ซึ่งผมก็ไม่เคยเห็นเขา implement อะไรแบบนี้กับ external storage ที่มันไม่เกี่ยวข้องกันนะ (คืออย่างน้อยจะ RAID กันได้ มันก็ควรจะใช้ Controller ร่วมกันนะ เพื่อความเสถียรของมัน) จริง ๆ ก็เคยมีคำถามนี้ถามใน Macworld นะครับ และคำตอบที่ได้ก็คือ อย่าดีกว่า https://www.macworld.com/article/2087024/how-to-and-why-not-to-combine-external-drives-into-a-raid.html
 6. ไม่เข้าใจคำว่า Mirror นะครับว่าหมายถึงอะไร คำถามคือ ณ ปัจจุบันนี้ยังมีความจำเป็นที่จะต้องย้อนอดีต Time Machine ไปหรือไม่ ถ้าไม่มี ผมคิดว่าซื้อ Disk ใหม่มาเริ่ม Time Machine ใหม่เลยน่าจะดีกว่าครับ แต่ถ้ากำลังพูดถึง RAID-1 อยู่ ดิสก์นี้มันทำไม่ได้อยู่แล้วครับ อย่างไรก็คงต้องไปหา DAS หรือ NAS ที่รองรับ RAID-1 และ Time Machine มาอยู่ดี
 7. 1. ถ้าติดผมไม่แน่ใจว่ามันจะ Mount ขึ้นมารึเปล่า หรือขึ้นมาจะมีให้กรอก password ก่อนใช้งานหรือไม่ ถ้าเป็นอย่างหลังคุณก็ยังเข้าไปเอาข้อมูลได้ แต่ถ้าเป็นอย่างแรกก็คือ "อด" 2. ถ่ายลงดิสก์อื่นก็ได้ครับ ตอนนี้เหมือนคุณกำลังคัดลอกข้อมูลจาก External ตัวหนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ซึ่งจะเป็นอีกเครื่องหนึ่ง หรือว่าจะเป็น External อีกตัวหนึ่งก็ได้
 8. ถ้ามีแมคเครื่องอื่น และสาย Thunderbolt ก็นำมาเชื่อมต่อได้เลยครับ ถ้าไม่ติดเรื่อง FileVault อะไร อีกเครื่องน่าจะเห็นดิสก์ของเครื่องคุณครับ คุณก็สามารถถ่ายโอนข้อมูลออกได้แล้ว
 9. เอ๊ะในเว็บ Apple ก็แจ้งว่ารองรับ iMac Late 2009 นะครับ อย่างไรก็ลองตรวจสอบเรื่องนี้ก่อนแล้วกันครับ อีกทาง อาจจะต้อง reset PRAM (กรุณาค้นหา) ดูก่อนนะครับ
 10. ไม่ใช่เครื่องไม่ support เหรอครับ?
 11. ไม่แน่ใจว่าใช้ไดรเวอร์จากหน้านี้ได้ไหมนะ https://www.targus.com/uk/usb-3_0-hub-with-gigabit-ethernet-ach122euz https://www.targus.com/uk/usb-c-hub-to-3-x-usb-a-ethernet-black-ach230euz ปัญหาคือ ตอนนี้แม้แต่ usb-c เอง บน macOS มันใช้ได้หรือยัง?
 12. เอาจริง ๆ น่าจะขาดไดรเวอร์บนฝั่ง macOS ครับ ทางผู้ผลิตแจ้งว่ามันรองรับการใช้งานบน macOS ไหมครับ?
 13. เป็นเครื่อง Fusion Drive รึเปล่า? จากที่ใช้ iMac Fusion Drive มาก็พบปัญหาคล้ายกันนะ แต่ไม่ถึงขั้นว่าค้างอยู่ที่โลโก้ Apple แต่ก็มีที่ต้องยอมลงใหม่อยู่หลายหน เพราะ Kernel panic ทำให้ Disk verify ไม่ผ่าน ซึ่งเป็นผลทำให้อาจจะไม่สามารถอัพเดต OS รุ่นใหม่ได้ และทุกครั้งที่ Disk verify ไม่ผ่าน จะเริ่มเกิดความช้าในตอนบูตอย่างเห็นได้ชัดเจน แต่เมื่อตรวจสอบดิสก์ก็ไม่เคยมีปัญหา Bad sector ใด ๆ นะ ดูเป็นเรื่องของ Software เสียส่วนใหญ่ ถ้าเป็นไปได้ อาจจะต้องลองตรวจสอบหน่วยความจำที่มากับเครื่องว่ามีข้อผิดพลาดหรือไม่ด้วยนะครับ เพราะนั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องค้างก็ได้ และพอเครื่องมันค้างผลกระทบลูกโซ่ของมันก็มาสู่ดิสก์ของคุณ
 14. ezy

  Apple discontinues AirPort WiFi

  สเปคเกี่ยวกับช่องสัญญาณต้องอ่านให้ดีครับ เพราะมันเกี่ยวกับกฎระเบียบการใช้คลื่นซึ่งแตกต่างไปตามภูมิภาคด้วย อย่าง ADSL router ตัวที่ใช้ รองรับ AC1900 (จำเลขไม่ได้) นี่ก็มีช่องสัญญาณทั้งช่อง 30 กว่าและ 150 กว่าเหมือนกัน สำหรับช่วงความถี่ย่าน 5GHz
 15. อ่านดูยังไม่ค่อยแน่ใจครับว่าเกิดจากปัญหาอะไร เพราะจริง ๆ แล้วทุกครั้งที่มันมี reboot มันจะมี Log แจ้งว่าระบบมันตายไปเพราะอะไร ซึ่งเข้าใจว่าข้อมูลนี้น่าจะแชร์ให้ดูยากหน่อย (เอาจริง ๆ ผมก็ตอบไม่ค่อยถูกว่ามันไปเขียนไว้ที่ไหนบนเครื่องนะ เพราะถ้าเกิดกับตัวก็รอหน้าจอมันเด้งแจ้งปัญหาอย่างเดียวเลย) ดังนั้น ถ้าไปศูนย์บริการที่เขาใส่ใจที่จะอ่านข้อความเหล่านี้เขาก็น่าจะแนะนำได้ว่าควรจะดำเนินการอย่างไรต่อกับมันครับ
×