Jump to content

Leaderboard


Popular Content

Showing content with the highest reputation since 07/16/2018 in all areas

 1. 2 points
  สำหรับ HDD ของ Seagate แนะนำให้ไปโหลด Paragon Driver for macOS (10.10 and above) มาใช้งานบนเครื่องเราได้ฟรีครับ (เฉพาะกับ Seagate เท่านั้นของ Brand อื่นๆใช้งานไม่ได้)
 2. 2 points
  แนะนำกระทู้นี้ครับ เผื่อมีประโยชน์
 3. 2 points
  ไม่แนะนำให้ใช้ ExFAT นะครับ เพราะมันเปราะบางมาก เมื่อเกิดความเสียหาย อาจจะเสียข้อมูลทุกอย่างไปได้ง่าย ๆ
 4. 2 points
  โดยพื้นฐานของ macOS นั้นจะสามารถ "อ่าน" ข้อมูลในฟอร์แมท NTFS ได้ (เปิดได้ และสามารถลากไฟล์มาลง internal HDD ได้) แต่จะไม่สามารถ "เขียน" ข้อมูลในฟอร์แมท NTFS ครับ ถ้าจะเขียนข้อมูลเข้าไปใน external HDD ที่เป็นฟอร์แมท NTFS จะต้องใช้ third party software เช่น Paragon NTFS https://www.paragon-software.com/home/ntfs-mac/ Tuxera NTFS https://www.tuxera.com/products/tuxera-ntfs-for-mac/ FUSE for macOS https://osxfuse.github.io หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องทำการฟอร์แมท external HDD เป็น exFAT ซึ่งจะสามารถใช้งานได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows และ macOS โดยไม่ต้องลงโปรแกรมเสริมใดๆ ครับ
 5. 1 point
  เมื่อปี ค.ศ. 1983 สตีฟ จ็อบส์ รับเชิญไปกล่าวในงาน International Design Conference ที่เมืองแอสเพน แนวคิดหลักของงานปีนั้นว่าด้วยเรื่อง “อนาคตที่ไม่ควรเป็นอย่างที่ผ่านมา” สตีฟอธิบายแนวคิดของร้านซอฟแวร์แบบออนไลน์ ที่พวกเราสามารถสั่งซื้อ จากนั้นก็ดาวน์โหลดผ่านสายโทรศัพท์ และจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต อ่านต่อ...
 6. 1 point
  เป็นไปตามนั้น ขอบคุณครับ
 7. 1 point
  ผมสนใจนะ ใช้ MBP 13 2011 อยู่ อะ ใจยังชอบ ตัว MBPr 13 2015 พอเป็นรุ่นนี้ Keyboard พิมไม่สะดวก USB-C อย่างเดียว และ ไม่มีไฟที่ Logo แต่เบา และ ผมชอบสีนี้ ก็เลย รอครับ นอกจากว่า MBP 13 2011 ไม่ไหวแล้วค่อย ซื้อ
 8. 1 point
  ส่วนตัวผมคิดว่า Mac Pro 2010 ไม่น่าจะคุ้มค่าการอัพเกรดต่าง ๆ อีกแล้วหละครับ ...
 9. 1 point
  กำลังพยายามให้รันเป็น https อยู่นะฮะ อาจจะเข้าเว็บสะดุดๆ
 10. 1 point
  ย้าย IDC ไปอยู่ CAT แล้วเรียบร้อย
 11. 1 point
  รอลุ้นด้วยคนครับ
 12. 1 point
  รอเปลี่ยนโมเดลสถานเดียวครับ ไม่ชอบโมเดลใหม่นี่เลย บางจนการระบายความร้อนห่วย
 13. 1 point
  ใช่ครับแต่ไม่เหมือนกับเจ้าของ idea อยู่เองหรอกนะ เพราะถ้าเจ้าของยังอยู่จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์อนาคตจากการเห็นปัจจุบัน คนสานต่อทำได้แค่เอาไปต่อยอดโดยที่แก้ไขตรงส่วนฐานไม่ได้เลย ไท่อย่างงั้นก็จะไม่เป็น idea ของคนที่ตายไปแล้วอีกต่อไปถ้ามีการปรับหรือแก้โครงสร้างใหม่หมด
 14. 1 point
  ถ้า external HDD ตัวนี้จะใช้งานกับแมคเพียงอย่างเดียว แนะนำให้ฟอร์แมทเป็น Mac OS Extended (Journaled) ครับ ถ้า external HDD ตัวนี้ ใช้งานทั้งกับเครื่องแมค และกับ Windows PC/Notebook แนะนำให้ฟอร์แมทเป็น NTFS แล้วติดตั้ง third party software บนเครื่องแมคครับ
 15. 1 point
  หากฟอร์แมทฮาร์ดดิส ข้อมูลทั้งหมดจะหายไปทั้งหมดครับ ต้องแบคอัพข้อมูลเอาไว้ก่อนครับ
 16. 1 point
  ผมว่าไอเดียต่างๆที่เขาเคยคิดหรือทําไว้สามารถส่งต่อให้คนใน Apple ทําต่อได้นะ ซึ่งน่าจะช่วยเรื่องผลิตภัณฑ์ที่ออกมาช่วงหลังๆ
 17. 1 point
  คลิ้กขวาไอคอน ext.HDD บนเดสทอป แล้วเลือก Get Info ดูตรงช่อง Format : เขียนว่าอะไรครับ
 18. 1 point
  https://www.howtogeek.com/236978/how-to-repair-disk-and-file-system-problems-on-your-mac/ ขออนุญาตแปะลิงก์ไว้นะครับ ค่อยลองทำตามขั้นตอนทีละอัน - normal mode อันนี้ลองทำแล้วจากรูปที่แปะไว้ในหัวกระทู้ - safe mode - recovery mode สองอันนี้ลองทำดูไม่เสียหายครับ เข้าโหมดดังกล่าวแล้วใช้ Disk Utility ลองดูครับ - single user mode อันนี้อาจต้องใช้คำสั่งเพิ่มเติมจากใบทความครับ ในบทความจะเป็นการจัดการ internal HDD ซึ่งคุณอาจจะต้องใช้คำสั่ง diskutil list เพื่อเช็ค identifier ของ external HDD เสียก่อนครับ ถ้าไม่มั่นใจรัน diskutil list แล้วเอาผลมาแปะตอบไว้ครับ
 19. 1 point
  Canon EOS 60D SONY A5100 (ของแฟน) ใช้ทั้งถ่ายภาพ ทั้งถ่าย VDO ครับ
 20. 1 point
  ผมเดาว่า hardware failure : file corrupt = 30 : 70 ครับ อาการแบบนี้เป็นได้ทั้งสองกรณีคือ hardware (HDD) มีปัญหา หรือไม่ก็ file corrupt จนทำให้ระบบอ่านไม่ได้ ซึ่งผมเอนเอียงไปทางอันหลังมากกว่า เบื้องต้นลองเข้า single user mode แล้ว fsck -fy HDD ตัวที่มีปัญหาดูครับ
 21. 1 point
  ตรวจสอบขั้นตอนอีกทีนะครับ https://support.apple.com/th-th/ht201372
 22. 1 point
  แม่เจ้าาา สมแล้วที่เป็นหนึ่งในคนที่ปฎิวัติโลก
 23. 1 point
  ช่วงนี้มีข่าวคนมีปัญหากับเครื่อง กับ HDD ค่อนข้างเยอะ (ขออนุญาตไม่พูดถึง) ตัวผมเองก็มีปัญหาครับ HDD ที่ใช้ Backup งาน พังคามือไปแล้ว 3 ตัว ของเพื่อนเพื่องซื้อมาใหม่ๆ 4TB ซื้อวันนี้ พรุ่งนี้พัง แล้วข้อมูลที่เก็บสะสมไว้ (ไม่รวมหนัง AV นะ อันนั้นโหลดใหม่ได้) ก็มีมูลค่ามหาศาล มากกว่าราคา HDD หลายเท่า ผมเลยขอมาเขียนแชร์ประสบการณ์ ลดปัญหาข้อมูลสูญหาย จากการใช้งาน HDD ตามปกติครับ หลายคนเลือกใช้ NAS หรือทางอื่นๆ แต่ผมมองว่ามันก็วนมาที่เราต้องดูแลมันเองอยู่ดี เลยหันไปมองการใช้บริการ “เช่า” พื้นที่เพื่อเก็บไฟล์ ที่มีมาตรฐานค่อนข้างดี ไว้วางใจได้ว่าไฟล์สำคัญไม่หายแน่ๆ ผมเลือกที่จะใช้ iCloud Drive คู่กันกับ Google Drive ครับ เรื่องเปรียบเทียบว่าเจ้าไหนดีกว่า อันนี้ผมจะไม่พูดในบทความนะครับ เชิญเพื่อนๆ มาแชร์ประสบการณ์กันตามสะดวกเลย ผมเลือกใช้ 2 เจ้า กับ 2 รูปแบบในการ Backup ครับ Backup ชั้นที่ 1 iCloud Drive ก่อน เนื่องจากใช้ MacBook Air, iMac 2K คู่กับ iPad เป็นประจำอยู่แล้ว (iPhone ยกให้ภรรยาไป ตอนนี้โทรศัพท์ใช้หัวเว่ย) ทำให้ iCloud เป็นตัวเลือกแรกๆ ในการ Backup ครับ ผมใช้ iCloud Drive ในการ Sync ข้อมูลบน Desktop กับ Document Folder เป็นหลักเลย ทำให้หมดปัญหาเวลาสลับเครื่องไปเลย งานบน Desktop กับ Document จะ Sync กันตลอด และอยู่บน Cloud ด้วย ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่า ไฟล์งานไม่หายแน่ๆ ผมใช้ขนาด 200GB เพราะเน้น Sync MacBook Air ความจุแค่ 256GB เอง สำหรับผมเลยว่ามันเพียงพอแล้ว ราคาต่อเดือนสำหรับ 200GB อยู่ที่ 99 บาท x12 เดือน = 1,188 บาทต่อปี ข้อเสียคือ แชร์อะไรกับใครไม่ค่อยสะดวกหรอก เค้าทำมาให้เราเน้นใช้กับอุปกรณ์ Apple ทั้งหลายแหล่มากกว่า แต่ข้อดีคือ ทำให้เราสะดวกมาก ยิ่งมีคอมหลายเครื่อง จะเปิดทำงานต่อเนื่องได้ดีจริงๆ แล้วยังสามารถเปิดไฟล์เหล่านี้บน iPhone / iPad ได้อีกด้วย Backup ชั้นที่ 2 Google Drive หลังจากเน้น Sync ข้อมูลไปแล้ว ผมยังมีปัญหาเรื่องของการแชร์ข้อมูลกับลูกค้าและทีมงานด้วย ดังนั้นการหาทางออกที่คุ้มที่สุดคือพื้นที่ Backup ที่สามารถแชร์ไฟล์ได้สะดวกด้วย บริการ Cloud มีหลากหลายยี่ห้อนะครับ เช่น DropBox , OneDrive, Wetransfer สามารถเลือกบริการที่เหมาะสมกับตัวคุณได้เลยครับ Google Drive ผมใช้แบบไม่ Sync กับ Desktop ใช้พื้นที่ 1TB ราคาอยู่ที่ 3500 บาท/ปี ครับ (ท่านที่มี Gmail จะมีพื้นที่ให้ฟรี 15GB) โดยใช้ร่วมกันในทีม อัพโหลดไฟล์งานที่ Final แล้ว ไปเก็บไว้เป็นหลัก และใช้เป็นพื้นที่ส่งงานให้ลูกค้าด้วย สามารถกำหนด Share Link ให้ลูกค้าได้ง่าย และเร็วครับ นอกจากนี้ยังใช้ google Photo ในการเก็บรูปจากบรรดาโทรศัพท์มือถือด้วยครับ ทั้งสองเจ้าที่ใช้อยู่ ยังมีความสามารถที่จะปรับแต่งแก้ไขไฟล์ได้ด้วย เช่นไฟล์พวก Doc, Pages, Keynote ทำให้สบายใจในการใช้งานมากครับ Backup ชั้นที่ 3 Time Machine เป็นตัวเลือกที่ผมยังใช้อยู่เสมอ โดยจะทำการ Backup สัปดาห์ละครั้งเป็นอย่างน้อย ทำบน External HDD 2TB ครับ กลายเป็นตัวที่มีความเสี่ยงสูงสุดไปแล้วในปัจจุบัน จะเห็นได้นะครับว่า จริงๆ แล้ว เรามีช่องทาง Backup เยอะมาก ที่เราไม่ต้องเสี่ยงมาแบกรับความเสียหายจากกรณีเครื่องพัง หรือ HDD เสียกันแล้ว ตัว External HDD ผมก็จะทำการ Backup ลง External อีกตัวอยู่เป็นประจำ เพื่อลดความเสี่ยงให้ต่ำที่สุด เท่าที่จะทำได้ครับ แล้วคุณล่ะ Backup แบบไหน หรือใช้ Service อะไรกันอยู่บ้าง มาแชร์กันครับ
 24. 1 point
  อัพเดทข้อมูลของปี *2561 ให้เรียบร้อยแล้วนะครับ.. **หากพบข้อผิดพลาดใดๆรบกวนแจ้งได้เลยนะครับ.. จะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆท่านอื่นๆที่ใช้อยู่ด้วย.. และก็เหมือนเคยครับ.. ผมขออนุญาตสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าเลยนะครับ.. ขอให้เพื่อนๆทุกท่านมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง Happy Happy !! กันทุกท่านนะครับ..
 25. 0 points
  แลดูเหมือนของผมเลย ซึ่งมันดับไปเลยหลังจากนั้นครับ
This leaderboard is set to Bangkok/GMT+07:00×