Jump to content

All Activity

This stream auto-updates     

 1. Today
 2. Yesterday
 3. น่าจะเป็นปัญหาที่ตัวเครื่อง MacBook ลอง Zap PRAM และ Reset SMC สักรอบครับผม ...
 4. ถ้า ณ ตอนนี้เลยมีแค่สอง devices ครับ ตรวจดแล้ว IP ไม่ชนกันครับ แล้วอีกอย่างคือไม่ว่าจะต่อกับ networkที่ไหนก็เป็นเหมือนกันหมดครับ
 5. Last week
 6. มีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ Wi-Fi นี้พร้อมกันกี่เครื่องหรือครับ อยากให้ตรวจสอบหน่อยครับว่า IP Address ชนกันหรือเปล่า ...
 7. ลอง ปิด/เปิด Wi-Fi Base Station และอุปกรณ์ที่คุณตั้งเป็น DHCP Server ดูสักรอบครับผม ...
 8. เครื่องmacbookของผมมันมีอาการผิดปกติดังนี้ครับ - เมื่อคลิกicon wifi จะมองไม่เห็นสัญญานwifiเลย - จะต่อเน็ตได้ต้องกด join other nwtwork>Show network เท่านั้น - ต่อเน็ตได้แล้วเข้าเน็ตได้แล้ว icon wifi ยังขึ้นเป็นเครื่องหมายตกใจ หรือบางทีก็กระพริบเหมือนกำลังหาสัญญาตลอด - เมื่อกด Network preferences>Advanced ไม่เจอtab Wi-Fi รบกวนผู้เชี่ยวชาญแนะนำวิธีแก้ไขหน่อยครับ **เพิ่มเติม** ตอนแรกใช่High Sierra ลองอัพเป็นMojaveแล้วก็ยังเป็นเหมือนเดิมครับ IMG_6984.HEIC IMG_6985.HEIC
 9. แนะนำซื้อรุ่นจอ 13" ขึ้นไป เพราะจะทำให้สบายตามากกว่าเวลาใช้งาน ส่วนสเปคเครื่อง Core i5 ใช้เพียงพอกับแรม 8 GB แต่ถ้ากังวลมากก็เพิ่มแรม 16 GB เพียงพอแบบเหลือๆ ครับ เอาจริงเรื่องพื้นที่ SSD น่ากังวลมากกว่าถ้าเก็บงานเยอะ เรื่อง Font กับการใชเงานร่วมกับ Windows แนะนำให้คัดลอกไฟล์ Font มาลงในเครื่องเรา ควรไปเอาของ Windows 10 ที่เป็น Unicode ตัวใหม่ (หรืออาจะดูว่าต้นทางเขาใช้ตัวไหนเป็นหลัก) ไฟล์เอกสารที่สร้างจาก Office 365 (2016 for Mac) เมื่อเปิดบน Office 2013+ for Windows การจัดวางแทบจะไม่มีปัญหา อาจจะมีเรื่องการจัดย่อหน้าอยู่บ้างซึ่งไม่น่าจะยากสำหรับคนที่รับไฟล์เราไปใช้งาน มีน่ารำคาญก็ Excel 2016 for Mac ทำเอกสารสร้างเป็นฟอร์มเลือก Dropdown List แล้วลิงค์ชอบเพี้ยนเวลามีอัพเดตไม่รู้เพราะอะไร แอบน่าเบื่อ และถ้าใช้สูตรเยอะๆ นี่อืดค้างแปลกมาก คือแบบทำไมฝั่ง Windows ไม่เป็น
 10. อดทนรออีกนิดนะครับ ไม่รู้ว่า iOS 12.1 จะแก้ปัญหานี้หรือเปล่าหนะครับ ...
 11. ขอบคุณทุกๆ คนสำหรับข้อมูลครับ ตั้งใจว่าจะซื้อเดือน ธ.ค. เลยครับ พอดีเห็นข่าวว่าวันที่ 30 ต.ค. จะมีงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Mac เผื่อมี MacBook เวอร์ชั่นอัพเกรดใหม่ จะได้ซื้อของใหม่ทีเดียวเลย ขอบคุณครับ
 12. ยังสิคร้าบลุงไมค์ ผมยังเต็มสิบอยู่คร้าบ เป็น 12.0.1 แล้วก็ยังเหมือนเดิมครับ
 13. ลุงต่อ beiderman อัพเดท iOS 12.0.1 ให้กับ iPhone XS Max หรือยังครับผม ...
 14. ผมใช้หัวแปลง Micro USB to Lightning ยี่ห้อ UGreen จาก eBay ได้รับ MFi ก็ใช้งานได้ปกติมาตลอดนะครับ ที่ซื้อแบบนี้มาเพราะสาย Micro USB มีเต็มบ้านได้แถมมาเพียบเลย
 15. ผมมีใช้แต่ของ remax ครับ ยังไม่พบปัญหาอะไรครับ ใช้ได้ทุกเส้น ทั้งแบบ lightning อย่างเดียว, lightning+microUSB หรือ lightning+microUSB+USBtypeC ครับ
 16. ลงทุนกับสาย Lightning ที่ไม่ใช่ของแอปเปิลไปหลายเส้นแล้วครับ แต่แค่สองยี่ห้อคือ Energea และ Anker หลังอัพเดตเป็น iOS 12 แล้ว Anker ยังใช้งานได้ปกติดีอยู่ครับ แต่ของ Energea เสียบแล้วไม่ชาร์จไฟเข้า ไม่มีข้อความเตือนบนหน้าจอของ iOS Device อะไรเลย สัญลักษณ์ชาร์จไฟก็ติดขึ้นปกติ ใช้ sync ข้อมูลได้ แต่เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ไม่กระดิกเลย ลองสลับกับ charger ของแอปเปิลดูแล้วก็เหมือนเดิม เสียบกับเครื่องแมคก็เป็นเช่นเดียวกัน Energea ของผมใช้รุ่น NyloXtreme รุ่นนี้ครับ https://goenergea.com/products/nyloxtreme?variant=8108386877552 ทั้ง Energea และ Anker ต่างก็ MFI เหมือนกันทั้งคู่ครับ
 17. ในภาพมันบอก disk มีปัญหาครับ แบบนี้อาจจะต้องไปหาช่างหรือหาคนที่มีอุปกรณ์พร้อมลองทำ Target Disk Mode เพื่อตรวจสอบข้อมูลในเครื่องว่ายังอยู่ดีหรือไม่ก่อนจะย้ายมันออกมาครับ (เอาจริง ๆ มันใช้แค่ Internet Recovery ตรวจสอบก็ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะสะดวกใช้ Terminal หรือไม่?)
 18. พออัพเดต Mojave แล้วค้างที่ค้างจอรูป apple ค่ะ ลองแก้โดย การกด option+command+R แล้วค่ะ กับreinstall OS X แล้ว ก็ยังค้างอยู่ค่ะ มันขึ้นว่า install ไม่สมบูรณ์ พอลองกด command +v ก็ขึ้นตามรูปเลยค่ะ คือพอดีไม่อยากลงโปรแกรมใหม่หมด เพราะอยากเก็บข้อมูลไว้อ่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าน่ะคะ
 19. ใช่ครับผม ขอบคุณครับ ในเวป support มันแจ้งข้อมูลไว้คลุมเครือ ผมเลยไม่มั่นใจ ลืมแจ้งครับว่า port TB1 เสียครับ ตอนที่ยังใช้เครื่องนี้ ช่วงหลังเวลา backup ต้องใช้ firewire ตลอด เรื่องความเย็นเดี๋ยวลองดูครับ เพราะเปิดแค่ 10 นาทีนี่ร้อนมากจริงๆ ขอบคุณครับ
 20. 2011 มันไม่ใช่เครื่องรุ่นที่มี Thunderbolt 1 เหรอครับ? ทำไมถึงต้องใช้สายแปลงไป Firewire 800 ล่ะ? ส่วนถ้าการ์ดจอมีปัญหา ผมคิดว่าเอาความเย็นเข้าช่วยครับ อย่างน้อยก็ให้มัน transfer เสร็จไปก่อน หรือคุณจะแกะฮาร์ดดิสก์ออกมาใส่กล่องแล้วใช้ migration assistant เพื่อย้ายข้อมูลครั้งแรกก็ได้นะ
 21. เห็น Dark Mode ของ Mojave แล้วตัดภาพไปที่ Dark Mode ของ Windows 10
 22. 9MZa

  Mac Mini i7 3.0GHz 1TB SSD PCIe

  จนลืมไปละ ไหนจะ Mac Pro อีก 😵
 23. งงคำถาม หมายถึงจะซื้อสายแปลง Thunderbolt to FireWire Adapter เพื่อต่อสาย FireWire to FireWire กับ Mac รุ่นใหม่ๆ ต่อใช้ Target Disk กับ MBP เครื่องเก่าใช่ไหม ถ้าแบบนี้ใช้ได้ ผมเคยซื้อสายแปลงนี้ใช้กับพวก External HDD Box ก็ใช้งานได้นะ ถ้าจำไม่ผิดตอนนั้นไม่เจอปัญหาอะไร
 24. ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสาย Apple Thunderbolt to FireWire Adapter ไม่ทราบว่าสามารทำ target disk mode ระหว่าง port firewire 800 กับ thunderbolt 2 ได้หรือเปล่าครับ ตัวสายนี่รีวิวหลายประเทศก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ หากท่านใดมีสาย 3rd party อื่นแนะนำ รบกวนด้วยครับ ผมใช้ mbp 2011 และ 2014 ซึ่ง mbp 2011 ใช้ os ที่เก่าแล้ว น่าจะ mountain lion และใช้งานไม่ได้แล้วเพราะปัญหาที่ graphic card (แต่เคยลองเข้า target disk mode ได้แปปนึง) ขอบคุณครับ
 25. Earlier
 26. มาตอบเรื่องฟอนต์ให้ครับ macOS High Sierra 10.13.6 Office365 16.19 (181010) ไม่ได้ทำการติดตั้งฟอนต์ใดๆ เพิ่มเติม ส่วนเรื่อง MacBook แนะนำให้เพิ่มแรมเอาไว้เผื่อมีความจำเป็นต้องใช้ Windows ผ่านทาง VM ครับ
 27. คุณสั่ง Partition ตัว HDD 1 TB ใหม่ได้ไหมครับ (ทำบน Internet Recovery นะ)
 1. Load more activity×