Jump to content

ikok

Members
 • Content Count

  120
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  8

ikok last won the day on July 12 2015

ikok had the most liked content!

Community Reputation

50 Excellent

About ikok

 • Rank
  General Member
 1. ปรกติครับ ในความหมายของผมคือ ปรกติที่จอสองจอ จะไม่มีทางแสดงผลเท่ากันด้วย default setting ครับ (ไม่ว่าจะ calibrate มาแล้วจากโรงงานหรือไม่นะครับ) จอ dell เหมือนกัน ก็แสดงผลไม่เท่ากันครับ วิธีที่ผมใช้คือ ถ้าไม่นำมาคาลิเบรตใหม่เอง ก็ให้ปรับสีทั้งสองจอให้ใกล้เคียงกันครับ
 2. สำหรับผมนะครับ คิดว่าเหมาะสำหรับทำงานผ่านเน็ทครับ ไม่เหมาะกับการรับไฟล์จากที่อื่นมาทำต่อ หรือต้องส่งไฟล์ไปทำต่อที่อื่นครับ แต่ print ผ่าน lan ก็ลำบากแล้วครับ ควรเป็นงานที่เริ่ม และจบผ่าน internet/ web browser หรือ email app ครับ
 3. การทำงานแล้วหน่วงระหว่างทำงาน ต้องดูว่าเกี่ยวกับ hdd หรือไม่นะครับ เพราะถ้าไม่เกี่ยว ถึงเปลี่ยนเป็น SSD ไป ก็ไม่ช่วยครับ การเข้าใจว่า ssd มาช่วยให้การทำงาน operation ที่หน่วงให้หมดไป เป็นเรื่องที่เข้าใจกันคลาดเคลื่อนครับ ผมใช้ mac ที่มากับ ssd จากโรงงาน การทำงาน operation บางอย่าง หรือส่วนใหญ่ ที่ไม่ใช่ copy/paste ไฟล์ หรือกดเปิด/ปิดเครื่อง ผมไม่เห็นความแตกต่างจาก ssd ถ้าเทียบกับ hdd ครับ (บางอย่างก็มีหน่วงเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับธรรมชาติโปรแกรม หรือ operation นั้น ๆ ครับ) ลองเพิ่ม ram ดูก่อน ถ้าดีขึ้น ก็ไม่ต้องแกะเครื่องมาทำ ssd ครับ คือถ้าทำแล้วไม่มีปัญหาก็ดีไป แต่ถ้ามีปัญหา (ตัวอย่างมีจากการทำงานของ ssd ที่ผิดปรกติ มีให้เห็นได้เรื่อย ๆ ในเว็ปนี้) คุณจะเสียเวลาแก้ปัญหาที่น้อยคนจะแก้ได้ครับ ที่คนส่วนใหญ่ไม่เจอปัญหานี้ เพราะใช้ hardware คนละตัวกัน เป็นผมนะครับ เก็บงบประมาณเอาไว้เปลี่ยนเครื่องไปเลยทีเดียว จะดูคุ้มค่ากว่าครับ
 4. ไม่แน่ใจครับ อาจจะมีเพิ่มขึ้นตามจำนวน pixel ที่เพิ่มขึ้น แต่ถ้าการ์ดจอนั้นมีประสิทธิภาพมากเพียงพอ ก็น่าจะสามารถทำงานได้ในสภาวะอูณหภูมิปรกติ ทั้งพอ ๆ กับของเดิม หรือเย็นกว่าเดิม ก็เป็นไปได้ครับ
 5. ไม่นานครับ บางรุ่น 4-6 สัปดาห์ครับ
 6. ผมเดินเจอในร้านที่ฟอร์จูนพระรามเก้าครับ เป็นตัวแทนขายจอ dell แถว ๆ ร้านหนังสือ se-ed ราคาหมื่นปลาย ๆ - สองหมื่นต้น ๆ ครับ เห็นว่าเพิ่งออก ราคาเลยไม่นิ่งครับ เห็นแรก ๆ สองหมื่นนิด ๆ ตอนนี้ล่าสุดไปดูเหลือหมื่นเก้ากว่า ๆ ครับ ราคาแน่นอน คงต้องถามเป็นช่วง ๆ ไปครับ
 7. จอ thunderbolt display ไม่แนะนำครับ เพราะเป็นเทคโนโลยีรุ่นเก่าแล้ว (สารเคลือบจอก็ไม่ลดการสะท้อนเหมือนจอ imac รุ่นใหม่ ๆ ทำให้ทำงานในสถานที่ ๆ มีไฟเยอะ ๆ เช่นออฟฟิศ ค่อนข้างลำบากครับ) USB ก็เป็น 2.0 อยู่ คุณลองไปยืนดูได้ในร้าน iStudio ถ้าเขาวาง iMac กับตัว Thunderbolt display ข้าง ๆ กัน ซึ่งส่วนใหญ่จะทำแบบนั้น คุณจะเห็นข้อเปรียบเทียบตรงนี้ชัดเจนมากขึ้นครับ จอ dell รุ่น U2715H (จอ 27 นิ้ว 2560x1440) ก็ได้ครับ เป็นจอด้านที่เพิ่งออก มาแทนตัวเก่า U2713HM ได้พื้นที่ทำงานเท่ากับจอ iMac รุ่น 27" ครับ เป็นขอบบางด้วย สวยดีครับช่อง port ข้างหลังเพียบครับ มี USB 3-4 ช่อง (USB 3.0 ครับ) :)
 8. ผมเข้าใจแบบนี้นะครับ โดยทั่วไป ถ้าโปรแกรมนั้นถูกออกแบบมาสำหรับ retina display ตัวเมนูจะถูกขยายขึ้นให้อ่านได้ หรือใกล้เคียงกับจอความละเอียดไม่ retina ครับ แต่พื้นที่ทำงาน (pixel แท้ ๆ จะเพิ่มขึ้น) แต่ถ้าโปรแกรมนั้นไม่ถูกออกแบบมาสำหรับ retina display ตัวเมนู หรืออื่น ๆ จะถูกย่อส่วนลงตาม pixel จริงครับ ซึ่งเป็นผลให้ใช้งานได้ลำบากขึ้น (แม้จะได้พื้นที่ทำงานเพิ่มขึ้น)ครับ
 9. ถ้า scale ที่ resolution เท่ากัน (1400x900 หรือ 1280 หรืออื่น ๆ ) คุณจะเห็นมันเท่าเดิมครับ คิดง่าย ๆ ว่า pixel เดิม ถูกหารเป็นสี่ก้อน ที่แสดงผลใกล้เคียงกับ pixel หนึ่งก้อนเดิม แต่สี่ก้อนนี้ก็มีบางจังหวะที่ถูกเอาไปใช้แสดงผลก้อนใครก้อนมันครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะมันจะละเอียดเกินไปครับ มีคนทดสอบ เอาจอ retina กับไม่ retina มาเทียบกัน แล้วให้คนทั่วไปเลือกจิ้ม ก็มีจิ้มถูก ๆ ผิด ๆ เป็นเรื่องปรกติครับ เพราะถ้าระยะมองปรกติ เราแทบจะมองไม่เห็น pixel อยู่แล้ว คือถ้าเราจะเห็น เราต้องมองใกล้มาก ๆ ซึ่งก็มีบางคนมองไม่ออกอยู่ดีครับ และการมองใกล้มาก ๆ เพื่อจับผิด pixel แบบนี้ ไม่อยู่ในระยะการใช้งานปรกติครับ สรุปนะครับ retina ตัวเลข pixel จะเยอะกว่าเดิม แต่ถูก scale ออกมาให้แสดงผลใกล้เคียงขนาดที่เราเลือกเอาไว้ครับ (บางโปรแกรม scale ได้ ถ้าโปรแกรมไหนไม่รองรับ retina เราจะเห็นหน้าตาโปรแกรมเล็กลงกว่าเดิมมาก ๆ ครับ) ดูเผิน ๆ ดูผ่าน ๆ ไม่ต่างกันครับ
 10. วิดีโออันนี้ครับที่ผมพูดถึง imac 5k vs mac pro youtube.com/watch?v=NJt3av99e8k ช่วงนาที 10.33 หรือก่อนหน้านั้นนิดหน่อยครับ ทดสอบ export เค้น CPU ล้วน ๆ พบว่า iMac 4.0 GHz พัดลมวิ่งดังขึ้น และความเร็ว CPU ตกลงจาก 4.0 เหลือ 3.6GHz ครับเมื่ออูณหภูมิใกล้ 100 องศา ส่วน mac pro ตกนิดเดียว และยังไปต่อเรื่อย ๆ ครับ (จาก 3.6 เหลือ 3.5GHz) และพัดลมทำงานน้อยกว่า อูณหภูมิก็ขึ้นน้อยกว่าครับ
 11. ถ้าไหวนะครับ อัพ CPU เป็น 6 core ครับ เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย แต่ได้ performance ขึ้นมาอีกหลาย % ครับ (จาก 14K geekbench score ไปที่ 20K ครับ) โดยที่จะ up จาก spec ของตัวล่างก็ได้ครับ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการทำงานปรกติด้วยนะครับ ถ้าเน้นตัดต่ออย่างเดียว ไม่ค่อยได้ export หรือใช้ cpu ต่อเนื่องนาน ๆ ระหว่างวัน (ไป export ที่อื่นอยู่แล้ว) ก็ใช้ 4 core ก็ได้ครับ ปล. ผมไม่ได้ทำงานด้านตัดต่อโดยตรง ไม่แน่ใจตรงนี้ครับ แต่เท่าที่เคยทำไฟล์ผ่าน compressor หรือ export ผ่าน iMovie มาบ้างน่าจะใช้ CPU ล้วน ๆ ครับ
 12. Mac Pro ครับ ถ้าจะอัพเดทเร็ว ๆ นี้ ถ้ารอไหว ก็ได้ครับ (หลังเปิดตัวใหม่ ผมคิดว่า อีกหลายเดือนกว่าจะเข้าเมืองไทยอยู่ดีครับ ดู new macbook pro หรือเครื่องรุ่นปัจจุบันก็ได้ครับ กว่าตัวใหม่จะเข้าไทย ก็หลายอาทิตย์อยู่ ในระหว่างนี้ เป็นผม ผมจะเลือกซื้อตัวเก่า ถ้า performance ไม่กระโดดมาก พร้อมกับได้ส่วนลดนิดหน่อย) iMac ตัดต่อได้ แต่ export หรือทำงาน CPU ต่อเนื่อง ความเร็วตก และร้อนครับ (มีคนทำทดสอบนี้แล้ว พบว่า iMac ทำงานต่อเนื่องเกิน 10 กว่านาทีแล้วความเร็วตกครับ ส่วน Mac Pro ความเร็วตก แต่ไม่มาก เช่นจาก 3.5 GHZ เหลือ 3.4GHz ทำนองนี้ครับ ส่วน iMac ความเร็วตกมากกว่านี้) iMac เอาตัว 2013 จอ 2K ธรรมดาก็ได้ครับ ถ้าไม่ได้เน้นตัดต่อ 4K ครับ ผมยังคิดว่า iMac ตัวเก่า (ไม่ใช่ 5K ) เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่าตัว 5K ครับ - CPU benchmark ด้วย geekbench ต่างกันไม่มาก อยู่ที่ 11K-12K mark (ถ้าไม่อัพเกรด CPU เป็น i7) - iMac 2013 ใช้เป็น external monitor ได้ในกรณีที่เครื่องตกรุ่นไปหลายปีแล้ว (ในขณะที่ตัว 5K ทำไม่ได้ในตอนนี้ครับ) - คุณเอาตัว 5K มา ถ้าไม่ได้ตัดต่อ 4K วิดีโอ คุณก็ไม่ได้ใช้ pixel ที่เกินมา และคุณจ่ายแพงกว่าเพื่อ pixel ที่ไม่ได้ใช้ตรงนั้นครับ (ราคาต่างกันไม่กี่พันก็จริงครับ แต่ถ้าคุณรู้ว่าไม่ได้ใช้ pixel พวกนั้นแน่ ๆ เอาเงินไปลงอย่างอื่นดีกว่าครับ) Macbook Pro ก็ได้ครับ ถ้าคุณต้องไป ๆ มา ๆ และทำงานนอกสถานที่บ่อย ๆ แต่ราคาที่จ่ายไปกับเครื่อง และ external monitor + ประกันเครื่อง 3 ปี = พอ ๆ กับซื้อ Mac Pro ครับ
 13. เปิด activity monitor คู่ไปตอนทำงานด้วยครับ แล้วคอยดูกราฟที่วิ่งอยู่ขณะนั้นครับ ถ้าเพียงพอ มันจะเป็นสีเขียว แต่ถ้าเริ่มไม่พอ มันจะเป็นสีส้ม แดงครับ
 14. เครื่องหน่วงมีหลายสาเหตุครับ ถ้าเป็นที่แรมหรือไม่ให้เปิด activity monitor ขึ้นมาดูระหว่างการใช้งานครับ ถ้าแรมไม่พอ กราฟจะฟ้องเราเองครับ ส่วนที่เหลืออยู่ที่โปรแกรมอะไรบ้างภายในเครื่องที่ทำงานอยู่ขณะนั้นพร้อมกันครับ ที่อาจจะชนกันหรือแย่ง cpu กันใช้ครับ
 15. ถ้ามีไฟล์เยอะมาก เอาไว้ external ดีกว่าครับ เรื่องแรม ถ้าเท่าที่ใช้อยู่มีเพียงพอ เพิ่มไป ก็ไม่ช่วยอะไรครับ (ถ้าความอืดไม่เกี่ยวกับแรมไม่พอ คุณเพิ่มไป ก็อืดเหมือนเดิมครับ ประมาณนี้) จะทราบได้ต้องดูจาก RAM usage ใน activity monitor ครับ ว่ามันเค้นจนถึงจุดที่แรมไม่พอจริง ๆ หรือยัง (กราฟวิ่งเป็นสีส้ม หรือแดง ไม่ใช่สีเขียวในสถาพการใช้งานทั่วไป) ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับการเปลี่ยน hdd ภายในเป็น ssd หรือเอา hdd ไปไว้แทนที่ optical drive เพราะมันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้อยู่ตรงนั้นตั้งแต่ต้น​ โดยเฉพาะเรื่องการระบายความร้อน ส่วน ssd ในตอนนี้ยังไม่มีการเปิด TRIM อย่างเป็นทางการ หรืออีกหน่อยมีการเปิด TRIM แล้ว ผมก็ไม่อยากเสี่ยงอยู่ดีครับ เอาจริง ๆ แล้วผมไม่เห็น benefit ของ ssd นอกจาก boot เครื่องเร็วขึ้น ถ้าเครื่องคุณไม่ได้ copy ไฟล์ไปมาใน drvie ตัวเอง หรือต้อง boot เครื่องใหม่หลาย ๆ ครั้งในหนึ่งวัน และทำงานผ่าน network การมี ssd ไม่ช่วยอะไรครับ แต่ถ้าคุณมีไฟล์หลาย GB ที่ต้อง copy ไปมาระหว่าง partition หรือ drive ภายในเครื่อง อันนี้น่าจะได้ benefit ค่อนข้างชัดเจน นอกนั้น เป็นการลงทุนที่ไม่ค่อยคุ้มค่าสำหรับผมนะครับ เอาเงินไปซื้อ external ดี ๆ เตรียมไว้ดีกว่าครับ เผื่อเปลี่ยนเครื่องใหม่ จะได้ใช้ต่อได้เลยไม่ต้องแกะเครื่องให้วุ่นวาย (ในกรณีที่เลือกเปลี่ยน ssd ให้เครื่องปัจจุบัน แล้วถอยเครื่องใหม่มาแล้วอยากย้าย ssd มาไว้ที่ใหม่)
×