Jump to content

samzuza

Members
 • Content Count

  26
 • Joined

 • Last visited

Everything posted by samzuza

 1. สอบถาม upgrade ssd iMac 27" late 2012 ครับ เดิม เป็น 1TB 3.5" อยากให้เครื่องเร็วขึ้น จะเปลี่ยน HDD เป็น SSD คำถามครับ 1.ผมสามารถซื้อ SSD M.2 ใส่ได้เลยใช่ไหมครับ แล้ว HDD เดิมก็ยังใช้ได้อยู่ 1.1 ถ้าทำได้จะลง os ที่ SSD แล้วใช้ HDD เป็นที่เก็บข้อมูลได้ใช่ไหมครับ 1.2 SSD M.2 ที่เป็น รหัส 2280 ใส่ได้ใช่ไหมครับ 2.ถ้าใส่ ssd ที่เป็น SATA 2.5" จะใส่ต้องมีถาดด้วยใช่ไหมครับ 2.1 ต้องมีสายเซนเซอร์พัดลมอะไรเพิ่มเติมไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
 2. ก่อนหน้านี้ใช้ hdd ธรรมดา เลยอยากอัพเจ้า mac mini late 2012 ให้เร็วขึ้นเลยเปลี่ยน SSD ของ samsung ใส่ แล้วก็ลง os ใหม่ High sierra ผลปรากฏว่าเครื่องเร็วขึ้น. แต่พอเราใช้งานไปสักพักใหญ่แล้วเครื่องมีอาการค้างหน้าจอแน่นิ่ง ทุกอย่างถูกฟีดหมดจะค้างประมาณ 5-10 วินาที แล้วก็จะกลับมาเป็นปกติ. แต่ใช้ไปอีกสักพักก็จะมีอาการเหมือนเดิม. ผมไม่รู้ว่าสาเหตุเป็นเพราะ SSD หรือ OS กันแน่ แก้ยังไงหรือเช็คยังไงดีครับ ไม่รู้ว่า ssd มีปัญหาหรือเปล่า เกรงว่าถอด ssd ไปเขาก็คงไม่เจออาการแบบเราเจอทันทีแน่ๆ ใครเคยเป็นบ้างครับ
 3. อาการเดียวกันแน่ๆครับ ผมพยายามหาอาการเดียวกันของเมืองนอกก็หาไม่เจอ อาจจะใช้คำค้นผิดก็เป็นได้ หาสาเหตุกันต่อไปครับ
 4. ดูหนัง .DTSHD ยังไงครับ ลองมาหลายๆโปรแกรมแล้วก็ยังเปิดไม่ได้ ปกติต้องใช้โปรแกรมไหนเปิดครับ ชี้แนะหน่อยครับ
 5. keychain "login" cannot be found to store"safari" แก้ยังไงดีครับ มันเด้งขึ้นมาบ่อยๆ
 6. พอดีผมใช้ Macbook white อายุอานามประมาณ 8 ปี ใช้แทบทุกวัน เปลี่ยนแทบทุกส่วนในการเครม(13 ครั้งกับ apple care) จนทุกวันนี้อัพเดท os ใหม่ๆไม่ไหวแล้ว ดูวีดีโอออนไลน์ก็กระตุกไปทุกวินาที ไม่ได้เข้าเว็บนี้มานานจนจำไอดีไม่ได้ ความรู้ความชำนาญเริ่มลืม เลยจำไม่ได้ว่ามีเว็บฝรั่งเว็บหนึ่ง ที่บอกว่าควรซื้อ Apple รุ่นนี้หรือให้รอ ตอนนี้ กำลังมองๆ iMac 21" มาประจำการเพราะไม่ค่อยได้เอาไปไหนแล้ว เน้นใช้ทำงานด้านภาพ กับการเปิดใช้โปรแกรมหลายๆตัวพร้อมกัน มาอัพแรมเต็มอัตราศึก ช่วยแนะนำหน่อยครับ
 7. ผมพอจะรู้เหตุผลที่ทำไม truemove ไม่เปลี่ยนเครื่องให้ครับ เท่าที่สังเกตุ จขกท ซื้อเครื่องวันแรกที่เปิดตัว ผ่านไป 1 เดือนเอาเครื่องไปเครม แน่นอนครับ สินค้าเพิ่งเปิดตัว เป็นที่ต้องการของตลาดมาก ซึ่งทาง true อาจจะยังไม่ได้สต๊อกของ เพราะสินค้าอาจจะถูกกระจายไปจุดขายต่างๆ และสำหรับเครมครับ สังเกตเวลาเราเครมเครื่อง จะไม่ใช่เครื่องใหม่แกะกล่อง Model TH --> LL หรือเครื่องรีเฟอร์บิดนั่งเอง ระยะ 1 เดือนอาจจะยังไม่มีเครื่องสำหรับเครมเข้ามา หรือว่าอาจจะมีสต๊อกไว้บ้างเผื่อให้กับ vip จริงๆเสียก่อน จขกท ได้ทำเรื่องผ่าน apple ทำให้ true ยอมปล่อยเครื่องให้กับคุณก่อนน่ะครับ อาจจะได้เครื่องแกะกล่องก็เป็นได้
 8. ถ้า NTFS ก็ต้องลง Paragon NTFS for Mac ฝั่งแมคด้วยนะครับ ถึงจะเขียนได้
 9. ถ้าใส่แรมตัวแรก bus 1066 อีกตัว 1333 เปิดเครือ่งได้ครับ ตัวที่ 1333 จะวิ่งที่ 1066 แต่ถ้าใส่ 1333 ทั้งสองสล็อดจะเปิดเครื่องไม่ได้ครับ
 10. เวลาใส่แรมนะครับ ต้องใส่ bus ให้เท่ากับของเดิมนะครับ เครื่องรับ ram 667 ใส่ 800 เข้าไป 1 แท่ง ยังเปิดได้ครับ แต่ถ้าใส่ bus ไม่ตรงทั้ง 2 แท่งจะเปิดไม่ขึ้นครับ
 11. ุlogin iTunes store ไม่ได้ apple id ใครก็ไม่ได้ อัพเดท iTunes แล้ว มันก็ยังขึ้น ไม่สามารถเข้าได้ (error 1008) สอบถามผู้รู้หน่อยครับ
 12. ลองสอบถามก่อนดีกว่าคับ ว่า ถ้าส่งให้ทางศูนย์ซ่อมเมื่อเสร็จสมบูรณ์ ประกันยังจะรับประกันต่อไหม ได้ไม่ได้ลองดูก่อนดีกว่าครับ
 13. ส่ง resume ไปแล้วครับ แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ :scooter:
 14. เคยทำงานที่ istudio เชียงใหม่ ประมาณ 1 ปีครับ เพิ่งออกมาได้ 3 เดือน ก็เคยทำทั้ง ขาย, support ลูกค้า กับปัญหากับการใช้งานเบื้องต้น เซ็ตเครื่อง ใช้แมคมา 4 ปี เรียนจบด้าน คอมพิวเตอร์มา ตอนนี้ก็กำลังมองหางาน ไม่รู้เต็มหรือยังครับ อยากรู้รายละเอียดครับ
 15. สมัครงานที่นี่จะได้เงินเยอะกว่า istudio เปล่าน้า
 16. ลองหากระทู้เก่าดูครับ น่าจะแก้ปัญหาได้อยุ่นะครับ
 17. repair permission ก่อน แล้ว repair disk ต่อแล้วใช่ไหมครับ ที่ไม่ได้่ งั้นลองตรวจสอบข้อมูลใน Hdd ว่ามีว่างเหลือเท่าไหร่ครับ แล้ว จะแบ่ง boot camp เท่าไหร่ครับ เพราะว่าบางครั้ง หากเหลือให้ os x น้อยเกินไป os ก็อาจจะไม่อนุญาตให้ทำการแบ่ง patition ก็เป็นได้ครับ
 18. ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดนะครับ defragment คือการจัดเรียงข้อมูลใน HDD ใหม่ ทำแล้วทำไมถึงรู้สึกว่าคอมเร็วขึ้น ก็เพราะการจัดการจัดเรียงข้อมูลใหม่ทำให้ตำแหน่งของไฟล์ที่ถูกเขียนบน HDD ณ ตำแหน่งต่างๆกัน เข้ามารวมหรือมาชิดกันมากขึ้น ทำให้การเรียกใช้งาน หรือเข้าถึงข้อมูลของไฟล์นั้นๆ เรียกไฟล์ทั้งหมดได้เร็วขึ้น ทำให้การทำงานปกติของเราเร็วขึ้นครับ ใน MAC ก็เหมือนกันการเขียนข้อมูลบน HDD บนwindows นั่นแหล่ะครับ เวลาเขียนข้อมูลลงบน HDD จะไม่ได้เ่ขียนต่อกันเป็นทอด เขียนกระจายในพื้นที่ว่างของ HDD ซึ่ง HDD จะมีหลายชั้น เมื่อเครื่องเร่ิมหนืดๆ เราก็ทำการ repair disk ถ้าเปรียบกับ windows ก็คล้ายๆ defragment นั่นเองครับ ส่วน repair permission อย่างที่มีคนตอบข้างต้นแล้ว ก็ควรจะทำ เพื่อที่จะจัดการ หรือซ่อมส่วนของไฟล์ ให้ต่อเนื่องกันใน HDD เพื่อให้ต่อเนื่องกันในการเรียกใช้ไฟล์นั้นๆ นั่งเอง ซึ่งบ้างครั้ง ก็อาจจะเป็นไฟล์สำคัญในการบูต หรือการเรียกเปิดส่วนต่างๆของระบบปฏิบัติการนั่นเอง ผิดถูกยังไงก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
 19. ปัญหาหลายๆอย่าง ผมแก้ด้วยวิธีนี้เป็นวิธีเบื้องต้นครับ ทั้ง เครื่องช้า แบ่ง patition ไม่ได้ หรือว่าบูตไม่ขึ้น ใช้ได้ดี ทำบ่อยๆ เด๋วจะคล่องเองครับ ^^
 20. ลอง repair disk ครับ เพราะระบบอาจจะมีความเสียหาย อาจจะด้วยหลายปัจจัย เช่น การลบ หรือ ลง software บางอย่างลงไป โปรแกรมที่ไม่สมบูรณ์ อาจจะทำให้เกิดความเสียหารต่อระบบได้ อาจจะทำให้การทำงานดูเพี้ยนๆไปครับ การถอด เข้า - ออก ของอุปกรณ์ต่อพ่วง อย่างไม่สมบูรณ์ไม่ได้ eject ถอดออกเลย อาจทำให้เกิดปัญหาได้ครับ เช่น พวก ext-Harddisk , flashdrive , ..... วิธีทำนะครับ ลองใส่แผ่น osx installer ที่ให้มาในกล่อง แล้วรีสตาร์ทเครื่อ่งครับ กด option ค้าง เพื่อบูตเข้า แผ่น osx เมื่อเข้าไปแล้ว มันจะให้เลือกภาษา ก็เลือกเลย แล้วจะเข้าหน้าให้ลง os จะมีแถบด้านบน เลือก utility แล้วเลือก disk utility เลือก HDD ของเรา แล้วกดเลือก verify disk permissions รอจนเสร็จ เลือก repair disk permissions จนเสร็จ แล้วเลือก verify disk รอจนเสร็จ แล้ว repair disk ต่อ เมื่อเสร็จหมดแล้ว ลองบูตเข้า mac os แล้วลอง แบ่ง boot camp ใหม่นะครับ อีกอย่าง เวลาเราใช้ hdd จนใกล้จะเต็ม หรือเหลือพื้นที่ว่างของ hdd น้อยเกินไปอาจจะทำให้เครื่องดูช้าลงไปได้ครับ เพราะว่าคอมพิวเตอร์จะใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของ hdd มาชดเชยในส่วนของ RAM หรือเรียกกันว่า virtual memory นั่นเอง ควรให้มีพื้นที่ว่างอย่างน้อย 20% ของ HDD นะครับ สนุกกับแมคนะครับ
 21. ลอง repair disk ดูนะครับ บูตจากแผ่น os x installer นะครับ
 22. samzuza

  OSX 32bit และ 64bit

  snow leopard เป็น 64 bit ครับ แล้วถ้าอยากใช้เป็น 32 bit หล่ะทำไง ง่ายๆครับ ตอนบูต ลองกดเลข 3 กับ 2 ไว้พร้อมกัน แค่นี้แหล่ะครับ ^^ ลองดูนะครับ
 23. ต้อง repair disk ครับ เพราะว่าเราใช้เครื่องไปนานๆ ไฟล์ต่างๆใน HDD ถูกเขียนกระจัดกระจาย เราต้องหาพื้นที่ให้พอเพื่อจะแบ่งพื้้นที่ครับ วิธีแก้ ลองใส่แผ่น osx installer ที่ให้มาในกล่อง แล้วรีสตาร์ทเครื่อ่งครับ กด option ค้าง เพื่อบูตเข้า แผ่น osx เมื่อเข้าไปแล้ว มันจะให้เลือกภาษา ก็เลือกเลย แล้วจะเข้าหน้าให้ลง os จะมีแถบด้านบน เลือก utility แล้วเลือก disk utility เลือก HDD ของเรา แล้วกดเลือก verify disk permissions รอจนเสร็จ เลือก repair disk permissions จนเสร็จ แล้วเลือก verify disk รอจนเสร็จ แล้ว repair disk ต่อ เมื่อเสร็จหมดแล้ว ลองบูตเข้า mac os แล้วลอง แบ่ง boot camp ใหม่นะครับ สนุกกับแมคนะครับ
×