Jump to content

SmokyBeacon

Members
 • Content Count

  919
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  40

SmokyBeacon last won the day on April 8 2016

SmokyBeacon had the most liked content!

Community Reputation

55 Excellent

About SmokyBeacon

 • Rank
  Advanced Member
 • Birthday July 24

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Mac
  Mac mini server 2011
  Mac mini 2014
  MacBook Pro (Retina 13 Mid 2014)
 • iPhone
  iPhone 6S
 • iPad
  iPad Pro 9.7
 1. สวัสดีทุกท่านครับ มารายงานตัว ไม่ค่อยได้เข้ามาเนื่องจากชีวิตวุ่นวายกว่าเดิม ยังดีที่เมมรหัสผ่านไว้ใน 1Password
 2. สำหรับ Safari 10 การย่อขยายเฉพาะ Text ให้ใช้ หรือไปที่เมนู View แล้วกดปุ่ม Option ค้างไว้ เมนู Zoom In / Zoom Out จะกลายเป็น Make Text Bigger / Make Text Smaller แทนครับ
 3. มาเพิ่มเติมข้อมูลครับ ผมนำหัวของ MacBook Air Early 2014 ไปเคลมที่ iCare ตรง Lotus ปิ่นเกล้า ทางเจ้าหน้าที่ไม่รับเคลม เพราะอ้างว่าหัวนี้เสียหายตามรูปที่แนบมา ซึ่งหัวนี้ใช้ได้ตามปกติ เครื่องนี้ผมซื้อมือสองมาจากคนอื่นอีกที เหตุที่มันงอเพราะเจ้าของเดิมแจ้งว่าเสียบคาไว้กับปลั๊กแล้วมันแน่นมาก ตอนดึงคงออกแรงมากเลยงอ แต่ผมเสียบใช้มาหลายเดือนก็ไม่พบปัญหาใด ๆ ไม่มีอาการไฟรั่วหรือเสียงไฟสป๊าคให้ได้ยิน ทางนั้นไม่รับเคลมผมไม่ซีเรียสนะ แต่ จนท. พูดจาไม่ต้อนรับลูกค้าเท่าไหร่ ผมถามว่าทำไมถึงเคลมไม่ได้เขาอ้างว่าเหมือนกับ iPhone เวลาไปทำตกมา ก็ไม่อยู่ในประกัน เมื่อแย้งไปว่ามันเป็นโปรแกรมเรียกคืนของจาก Apple นะ ดังนั้นของที่อยู่ในเงื่อนไขนี้สมควรจะได้รับเปลี่ยน ทางนั้นหันไปคุยกับลูกน้อง แล้วบอกว่า "อธิบายไปซิ" แล้วก็เดินหนีไป ปล่อยให้ลูกน้องอีกคนมาอธิบาย เขาก็ยืนยันว่าถ้าส่งเคลมต้องเสียเงิน ผมเลยเดินออกมา เมื่อวานนี้ติดต่อกับทาง Unity Progress ซึ่งเป็นตัวแทนเก่าแก่ของ Apple (เป็นผู้ผลิตฟอนต์ UPC) พร้อมกับส่งรูปให้ดู ทางนั้นบอกให้นำไปเคลมได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ต้องรอของ 1 สัปดาห์ ดูเหมือน iCare จะไม่แคร์แบบที่เคยได้ยินหลายคนบ่นนะครับ
 4. รบกวนสอบถามครับ ตอนนำไปเปลี่ยนนี่เอาไปแค่ตัว duckhead หรือต้องเอา adapter ทั้งตัวไปครับ?
 5. ขอบคุณครับ ของผม MacBook Air 11 2014 น่าจะต้องเอาไปเปลี่ยนบ้างแล้ว
 6. เมื่อคืนพบเห็นโปรแกรม Transmission เด้งขึ้นมาว่าตัวติดตั้งรุ่น 2.90 มีโอกาสติด Ransomware ชื่อ KeRanger ให้รีบอัพด่วน ก็อัพไปแล้ว วันนี้มีรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้ครับ ---- พบ 'Ransomware' บนระบบปฏิบัติการ OS X (หรือเครื่องแมค) เจ้า Ransomware คือโปรแกรมเรียกค่าไถ่ที่ระบาดหนักบน Windows หลักการทำงานของมันคือ มันจะทำการเข้ารหัสไฟล์ของเราให้เป็นไฟล์พิเศษที่เปิดไม่ได้ และจะเก็บคีย์สำหรับการถอดรหัสไว้ที่ Server ของผู้ประสงค์ร้าย จากนั้นจะส่งข้อความมาเรียกค่าไถ่จากเรา ว่าถ้าต้องการถอดรหัสไฟล์คืนให้ส่งเงินให้มันเท่านั้นเท่านี้ เมื่อวานนี้ มีการแจ้งว่าพบ Ransomware บนแมคอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยเจ้าตัวนี้ชื่อ KeRanger ระบาดมาจากโปรแกรม Transmission รุ่น 2.90 ซึ่งเป็นโปรแกรม Bittorrent ยอดนิยมตัวหนึ่ง ทาง Transimission เมื่อทราบเรื่องได้ออกตัวอัพเดตใหม่เป็น 2.91 ทันที และวันนี้ได้ออกรุ่น 2.92 เพื่อสแกนและกำจัด KeRanger ในตัวด้วย ใครใช้โปรแกรมตัวนี้อยู่ "ต้องอัพเดตทันที" วิธีการตรวจสอบและกำจัด KeRanger ในกรณีติดไปแล้ว 1. เปิดโปรแกรม "Terminal" หรือ "Finder" แล้วหาไฟล์ /Applications/Transmission.app/Contents/Resources/ General.rtf หรือ /Applications/Transmission.app/Contents/Resources/General.rtf ถ้าพบ แสดงว่าคุณใช้โปรแกรมรุ่นที่ติด Ransomware ให้รีบลบทิ้งไป 2. เปิดโปรแกรม "Activity Monitor" (ติดมากับเครื่อง) ที่เมนูบาร์เลือก View --> All Processes แล้วค้น Process Name ที่ชื่อว่า "kernel_service" ถ้าพบ ให้ Double Click แล้วเลือกแท็บ "Open Files and Ports" ตรวจสอบว่ามีชื่อ "/Users/[ชื่อผู้ใช้ เปลี่ยนไปแล้วแต่เครื่อง]/Library/kernel_service" หรือไม่ ถ้าเจอ ให้ Kill Process นี้ซะ โดยคลิกที่ปุ่มกากบาทมุมบนซ้ายของหน้าต่าง Activity Monitor 3. ใช้โปรแกรม "Terminal" ค้นหาไฟล์ ".kernel_pid", ".kernel_time", ".kernel_complete" หรือ "kernel_service" ในโฟลเดอร์ "~/Library" ถ้าพบให้ลบทิ้ง (ค้นหาด้วยคำสั่ง ls -la ~/Library/ แล้วไล่ดูรายชื่อ ถ้าพบให้ลบด้วยคำสั่ง rm -rf ~/Library/.kernel_pid , rm -rf ~/Library/.kernel_time ตามลำดับ) อ้างอิง: - https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=484238635102340&id=114390375420503 - https://www.transmissionbt.com - https://www.macstories.net/news/transmission-infected-with-keranger-ransomware/
 7. มีรายละเอียดอยู่ใน 2 กระทู้นี้ครับ http://apple.stackexchange.com/questions/83978/what-is-com-apple-coresymbolicationd-in-caches http://apple.stackexchange.com/questions/123012/9gb-com-apple-coresymbolicationd-file-in-caches วิธีแก้คือ บูตเป็น Safe Mode แล้วใช้ Terminal ลบเอา ลองทำตามคำแนะนำด้านล่างดูครับ To delete, boot in Safe Mode (Cmd-S before the Apple logo comes up), run a filesystem check, mount the drive and then just rm the file I would boot to single user mode and use rm to clear that file since nothing is using it then. You could also use sudo mv /System/Library/Caches/com.apple.coresymbolicationd/data /tmp and then reboot. After the reboot you can delete the file from /tmp.
 8. ตามหลักการพิมพ์ดีดภาษาไทย วรรณยุกต์บน ต้องพิมพ์ก่อนสระครับ เพราะในระบบพิมพ์ดีด เมื่อพิมพ์วรรณยุกต์แล้ว แคร่จะไม่เลื่อน แต่ถ้าพิมพ์สระแคร่จะเลื่อน ตัวอย่างบนเครื่องพิมพ์ดีด น้ำ = พิมพ์ น.หนู ตามด้วย ไม้โท ตามด้วย สระอำ เมื่อพิมพ์ น.หนู แคร่จะเลื่อนไปทางซ้าย 1 อักขระ พิมพ์ไม้โท แคร่จะไม่เลื่อน พิมพ์สระอำ แคร่จะเลื่อนไปอีก 1 อักขระ ถ้าพิมพ์ น.หนู ตามด้วยสระอำ แคร่จะเลื่อนไปแล้ว หากพิมพ์ไม้โทตาม ไม้โทจะไปปรากฏบนตัว "า" แทน
 9. ลงแต่โปรแกรมทับไปครับ ไฟล์ VM ที่เป็นตัว Windows จะไม่หายไปไหน เปิดมาก็ใช้งานต่อได้เลย
 10. ขอให้ปลอดดราม่าครับ :!tuzki045:
 11. สำหรับคนที่รอสอย Parallels 11 ชุดนี้น่าสนใจ มีทั้ง Parallels, 1Password, Evernote Premium, Camtasia, SnagIt ฯลฯ ในราคา $50 ใครสนใจไปสอยเลยครับ https://www.parallels.com/premium-upgrade-bundle/
 12. เคสนี้แปลกดีครับ ผมเคยเปลี่ยน Logic Board ของ Mac Mini Server 2011 กลับมามีแค่ MAC Address เท่านั้นที่เปลี่ยน เลข SN ทั้งหลายได้คืนกลับมาเหมือนเดิมครับ
 13. ผมใช้ Fiber มาแล้วทั้ง True และ 3BB - 3BB มีปัญหามาก เดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า ช่างพื้นที่ผมก็ไม่มีความรู้ มายืนจ้องเราเตอร์อย่างเดียว แก้ปัญหาไม่ได้ ความเร็วโดยรวมไม่เสถียรเลย - พอ True Fiber ตัวนี้ลากสายมาถึง หมดสัญญา 3BB พอดีเลยยกเลิก แล้วเปลี่ยนมาใช้ทรู บางทีก็มีปัญหาบ้าง อืดบ้างเป็นบางจังหวะ มีเน็ตตายไป 2 - 3 ครั้ง พอแจ้งเขาก็แก้ปัญหาให้ (ส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่ฝั่งเขาเอง) โดยรวมเสถียรดี บางทีขาดาวน์ได้เกิน 32 ขาอัพได้ 4 กว่า ๆ ด้วยซ้ำ สรุป จาก ปสก. ส่วนตัว True เหนือกว่าครับ แต่ต้องดูด้วยว่าพื้นที่ของคุณคนที่ใช้อยู่บ่นกันหรือไม่
×