Jump to content

jib2

Members
 • Content Count

  11
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

7 Neutral

About jib2

 • Rank
  Member
 1. อยากทราบว่าตัวรีโมทอันนี้ปัจจุบันยังมีอุปกรณ์ของแอปเปิ้ลตัวไหนใช้ได้บ้างค่ะ หรือมันใช้ได้ทุกตัว ขอบคุณค่ะ
 2. ********ขายแล้วค่ะ******* ขาย Macbook White หน้าจอ 13.3 นิ้ว สเปกคร่าวๆ ดูด้านล่างนะคะ สภาพดีค่ะเมื่อเทียบกับเครื่องอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน รอยแตกมีตรงขอบด้านขวาล่างบริเวณที่วางมือแต่ไม่มีผลต่อการใช้งาน ส่วนด้านวางมือทางซ้ายมีแค่รอยนิดหน่อยแต่ยังไม่แตกค่ะ ดูจากรูปได้นะคะ รอยแตกน้อยกว่าหลายๆ เครื่องในรุ่นเดียวกัน แบตเพิ่งเสื่อมเมื่อประมาณต้นปี เราเลยแกะออก และแมคบุ๊ครุ่นหลังจากนี้ถ้าแบตเสื่อมจะต้องเปลี่ยนแบตที่ร้านนะคะเปลี่ยนเองไม่ได้ค่ะ แต่รุ่นนี้ถ้าจำไม่ผิดเป็นรุ่นสุดท้ายที่สามารถเปลี่ยนแบตได้เองแบบง่ายๆ แต่ไม่ใช้แบตเครื่องร้อนน้อยกว่ามีแบตนะคะ ส.หยิบตาข้างเดียว สภาพโดยรวมใช้ได้ไม่มีปัญหาค่ะ ไม่เคยมีปัญหา ไม่เคยส่งซ่อม เราใช้เครื่องอย่างถนอมค่ะ ตั้งโต๊ะเป็นส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้พกไปไหน พอดีเราไม่ค่อยได้ใช้แล้วมันตั้งไว้เฉยๆ เลยว่าขายดีกว่า ***รุ่นนี้สเปกสูงกว่าปกตินะคะ เพราะตอนซื้อสั่งให้แอปเปิ้ลเพิ่มสเปกจากปกติเป็นเท่าตัว เครื่องนี้แป้นพิมพ์ไม่มีภาษาไทยนะคะ เราใช้ติดสติกเกอร์เอา เพราะเราซื้อมาจากอเมริกา เช็คซีรี่นัมเบอร์ได้นะคะ Brand: Apple Processor Speed: 2.4 GHz Product Family: MacBook Operating System: Apple MacOS X 10.6.8, Snow Leopard Screen Size: 13.3" Release Year: 2007 Memory: 4 GB Hard Drive Capacity: 320 GB Processor Type: Intel Core 2 Duo ******** ขาย 7,500 บาท มีแค่ที่ชาร์ทแบตนะคะ ตอนเอากลับมาเราไม่ได้เอากล่องกลับมาด้วย น้ำหนักกระเป๋ามันเกินนะคะ ต่อรองราคาได้ ถ้าขายได้ขายจ้า
 3. มี macbook white early 2008 แล้วใช้ os 10.5 แล้วอยากจะใช้ os 10.6 แต่ไม่อยากทิ้ง os เดิมเพราะมีบางโปรแกรมยังใช้อยู่ แบบว่าไม่อยากเสียเงินซื้อใหม่ หุหุ แต่ก็ต้องซื้อ snow leopard อยู่ดี ^_^ เลยอยากจะถามว่าจะต้องทำอย่างไรค่ะ เห็นความเห็นอื่นๆ มีแต่การอัพเดทไปเป็นตัวใหม่ โดยทิ้งของเก่า หรือไม่ก็แบ่ง partition เพื่อลง window เราเลยไม่แน่ใจว่าต้องทำอย่างไร พอจะมีใครทราบแล้วบอกขั้นตอนแบบละเอียดๆ ได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
 4. ปกติที่เคย add printer ก็เลือก driver ที่มีอยู่ในเครื่องหรือไม่ก็ดาวโหลดจากเว็บ ทีนี้ก็ดาวโหลดแล้วแต่ไม่สามารถ add printer ได้ พอหาข้อมูลเพิ่มจากลิงค์นี้ https://discussions....tart=0&tstart=0 http://foo2xqx.rkkda.com/ ก็เลยดาวโหลด ghostscript และ foomatic แล้วก็ install เรียบร้อยแต่พอต้องทำต่อก็ทำไม่เป็นแล้ว รบกวนพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ที่เข้าใจว่ามันต้องทำอย่างไรต่อ ช่วยอธิบายให้หน่อยค่ะ ไปต่อไม่เป็นแล้ว เราไม่เข้าใจตรงนี้ มันหมายความว่าอย่างไรค่ะ
 5. จากกระทู้ : โปรแกรม Paint บน Mac เอามาฝากครับ http://freemac.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=29994&highlight=paintbrush โดยปกติแล้วผู้ใช้งานแมคอินทอชเมื่อต้องการทำให้รูปภาพี่ต้องการมีการใส่คำพูดหรือวาดภาพ หรือแต่งภาพที่โปรแกรม Preview ที่มีอยู่ในเครื่องไม่สามารถทำได้ดังใจ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะนึกถึงโปรแกรม Paintbrush ที่เคยใช้อยู่ในระบบปฏิบัติการวินโดว และคิดว่าบนแมคไม่น่าจะมี แต่ความจริงแล้วแอปเปิ้ลมีโปรแกรมในลักษณะนี้ที่ชื่อว่า Paintbrush เหมือนกัน ซึ่งความสามารถนั้นไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลย และที่สำคัญเป็นโปรแกรมฟรีที่เราสามารถโหลดไปใช้ได้อย่างไม่ผิดกฎหมายอีกด้วย Paintbrush 2.1.1 สามารถโหลดได้จากลิงค์นี้ได้เลย http://www.apple.com/downloads/macosx/imaging_3d/paintbrush.html
 6. จากกระทู้ แตกไฟล์ WinRar, Zip ทำยังไงอ่ะ http://freemac.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=29982&highlight=reset+password เครดิต MAEMOMMOM(Jan 18, 2009), Bee_BQY(Jan 19, 2009) สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราไม่ทราบรหัสผ่าน (Password) ในการเข้าใช้งาน (Boot เครื่อง) ซึ่งโดยส่วนมากมักจะเป็นเครื่องมือสองที่ผู้ใช้งานลืมถามหารหัสผ่านของเครื่องนั้นๆ ทำให้ไม่สามารถเปิดเครื่องใช้งานได้ เนื่องจากไม่มีรหัสผ่าน วิธีที่จะตั้งรหัสผ่านใหม่หรือล้างรหัสผ่านที่เครื่องนั้นๆ มีอยู่ ได้ 2 วิธี คือ 1. วิธีแรกให้นำแผ่น OS ที่ได้มากับเครื่อง (ที่ใช้ในการลง OS) ใส่เข้าไปในเครื่อง แล้วจึงสั่ง "Restart" หลังจากที่ได้ยินเสียงเครื่องของเรา "Restart" แล้วให้กดปุ่ม "C" ค้างไว้ เพื่อให้เครื่องเริ่ม Boot จากแผ่น เมื่อได้แล้วให้เข้าไปที่ Utility menu จะอยุ่ตรง menu bar ด้านบน เพื่อใช้คำสั่ง Reset Password 2. วิธีที่สองในกรณีที่ผู้ใช้งานไม่มีแผ่น OS สามารถทำได้ดังนี้ Restart เครื่อง ... หลังจากได้ยินเสียง "ผ่าง" ให้กดปุ่ม Command + S ค้างไว้ หลังจากนั้น คุณจะเห็นหน้าต่าง Terminal Prompt ให้พิมพ์คำสั่งต่อไปนี้... พิมพ์คำสั่งที่ 1 mount -uw / พิมพ์คำสั่งที่ 2 rm /var/db/.AppleSetupDone พิมพ์คำสั่งที่ 3 shutdown -h now หมายเหตุ : กดปุ่ม Enter หลังจากพิมพ์คำสั่งแต่ละคำสั่งเสร็จ หลังจากนั้นเครื่องจะถูก Restart ให้สร้าง Administrator Account อันใหม่ (อย่าลืมลบ Account เดิม) Reset OS X Password Without an OS X CD, http://theappleblog.com/2008/06/22/reset-os-x-password-without-an-os-x-cd/, Jenny Kortina, June 22, 2008.
 7. ประวัติของแมคอินทอช เรื่อง แมคอินทอช URL http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%8A ผู้เขียน วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (1 Aug 2009) ผู้เรียบเรียง Jib2 () แมคอินทอช (Macintosh) หรือที่รู้จักในชื่อย่อว่า แมค (Mac) เป็นชื่อของผลิตภัณฑ์เครื่องคอมพิวเตอร์ที่พัฒนา ออกแบบ และจำหน่ายโดยบริษัทแอปเปิล แมคอินทอชเครื่องแรกออกวางจำหน่ายเมื่อ 24 มกราคม พ.ศ. 2527 ออกแบบโดย เจฟ ราสกิน โดยถือว่าเป็นระบบคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่มีส่วนติดต่อผู้ ใช้แบบกราฟิก และเมาส์ ซึ่งไม่ได้ใช้คอมมานด์ไลน์เหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไปในขณะนั้น โดยในส่วนประเทศไทย บริษัท สหวิริยา โอเอ จำกัด เป็นผู้นำเข้า และเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายรายแรก ซึ่งแมคอินทอชรุ่นแรกที่ บริษัท สหวิริยา ได้เปิดตัวและทำตลาดเป็นรุ่นแรกคือ Macintosh Plus ซึ่งตลาดที่ บริษัท สหวิริยา ทำในขณะนั้น ส่วนใหญ่เป็น สำนักพิมพ์ นิตยสาร โรงพิมพ์ บริษัท ออกแบบ และบริษัท โฆษณา ซึ่งนับได้ว่า Macintosh เป็นผู้เริ่มพลิกวงการพิมพ์ และออกแบบ โดยใช้ ระบบปฏิบัติการ ที่ถือว่า ฉลาด และเป็นมิตร กับ ผู้ใช้งาน (user) มากที่สุดในขณะนั้นแต่เนื่องจากราคาที่สูงมากในขณะนั้น (คาดว่าหลัก แสนขึ้นไป สำหรับ แมคพลัส) ทำให้ยังไม่แพร่หลายในหมู่ ผู้ใช้ทั่วไป เครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอชปัจจุบันมีผู้ควบคุมการออกแบบ คือ โจนาธาน ไอฟ์ โดยมีผลิตภัณฑ์หลักในชื่อสายการผลิต แมคมินิ ไอแมค และแมคโปร สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แมคบุ๊ก แมคบุ๊กแอร์ และแมคบุ๊กโปร สำหรับคอมพิวเตอร์พกพา เครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอชจะมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการเฉพาะในชื่อแมคโอเอส ซึ่งรุ่นปัจจุบันคือ Mac OS X v10.5 ปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์ แมคอินทอชซึ่งเปลี่ยนมาใช้ หน่วยประมวลผลกลางของอินเทลสามารถทำงานกับซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการอื่นเช่น ลินุกซ์ หรือ วินโดวส์ได้ แมคอินทอชรุ่นต่าง ๆ Old World ROM ค.ศ. 1984 Macintosh 128K, Macintosh 512K ค.ศ. 1986 Macintosh Plus ค.ศ. 1987 Macintosh II, Macintosh SE ค.ศ. 1988 Macintosh IIx ค.ศ. 1989 Macintosh SE/30, Macintosh IIcx, Macintosh IIci, Macintosh Portable ค.ศ. 1990 Macintosh IIfx, Macintosh Classic, Macintosh IIsi, Macintosh LC series ค.ศ. 1991 Macintosh Quadra, PowerBook ค.ศ. 1992 Macintosh IIvx, PowerBook Duo ค.ศ. 1993 Macintosh Centris, Macintosh Color Classic, Macintosh Performa, Macintosh TV ค.ศ. 1994 Power Macintosh ค.ศ. 1997 Power Macintosh G3, PowerBook G3, Twentieth Anniversary Macintosh New World ROM ค.ศ. 1998 iMac ค.ศ. 1999 iBook, Power Macintosh G4 ค.ศ. 2000 Power Mac G4 Cube ค.ศ. 2001 PowerBook G4 ค.ศ. 2002 eMac, iMac G4 ค.ศ. 2003 Xserve, Power Mac G5 ค.ศ. 2004 iMac G5 ค.ศ. 2005 Mac mini เครื่อง Mac ที่ใช้ Intel Processor ค.ศ. 2006 MacBook Pro, MacBook, iMac, Mac mini ที่ใช้ชิป Intel Core Duo ค.ศ. 2006 MacPro, Xserve ที่ใช้ชิป Intel Xeon ค.ศ. 2006 MacBook Pro, MacBook, iMac ที่ใช้ชิป Intel Core 2 Duo ค.ศ. 2007 MacBook Pro, MacBook ที่ใช้ชิป Intel Core 2 Duo และ Base บน Santa-Rosa Platform ค.ศ. 2007 iMac ใหม่ (ขอบดำ) ค.ศ. 2008 MacBook Air,เป็นโน้ตบุ๊คที่ทางแอปเปิ้ลโฆษณาว่าบางที่สุดในโลก แต่ก็ยังมีของบริษัทอื่นที่บางกว่าอยู่ ออกโชว์ครั้งแรกในงาน Mac world 2008 ค.ศ. 2008 MacBook Pro, MacBook (ขอบดำ)
 8. วิธี Uninstall Software บน Mac OS X สำหรับผู้ใช้ Mac OS X หมาดๆ อาจจะยังสงสัยว่าวิธีเอาโปรแกรมออกจากเครื่อง Mac เค้าทำกันยังไง (พอไปใช้ windows ก็งงเหมือนกันว่าทำยังไง ทำไมต้องมี Add/Remove ด้วย ต่างคนต่างงง) มาดูวิธี install กันก่อน 1. โดย Package Install หน้าตาของ package จะเป็นแบบนี้ (เป็นรูปกล่อง) ภายในจะมีไฟล์สำหรับติดตั้งอยู่ข้างใน แต่ Mac OS X จะเห็นเป็นไฟล์เดี่ยวไม่เป็น Folder ต้อง Control+Click แล้วดูใน Package Content เอา ภาพ "Fink 0.8.0 Installer.pkg" Installer Package ของ Finkเมื่อ Double Click เพื่อทำการ install ตัวระบบจะเรียก Installer.app (อยู่ใน Applications/Utility) ขึ้นมาทำการติดตั้งไฟล์ต่างๆ ที่อยู่ใน package นี้ ภาพ "Installer.app"2. โดย Installer Program ที่ถูกเขียนมาสำหรับ install โดยไม่เป็นรูปแบบ package ภาพ "TSP 5.9 for OS X" Standalone Installer (โดย Installer VISE, MindVision Software)3. โดยการ copy เอาโปรแกรมนั้นไปใช้ได้เลยดื้อๆ ไม่ต้องผ่าน installation ภาพ "Standalone program" ลากไปใช้ได้ดื้อๆ เลยแบบนี้จะสะดวกที่สุด ลากเอาไปใช้ได้เลย บางตัวก็ยังเปิดใช้จาก DiskImage ได้ด้วยทำไมมีหลายแบบจัง ไม่ทราบเหมือนกัน แต่เข้าใจว่าคงจะมากจากระดับการเข้าถึงระบบที่ต่างกัน โปรแกรมบางตัวรวมกันเป็น package เดี่ยวๆ สามารถนำไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้องใช้ installer โปรแกรมบางตัวก็จะมีไฟล์อื่นๆ ที่ต้องใช้ควบคู่กัน บางไฟล์ก็อยู่หลายที่ต่างๆ กัน และบางไฟล์ก็ต้องไปอยู่ในระบบหลักซึ่งต้องผ่านการ Authorized เพื่อแสดงสิทธิในการเข้าถึงในส่วนที่ต้อง การใช้ installer จึงสะดวกกว่าสำหรับกรณีนี้<li>ทำไมเวลาจะ install โปรแกรม มันจะให้เราใส่ Password ยันเตเลย? ไม่ใส่ไม่ได้เหรอ? อันนี้ไม่ใช่ให้ใส่ sn นะครับ มันให้เราใส่ admins password เพื่อแสดงสิทธิว่าเรามีสิทธิในการติดตั้งโปรแกรมหรือเปล่า และก็เนื่องจากไฟล์อาจจะไปอยู่ใน system ด้วย ก็เลยต้องถามหากันหน่อย ไม่งั้นระบบมันไม่ยอมครับ เรียกว่าเป็นระบบรักษาความปลอดภัยไม่ให้อะไรๆ จะแอบบมาปล่อย virus, Trojan Horse หรือจะทำให้ระบบเสียหายได้ง่ายๆ<li>เมื่อ Install แล้วตัวโปรแกรมไปอยู่ที่ไหน? ปกติตัวโปรแกรมจะไปอยู่ใน Applications Folder ใน root level ของ Start up Disk ยกเว้นว่าอยากจะใช้คนเดียวโดยไม่ให้ User อื่นมาใช้ ก็ให้ไปเก็บไว้ใน Applications Folder ใน Home ของเราเองก็ได้ โปรแกรมบางตัวก็ไม่ได้อยู่ใน Applications Folder ยิ่งเป็น unix binary ก็จะไปอยู่อยู่ในโฟลเดอร์ที่ถูกซ่อนโดย OS ซึ่ง user ทั่วไปไม่จำเป็นต้องรู้ โปรแกรมพวกนี้มักจะทำงานเป็น background หรือไม่ก็ต้องเรียกใช้ผ่าน Terminal ครับ บางโปรแกรมก็จะมีส่วนที่เป็นไฟล์ที่ประกอบอื่นๆ ใน Library/Application Supports ครับ ต้องไล่เช็คดูเอาเอง เมื่อพอจะเข้าใจโดยคร่าวๆ แล้วว่า install ไปไว้ที่ไหนแบบใดแล้ว ก็มาดูการ uninstall กันบ้าง Uninstall Applications<li>แบบแรก ก็ลากเอาโปรแกรมนั้นไปลบทิ้งได้เลย แบบนี้จะง่ายและสะดวกสำหรับโปรแกรมที่ไม่มีไฟล์อื่นๆ (Components) ประกอบอยู่ตามที่ต่างๆ ของระบบ เพราะไฟล์หลักๆ จะรวมอยู่ในโปรแกรมทั้งหมด ส่วนที่เหลืออาจจะเป็น Preference ไฟล์ที่อยู่ใน Library/Preference ของ user แต่ละคน ชื่อไฟล์ Preference มักจะเป็นแบบนี้ com.company_name.application_name.plist เช่น com.apple.ActivityMonitor.plist<li>แบบที่สองโดย Uninstaller แบบนี้ก็ใช้ Installer ที่ใช้ Install มาใช้ โดยจะมี Unintall Fuction มาให้ด้วยแบบนี้จะสะดวกและง่าย แต่ก็ยังต้องไปลบ Preference file เองอยู่เหมือนเดิม บางโปรแกรมก็อาจจะเป็น uninstall.script มาให้ (ต้องอ่านจาก ReadMe ของโปรแกรม) การ Uninstall Program แบบ Mac OS ทั่วๆ ไปก็มีเป็นแบบนี้นี่เอง... by PiyadaExposed
 9. จากกระทู้ : ###ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับแมคอินทอช### URL : http://freemac.net/m...iewtopic&t=1045 ผู้เขียน : คุณ powerboil (7/Jun/2004) ผู้รวบรวม : Jib2 ความเข้าใจผิดหลายอย่างซึ่งผู้ที่ไม่เคยใช้งานแมคอินทอช หรือเคยใช้แต่ไม่นาน หรือใช้แต่นานมากแล้ว ตั้งสมมติฐานหลายอย่างที่ทำให้บุคคลเหล่านั้นมีความเข้าใจในการใช้งานแมคผิดไป Freemac.net จึงได้ทำการรวบ รวมข้อความทั้งที่เป็นข้อคิดเห็น ข้อเท็จจริง และความเข้าใจที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นแนวทางและทำให้ผู้ที่ยังไม่เคยใช้แมค และผู้ที่เข้าใจแมคผิดอยู่นั้นได้ทราบว่าแมคอินทอชสามารถทำอะไรได้ ----------------------------------------------- 1. แมคใช้เล่น internet ไม่ได้ หรือเล่นได้แต่ภาษาอังกฤษ? แมคสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้โดยใช้ Safari เป็น Web broser แทน Internet Explore และสามารถใช้ภาษาไทยได้ 2. แมคใช้ได้แต่เมาส์ปุ่มเดียว? เนื่องจากว่าบน pad มีปุ่มเพียงปุ่มเดียว คนส่วนใหญ่จึงเข้าใจว่าแมคใช้งานได้แค่ปุ่มเดียว แต่ที่จริงแล้ว เราสามารถตั้งค่าให้แมคใช้งานเหมือนมี 2 ปุ่ม (แบบที่สามารถคลิกขวาได้) หรือการคลิกซ้ายแล้วค้างไว้ หรือกด command+คลิก ก็ทำให้สามารถใช้งานแบบคลิกขวาได้โดยไม่ต้องตั้งค่าอะไร 3. แมคเอาแผ่นซีดีออกโดยการลากลงถังอย่างเดียว? วิธีการเอาแผ่นซีดีออกมีหลายวิธีแต่การลากแผ่นไปลงถังขยะนั้นเป็นวิธีที่สะดวกและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงทำให้คนส่วนใหญ่เลือกใช้ธีนี้เป็นวิธีหลักในการเอาแผ่นซีดีออก 4. อุปกรณ์แมคต้องเฉพาะอย่าง ใช้ร่วมกับพีซีไม่ได้เด็ดขาด? ไม่จริงค่ะ แมคสามารถใช้งานร่วมกับพีซีได้ และสามารถใช้อุปกรณ์เสริมอื่นได้ เช่น คีย์บอร์ด เมาท์ (ซึ่งผู้รวบรวมยังใช้เมาท์ของเอเซอร์ที่แถมมากับโน๊ตบุ๊คเอเซอร์ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร) เป็นต้น 5. ซื้อแมคมาแล้วลง windows ซะ จะได้ไม่มีปัญหา? (ทำไมมันขัดกับข้อสี่หว่า?) ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ระบบปฏิบัติการค่ะ แต่อยู่ที่ถ้าคุณมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานทั้ง 2 ระบบอยู่ ก็สามารถลง windows เพื่อช่วยให้คุณสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น และคุณไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่องเพื่อลง windows ไว้ใช้งาน 6. เรียก Mac เป็น Mc หรือ Mcintoch แมคอินทอช ไม่ใช่แมคโดนัลค่ะ 7. แมคช้าเสมอ มันขึ้นอยู่กับว่าคุณเปรียบเทียบกับอะไรค่ะ ทุกระบบมีข้อดีข้อเสียค่ะ บางงานยอมรับว่าแมคอาจจะช้ากว่า แต่บางงานแมคก็เร็วกว่า ถ้าคุณเปรียบเทียบงานเอกสาร ใช่ค่ะ แมคจะช้ากว่า windows แต่ไม่ได้มากมายถึงขนาดที่ว่าแย่ค่ะ 8. ชอบเปรียบเทียบกับ Microsoft ทั้งที่ M$ ผลิตแค่ software ในขณะที่ apple นั้นทำทั้ง hardware + software เวลาคุณซื้อแมคคุณได้ทั้ง hardware และ software ในขณะที่ถ้าคุณซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ คุณแทบจะไม่จ่ายค่า software เลย ทั้งๆที่ถ้ารวมค่า software แล้วนั่นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณซื้ออาจจะมีราคาสูงกว่าที่คุณซื้อแมค 9. Mac มีไว้ทำกราฟฟิกอย่างเดียว (เท่านั้น!!) แมคทำงานด้านเอกสารได้ค่ะ แต่เนื่องจากว่าเมื่อแรกเริ่มนั้นแมคได้เน้นการใช้งานไปทางด้านกราฟฟิกซะเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้คนส่วนใหญ่มองว่าถ้าจะใช้แมคต้องทำงานด้านกราฟฟิก โดยส่วนตัวแล้วผู้รวบรวมใช้แมคทำงานเอกสารเป็นหลักค่ะ ขอยืนยันแมคใช้ได้และดีด้วยค่ะ 10. คนใช้แมคต้องรวย? อันนี้ไม่จริงค่ะ คนไม่รวยก็ใช้แมคได้ค่ะ หลายๆ ท่านใน Freemac.net ก็ต้องผ่อนใช้แมคอยู่ค่ะ และแมคมือสองก็มีให้เลือกซื้อค่ะ 11. Mac OS ลอก MS OS ??? ลอกกันไม่ได้หรอกค่ะ มันเป็นคนละระบบปฏิบัติการกัน 12. ชอบเอาฟอนต์ในแมคไปใส่พีซีแล้วแฮงค์ โทษว่าเป็นเพราะแมค (บางรายเอาโปรแกรมแมคไปใส่พีซีด้วยซ้ำ) ต้องเข้าใจก่อนค่ะว่ามันเป็นคนละระบบกัน ในเรื่องของฟอนต์และโปรแกรมจะต้องเลือกใช้ให้ถูกกับระบบนั้นๆ และฟอนต์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งแมค และวินโดวส์จะต้องเป็นฟอนต์แบบ TTF (True Type Font) และ OTF (OpenType Font)การใช้งานที่ไม่ถูกต้องก็ย่อมต้องเกิดปัญหาด้วยกันทั้งนั้นแหละค่ะ ขนาดโปรแกรมบางอย่างที่รันบน windows vista ยังไม่สามารถนำไปลงบน windows xp ได้เลย ซึ่งหลายๆ ท่านก็เข้าใจว่าทำไมถึงไม่สามารถลงได้ แล้วมันจะแปลกอะไรละค่ะ ถ้าโปรแกรมบนแมคจะใช้งานบน Windows ไม่ได้ 13. คนที่ใช้พีซีมาใช้แมค เวลาปิดโปรแกรมไม่ได้สั่ง Quit แต่ปิด window ของงานแทน อันนี้ต้องเปลี่ยนวิธีการใช้งานโปรแกรมที่มีอยู่บนแมคว่าการออกจากโปรแกรมนั้นๆ ไม่ได้เพียงแค่ปิดหน้าต่างที่ใช้งานแต่ยังต้องสั่ง Quit ออก เพื่อเป็นการปิดการใช้งานจริงๆ 14. พยายามใช้อุปกรณ์พีซีที่มีไดรเวอร์เฉพาะบนพีซีมาใช้กับแมค คำตอบเหมือนข้อที่ 12 ค่ะ 15. พยายามเอาแผ่นดิสก์เก็ตมาใส่ในช่อง zip อันนี้ต้องใช้บ่อยๆ แล้วจะชินจะได้ไม่ต้องเอาแผ่นดิสก์เก็ตมาใส่ช่อง Zip 16. แมคติดไวรัสพีซีได้?? หรือไวรัสบนแมคมากกว่าพีซี?? ไวรัสบนพีซีนั้นไม่สามารถทำงานหรือที่เราเรียกกันว่า "รัน" บนแมคได้ค่ะ การนำเอาแผ่นซีดี หรือ flashdrive ที่มีไวรัสอยู่มาต่อเข้ากับแมคนั้น แมคจะมองเห็นไวรัสนั้นเป็นแค่ไฟล์หนึ่งเท่านั้น ซึ่งก็สามารถสั่งลบได้ค่ะ เหมือนสั่งลบไฟล์ธรรมดา 17. Mac ใช้ดู VCD ไม่ได้ คงต้องรบกวนว่าบนแผ่นนั้นๆ มีระบุหรือเปล่าว่าสามารถเปิดได้กับระบบอะไร ถ้าเกิดเปิดไม่ได้จริงๆ แนะนำเปิดกับเครื่องเล่นแผ่นค่ะ หรือคุณมีโปรแกรมสำหรับเปิดแผ่นวิซีดีหรือยัง 18. Mac ทำ VCD แล้วช้า และไม่ชัด มีวิธีที่สามารถทำให้เร็วและชัดได้ค่ะ ลองค้นกระทู้ใน Freemac.net ดูค่ะ แล้วคุณจะได้คำตอบ 19. ใช้ Mac ตัดต่อไม่ดี PC เร็วกว่า มันไม่ดีอย่างไรหรือค่ะ คุณลองใช้แมคและโปรแกรมที่คุณว่าอย่างจริงจังแล้วหรือยัง 20. Mac เล่นเน็ตห่วย ห่วยอย่างไรหรือค่ะ หรือแค่อินเตอร์เน็ตช้า คงต้องดูก่อนค่ะว่าเพราะอะไรช้า เพราะถ้าอินเตอร์เน็ตของคุณช้าแล้ว ไม่ว่าคุณจะใช้โปรแกรมไหนเล่นอินเตอร์เน็ตก็ช้าเหมือนกันค่ะ มันขึ้นอยู่กับเน็ตเวิร์คของคุณเองไม่ได้ขึ้นอยู่กับแมคค่ะ 21. Mac ใช้ทำเวบไม่ดี ไม่จริงค่ะ แล้วถ้าไม่ดีคุณคิดว่า Freemac.net เป็นอย่างไรค่ะ เพราะมันถูกเขียนโดยใช้แมคค่ะ 22. Mac มีปัญหาภาษาไทย ทุกระบบค่ะ มีปัญหาเรื่องภาษาไทย เพียงแต่ Windows ดูจะมีปัญหาน้อยกว่าเนื่องจากว่ามีการพัฒนาการใช้ภาษาไทยบน Windows มานาน กว่าบนแมคเท่านั้นเองค่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่า Windows จะไม่มีปัญหาเรื่องภาษาไทย ไม่อย่างนั้นเราคงไม่เจอภาษาต่างดาว หรืออักษรเป็นตัวสี่เหลี่ยมเวลาเปิดงานบางตัวหรอกค่ะ 23. G5 ไม่มีสายไฟในเครื่อง ? มันปล่อยไฟแล่นตามตัวถัง จับแล้วระวังไฟดูด อันนี้มาแปลกค่ะ ถ้าอย่างนั้นคงมีคนตายกันเยอะแล้วค่ะ 24. แมคใช้ยาก Windows ใช้ง่ายกว่าเยอะ ความจริงแล้วถ้าคุณลองมาสัมผัสและใช้งานจริง ขอย้ำค่ะว่าใช้งานจริง แล้วคุณจะเห็นว่าแมคใช้ง่ายกว่า Windows 25. แมคใช้เล่น internet ได้ด้วยเหรอ มี wireless lan ด้วยเหรอ มี lan (ethernet) ด้วยหรือ ??? เล่นอินเตอร์เน็ตได้ค่ะ และมี lan ค่ะ อย่าลืมน่ะค่ะว่าคอมพิวเตอร์ตัวแรกของโลกคือแมคอินทอชค่ะ 26. แมคช้ากว่า เปรียบเทียบดูแล้ว MHz ช้ากว่าเป็นเท่าตัวในราคาสเปคพอๆ กัน ไม่จริงค่ะ เวลาเปรียบเทียบจะเปรียบเทียบแค่ความถี่อย่างเดียวไม่ได้ เพราะมีหลายปัจจัยที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เร็วต่างกัน 27. แมคไม่มีเกมให้เล่น มีค่ะ เยอะแยะด้วยค่ะ แต่หาที่มันเป็นแผ่นกุ๊กกู๋ยากค่ะ เลยไม่ค่อยเห็นมันตามแผง(เถื่อน)ขาย 28. แมคไม่ค่อยมีโปรแกรมให้ใช้งาน แล้วคุณต้องการโปรแกรมไหนหรอค่ะ 29. ภาษาไทยต้องซื้อต้องใช้ Hardlock/Dongle/TSP/KoKai เสมอ แม้ว่าจะไม่สนับสนุนกับโปรแกรมที่เขาบอกมา เช่น Netscape,IE, Safari etc. คุณโดนหลอกให้เสียเงินเพิ่มแล้วละค่ะไม่มีความจำเป็นที่คุณจะต้องไปซื้อภาษาไทยมาใส่เพิ่มเลยค่ะ แอปเปิ้ลเขาทำมาให้คุณเสร็จแล้วเพียงแค่คุณต้องตั้งค่าให้การใช้งานเท่านั้น 30. OS X ต้องลง TLT X เพื่อใช้งานภาษาไทย จริงหรอค่ะ ทำไมผู้เรียบเรียงถึงไม่มีโปรแกรมนี้ก็สามารถอ่านและเขียนภาษาไทยได้ตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมา 31. Ram PC เอามาใช้กับ Mac ไม่ได้ หรือ ใช้ Ram PC จะทำให้ M/B ไหม้ และหมดประกัน ไม่จริงค่ะ ยืนยันค่ะว่าใช้ได้ แต่จะมีแตกต่างกันในรายละเอียด เช่น bus speed หรือโค้ดบางอย่าง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะใช้กันไม่ได้ เขาขู่มาค่ะ ไม่จริงนะ ***สำหรับท่านที่ใช้ SD Ram กับ Mac รุ่นเก่าหน่อย ดู Ram แบบที่มี Chip 2 หน้า แบบหน้าเดียวบางเครื่องจะมองเห็นแรมแค่ครึ่งเดียว ***CD, CDRW, DVD-RW, Combo สมาชิกของเราได้มีการทดลองและใช้กันแล้วหลายแบบ ถ้ามี Toast ก็เรียกได้ว่ามองเห็นทุกรุ่น ส่วนตัว Mac OS เอง ก็มีทางแก้ไขเพื่อให้ใช้ Disk Burner ได้ สามารถเข้าไปหาดุวิธีการได้ที่ Mac Howto ***Battery Mainboard คุณสามารถถอดออกมา เพื่อไปเปรียบเทียบตามบ้านหม้อได้เลย เวลามันหมด เพราะร้าน Mac บางที่จะขายในราคาสูงกว่าร้านทั่วไปเกือบ 2 เท่า ***การ์ดจอเท่านั้นเอง ที่ต้อง flash rom ใหม่ และทำได้เป็นบางรุ่น ***นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อีกหลายอย่างครับ ที่คุณสามารถหาซื้อได้ตามห้าง IT ทั่วไป ไม่ต้องที่ศูนย์ Mac 32. ความเข้าใจว่า Hardlock ไว้ใช้กับการแก้ภาษาไทยเท่านั้น ที่จริงแล้วมันเป็นแค่ hardware ป้องกันการ copy โปรแกรมมากกว่า 33. เมาส์ช้า ปัจจุบันไม่ช้าแล้วค่ะ 34. เวลาจะลง OS ใหม่ก็งง ว่าทำไมไม่มี DOS? แบบว่ามันไม่ใช่วินส์โดส์ค่ะ เลยไม่ต้องมีดอส 35. เวลามือใหม่มีปัญหาเรื่องการอ่านภาษาไทยไม่ได้ในเน็ต มักจะบอกสเปคเครื่องมากกว่าบอก OS? อันนี้คงต้องใช้เวลาแก้ไขให้เคยชิน 36. ไม่กล้าซื้อเครื่องต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น เพระมีการขู่ว่าใช้ภาษาไทยไม่ได้ ไม่จริงค่ะ ซื้อได้ค่ะไม่ว่าจะซื้อมาจากประเทศไหนก็สามารถใช้ภาษาไทยได้เพราะภาษาไทยมีอยู่ในระบบเลยค่ะ 37. Mac ต่อเข้าวง Lan PC ไม่ได้ เมื่อก่อนที่ยังเป็น OS9 มันก็ยุ่งยากหน่อย ต้องมีโปรแกรมช่วยเหลือกันบ้าง ในฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เช่น PC Mac Lan หรือ Dave ส่วนบน OS X ก็ง่ายกว่าแล้ว แค่กำหนดใน System Preferences นิดเดียวเอง ส่วนแชร์ Internet จากวง Lan มาที่ Mac ไม่ต้องใช้โปรแกรมอะไรช่วย เพียงแค่ admin รู้ตัวว่าใช้อะไรอยู่ในการแชร์ เนื่องจากพื้นฐานพวกนี้ จะวิ่งอยู่บน TCP/IP แค่จ่าย IP มาให้เครื่อง Mac ก็แทบจะเล่นเน็ทได้เลย แต่บางครั้งที่การใช้โปรแกรมบางตัวในการแชร์ เช่น WinGate หรือ WinRoute ซึ่งพวกนี้จะต้องกำหนดให้วิ่งออกเน็ทผ่าน Port ที่เค้ากำหนดมาให้ เพียงแค่ให้ Admin แจ้ง Port นี้มาด้วย ก็ใช้เน็ทร่วมกับเครื่องอื่นๆ ได้แล้ว 38. G5 ทำกราฟิกไม่ได้!! มีปัญหากับภาษาไทย หรือต้องมี OS ใหม่รองรับเท่านั้น!! ไม่จริงค่ะ ไม่จริง 39. หลายคนพยายามจะซื้อเครื่องแมครุ่นที่ถูกที่สุด หรือมือสองรุ่นล้าหลัง มาอัพเกรดเพื่อที่จะได้เร็วเหมือนกับรุ่นใหม่ ทำได้แค่การเพิ่มแรมและขนาดของฮาร์ดดิส แต่ก็ยังเร็วไม่เท่ารุ่นใหม่ คงต้องเปลี่ยน Mainboard และอะไหล่อื่นๆ ให้เท่ากับรุ่นใหม่ จึงจะมีความเร็วเท่ากัน (แบบนี้แนะนำซื้อรุ่นใหม่ตั้งแต่แรกดีกว่าค่ะ) 40. แมคมี Product Range แคบ โดยเฉพาะ ไม่มี Mac Server??? ไม่จริงอีกนั่นแหละค่ะ 41. Adobe CS ต้องลง Panther หรือใช้กับ G5 เท่านั้น!! ก็ไม่จริงอีกค่ะ 42. สำหรับคนที่เคยใช้ windows มาก่อนแล้วใช้แมค จะพยายามหาปุ่ม print screen เพื่อ snap หน้าจอ... อันนี้เป็นความเคยชินของผู้ใช้งานที่นิยมใช้ ในแมคเราใช้ shift+command+3 หรือ 4 แทนค่ะ 43. Mac ก๊อปปี้เมาส์กับ GUI จาก Xerox ที่จริงแล้ว Xerox เสนอให้ Apple เพราะเหตุผลด้านธุรกิจ และ GUI ของ Xerox เองไม่ค่อยสมบูรณ์ คือเมาส์จะทำหน้าที่ click เพื่อเลือก หลังจากนั้นจะมีการใส่ command key ลงไป เมื่อใช้งานจริงจะยุ่งยากกว่าที่คิด ดังนั้นแอปเปิ้ลจึงใช้แค่แนวคิดและทำการ "เขียน OS ขึ้นเอง" ส่วนเมาส์นั้นคิดโดย เอนเจล บาร์ท เป็นผู้ทำต้นแบบมาเสนอ Xerox แต่ต้นทุนสูงมาก ตกอันละ 100 เหรียญ และการดูแลรักษายาก แอปเปิ้ลจึงจ้างทีมออกแบบให้ผลิตภัณฑ์มีราคาไม่สูงและบำรุงรักษาง่าย แต่บริษัทที่ออกแบบก็เคยเสนอ "เมาส์สองปุ่ม" ให้กับทางแอปเปิ้ลมาแล้ว แต่แอปเปิ้ลคำนึงถึงผู้ใช้ที่ "ถนัดทั้งซ้ายและขวา" ซึ่งจะเห็นได้ว่าที่คีย์บอร์ดมีจุดเชื่อมต่อสำหรับต่อเมาส์ทั้งด้านซ้ายและขวา 44. Mac แพงกว่า PC Mac Desktop รุ่นต่างๆ (PowerMac, iMac, eMac) มักจะออกมาครั้งละ 3 Model แตกต่างกันไปในรายละเอียด Spec ราคา (ขอยกจากรุ่นใหญ่) จะเริ่มตั้งแต่ประมาณ 6 หมื่นกว่าบาท ไปจนถึงแสนต้นๆ และจะถูกเรียกว่าเป็นของแพง เมื่อเทียบกับ PC พันทิพย์ ทีนี้ลองคำนวณกันโดยนำเอา PC ที่มีสิ่งต่อไปนี้ มาเปรียบเทียบกับแมค - อุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่อง ตั้งแต่ CPU ที่ควรจะเลือกรุ่น Top หรือใกล้เคียงกันมาเปรียบเทียบ เมนบอร์ด การ์ดจอ Drive ต่างๆ PCI ต่างๆ (บน Mac จะ On board แทบทั้งนั้น) PowerSupply (อย่าเอาของแถมกับเคสมาแปะนะครับ คุณภาพคนละเรื่อง) Mouse, Keyboard พวก Sue ไม่เอานะค่ะ - Mac เป็นของแบรนด์เนม ดังนั้น แบรนด์เป็นหนึ่งในราคาด้วย ต้องไปเปรียบเทียบกับพวกที่เป็นแบรนด์เนมเท่านั้น - Design งานออกแบบเป็นงานที่มีราคา และราคาค่าออกแบบนั้นก็ค่อนข้างสูง จึงต้องทำการบวกราคาค่าแบบด้วยค่ะ - OS (ในที่นี้ขอยกเว้น *nix ทั้งหลาย) Windows7 ลิขสิทธิ์ด้วย ต้องเอาราคามารวม แผ่นละ 150 ไม่เกี่ยว แล้วลองดูกันน่ะค่ะ ว่าราคาเป็นอย่างไร เอาเข้าจริงราคาไม่ได้ต่างกันเลย และสแปกขนาดนี้มักจะเป็นServerของพีซี ถ้าเทียบสแปกของแลปท๊อปแล้วละก็ แมคจะถูกกว่าอีกค่ะ 45. mac เข้ากับเครื่องแพลต์พอร์มอื่นได้ยาก จริงๆแล้ว ที่เข้ากันไม่ได้คืออะไร เข้ากันไม่ได้กับ windows หรือเปล่า หรือว่า Windows เข้ากับคนอื่นไม่ได้กันแน่ แต่จริงๆแล้ว Mac เชื่อมต่อกับ Linux ได้ง่ายดายมากๆ เพลต์ฟอร์มชนิดไหนที่ Mac ไม่สามารถเชื่อมต่อได้และแพลต์ฟอร์มแบบไหนที่ windows เชื่อมต่อไม่ได้ อย่างไหนเยอะกว่ากัน ใครกันแน่ที่เป็นตัวปัญหา อะไรกันแน่ที่ทำให้วงการคอมพิวเตอร์ยุ่งเหยิง ใครกันแน่ที่พยายามทำ แพลตฟอร์มของตัวเอง ให้เป็น standard ( ทั้งๆที่จริงๆแล้ว standard ของตัวเองนั้นนอกคอกมากที่สุด จึงทำให้เกิดความไม่เข้ากัน ของโปรแกรมต่างๆที่เป็นปัญหามาจนทุกวันนี้ ) 46. ส่งงานให้ Mac ใช้ Floppy Disk Mac ไม่ใช้ Floppy Disk มาตั้งแต่ปี 99 แล้วค่ะ 47. แมคสามารถเรียกไฟล์ exe, bat หรือฟอร์แมตคุ้นๆ ใน Windows ได้ไหม ยังไม่สามารถทำได้คะ ก็เหมือนกับ Windows ก็ไม่สามารถเรียกใช้งานไฟล์โปรแกรมที่เขียนสำหรับ Mac OS ได้เช่นกัน ***เพิ่มเติมค่ะ mac ไม่สามารถ run ได้โดยตรงแต่ผ่าน emulator ได้คือ virtual pc ครับ แต่ในทางกลับกัน emulator pc ไปเป็นmac ก็มี แต่ค่อนข้างจะต้องการทรัพยากรของpcสูงมากๆ และยังไม่ stable เท่าที่ควร *** เพิ่มเติม ปัจจุบัน Mac ใช้ Intel CPU ทำให้ Run Windows ได้โดยตรง ทำให้คุณสามารถบู้ทเป็น Windows ได้เลย 48. Macintosh จะไม่เดินร่วมทางเดียวกับ WinTel และไม่มีวันใช้ Intel CPU ในเครื่อง Mac ปัจจุบันนี้แอปเปิ้ลเปลี่ยนมาใช้บริการของ Intel ทำให้ PC ทั่วไปจะสามารถลง OS X ได้ 49. บางท่านเข้าใจว่าจะมีการ Hack ROM เพื่อให้รัน OS X บน PC ทั่วๆไปได้ ถ้า hack ได้จริงคงจะ hack ใช้กันเกลี่อนไปนานหลายปีแล้วละค่ะ คงไม่ต้องรอกันนาน 50. โปรแกรมบน Mac น้อยกว่า PC จริงๆแล้ว แมคสร้างบนพื้นฐานของระบบ Unix ดังนั้น Freeware บน Linux สามารถทำงานบนแมคได้ แต่วิธีการลงนั้นอาจจะต้องใช้วิธีของ Linux และไป Search หาวิธีดูค่ะ 51. แมคไม่สามารถคุยกับระบบอื่นได้ ในความเป็นจริงแล้ว ในสมัยก่อน ระบบ Computer ยังไม่มีมาตรฐานที่กำหนดออกมาแน่ชัด ใครคิดอะไรออกมาได้ก็ผลิตออกมา แต่เมื่อมาตรฐานต่างๆออกมาทุกคนก็เริ่มเข้าหามาตรฐานมากขึ้น ส่วนที่แมคสามารถคุยกับ Windows ได้ดีขึ้นเพราะหลักการเดียวกับการใช้ Wine (อ่านว่า วิน-อี หรือ ไวน์ เนี่ย) บน Linux และเนื่องจากแมคมีพื้นฐานจาก Unix ทำให้คุยกับระบบ Unix ได้ด้วย 52.แมค ไม่ใช่ pc PC มันย่อมาจาก personal computer เพราะฉะนั้นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลคือพีซีทั้งหมด งงไหม? ยกเว้นพวกรุ่นสำหรับองค์กร
×