Jump to content

honeyboy

Members
 • Content Count

  33
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

10 Good

About honeyboy

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Gender
  Not Telling
 • Location
  Bangkok
 • Mac
  Macbook Mid 2007
 • iPod
  iPod touch 3rd gen 32gb
 1. ได้เคยอ่านแล้วครับ แต่ผมแค่ไม่แน่ใจว่าวิธีดังกล่าวมันเอาไว้สำหรับ โอนถ่ายเฉพาะภายใน OS เดียวกันหรือไม่ (Mac > Mac หรือ PC > PC) เพราะวิธีการบอกแค่ว่าถ้าใช้ OS นี้ ให้ทำแบบนี้ แต่ไม่ได้บอกว่ามันโอนข้าม OS ได้ (แต่ผมคาดหวังว่า "น่าจะทำได้") ซึ่งวิธีที่ผมคิดเอาไว้ ก็ดูมาจาก Instructions อันนี้แหละครับ แค่อยากถามความเห็น user ที่ freemac ว่าใครมีประสบการณ์ โอนถ่ายไฟล์แบบนี้บ้าง เพื่อเป็นการยืนยันอีกที ขอบคุณมากครับ
 2. เนื่องจากต้องย้ายฝั่งการใช้งานคอมพิวเตอร์จาก Mac ไป PC (Windows) จำเป็นต้องถ่ายโอนข้อมูลข้ามฝั่งไปด้วย โดยหนึ่งในนั้น คือ iTunes library ในเบื้องต้นผมลองหาข้อมูลวิธีการย้ายจากทั้งส่วน Support ของ Apple เอง รวมถึงการ Discuss บนหน้าเว็บบอร์ดต่างๆ รวมถึง Youtube รู้สึกว่ายังไม่เจอคำตอบที่ต้องการครับ เพราะส่วนใหญ่ที่มีบอกไว้จะเป็นในลักษณะ ย้ายจาก Mac > Mac ย้ายจาก PC > PC ย้ายจาก PC > Mac แต่โจทย์ของผม คือ Mac > PC วิธีที่ผมคิดเอาไว้ คือ 1.) Copy "iTunes library" folder จาก path : \users\Music บน Mac 2.) แล้วก็เอาไปวางไว้ที่ path : \users\username\My Music\iTunes บน PC ไม่ทราบว่าใช้วิธีนี้ได้ไหมครับ หรือต้องมีอะไรซับซ้อนมากกว่านี้ ผมยังไม่ได้ลองทำ เพราะ PC ยังอยู่ระหว่างเดินทางมาจาก ตปท. ครับ (สั่ง Intel NUC ตัวล่าสุดไปครับ) ระบบของผม ณ ปัจจุบัน Mac : Yosemite และ iTunes เวอร์ชั่นล่าสุด PC : Windows 7 และ iTunes เวอร์ชั่นล่าสุด ขอบคุณมากครับ
 3. ได้ iPad mini with Retina Display มาเมื่อสัปดาห์ก่อน เล่นมาได้สักระยะหนึ่ง พบข้อสงสัยดังนี้ครับ เวลาเล่นเกมส์กราฟิคธรรมดาๆ เช่น Tiny Wings HD, Fruit Ninja HD, Angry Bird HD เหล่านี้แล้วผมรู้สึกว่าภาพมันหน่วงๆ (Framerate หน่วงๆ) คือถามว่าเล่นได้ไหม มันก็เล่นได้นะ แต่หน่วงๆ ผมคาดหวังว่า ด้วย Spec ของเครื่องที่ใช้ CPU ตัวล่าสุด ไม่สมควรจะมีอาการนี้เกิดขึ้น กับเกมส์ที่กราฟฟิคไม่ได้เลิศหรู ผมได้ลองทำทุกอย่างแล้ว เช่น Quit ทุกโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน, ปิด/เปิดเครื่องใหม่ ก็ยังมีอาการเดิม ที่สำคัญคือ 3 เกมส์ ข้างต้นผมเล่นได้ลื่นไหลมากบน iPad 3rd Gen ไม่ทราบว่าอาการที่ผมเจอ ถือว่าปรกติไหมครับ ขอบคุณมากครับ
 4. ผมใช้ iPhone 4 เพิ่งอัพเดตเสร็จเมื่อเช้า ชอบหน้าตา ทั้ง font และ UI เกลี้ยงๆ น้อยๆ ดี ความรู้สึกเหมือนได้ใช้เครื่องใหม่ แต่เครื่องหน่วงลงแบบรู้สึกได้ เมื่อเปรียบเทียบกับก่อนอัพเดต (iOS 6 เวอร์ชั้นล่าสุด) การเข้าหน้าจอต่างๆ เช่น Setting, Mail, การเปลี่ยน Wallpaper ฯลฯ รวมถึงการกลับสู่หน้า Home จะหน่วงๆกว่าเดิม (ประมาณอึดใจ) ไม่ทราบว่าเกี่ยวไหมที่ผมไม่ได้ Clean Restore การลงแบบ Clean จะช่วยทำให้ลื่นมากขึ้นไหมครับ ขอบคุณครับ
 5. honeyboy

  ทำไมไม่ WOW?

  สำหรับผม คือ รู้สึกสนุกมาก (ขอไม่ใช้คำว่า WOW) ทุกครั้งที่ได้ดู Keynote เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ตั้งแต่สมัย Steve Jobs จนถึงปัจจุบัน แต่ละครั้งที่เปิดตัวจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้เรารู้สึกทึ่งเสมอ มากบ้าง น้อยบ้าง ตามวาระ และโดยส่วนตัวเป็นพวกไม่นิยมบริโภคข่าวลือ, ข่าวหลุด, ข่าวที่ไม่ Official จาก Apple แม้ว่าช่วงปีสองปีหลัง ข่าวเหล่านั้นมักจะเป็นเรื่องจริงก็ตาม เพราะรู้สึกว่าจะอะไรกันนักหนา จะรอให้มัน Official ไม่ได้หรือไง (เป็นความเห็นความรู้สึกส่วนตัวของผมนะครับ) สิบกว่าปีก่อนที่ Nokia เปิดตัว 3310, 8810 (ผลิตภัณฑ์ระดับ WOW ณ พ.ศ. นั้น) ก็ไม่เห็นจะต้องดิ้นรนไปตามหาข่าวลือ ภาพหลุด อะไรกันเลย
 6. ระบบจะเด้งขึ้นมาอัตโนมัติให้กดอัพเดตใช่ไหมครับ ผมเข้าไปตามนั้นแล้ว นิ่งสนิท ไม่มีอะไรเด้งขึ้นมาเลย
 7. ผมใช้ iPhone 4 เครื่องนอก เครือข่าย AIS โดยผมเข้าไปที่ Setting > General > Software Upadte ระบบบอกว่า Your Software is up to date. (iOS 6.1.3) ในขณะที่ Carrier ยังแสดงเป็น 52003 เหมือนเดิม ผมทำอะไรผิดไปหรือเปล่าครับ ทำไมมันถึงไม่ยอมอัพเดต ขอบคุณมากครับ
 8. ผมไม่เบื่อนะ สำหรับผมนี่ เรื่องความบางต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลัง ต้องแบนราบให้มากที่สุด ผมไม่สนเรื่องความจุแบต ผมไม่สนเรื่องฟังขั่น หรือลูกเล่นนู่นนี่ ชีวิตประจำวันอยู่กับ Laptop แทบจะทั้งวัน กิจกรรมทุกอย่างทำบน Laptop มือถือใช้โทรออก รับสาย เล่น FB บ้างนิดหน่อย ตอนนั่งรถเมล์กลับบ้าน เพราะฉะนั้นแบตไม่ใช่ปัญหา ความบางเท่านั้นที่ผมต้องการ ทุกวันนี้ใช้ Panasonic Eluga (Android) บาง 7.8 มิล, หนัก 103 กรัม, แบต 1150 mAh ก็อยู่ได้สบายๆครับ iPhone 5 ผมว่าสวยบางดีครับ แต่ไม่มีโอกาสได้ใช้ เพราะผมว่าแพงไปสำหรับมือถือ 1 เครื่อง (ความเห็นส่วนตัว) หากรุ่นต่อไปราคาลดระดับลงมาเหลือเครื่องละ หมื่นต้นๆ ได้จัดแน่นอนครับ
 9. บริษัทเพิ่ง implement ขึ้น ver. ใหม่ไปครับ ขอตอบในฐานะ user ที่ร่วมในโปรเจคนี้ ซึ่งกินเวลาประมาณ 2 ปีครับ ตัว SAP เอง มันมีหลายโมดูลมาก หลายตำแหน่งงาน ถ้าในระดับ operation แบ่งหลักๆได้ 2 ส่วนครับ 1. Consult การทำงานหลักๆเลย คือ consult ทำหน้าที่เก็บ requirement จาก user พิจารณา ความเป็นไปได้ ให้คำแนะนำกับ user ว่า best practice มันเป็นอย่างไร ที่ user เสนอมามันควรทำ หรือเป็นไปได้ไหม จนลงตัวแล้วก็ทำ blue print, process รวมถึงเขียน spec โปรแกรม 2. ABAPER เมื่อเขียน spec เสร็จแล้วก็ส่ง spec นั้นต่อให้ ABAPER (คนเขียนโปรแกรมของ SAP ซึ่งจะใช้ภาษา ABAP) ตัวผมเองคลุกคลีอยู่ใน โมดูล FI หรือ บัญชีการเงิน consult ที่ผมคลุกคลีด้วย เกือบทั้งหมด ไม่ได้จบสาย คอม หหรือ วิศวะ ครับ ส่วนใหญ่จบบัญชี การเงินกันทั้งนั้น แต่ต้องมีความรู้ด้าน SAP ทั้ง functional และทางเทคนิค พอสมควร ส่วน ABAPER ก็แน่นอนว่าต้องมาทางสายคอมแน่นอนครับ สายนี้ผมว่าจบมาไม่ตกงานหรอกครับ SAP มันเป็น ERP ที่ใช้กันทั้งโลก ถ้าเก่งจริงนี่ เงินมาเพียบแน่ๆ หากิน ตปท สบายๆครับ
 10. เป็นกำลังใจให้ครับ เมื่อก่อนพ่อผมก็สูบ แต่หักดิบเลิกได้แล้วเมื่อยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา ตอนผมเกิดนี่แหละ อันนี้อยากถามเป็นความรู้ครับ อารมณ์ ณ ตอนสูบบุหรี่(จริง) มันเป็นอย่างไรครับ ? ร่างกายผู้สูบรู้สึกอย่างไร ? สุข, สนุก, ผ่อนคลาย ? ปล. ผมเอง ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และไม่เคยคิดอยากลองครับ
 11. honeyboy

  PLASMA VS LED

  LED กับ Plasma ผมไม่รู้ว่าแบบไหนดีกว่ากัน แต่ผมชอบ Plasma มากกว่า โดยส่วนตัวก็ใช้ Plasma มา 2 เครื่องแล้ว (ปัจจุบันใช้ LG 50PA6500 เป็น Full HD) ประเด็นที่ทำให้ผมตัดสินใจใช้ Plasma มีดังนี้ครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่น ราคา - ที่ขนาดหน้าจอเท่าๆกัน Plasma จะราคาถูกกว่า LED - ที่จำนวนเงินใกล้เคียงกัน คุณจะได้ Plasma ที่จอใหญ่กว่า LED ตัวสเปคเทพๆของ Panasonic ราคาป้วนเปี้ยนอยู่แถว 6 - 7 หมื่นบาท ในขณะที่ตัวเทพ LED อาจทะลุไปถึงหลักแสนบาท โดยส่วนตัว ใช้ LG 50PA6500 เป็นตัว Full HD ขนาด 50 นิ้วของ LG ซึ่งถือเป็นรุ่นกลางๆค่อนต่ำ ผมได้มาในราคา 20,000 บาทถ้วน ถ้าเป็น LED ใน Size และ Spec ประมาณนี้ผมคงต้องจ่ายไม่ตำกว่า 30,000 บาท ภาพ ตามความรู้สึกที่ได้สัมผัสมา Plasma จะแสดงสีที่เป็นธรรมชาติมากกว่า ไม่ฉูดฉาดสดใสเหมือน LED ซึ่งผมชอบแนวภาพของ Plasma มากกว่า (พูดถึงการแสดงผลจาก Source ที่มีความละเอียดระดับ HD เช่น Blu-ray หรือ พวกไฟล์ .mkv นะครับ) การสะท้อนของจอ Plasma จอเป็นกระจกและสะท้อนครับ สะท้อนมากน้อยลดหลั่นกันไปตามราคา ตัวต่ำๆ รุ่นถูกๆ ก็สะท้อนมาหน่อย ตัวเทพ รุ่นแพงๆ ก็สะท้อนน้อยหน่อย แต่ไม่มีผลกับผม เพราะชีวิตปรกติกว่า 80% ถูกบังคับให้ดู TV ตอนกลางคืนอยู่แล้ว เพราะตอนกลางวันต้องไปทำงาน ออกแต่เช้า กลับมาก็มืดแล้ว ความร้อน Plasma ร้อนกว่า LED ถ้าเอามือไปอังจะรู้สึกได้ แต่ series ของปีใหม่ๆ ลดเรื่องนี้ไปได้เยอะมากแล้ว และที่สำคัญ คือ การใช้งานจริง คุณนั่งดูทีวีห่างจากหน้าจอไม่ต่ำกว่า 2 เมตร ซึ่งความร้อนมันวิ่งมาไม่ถึง จะ Plasma หรือ LED ก็ไม่ต่างกันหรอก ประเด็นนี้ผมจึงไม่แคร์ ความหนา-บาง ของเครื่อง Plasma หนากว่า LED แต่ก็อีกนั้นแหละ ชีวิตปรกนั่งดูทีวีด้านหน้า ไม่ได้นั่งดูด้านข้าง ประเด็นนี้ผมจึงไม่แคร์อีกเช่นกัน การดู Free TV มักจะได้ยินหลายๆท่าน พูดว่า Plasma ดู Free TV ได้ดี จากการสัมผัสมา ผมบอกตรงๆว่า ห่วยพอๆกับ LED แหละครับ สำหรับสัญญาณ TV ของประเทศไทย ณ ปัจจุบัน CRT แสดงผลได้เทพสุดครับ สุดท้ายที่อยากบอก คือ ไม่ต้องเชื่อผม หรือ ใคร เดินไปดูด้วยตาตัวเอง ว่าท่านชอบจอแบบไหนมากกว่ากัน ชอบอันไหน ซื้ออันนั้นครับ
 12. ความต้องการของผมเพียงแค่ หากไฟดับ ผมสามารถ save ไฟล์ และปิดเครื่องทัน ซึ่ง 10 นาที น่าจะเพียงพอสำหรับผม
 13. รบกวนแนะนำ UPS เพื่อใช้สำรองไฟให้กับอุปกรณ์เหล่านี้ 1. Mac mini (Late 2012) 2. Monitor Dell U2312HM โดยส่วนตัวเล็ง APC BE500R-AS เอาไว้ (น่าจะเป็นรุ่นเล็กสุดของ APC) Spec ตามนี้ครับ http://www.apcth.com/products/computer-and-peripheral/back-ups/BE500R-AS.html ไม่ทราบว่าเพียงพอหรือไม่ ? มีรุ่นอื่นๆนอกเหนือจากนี้แนะนำไหมครับ ? ขอบคุณทุกคำแนะนำครับ
 14. เพิ่งไปซื้อ keyboard แบบ wireless ที่ Power Buy เซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งเป็นเชลฟ์ที่ขายผลิตภัณฑ์ Apple โดยเฉพาะ (ชั้น 5) ผมเห็นมีแบบ numeric pad ด้วยนะครับ เป็นกล่อง retail box ในซีลเลย แต่ไม่ทราบว่าแป้นมีอักษรไทยหรือเปล่านะครับ ถ้าสนใจลองโทรไปสอบถามดูก่อนก็ได้
 15. ถามเพิ่มเติมครับ Monitor ของ Dell ไม่ทราบว่าหาดูตัวจริงได้ตามแหล่งไหนบ้าง อยากเห็นของจริงก่อนซื้อน่ะครับ พวกพันธุ์ทิพย์ (ประตูน้ำ), ฟอร์จูน อะไรพวกนี้ มีให้ดูไหม ถ้ามี ที่ไหนมีให้ดูเยอะและครบกว่ากันครับ ขอบคุณครับ
×