Jump to content

Rp-BMW

Members
 • Content Count

  91
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  1

Rp-BMW last won the day on January 19 2017

Rp-BMW had the most liked content!

Community Reputation

10 Good

About Rp-BMW

 • Rank
  Rp-BMW
 • Birthday 01/15/1989

Contact Methods

 • Website URL
  http://rapee-b.businesscatalyst.com

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  Berlin - Germany
 • Mac
  Macbook Aluminum
  iMac 27" Late 2013
 • iPhone
  iPhone5 16GB Black
 • Facebook
  rapeepatb
 1. ถ้านอกจากแบตเตอรี่แล้ว ก็คิดตรงเรื่อง touchbar นี่แหล่ะครับ ผมรู้สึกว่าอยู่ดีๆถูกบีบบังคับให้จ่ายเพิ่มซะอย่างนั้น ค่อนข้างไม่แฟร์เท่าไหร่ในความคิดผมครับ เสียดายเรื่องการอัพค่าตัวของ touchbar มากๆอย่างที่ตอบไปข้างบนฮะ แต่เอาจริงๆก็แอบจิตใจหวั่นไหวอยู่ กลัวจะกลืนน้ำลายตัวเอง เรื่องใช้ไม่พอใจแล้วคืนรอบนี้ผมจะลำบากนิดหน่อย เพราะว่าจะให้เพื่อนที่มีบริษัทช่วยซื้อให้ครับจะได้ลดค่าภาษี 19% ตอบเหมือนข้างบนเลยครับ นอกจากแบตเตอรี่แล้วก็เรื่องมัดมือชกให้จ่ายค่า touchbar เพิ่มนี่แหล่ะครับ
 2. อย่างที่บอกว่าจริงๆแล้วใจแอบเอนเอียงไปที่ตัวนี้แหล่ะครับ แต่ดันไปติดตรง GPU Performance ของตัว MBP 13" entry 2016 ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าจ่ายแพงกว่า แต่ดันได้ GPU ต่ำกว่า คุณ mike มีความคิดเห็นตรงนี้มั้ยครับ เพราะด้วยที่เน้น Portable นี่แหล่ะครับ เลยเกรงปัญหาเรื่อง Battery อีกอย่างผมมองว่า Touchbar เป็นก็น่าสนใจ แต่ถ้าต้องให้จ่ายเงินเพิ่มเพื่อได้มา ผมยังมองว่ามันไม่ดึงดูดขนาดนั้นครับ
 3. สวัสดีครับ เนื่องจากเมื่อ 3-4 อาทิตย์ก่อนทำ Macbook Alu (Late 2008) ตกจากกระเป๋าเป้ เพราะลืมปิดซิป เลยพาทำให้ตัวที่ยึด Clutch Hinge แตก พยายามเชื่อมแล้วทุกวิถีทาง แต่เป็นอันว่าต้องยอมแพ้ ทีนี้เกิดความจำเป็นจะต้องหาตัวแทนมาใช้ล่ะครับ ความต้องการก็คือเป็น portable ที่เน้นว่าใช้เปิดและแก้งานเป็นหลักครับ (PS + LR + MUSE + Premier) เพราะว่าไม่ชอบทำงานจากจอเล็กๆ ที่บ้านก็เลยมี iMac 27" อยู่แล้ว (Late 2013 / RAM 32GB / SSD512 + 1TB HDD) มาถึงคำถามครับ ส่วนตัวดูตั้งท่าไว้ที่ 3 ตัวนี้ (ราคาเป็น € เพราะใช้ชีวิตอยู่ที่ฝั่งนี้นะครับ) - MB Air 13" entry (mid2015) + 1TB ext. HDD ราคาประมาณ 1200€ - MB Pro 15" entry (mid2015) + 1TB ext. HDD ราคาประมาณ 2050€ - MB Pro 13" entry (late 2016 none TB) + 1TB ext. HDD ราคาประมาณ 1800€ โดยส่วนตัวเข้าใจว่าแต่ละตัวอาจจะถูกวางมาให้ใช้งานต่างกัน และ range ของราคาก็ต่างกันมาก แต่ก็ยังคิดไม่ตกอยู่ดีว่าจะไปลงเอยกับตัวไหน เลยอยากจะมาลองถามความคิดเห็นดูสักหน่อยครับ ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบ upgrade ของตามยุคตามสมัย เลือกที่จะใช้ให้นานที่สุด เสียแล้วถ้าซ่อมได้ก็ซ่อมกันไปครับ (สังเกตุได้จากการที่ยังใช้ Macbook Alu late2008) ใจจริงแอบเอนเอียงไปทาง MB Pro 15" entry mid2015 แต่ก็แอบสนใจตัวใหม่เอี่ยมอยู่เหมือนกัน ปัญหาคือตอนที่ไปเทียบข้อมูลการ์ดจอ ทำไม Iris540 ดันได้คะแนนดีกว่า Iris Pro 5200 ซะอย่างนั้น ตอนที่คิดไปคิดมาก็เลยมองลงไปที่ MB Air จากอารมณ์ประมาณว่าเลือกยากดีนัก ซื้อมันตัวที่ถูกที่สุดนี่แหล่ะหมดเรื่อง ถ้าเราไม่มองกันเรื่องงบ และพอร์ท แต่มองไปที่ด้านของ Hardware มากกว่า ชาว freemac คิดว่าตัวไหน คุ้มค่าเงิน ณ เวลานี้ครับ
 4. กับราคาประมาณ 3 หมื่นต้น คุณตั้มว่าจะดูซื่อบื้อรึเปล่าครับ ถ้าซื้อของสเป็คตกรุ่น จริงๆแล้วโดยส่วนตัวไม่กัววลเรื่องตกรุ่นเท่าไหร่ ถ้าราคาสมเหตุสมผลครับ
 5. ไม่รู้ว่ามีใครใช้เจ้าตัวนี้อยู่รึเปล่า พอดีที่นี่มีโปร X-Pro 1 + 18 F2 + 27 F2.8 ราคาตีเป็นไทยประมาณ 33000 บาท ความรู้สึกนี่เหมือนซื้อเลนส์ 2 ตัว แล้วแถมกล้องฟรียังไงชอบกล ไม่ทราบว่ามีใครมีประสบการณ์กับตัวนี้รึเปล่าครับ พอเทียบกับ X-T1 หรือแม้กระทั่ง X-E2 รู้สึกเทคโนโลยีมันจะล้าหลังไปพอควรเลยแห๊ะ ทั้งๆที่ออกมาก่อนแค่ราวๆ 2 ปี
 6. เผื่อมีคนไทยเอามาทำ รีวิวดีๆ :)
 7. ผมก็ iMac ตัวเดียวกับคุณมาด้วยจุดประสงค์เดียวกันคือเพราะตั้งใจว่าจะอัพแรมเอง ซึ่งตัว 21.5 ทำไม่ได้ สิ่งที่พลาดสุดๆก็ตรงจะอัพเป็น ssd นี่แหล่ะครับ แค่ขั้นตอนการแกะผมก็ยอมแพ้แล้ว ตอนนี้ใจไม่กล้าพอครับ แต่หลังจากหมดประกัน 2 ปี อาจจะลองเสี่ยง ถ้าเป็น HDD ตัว original 1TB ทั่ให้มา จะเป็น SATA 3.5'' ไม่รู้ว่าถ้าจะใส่ SSD 2.5'' เข้าไปจะสามารถใส่ได้ตรงๆเลยรึเปล่านะครับ หรืออาจจะต้องหา adaptor มาแปลง/มาใส่ให้มันใหญ่ขึ้น ข้อนี้ต้องรอผู้รู้มาตอบครับ อันนี้ลิงค์ของ ifixit: https://www.ifixit.com/Guide/iMac+Intel+27-Inch+EMC+2639+SSD+Replacement/20256 ทำสำเร็จไม่สำเร็จยังไงรบกวนด้วยครับ เผื่อผมเอาไว้ดูเป็นแนวทาง
 8. เรื่อง warranty 2 ปี นี่เฉพาะยุโรปรึปล่าวผมก็ไม่มั่นใจนะครับ แต่ที่แน่ๆประเทศไทยได้แค่ปีเดียว จากลิงค์ของแอปเปิ้ลเองครับ... https://www.apple.com/legal/warranty/products/iphone-thai.html ส่วนที่ว่า guarantee กับ warranty ต่างกันยังไง คนของ Ginuis Bar บอกเอาไว้สั้นๆว่า guarantee คือการรับประกันจากร้านค้า ส่วน warranty คือการรับประกันจากผู้ผลิตครับ อาจจะมีรายละเอียดเชิงลึกกว่านี้ ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกัน
 9. ขออนุญาตดันกระทุ้หน่อยครับ จริงๆตั้งใจะเขียนมาหลายวันแล้ว แต่ติดว่ายุ่งๆไปหน่อย อันดับแรกต้องขอขอบคุณกระทู้นี้ครับที่ทำให้ผมได้เอาเครื่องไปเช็คเลยได้เครื่องใหม่มาซะอย่างนั้น โดยที่มันไม่เกี่ยวกับไอปุ่มนี่ด้วยซ้ำ! แถมเครื่องผมใช้มาแล้วปีครึ่ง (หมดประกันไปเรียบร้อย) แต่จะมาบอกขั้นตอนการเช็คคร่าวๆครับ - อันดับแรกผมก็ใส่ seria no. เข้าไปตามในเว็บ แล้วก็ขึ้นว่าเข้าข่าย เลยทำนัดกับ apple store สาขา berlin ไป - ไปถึงคนของ genius bar ก็เช็คจากภายนอกครับ ไม่ต้องแกะแงะอะไร โดยการใช้ไม้กดลงไป 3 จุด ซ้าย กลาง ขวา ในกรณีที่ปุ่มมีปัญหาจริงๆ เค้าจะ ซ่อมให้ ครับ แล้วจะให้เครื่องสำรองมาใช้แทน (เห็นหลายคนถามว่าสรุปจะเปลี่ยนเครื่องให้ หรือซ่อม สรุปอีกครั้งว่า ซ่อมนะครับ) แต่ในวันนั้นปุ่มผมมันไม่เป็นอะไรเค้าก็เลยเช็คเครื่องโดยรวม พบว่า แบตเตอรี่ต่ำกว่าเกณฑ์ เค้าก็จะเปลี่ยนแบตให้ แต่ผมก็เลยได้โอกาสบอกไปว่ามันมีฝุ่นอยู่ในกล้องหลัง รบกวนช่วยทำความสะอาดให้ด้วยได้มั้ย เค้าตอบว่าไม่มีนโยบายแกะทำความสะอาด มีแต่เปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เลย! ผมก็เลยถามว่าเครื่องผมใช้มาปีครึ่งแล้วนะ garantee หมดแล้ว เปลี่ยนได้หรอ เค้าบอกว่าได้เพราะ waranty ยังไม่หมด (2 ปี) ถึงตรงนี้ถึงรู้ว่าอุปกรณืทุกอย่างของ apple มี waranty 2 ปี! แต่ถ้าจะใช้ waranty ต้องมีบิลมายืนยันด้วย ผมซื้อกับ online store เค้าก็เลยให้กลับบ้านแล้วติดต่อขอบิลมาก่อนแล้วทำนัดมาใหม่ เค้าจะจดข้อมูลไว้ พอกลับมาก็โทรหา apple วันรุ่งขึ้น เค้าบอกว่าอาจใช้เวลา 3 วัน แต่จะพยายามทำให้เร็วที่สุด สรุปใช้เวลาทั้งหมด 3 ชม.!!! (มันใกล้เคียง 3 วันตรงไหนหว่า) ได้บิลมาเรียบร้อยก็ทำนัดใหม่ พอไปถึงแต่เช้าคนของ genius bar ก็มาทักทายแล้วบอกว่าเห็นโน๊ตของคราวที่แล้วเรียบร้อย รอแปปนะ เดี๋ยวไปเอาเครื่องใหม่มาให้... สรุปใช้เวลาไปทั้งหมด 10 นาที เดินออกมาพร้อมเครื่องใหม่ ไร้ริ้วรอย ทั้งๆที่เครื่องเก่าเยินมาก ไม่ติดฟิล์ม และไม่ใส่เคส กระจกเป็นรอยขีด... ยังไงต้องขอบคุณเรื่องปุ่มนี่อีกครั้ง ถึงมันจะไม่เป็นอะไรเลย แต่ก็เป็นเหตุให้ได้เครื่องใหม่มาฟรีๆแบบนอกประกัน (แต่อยู่ใน waranty)
 10. ขออนุญาตถามต่อเลยนะครับ จะได้ไม่ต้องออกไปตั้งกระทู้ใหม่ให้เปลืองพื้นที่ ไม่ทราบว่ามี extension ตัวไหนของ Safari ที่ทำหน้าที่คล้าย ProxMate ของทางฝั่ง Google Chrome บ้างรึปล่าวครับ ปัญหาขของที่เยอรมันคือพี่เค้าเล่น Block Youtube กันบ้าระห่ำมากๆ คืออะไรที่มาจากต่างแดนนี่แทบจะราวๆ 20% - 30% เลยที่ดูไม่ได้ ถ้าผมแก้ปัญหานี้ได้ของ Safari ก็คิดว่าจะกลับมาใช้อย่างเต็มตัวเลยครับ
 11. ขอบคุณทุกความเห็นครับ ผมหาข้อสรุปมาได้เหมือนคุณ errin ครับ คือ iCloud มันมั่วนั่นเอง! ผมลองลบออกหมดแล้วเริ่มใหม่ ทีนี้มัน Sync กันเองเรียบร้อยสมบูรณ์ทั้ง iMac, Macbook, iPad, iPhone เอาเป็นว่าถ้าใครเจอปัญหาเดียวกันก็แก้ง่ายๆครับ แค่เริ่มทำใหม่... :')
 12. นั่นสิครับ ซึ่งผมก็สงสัยอยู่เหมือนกัน เพราะอย่างที่บอกครับ มัน sync folders ให้เสร็จสรรพ เรียงให้เรียบร้อยสวยงามเหมือนต้นฉบับเป๊ะ แต่ links มันดันไม่มาด้วย :(
 13. หลังจากที่ใช้ Google Chrome มา 2 ปี นึกเกิดอยากจะกลับตัวมาใช้ Safari เพราะว่าซื้อ iPad Air มาใหม่เมื่อราวๆ 3 เดือนที่แล้วครับ เมื่อวานนี้จึงเริ่มพิธีกรรมทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น import bookmarks มาจาก google chrome และไล่ลง extensions ที่ต้องการ ด้วยความหวังใจว่ามันจะ sync กันหมด แต่... Bookmarks: มัน sync มาแต่ Folder ครับ คือหน้าตาเหมือนว่า sync มาเสร็จแล้ว แต่พอกดเข้าไปดูใน Folder มันช่างว่างปล่าวเสียนี่กระไร (นอกจากเครื่องต้นฉบับที่มี Links ครบครัน) Extensions: อันนี้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยครับ คืออารมณ์ประมาณว่ามีกี่เครื่องถ้าอยากใช้ก็เลือกไล่ลงเอาเองใหม่สิ ไม่ทราบว่าจะมีท่านใดให้คำแนะนำได้รึปล่าวครับ Macbook, iMac, iPhone, iPad ทุกอย่างเป็น Software ล่าสุดทั้งหมดครับ หรือว่าถ้าจะมีใครเซ็ท Google Chrome ใน iPad ให้เป็น Main Browser ได้ ผมจะกลับไปใช้ Google Chrome อย่างเดิมก็ได้ รบกวนด้วยครับ
 14. เนื่องจากเวลางานของผมเป็นช่วงเวลาที่คาบเกี่ยววันกัน คืออย่างเช่น ทำงานวันที่ 1 เวลา 17.00 น. ถึง เช้าวันที่ 2 เวลา ตี 3 เวลาผมกรอกลงไปใน Calendar ของ iMac ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ขึ้นเฉพาะแค่ของวันที่ 1 ไม่คาบเกี่ยวไปถึงวันที่ 2 ทีนี้พอเป็นใน iPad Air ดันขึ้นแบบคาบเกี่ยวไปอีกวันนึง ซึ่งบางวันก็โอเคครับ ขึ้นเป็นแถบสีเดียวกัน แบบนี้รับได้เพราะยังเข้าใจได้อยู่ แต่บางวันไม่ขึ้นเป็นแถบสีนี่สิ เลยดูเหมือนกลายเป็นว่าผมต้องเข้างานทั้ง 2 วันซะอย่างนั้น ก็เลยไม่เข้าใจว่าแล้วทำไมมันถึงไม่ขึ้นเป็นแถบสีเหมือนกัน ทั้งๆที่ผมก็ตั้งอะไรทุกอย่างเหมือนกันนี่น่า... ไม่ทราบว่าาจะพอมีท่านใดทราบปัญหานี้บ้างครับ ขอรบกวนด้วยครับ
×