Jump to content

All Activity

This stream auto-updates     

 1. Past hour
 2. Today
 3. tum

  MACBOOK PRO RETINA 13 " 2015

  ถ้าใช้ตัดต่อ VDO แนะนำให้ใช้ External HDD นะครับ เป็น Raid 0 จะได้ความเร็วและความจุสูง เน้นใช้ตัด ไม่ใช่ Backup นะครับ ที่มี Port เชื่อมต่อเป็น Thunderbolt นะครับ ไม่เอา USB เพราะมันกินแรง CPU ทำให้มีปัญหาในขณะตัดได้ ไม่ไหลลื่น ไม่แนะนำให้ใช้ SSD ในเครื่องเป็นตัว Run งานตัดครับ จะเต็มไวมาก เพราะ File Codec ที่ใช้ตัด อย่าง Apple ProRes นี่ ขนาดมันโต แป๊บเดียวก็เต็มนะครับ ผมใช้ LaCie กับ WD Thunderbolt ตัวละ 6TB - 8TB ยังไม่ค่อยจะพอตัดงานเลยครับ ต้อง Backup ลง HDD แยกอยู่บ่อยๆ อันนี้เป็นตัวที่ใช้ตัดงานอยู่ปัจจุบันนี้ครับ ลองอ่าน Review ดูครับ ตอนนี้น่าจะเป็นรุ่นใหม่ๆ หมดแล้ว
 4. อย่างนี้แนะนำให้รีบเปลี่ยนแบตดีกว่าครับ หาทางหาเครื่องสำรองมาใช้ทำงานแทน ไม่อยากให้ฝืนใช้งานต่อครับ ...
 5. ได้ตรวจสอบอย่างไรครับจึงรู้ว่าแบตเสื่อม ...
 6. เพิ่มเติมครับ...ทำตามวิธีด้านล่างก้อยังไม่หาย 1. เปิดพัดลมเป่าเครื่อง ขณะใช้งาน ไม่ให้เครื่องร้อน 2. Run First Aid
 7. Macbook Air (2015) แบตเสื่อม เสียบสายชาร์จตลอดเวลา มีปัญหาจอดับขณะใช้งานไปประมาณ 10 นาที พอกดปุ่ม power ก้อไม่ติด ต้อง reset SMC ถึงจะเปิดได้ หรือถอดสายชาร์จเพื่อให้เครื่องดับ (เพราะแบตเสื่อม) แล้วจึงจะกดปุ่ม power เปิดเครื่องได้ ไม่ทราบว่ามีผลเกิดจากแบตเสื่อมหรือป่าว รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ สิ่งที่ลองทำไปแล้วยังไม่หายคือ 1. reset SMC, PRAM 2. เมื่อจอดับ ลองใส่ Password แล้วกด enter, กดปุ่มเพิ่มแสง, กด S ค้าง, กด Power ค้าง 3. นำเครื่องเข้าศูนย์ รอเปลี่ยนแบตอีกสองอาทิตย์ แต่เครื่องต้องใช้งานทุกวัน
 8. Yesterday
 9. mike

  MacBook Pro 2018

  ใช่ครับ ผมก็เขียนไว้อย่างนั้นนี่ครับ ...
 10. Tee+...Lek

  MacBook Pro 2018

  Mac Pro ตามข่าวต้องปีหน้า (2019) เลยครับ และออกแบบให้เปลี่ยน Hardware ได้เหมือนรุ่นก่อน Trash Can อ่ะครับ เรื่อง Thermal Throttling ปัญหาจริงๆ คือตัว Chassis ของรุ่นนี้ไม่ได้ออกแบบให้รองรับความร้อนที่เพิ่มขึ้นของ CPU รุ่นใหม่จาก Intel เลยครับ และยิ่งถ้าไปดู Laptop ทางฝั่ง Window ที่ใช้ Core i9 เหมือนกันจะพบว่า อาการก็แทบไม่ต่างกันเลย เผลอจะแย่กว่าด้วยซ้ำ เรียกได้ว่ารอบนี้ Intel เองนั่นแหละ ที่เจอ AMD ออก CPU ใหม่อย่าง Ryzen เข้าไป ทำเอาส่วนแบ่งการตลาดลดลง จนต้องปรับแผน Roadmap กันยกใหญ่ นี่ยังไม่รวมถึงปัญหาที่ไม่สามารถลด Node การผลิตลงไปที่ 7 nm ได้ (ตอนนี้ Intel ยังคงผลิต CPU ในระดับแค่ 14 nm ในขณะที่ Ryzen 2 ลดลงไปใช้ 12 nm แล้ว) ปล. ตอนนี้ผมยังใช้ MacBook Late 2008 อยู่เลยครับ แต่ก็คงใกล้ปลดระวางเต็มทีแล้ว รอบนี้ถ้าจะเปลี่ยนคงเลือกแค่ Macbook Pro 13" 2018 ตัว 512 GB แล้วเพิ่ม Ram เป็น 16 GB และแค่นั้น
 11. shinnsei

  MACBOOK PRO RETINA 13 " 2015

  ได้ครับ 3rd party มีหลายแบรนด์ แต่ท่านต้องศึกษาให้ดีก่อน ทั้งอุปกรณ์ วิธีถอด-ประกอบ รู้สึกว่า ifixit ก็มีวิธีบอกไว้ละเอียดอยู่ครับ
 12. Last week
 13. mike

  MACBOOK PRO RETINA 13 " 2015

  รุ่นนี้เป็น SSD แล้วครับ หากต้องการเพิ่มความจุ ต้องหาซื้อจากผู้ผลิตที่ทำมาเฉพาะสำหรับ Apple ครับ ...
 14. babiewedding

  MACBOOK PRO RETINA 13 " 2015

  MACBOOK PRO RETINA 13 " 2015 128 GB RAM8 GB ไม่ทราบว่าหากจะเพิ่ม HDD จะเปล่าครับปัจจุบันเอามาทำงานพวก Adobe, Final cut พอตัดต่อวิดีโอได้สักระยะ HDD จะเริ่มเต็ม ตัดต่อวิดีโอไม่ได้ HDD Full คำถามหากจะอัพ HDD จะได้เปล่าครับ
 15. ผมใช้ 2012 ตัว Top อยู่ จอปีนั้นเป็น Ghost กันเยอะครับ เครื่องผมก็เป็น แล้วเคลมไม่ได้ด้วย ดูจอให้ดีๆ นะครับ
 16. ของผม ตัวที่มีปัญหา จะเป็นรุ่นเก่า ปี 2011 ลงไป สายเปื่อย แต่ขั้วมันยังเล็ก ใช้ท่อหดซ่อมได้ เหมือนสาย iPhone ครับ ตัวใหม่ๆ ไม่มีปัญหา เพราะใช้ระวังเหมือนกันครับ
 17. ผมเองใช้อย่างระมัดระวังมากตั้งแต่สายชาร์จ iBook โน่นเลย ปัจจุบันไม่เจอปัญหาเลยครับผม รอเพื่อนสมาชิกท่านอื่นมาแบ่งปันกันนะครับ ...
 18. ขอสอบถามวิธีที่แต่ละท่านซ่อมแซมสายชาร์จไม่ว่าจะเป็น iphone หรือ macbook หรือสายอื่นๆของ apple ด้วยนะครับ ปกติผมจะเป็นคนระวัง ตอนใช้ mbp 2011 ใช้ชุดเดียวทั้งอยู่บ้านและนอกบ้านตลอด พอเป็น mbp retina 2014 ใช้สายชาร์จสองชุด ชุดแรกที่อยู่ที่บ้านจะแทบไม่เป็นอะไรเกือบ 4 ปีสายขาวผ่อง (เคยเคลมเพราะมีน้ำเหม็นๆไหลออกมาจาก adapter – รอเคลมนานมากจึงซื้อใหม่เพิ่มอีกอัน เลยมี 2 ชุด) แต่สายชุด 2 ที่แบกไปทำงานด้วยทุกวันนี่กระจายมากครับ ใช้เป็นอันที่ 2 แล้ว (สรุป laptop เครื่องเดียวผ่านการใช้สายชาร์จ 4 ชุด) ชุดที่ 2 กำลังแสดงอาการหนักขึ้น ขั้วที่ติดกับ adapter ไม่เป็นไรครับ แต่ขาดกลางสายหลายจุดมาก แก้เบื้องต้นด้วยเทปพันสายไฟพันเอียงๆไล่ไป แล้วใช้เทปพันเกลียวพันทับ ก่อนหน้านี้ทำไปแล้ว 3 จุด และเกิดรอยขาดใหม่ขึ้นอีก 3 จุด... ไม่อยากซื้อสายเพิ่มแล้ว l๐l ไม่รู้มันจะมีกาวติดสายไฟ หรืออะไรใกล้เคียงบ้าง ไอ้ตอนเดิน tokyu hands เหมือนจะเดินผ่านแต่ไม่ได้ซื้อกลับมาหาก็ไม่เจอ ตอนนี้ผมกำลังจะสั่ง Sugru Moldable มาใช้ แต่หากมีวิธีที่ง่ายๆก็อยากลองดูครับ ส่วนสาย iphone เห็นบางท่านใช้ท่อหด หรือ สายถัก/หนังงูหุ้มสายไฟน่าสนใจดีครับ น่าจะดีกว่าเทปพันสายไฟ ปล. ขออณุญาตตั้งกระทู้ใหม่นะครับ ทั้งที่รู้ว่ามีกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ในอดีตพอสมควร หากมีสักกระทู้เหมือน mega thread หรือปักหมุดเรื่องนี้จะดีมากครับ
 19. ถ้าเป็น retina ผมเลือกตัวใหม่กว่าเสมอครับ ด้วยเรื่องซีพียูกับการ์ดจอ (ลองเช็คสเปคดูครับ) สำหรับการใช้งานกับโปรแกรมตระกูล adobe นี่อยากให้ทดลองใช้งานดูครับ บางคนก็บอกว่าแรม 8GB พอแล้ว บางคนก็บอกว่ามันหน่วง อึดอัดนิดหน่อย เลือกแรม 16GB ดีกว่า
 20. Earlier
 21. เครื่องรุ่นนี้อาจจะต้องรอ Mojave เลยครับ
 22. ผมโหลด macos เวอร์ชั่นล่าสุดผ่าน app store ไม่ได้ครับ ต้องทำวิธีไหนครับ อยากเอาไปลงเครื่องอื่นครับ
 23. กำลังสนใจ Macbook Pro 15" Retina ตอนนี้มีอยู่ 2 ตัวเลือกระหว่าง mid2012 ตัว top Core I7 2.6ghz Ram 16gb SSD 500 กับ late2013 ตัวล่างสุด Core i7 2.0ghz Ram8 SSD 256 จุดที่ต่างอีกอย่างคือ Late2013 อัพเกรดได้แค่ SSD ครับ ใช้งาน Lightroom + Photoshop เป็นหลักครับ Premiere นานๆที ราคามือสองใกล้เคียงกันมากครับ ซื้อตัวไหนดีกว่ากันครับ ขอบคุณครับ
 24. macOS รุ่นก่อน High Sierra จะไม่เห็น APFS ครับ วิธีเลือกระหว่าง APFS และ Mac OS Extended เมื่อทำการฟอร์แมตดิสก์สำหรับ Mac - Apple การสนับสนุน ...
 25. Sierra น่าจะเห็น แต่ ต่ำกว่านั้นไม่ได้เลย แต่ถ้าทำเป็น boot drive ต้อง High Sierra ขึ้นไปเท่านั้น
 1. Load more activity×