Jump to content

Leaderboard


Popular Content

Showing content with the highest reputation since 07/19/2018 in all areas

 1. 2 points
  สำหรับ HDD ของ Seagate แนะนำให้ไปโหลด Paragon Driver for macOS (10.10 and above) มาใช้งานบนเครื่องเราได้ฟรีครับ (เฉพาะกับ Seagate เท่านั้นของ Brand อื่นๆใช้งานไม่ได้)
 2. 2 points
  แนะนำกระทู้นี้ครับ เผื่อมีประโยชน์
 3. 1 point
  จัดการ setup และตั้งค่า Mikrotik เสร็จแล้วถ้าทำ Review มาลงที่นี่จะมีคนสนใจไหมนะ
 4. 1 point
  ขอสอบถามวิธีที่แต่ละท่านซ่อมแซมสายชาร์จไม่ว่าจะเป็น iphone หรือ macbook หรือสายอื่นๆของ apple ด้วยนะครับ ปกติผมจะเป็นคนระวัง ตอนใช้ mbp 2011 ใช้ชุดเดียวทั้งอยู่บ้านและนอกบ้านตลอด พอเป็น mbp retina 2014 ใช้สายชาร์จสองชุด ชุดแรกที่อยู่ที่บ้านจะแทบไม่เป็นอะไรเกือบ 4 ปีสายขาวผ่อง (เคยเคลมเพราะมีน้ำเหม็นๆไหลออกมาจาก adapter – รอเคลมนานมากจึงซื้อใหม่เพิ่มอีกอัน เลยมี 2 ชุด) แต่สายชุด 2 ที่แบกไปทำงานด้วยทุกวันนี่กระจายมากครับ ใช้เป็นอันที่ 2 แล้ว (สรุป laptop เครื่องเดียวผ่านการใช้สายชาร์จ 4 ชุด) ชุดที่ 2 กำลังแสดงอาการหนักขึ้น ขั้วที่ติดกับ adapter ไม่เป็นไรครับ แต่ขาดกลางสายหลายจุดมาก แก้เบื้องต้นด้วยเทปพันสายไฟพันเอียงๆไล่ไป แล้วใช้เทปพันเกลียวพันทับ ก่อนหน้านี้ทำไปแล้ว 3 จุด และเกิดรอยขาดใหม่ขึ้นอีก 3 จุด... ไม่อยากซื้อสายเพิ่มแล้ว l๐l ไม่รู้มันจะมีกาวติดสายไฟ หรืออะไรใกล้เคียงบ้าง ไอ้ตอนเดิน tokyu hands เหมือนจะเดินผ่านแต่ไม่ได้ซื้อกลับมาหาก็ไม่เจอ ตอนนี้ผมกำลังจะสั่ง Sugru Moldable มาใช้ แต่หากมีวิธีที่ง่ายๆก็อยากลองดูครับ ส่วนสาย iphone เห็นบางท่านใช้ท่อหด หรือ สายถัก/หนังงูหุ้มสายไฟน่าสนใจดีครับ น่าจะดีกว่าเทปพันสายไฟ ปล. ขออณุญาตตั้งกระทู้ใหม่นะครับ ทั้งที่รู้ว่ามีกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ในอดีตพอสมควร หากมีสักกระทู้เหมือน mega thread หรือปักหมุดเรื่องนี้จะดีมากครับ
 5. 1 point
 6. 1 point
  ใช้โปรแกรมเชื่อมต่อได้ครับ เช่น SQLPro for MSSQL และ DBeaverEE เป็นต้น บน Mac ก็สามารถเชื่อมต่อกับ SQL Server ได้ครับ จะเชื่อมต่อจากเครื่องอื่นใน Network วง LAN เดียวกัน เครื่องแม่ที่เป็น Windows ก็ได้ หรือจะเชื่อมต่อจาก Server ก็ได้ ถึงใน Mac จะลงโปรแกรม SQL Server ไม่ได้ก็ตาม
 7. 1 point
  ถ้าจะเลือกให้ upload รูปเป็น free unlimited storage ต้องเข้าใจด้วยนะครับว่า มันจะลดขนาดไฟล์ลง (reduced file size) อาจจะไม่ได้ full resolution อย่างรูป original ของเราครับ
 8. 1 point
  ขอบคุณครับ กำลังลงใหม่แล้วครับ
 9. 1 point
 10. 1 point
  พอดีทำกลุ่มในเฟสไว้ เผื่อใครสนใจอยากเข้าไปจอยกันขำๆ ครับ คิดถึงฟิล์ม คิดถึง Lomo เชิญที่กลุ่ม Lomographer ได้เลยครับ https://www.facebook.com/groups/514919135611828/
 11. 1 point
  ฟังดูเหมือนจะเป็นไปได้ยาก แต่เพราะอินเทอร์เน็ตมันโตเร็วด้วยแหละ
 12. 1 point
  มันจะมาจริงๆ หรอท่าน
 13. 1 point
  เป็นไปตามนั้น ขอบคุณครับ
 14. 1 point
  ผมสนใจนะ ใช้ MBP 13 2011 อยู่ อะ ใจยังชอบ ตัว MBPr 13 2015 พอเป็นรุ่นนี้ Keyboard พิมไม่สะดวก USB-C อย่างเดียว และ ไม่มีไฟที่ Logo แต่เบา และ ผมชอบสีนี้ ก็เลย รอครับ นอกจากว่า MBP 13 2011 ไม่ไหวแล้วค่อย ซื้อ
 15. 1 point
  ส่วนตัวผมคิดว่า Mac Pro 2010 ไม่น่าจะคุ้มค่าการอัพเกรดต่าง ๆ อีกแล้วหละครับ ...
 16. 1 point
  กำลังพยายามให้รันเป็น https อยู่นะฮะ อาจจะเข้าเว็บสะดุดๆ
 17. 1 point
  ย้าย IDC ไปอยู่ CAT แล้วเรียบร้อย
 18. 1 point
  รอลุ้นด้วยคนครับ
 19. 1 point
  รอเปลี่ยนโมเดลสถานเดียวครับ ไม่ชอบโมเดลใหม่นี่เลย บางจนการระบายความร้อนห่วย
 20. 1 point
  ใช่ครับแต่ไม่เหมือนกับเจ้าของ idea อยู่เองหรอกนะ เพราะถ้าเจ้าของยังอยู่จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์อนาคตจากการเห็นปัจจุบัน คนสานต่อทำได้แค่เอาไปต่อยอดโดยที่แก้ไขตรงส่วนฐานไม่ได้เลย ไท่อย่างงั้นก็จะไม่เป็น idea ของคนที่ตายไปแล้วอีกต่อไปถ้ามีการปรับหรือแก้โครงสร้างใหม่หมด
 21. 1 point
  ถ้า external HDD ตัวนี้จะใช้งานกับแมคเพียงอย่างเดียว แนะนำให้ฟอร์แมทเป็น Mac OS Extended (Journaled) ครับ ถ้า external HDD ตัวนี้ ใช้งานทั้งกับเครื่องแมค และกับ Windows PC/Notebook แนะนำให้ฟอร์แมทเป็น NTFS แล้วติดตั้ง third party software บนเครื่องแมคครับ
 22. 1 point
  ไม่แนะนำให้ใช้ ExFAT นะครับ เพราะมันเปราะบางมาก เมื่อเกิดความเสียหาย อาจจะเสียข้อมูลทุกอย่างไปได้ง่าย ๆ
 23. 1 point
  หากฟอร์แมทฮาร์ดดิส ข้อมูลทั้งหมดจะหายไปทั้งหมดครับ ต้องแบคอัพข้อมูลเอาไว้ก่อนครับ
 24. 1 point
  ช่วงนี้มีข่าวคนมีปัญหากับเครื่อง กับ HDD ค่อนข้างเยอะ (ขออนุญาตไม่พูดถึง) ตัวผมเองก็มีปัญหาครับ HDD ที่ใช้ Backup งาน พังคามือไปแล้ว 3 ตัว ของเพื่อนเพื่องซื้อมาใหม่ๆ 4TB ซื้อวันนี้ พรุ่งนี้พัง แล้วข้อมูลที่เก็บสะสมไว้ (ไม่รวมหนัง AV นะ อันนั้นโหลดใหม่ได้) ก็มีมูลค่ามหาศาล มากกว่าราคา HDD หลายเท่า ผมเลยขอมาเขียนแชร์ประสบการณ์ ลดปัญหาข้อมูลสูญหาย จากการใช้งาน HDD ตามปกติครับ หลายคนเลือกใช้ NAS หรือทางอื่นๆ แต่ผมมองว่ามันก็วนมาที่เราต้องดูแลมันเองอยู่ดี เลยหันไปมองการใช้บริการ “เช่า” พื้นที่เพื่อเก็บไฟล์ ที่มีมาตรฐานค่อนข้างดี ไว้วางใจได้ว่าไฟล์สำคัญไม่หายแน่ๆ ผมเลือกที่จะใช้ iCloud Drive คู่กันกับ Google Drive ครับ เรื่องเปรียบเทียบว่าเจ้าไหนดีกว่า อันนี้ผมจะไม่พูดในบทความนะครับ เชิญเพื่อนๆ มาแชร์ประสบการณ์กันตามสะดวกเลย ผมเลือกใช้ 2 เจ้า กับ 2 รูปแบบในการ Backup ครับ Backup ชั้นที่ 1 iCloud Drive ก่อน เนื่องจากใช้ MacBook Air, iMac 2K คู่กับ iPad เป็นประจำอยู่แล้ว (iPhone ยกให้ภรรยาไป ตอนนี้โทรศัพท์ใช้หัวเว่ย) ทำให้ iCloud เป็นตัวเลือกแรกๆ ในการ Backup ครับ ผมใช้ iCloud Drive ในการ Sync ข้อมูลบน Desktop กับ Document Folder เป็นหลักเลย ทำให้หมดปัญหาเวลาสลับเครื่องไปเลย งานบน Desktop กับ Document จะ Sync กันตลอด และอยู่บน Cloud ด้วย ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่า ไฟล์งานไม่หายแน่ๆ ผมใช้ขนาด 200GB เพราะเน้น Sync MacBook Air ความจุแค่ 256GB เอง สำหรับผมเลยว่ามันเพียงพอแล้ว ราคาต่อเดือนสำหรับ 200GB อยู่ที่ 99 บาท x12 เดือน = 1,188 บาทต่อปี ข้อเสียคือ แชร์อะไรกับใครไม่ค่อยสะดวกหรอก เค้าทำมาให้เราเน้นใช้กับอุปกรณ์ Apple ทั้งหลายแหล่มากกว่า แต่ข้อดีคือ ทำให้เราสะดวกมาก ยิ่งมีคอมหลายเครื่อง จะเปิดทำงานต่อเนื่องได้ดีจริงๆ แล้วยังสามารถเปิดไฟล์เหล่านี้บน iPhone / iPad ได้อีกด้วย Backup ชั้นที่ 2 Google Drive หลังจากเน้น Sync ข้อมูลไปแล้ว ผมยังมีปัญหาเรื่องของการแชร์ข้อมูลกับลูกค้าและทีมงานด้วย ดังนั้นการหาทางออกที่คุ้มที่สุดคือพื้นที่ Backup ที่สามารถแชร์ไฟล์ได้สะดวกด้วย บริการ Cloud มีหลากหลายยี่ห้อนะครับ เช่น DropBox , OneDrive, Wetransfer สามารถเลือกบริการที่เหมาะสมกับตัวคุณได้เลยครับ Google Drive ผมใช้แบบไม่ Sync กับ Desktop ใช้พื้นที่ 1TB ราคาอยู่ที่ 3500 บาท/ปี ครับ (ท่านที่มี Gmail จะมีพื้นที่ให้ฟรี 15GB) โดยใช้ร่วมกันในทีม อัพโหลดไฟล์งานที่ Final แล้ว ไปเก็บไว้เป็นหลัก และใช้เป็นพื้นที่ส่งงานให้ลูกค้าด้วย สามารถกำหนด Share Link ให้ลูกค้าได้ง่าย และเร็วครับ นอกจากนี้ยังใช้ google Photo ในการเก็บรูปจากบรรดาโทรศัพท์มือถือด้วยครับ ทั้งสองเจ้าที่ใช้อยู่ ยังมีความสามารถที่จะปรับแต่งแก้ไขไฟล์ได้ด้วย เช่นไฟล์พวก Doc, Pages, Keynote ทำให้สบายใจในการใช้งานมากครับ Backup ชั้นที่ 3 Time Machine เป็นตัวเลือกที่ผมยังใช้อยู่เสมอ โดยจะทำการ Backup สัปดาห์ละครั้งเป็นอย่างน้อย ทำบน External HDD 2TB ครับ กลายเป็นตัวที่มีความเสี่ยงสูงสุดไปแล้วในปัจจุบัน จะเห็นได้นะครับว่า จริงๆ แล้ว เรามีช่องทาง Backup เยอะมาก ที่เราไม่ต้องเสี่ยงมาแบกรับความเสียหายจากกรณีเครื่องพัง หรือ HDD เสียกันแล้ว ตัว External HDD ผมก็จะทำการ Backup ลง External อีกตัวอยู่เป็นประจำ เพื่อลดความเสี่ยงให้ต่ำที่สุด เท่าที่จะทำได้ครับ แล้วคุณล่ะ Backup แบบไหน หรือใช้ Service อะไรกันอยู่บ้าง มาแชร์กันครับ
 25. 1 point
  อัพเดทข้อมูลของปี *2561 ให้เรียบร้อยแล้วนะครับ.. **หากพบข้อผิดพลาดใดๆรบกวนแจ้งได้เลยนะครับ.. จะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆท่านอื่นๆที่ใช้อยู่ด้วย.. และก็เหมือนเคยครับ.. ผมขออนุญาตสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าเลยนะครับ.. ขอให้เพื่อนๆทุกท่านมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง Happy Happy !! กันทุกท่านนะครับ..
This leaderboard is set to Bangkok/GMT+07:00×