Jump to content

สำหรับสมาชิกเก่า คุณสามารถ Login เข้าระบบ ด้วย Username และ Password เก่าได้เลยหากพบปัญหา โปรดอ่าน :::> ปัญหาที่อาจพบในระบบใหม่ของ Freemac


Photo

ขอคำแนะนำ MBP 2009 ต่อลมหายใจไปอีกระยะครับ


This topic has been archived. This means that you cannot reply to this topic.
  • Please log in to reply
15 replies to this topic

#1
Rapperp

Rapperp

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 6 posts

สวัสดีครับ กลับมาบ้านหลังเดิมหลังจากห่างหายไปประมาณหนึ่ง นานจนจำพาสเวิสด์ เก่าไม่ได้แล้วครับ ID เดิมชื่อ Princeplug ครับ

 

 

กลับมาวันนี้ เจ้า MBP ตัวเก่งและตัวเดียวของผม มันใกล้จะไม่รอดแล้วครับ เพราะอาการตอนนี้ ครบครับ !!!!

 

ลำโพงแตก รอม อ่านไม่ได้ เปิดเครื่อง 15 อย่างน้อย เนื้อที่ใกล้จะเต็ม ขยะเยอะ ก็สมคสรแก่ระยะเวลา 5 ปีแล้วนะครับ เงินที่จ่าย89,990 บอกตรงๆ ใช้คุ้มจริงๆ

 

มีเคยเอาไปซ่อมครั้งเดียวประมาณปีครึ่งที่ผ่านมาตอนนั้น เพื่อนทำเบียร์หกใส่ เปิดไม่ติด ช๊อปที่ซื้อบอกต้องเปลี่ยน Logic Board ใหม่ โดนไปสามหมื่นกว่าบาท มารู้ว่าโดนหลอกก็สายไปแล้ว เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว รุ่นพี่โดนเหมือนกัน เปลี่ยนไปแค่ ไม่กี่ร้อย ไปเปลี่ยนอะไรตัวเดียวเอง จำไม่ได้ เลยคุยกะรุ่นพี่ว่าเราโดนมาสามหมื่น พอรุ่นพี่เช็คดูบอกว่าโดน หลอกแล้ว มันไม่เปลี่ยนอะไรเลย เพราะLogic ยังเป็นของเก่าติดเครื่อง เรียกว่าเสียค่าโง่ไปละกันนะ 

 

เลยคุยกะพี่คนนั้น ว่าน่าจะ รีโนเวต ภายในใหม่ได้แล้วแหละ มันบอกไว้แค่นั้น แล้วมันก็หายไปเลย ไอผมก็ความที่ไม่เก่ง IT เลยอยากปรึกษา พี่ๆทั้งหลายในนี้ว่า 

 MBP 15 2009 ตัวนี้ควรจะรีโนเวตอะไรบ้างครับ งบเท่าไหร่ 

 

อ่อ.....

 

ลืมบอกไปว่า รีโนเวตเสร็จจะใช้MBP ตัวนี้ ไว้เก็บเพลงที่ผมใช้เปิดDJ อย่างเดียวครับ กะจะถอย iMac 27 68,900 มาประจำตำแหน่งแทนตัวนี้ 

 

เลยอยากให้ MBP ตัวนี้ จุเพลงได้เยอะๆ ขอเร็วๆได้ยิ่งดี เพราะเวลาตอนนี้เวลาเปิดเพลง แค่เปิดโปรแกรมก็ปาไปจะ 5 นาทีละ เปิดๆไปกระตุกๆอีก บางทีเปิดๆค้างด้วย แต่กว่าจะได้ iMac มาคงรอกลางปีหน้าเลยนะครับ เลยอยากจะขอคำแนะนำ เรื่องการรีโนเวตตัวนี้ ต่อลมหายใจไปได้อีกหน่อย แล้วจะไว้แค่เปิดเพลงอย่างเดียวครับ 

 

ขอความกรุณาด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Attached Thumbnails

  • Screen Shot 2557-12-24 at 7.44.55 AM.png
  • Screen Shot 2557-12-24 at 7.43.51 AM.png
  • Screen Shot 2557-12-24 at 7.43.56 AM.png
  • Screen Shot 2557-12-24 at 7.43.37 AM.png
  • Screen Shot 2557-12-24 at 7.43.40 AM.png


#2
Worrawout_S

Worrawout_S

    Member

  • Members
  • PipPip
  • 83 posts
  • LocationUbon Ratchathani

ถ้าไม่จ่ายเพิ่มก็ใช้แบบนี้ต่อไปก็ไม่ว่ากันครับ แต่หากมีงบก็

- เพิ่มแรม เป็น 8 GB (2x4GB)

- เปลี่ยน HDD เป็น SSD ครับผม

:clap:



#3
Rapperp

Rapperp

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 6 posts

ถ้าไม่จ่ายเพิ่มก็ใช้แบบนี้ต่อไปก็ไม่ว่ากันครับ แต่หากมีงบก็

- เพิ่มแรม เป็น 8 GB (2x4GB)

- เปลี่ยน HDD เป็น SSD ครับผม

:clap:

 

ขอโทษนะครับ ถามตรงๆ แบบโง่ๆ เลย นะครับ อะไรคือ SSD ครับ แล้วมันเอาไว้ทำอะไรครับ ? 

 

ส่วนถ้าเพิ่มแรม เป็น 8x2 จะมีผลอะไรมั้ยครับ ?? 

 

 

อ่อ แล้วรุ่นพี่ผมมันบอกว่า ให้เอาซีดีออกแล้วใส่อะไรสักอย่างเอาไว้รัน App อย่างเดียวแล้วเอาเพลงไปใส่ ฮาร์ดดิส์ 2 เท ....... บอกตรงๆ ผมงงนะ 5555



#4
antiviruscs

antiviruscs

    Super Member

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 1504 posts
  • LocationRangsit

ขอโทษนะครับ ถามตรงๆ แบบโง่ๆ เลย นะครับ อะไรคือ SSD ครับ แล้วมันเอาไว้ทำอะไรครับ ? 

 

ส่วนถ้าเพิ่มแรม เป็น 8x2 จะมีผลอะไรมั้ยครับ ?? 

 

 

อ่อ แล้วรุ่นพี่ผมมันบอกว่า ให้เอาซีดีออกแล้วใส่อะไรสักอย่างเอาไว้รัน App อย่างเดียวแล้วเอาเพลงไปใส่ ฮาร์ดดิส์ 2 เท ....... บอกตรงๆ ผมงงนะ 5555

อธิบายง่ายๆนะครับ ssd คือ hdd ประเภทหนึ่งที่ไม่ใช่จานหมุนทำให้การเข้าถึงข้อมูลเร็วขึ้น ปัจจุบันจะอยู่ใน Macbook air กับ Macbook pro retina 

 

ส่วน Ram รู้สึกว่ารุ่น 2009 มันจะรองรับไม่ถึง 16GB นะครับ

 

รุ่นพี่คงหมายถึงว่าให้เอา ssd ไส่ใว้ในช่อง hdd ปกติแล้วเอา cd-rom ออก ใส่ hdd แบบจานหมุนแทนครับ ssd เอาไว้ลง os กับโปรแกรม ส่วนข้อมูลหรือเพลงเอาไปใส่ hdd แบบจานหมุนเพราะมีเนื้อที่เยอะ

 

ปล. ssd ราคาแพงกว่า hdd แบบจานหมุนพอสมควรครับ



#5
Worrawout_S

Worrawout_S

    Member

  • Members
  • PipPip
  • 83 posts
  • LocationUbon Ratchathani
โซลิดสเตตไดรฟ์ (อังกฤษ: Solid state drive, SSD) หรือ เอสเอสดี คือ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้ชิปวงจรรวมที่ประกอบรวมเป็น หน่วยความจำ เพื่อจัดเก็บข้อมูลแบบถาวรเหมือนฮาร์ดดิสก์ เทคโนโลยีของโซลิดสเตตไดรฟ์ถูกสร้างมาเพื่อทดแทนฮาร์ดดิสก์จึงทำให้มีอินเทอร์เฟส อินพุต/เอ้าพุต เหมือนกันและสามารถใช้งานแทนกันได้ และเนื่องจากโซลิดสเตตไดรฟ์ถูกสร้างด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์จึงไม่มีชิ้นส่วนจักรกลใดๆที่มีการเคลื่อนที่ (หลักการของ ฮาร์ดดิสก์ และ ฟรอปปี้ดิสก์ คือใช้จานแม่เหล็กหมุน) ส่งผลให้ความเสียหายจากแรงกระแทกของโซลิดสเตตไดรฟ์นั้นน้อยกว่าฮาร์ดดิสก์ (หรือทนต่อการแรงสั่นสะเทือนได้ดี) โดยการเปรียบเทียบจากการที่โซลิดสเตตไดรฟ์ไม่ต้องหมุนจานแม่เหล็กในการอ่านข้อมูลทำให้อุปกรณ์กินไฟน้อยกว่า และใช้เวลาในการเข้าถึงข้อมูล (access time) และเวลาในการหน่วงข้อมูล (latency) น้อยกว่าเนื่องจากสามารถเข้าถึงข้อมูลในตำแหน่งต่างๆ ได้รวดเร็วและทันทีโดยไม่ต้องรอการหมุนจานแม่เหล็กให้ถึงตำแหน่งของข้อมูล

ที่มา Wikipedia

#6
toekubpom

toekubpom

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 9 posts

ของผม MBP 13" mid2009 เหมือนกันครับซื้อมาใช้คุ้มมาก ใช้งานหนักด้วยเปิดไว้ตลอด นานๆจะ shutdown ทีนึง ตอนนี้ที่ผมอัพเกรดไปก็เป็น SSD ครับ plextor m5p 128 GB สามพันปลายๆครับ ใจอยากได้ ss 840 pro 128GB แต่หาไม่ได้เลยจนปัญหาครับ  โครงการต่อไปกะจะหา RAM มือสองมาใส่เพิ่มไปซะหน่อยครับ

 

อ้อจะบอกว่าของผมก็ลำโพงแตกครับ เปิดเสียงดังไปหน่อยตอนดูหนังบู๊ แตกเลยครับ แต่ว่าผมจัดการแก้ขัดไปเรียบร้อยไม่ต้องเปลี่ยนลำโพงใหม่

ผมได้เขียนโพสไว้ด้วยครับ วิธีซ่อมลำโพงแตก ถ้าเป็นแบบเคสผมนะ

http://freemac.net/h...ok-pro-ด้วยตัว/



#7
Rapperp

Rapperp

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 6 posts

ของผม MBP 13" mid2009 เหมือนกันครับซื้อมาใช้คุ้มมาก ใช้งานหนักด้วยเปิดไว้ตลอด นานๆจะ shutdown ทีนึง ตอนนี้ที่ผมอัพเกรดไปก็เป็น SSD ครับ plextor m5p 128 GB สามพันปลายๆครับ ใจอยากได้ ss 840 pro 128GB แต่หาไม่ได้เลยจนปัญหาครับ  โครงการต่อไปกะจะหา RAM มือสองมาใส่เพิ่มไปซะหน่อยครับ

 

อ้อจะบอกว่าของผมก็ลำโพงแตกครับ เปิดเสียงดังไปหน่อยตอนดูหนังบู๊ แตกเลยครับ แต่ว่าผมจัดการแก้ขัดไปเรียบร้อยไม่ต้องเปลี่ยนลำโพงใหม่

ผมได้เขียนโพสไว้ด้วยครับ วิธีซ่อมลำโพงแตก ถ้าเป็นแบบเคสผมนะ

http://freemac.net/h...ok-pro-ด้วยตัว/

ขอบคุณครับ อาการลำโพงเดียวกันครับ ผมดูเฟตเฟ่ ตอนตลกคาเฟ่ เลยแตก สังเกตุง่ายๆเวลาเปิดเครื่อง เสียงจะแตกมากเลย ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะครับ 



#8
bigkung

bigkung

    Super Member

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 1003 posts
  • Locationbangkok

ขอโทษนะครับ ถามตรงๆ แบบโง่ๆ เลย นะครับ อะไรคือ SSD ครับ แล้วมันเอาไว้ทำอะไรครับ ?

ส่วนถ้าเพิ่มแรม เป็น 8x2 จะมีผลอะไรมั้ยครับ ??


อ่อ แล้วรุ่นพี่ผมมันบอกว่า ให้เอาซีดีออกแล้วใส่อะไรสักอย่างเอาไว้รัน App อย่างเดียวแล้วเอาเพลงไปใส่ ฮาร์ดดิส์ 2 เท ....... บอกตรงๆ ผมงงนะ 5555

ไม่มีใครโง่หรอกครับ มีแค่รู้กับไม่รู้ กับบ้า(ประสาทกิน)หรือไม่บ้า แล้วเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องเฉพาะทางด้วย คนตามก็รู้คนไม่ตามก็ไม่รู้หรอก ไปเจอสังคมเหยียดหยามมาสินะครับ พวกนั้นน่าจะหายไปจากโลกนี่ซะนะ

SSD ชื่อเต็มคือ Solid state drive นั่นเองครับ ถ้าให้นึกภาพก็คือ Flash Drive ขนาดใหญ่ ที่เพิ่มความเร็วในการ อ่านหรือบันทึกข้อมูล แล้วก็เปลี่ยนส่วนที่ติดต่อจาก USB เป็น SATA หรือ PCI-Express หรือแบบอื่นๆครับ ความเร็วจะสูงแต่ ถ้าวัดราคาต่อความจุก็ราคาเอาเรื่องอยู่ แต่ใหนแต่ไร HDD มันเป็นตัวถ่วงความเร็วของคอมพิวเตอร์อยู่แล้วครับ เรียกว่า คอขวด คือ ข้อมูลไปแออัดรอคิวเพื่อที่จะผ่านตรงนั้น ทำให้ CPU ว่าง งาน RAM ว่างงาน รอเจ้า HDD ตัวเดียวเนี่ยแหล่ะ เลยมีการแก้ปัญหาแบบเฉพาะหน้าคือคาดการข้อมูลที่จะเรียกขึ้นไปใน RAM ก่อนเลยเวลาจะเรียกใช้จะได้ไม่ต้องรอ แต่ก็แลกมาด้วยการกิน RAM ครับ

Edited by bigkung, 25 December 2014 - 08:54 AM.


#9
nidku53

nidku53

    Super Member

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 1532 posts
  • Locationแม่กลอง

ตามที่ข้างบนแนะนำครับ ใส่ SSD แทนที่ HDD แล้วเอา HDD ไปใส่แทนที่ DVD (ด้วยอุปกรณ์ชื่อ Opti bay)

 

แค่นี้ความเร็วในการเรียกใช้โปรแกรมกับโหลดเพลงต่างๆ ก็ไวไม่รู้จะว่าไงแล้วครับ จากประสบการณ์ตรงถ้าใช้งานทั่วๆ ไป เปลี่ยน HDD เป็น SSD ใช้งบประมาณน้อยกว่าและเห็นผลชัดกว่าเพิ่มแรมนะครับ

 

ดูจากงานของคุณ SSD ใช้ถูกๆ ขนาด 120GB ก็พอ การโหลดเพลงขึ้นมาเล่นมันไม่ได้ต้องการความเร็วในการอ่านเท่าไรหรอกครับ งบประมาณเพื่อการนี้ ถ้าลงมือเองก็ไม่น่าเกิน 3000 บาท ถ้าขยันหาหน่อยก็อาจจะเหลือแค่สองพันต้นๆ



#10
iLoveSick

iLoveSick

    General Member

  • Members
  • PipPipPip
  • 323 posts

มายืนยันอีกเสียงครับว่าเปลี่ยน HD เป็น SSD แล้วไว้ขึ้นผิดหูผิดตาเลย

ใช้งานได้ดีลื่นปืดลื่นปืดเลย ผมใช้ Vmware รัน Windows7 ก็ยังไปด้วยกันได้ดี
นี่ของผมเป็นรุ่นปี 2008 เก่ากว่าอีกยังใช้ทำงานทั่วไปได้ไม่รู้สึดหงุดหงิดเลยครับ...ฟันธง
ยิ่งเอามาจับคู่กันจอ full HD ยิ่งอลังกาลขึ้นไปอีกครับ (ตามภาพเลย) 
ชอบ Design รุ่นนี้มาก ทิ้งไม่ลงจริงๆ ครับ (อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวครับ)

Attached Thumbnails

  • IMG_0365.JPG

Edited by iLoveSick, 25 December 2014 - 10:54 PM.


#11
nidku53

nidku53

    Super Member

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 1532 posts
  • Locationแม่กลอง

มายืนยันอีกเสียงครับว่าเปลี่ยน HD เป็น SSD แล้วไว้ขึ้นผิดหูผิดตาเลย

ใช้งานได้ดีลื่นปืดลื่นปืดเลย ผมใช้ Vmware รัน Windows7 ก็ยังไปด้วยกันได้ดี
นี่ของผมเป็นรุ่นปี 2008 เก่ากว่าอีกยังใช้ทำงานทั่วไปได้ไม่รู้สึดหงุดหงิดเลยครับ...ฟันธง
ยิ่งเอามาจับคู่กันจอ full HD ยิ่งอลังกาลขึ้นไปอีกครับ (ตามภาพเลย) 
ชอบ Design รุ่นนี้มาก ทิ้งไม่ลงจริงๆ ครับ (อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวครับ)

 

ในรูปนี่เป็นจอรุ่นไหนครับ



#12
Area_51

Area_51

    Advanced Member

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 909 posts

รุ่นเดียวกันครับ

ของผมเพิ่ม

  • RAM 8 GB  ใช้งานได้ ไม่มีปัญหา ใส่ RAM รุ่นใหม่ๆ ได้ แต่มันจะเร็วเท่าสเป็คเครื่อง 
  • เปลี่ยน HDD ที่มากับเครื่องเป็น SSD แล้วย้ายตัวเดิมไปอยู่ที่ OptiBay (บางคนเรียกว่า  CaddyDrive Bay) ซื้อจากที่นี่ http://www.memorytod...pict-47068.html

แนะนำ จขกท. ลองอ่านเพิ่มเติมที่นี่ครับ จะได้ความรู้เพิ่มอีกเพียบ http://freemac.net/h...ใน-macbook-pro/



#13
iLoveSick

iLoveSick

    General Member

  • Members
  • PipPipPip
  • 323 posts

ในรูปนี่เป็นจอรุ่นไหนครับ

AOC 23" 1080p ครับ ไม่แพงครับยี่ห้อนี้ ชอบ design ก็เลยจัดเลยครับไม่ได้ดูเสปคเลย
เพราะเอามาใช้งานเอกสารเป็นหลัก..

Attached Thumbnails

  • image.jpg
  • image.jpg

Edited by iLoveSick, 27 December 2014 - 12:21 AM.


#14
Rapperp

Rapperp

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 6 posts

ขอบพระคุณทุกๆท่านครับที่สละเวลามาตอบคำถาม ^^ 



#15
Rapperp

Rapperp

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 6 posts

อีกคำถามครับ แล้วเราจะถ่ายโอนข้อมูลเดิมจากเครื่องผมยังไงครับ ในเมื่อเราเปลี่ยน ฮาร์ดดิส ใหม่ทั้งสองลูก ขอบคุณอีกครั้งครับ



#16
antiviruscs

antiviruscs

    Super Member

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 1504 posts
  • LocationRangsit

อีกคำถามครับ แล้วเราจะถ่ายโอนข้อมูลเดิมจากเครื่องผมยังไงครับ ในเมื่อเราเปลี่ยน ฮาร์ดดิส ใหม่ทั้งสองลูก ขอบคุณอีกครั้งครับ

 

ใช้ Time Machine ครับ





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users