Jump to content

Tee+...Lek

Members
 • Content Count

  827
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  31

Everything posted by Tee+...Lek

 1. ผมใช้ตัวนี้นะครับ ราคาไม่แรง https://www.lazada.co.th/-i125221935-s131310720.html?urlFlag=true&mp=1
 2. ไม่ทราบครับพี่ ของผมดีขึ้นนะครับ รอตัวใหม่เลยละกันพี่
 3. จากข้อมูลที่ผมค้นคว้ามา ปัญหาไม่ได้อยู่การ "เลือก" ใช้ GPU ครับ ปัญหาคือการต่อจอนอก ตัววงจรจะใช้ผ่านการ์ดจอ Discrete เท่านั้นครับ เลือกไม่ได้ด้วยว่าจะใช้ GPU ตัวไหน เพราะการเชื่อมต่อภายในมาแบบนี้
 4. ผมก็เพิ่งทราบเหมือนกัน ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็เลยเพิ่งรู้ว่า ถ้าต่อออกจอนอก เครื่องจะใช้การ์ดจอเสมอ ดีแล้วที่ใช้ 13" ต่อออก Projector สอนหนังสือ 3 ชม. ลดไปไม่ถึง 20% อิ อิ
 5. ขอบคุณมากครับ ผมเองก็มีปัญหากับ MacBook Pro 2018 เหมือนกัน Update เรียบร้อย
 6. อัพเรียบร้อยละครับ แต่ตอนนี้เจ้า Airport Base station ทำหน้าที่แค่เชื่อม Printer เข้ากับ Network เท่านั้น เพราะเปลี่ยนมาใช้ Orbi สักพักละ
 7. ปรกติก็แทบไม่ Shutdown ครับ เปิดให้มัน Sleep ไปเอง
 8. ใช่แล้วครับ ถ้าปิดเครื่องอยู่ เปิดฝาขึ้นมา MacBook จะ Boot ขึ้นมาเลยครับ แล้วถ้าปิดเครื่อง แล้วมือไปโดนคียบอร์ดมันก็ติดขึ้นมาเลยเหมือนกันครับ ผมเองส่วนใหญ่จะต่อจอ Keyboard และ Mouse แล้วปิดฝาเอา แต่ก็ชาร์จทิ้งไว้เหมือน MacBook Late 2008 ครับ (ผมใช้ MacBook Pro 13" 2018)
 9. เป็นแบบ P5 Pentalobe ครับ ตามข้อมูลใน ifixit ตามนี้ ครับ
 10. ถ้าตรงที่ท่านวงไว้ ไม่น่าหลุดครับ เมื่อเทียบกับรูปจาก iFixit ครับ แต่ถ้าจะหลุด คือจุดที่ร้อยสายด้านบน ที่หลุดออกจากช่องด้านบน จะเห็นว่าในรูปสายจะอยู่ในช่องบนบอร์ด แต่ของคุณจะหลุดออกมา
 11. สงสัยว่า Cellular น่าจะติดขออนุญาต แต่น่าจะตามมาอีกไม่นานละครับ แต่ผมจะยังคงใช้ Mini 4 ต่อไป เพราะยังผ่อน MacBook Pro 13" ไม่หมดเลยยยย
 12. น่าจะรออีกสัก 2-3 ปีละครับ อิ อิ
 13. ปรกติแล้ว ถ้าจะ Erase ข้อมูลผ่าน Find my iPhone มันจะขึ้นหน้าจอเตือนก่อนที่จะลบแล้วนี่ครับ ถ้าทำไปแล้ว คงจะกู้อะไรไม่ได้ เพราะข้อมูลที่ Sync บน iCloud จะหายหมดเลย EDIT : ลองไปค้น google มา ลองดูวิธีตาม Link ด้านล่าง แต่ไม่รับประกันว่าจะทำได้หรือไม่นะครับ https://www.techrepublic.com/article/how-to-recover-deleted-icloud-data/
 14. ผมว่ามีหลายร้านมากเลยครับ แต่ผมเคยใช้บริการร้านนี้ก็โอเคอยู่ครับ https://www.facebook.com/JennyMobile/
 15. อาการนี้น่าจะเป็นเรื่องแบตเสื่อมจริงๆ ละครับ คือแบตมันโชว์มามีประจุอยู่ แต่มันเก็บประจุไม่ได้ซะอย่างนั้น เครื่องเก่าผม MacBook late 2008 ใช้มา 10 ปี เปลี่ยนแบตไปทั้งหมด 4 ก้อนเห็นจะได้ โดย 2 ครั้งแรกอยู่ในประกัน Apple Care ทั้งหมด ส่วนครั้งต่อมา ซื้อแบตจาก Apple Store มาเปลี่ยนเอง ส่วนก้อนสุดท้ายซื้อจาก macpart.in.th นี่แหละครับ โดยทุกก้อนที่ว่ามาจะมีอาการดับกลางอากาศอย่างที่ท่านเจอเลยครับ (แต่ข้อมูลไม่หายนะครับ เพราะ Mac จะพยายาม Shutdown ก่อนจะดับไป) เท่าที่หาข้อมูลดูเปลี่ยนศูนย์น่าจะอยู่ระดับ 7,000 - 8,000 บาท ส่วนข้างนอกก็ตาม Link ข้างล่างเลยครับเป็นราคาแบตอย่างเดียวประมาณ 3,400 บาท https://www.batt-depot.com/collections/apple/products/battery-apple-macbook-pro-13-non-touch-bar-late-2016-a1713
 16. อืม เท่าที่อ่าน Samsung 860 EVO ไม่น่ามีปัญหากับ Mac Mini Late 2012 นะครับ แต่น่าสังเกตว่า หลายคนเน้นย้ำเรื่องสาย SATA ที่ใช้ในเครื่อง อาจจะต้องเปลี่ยนสาย ตามความเห็นใน Link ข้างล่างนี้ https://www.ifixit.com/Answers/View/470873/Will+the+Samsung+EVO+860+SATA+III+SSD+drive+work+in+my+system เท่าที่อ่านดู ต้องระวังเรื่องตำแหน่งของสาย SATA นิดนึง เพราะเคสด้านบนคม ถ้าสายขยับได้อาจทำให้สายมีปัญหาได้ เรื่องความเร็ว แม้ Spec จะบอกเท่าไหร่ แต่ของจริงมันจะตกลงกว่าสิ่งที่เค้าแจ้งอยู่แล้วครับ ถ้าคุณใช้เครื่องไม่มีปัญหาก็อย่าไปสนใจให้จิตตกเลยครับ เพราะ 200 MB/s ที่ว่า เร็วกว่า HDD ที่อยู่ประมาณไม่เกิน 50 MB/s อยู่มากโขอยู่ ส่วนปัญหาเรื่องกระตุกนั้น ถ้าเป็นผม ผมจะลง OS เปล่าๆ ไม่ใส่โปรแกรมอะไรเลย แล้วลองใช้ดู เพราะบางทีปัญหาอาจจะไม่ใช่ Hardware แต่เป็น Software ก็เป็นได้ครับ
 17. โดยส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยสนใจเครื่อง 15" เลย ดังนั้นตัวเลือกแรกน่าสนใจกว่าสำหรับผม แต่.... ผมไม่ค่อยชอบซื้อคอมพิวเตอร์มือสองจากคนอื่น เหตุเพราะว่าอุปกรณ์อิเลคโทรนิค ทุกอย่างมีอายุการใช้งานจำกัดอยู่แล้ว ดังนั้น ผมจึงไม่เลือกทั้งสองเครื่องนี้ครับ
 18. Tee+...Lek

  iwork updates ไม่ได้ค่ะ

  อาการนี้ผมเคยเป็นครับ ประมาณว่าในเครื่องมีโปรแกรมนี้ แต่ไม่ได้ผูกกับ Apple ID นี้ วิธีแก้คือเข้าไปใน Account ของ Apple ID นะครับ มันจะขึ้นโปรแกรมที่เคยซื้อไว้ และจะมีรายชื่อ App ของ Apple ที่มีปัญหานี้ แยกต่างหาก โดยจะถามว่าเราจะ Add App เหล่านี้ไว้กับ Apple ID ไหม เป็น Link ก็แค่ผูกมันเข้ากับ Apple ID ของคุณก็เรียบร้อยครับ
 19. ตอนนี้ผมเพิ่งเปลี่ยนมาใช้ Macbook Pro 13" 2018 หลังจากใช้งาน MacBook late 2008 มา 10 ปีเต็มๆ เพราะตอนนี้อาการเริ่มออกแล้ว ทำงานหนักๆ Ram ไม่พอประจำ เลยต้องอัพเกรดเป็น 16 GB เผื่อไว้เลย ความว้าวหรือ ผมว่ามันนิ่งๆ ไปนานแล้วละ อาจเป็นเพราะตัวเองผ่านช่วงเวลาที่มันว้าวมาเยอะมาก ตั้งแต่ PocketPC มาถึง iPhone ตัวแรก จนความตื่นเต้นมันหายไปหมดแล้ว ตอนนี้ผมใช้ iPhone X อยู่ โดยส่วนตัวแล้ว FaceID มันสะดวกว่า TouchID จริงๆ นะ ผมยังมี Desktop Window อยู่หนึ่งตัวไว้ทำงานฝั่ง Window (ซื้อตอนเรียนปริญญาเอก) ก็ยังใช้ FX8350 กับ AMD HD7950 อยู่ ซึ่งเป็นรายการที่จะอัพเกรดต่อไปหลังจากอัพเดต Macbook Pro แต่ก็ยังใช้งานได้ดีอยู่ น่ารำคาญตอน Update Window นี่แหละ แต่ไม่ได้ใช้เป็นหลักอยู่แล้ว ก็เลยเฉยๆ
 20. Tee+...Lek

  MacBook Pro 2018

  Mac Pro ตามข่าวต้องปีหน้า (2019) เลยครับ และออกแบบให้เปลี่ยน Hardware ได้เหมือนรุ่นก่อน Trash Can อ่ะครับ เรื่อง Thermal Throttling ปัญหาจริงๆ คือตัว Chassis ของรุ่นนี้ไม่ได้ออกแบบให้รองรับความร้อนที่เพิ่มขึ้นของ CPU รุ่นใหม่จาก Intel เลยครับ และยิ่งถ้าไปดู Laptop ทางฝั่ง Window ที่ใช้ Core i9 เหมือนกันจะพบว่า อาการก็แทบไม่ต่างกันเลย เผลอจะแย่กว่าด้วยซ้ำ เรียกได้ว่ารอบนี้ Intel เองนั่นแหละ ที่เจอ AMD ออก CPU ใหม่อย่าง Ryzen เข้าไป ทำเอาส่วนแบ่งการตลาดลดลง จนต้องปรับแผน Roadmap กันยกใหญ่ นี่ยังไม่รวมถึงปัญหาที่ไม่สามารถลด Node การผลิตลงไปที่ 7 nm ได้ (ตอนนี้ Intel ยังคงผลิต CPU ในระดับแค่ 14 nm ในขณะที่ Ryzen 2 ลดลงไปใช้ 12 nm แล้ว) ปล. ตอนนี้ผมยังใช้ MacBook Late 2008 อยู่เลยครับ แต่ก็คงใกล้ปลดระวางเต็มทีแล้ว รอบนี้ถ้าจะเปลี่ยนคงเลือกแค่ Macbook Pro 13" 2018 ตัว 512 GB แล้วเพิ่ม Ram เป็น 16 GB และแค่นั้น
 21. ถ้าตามข่าวตอนนี้ Intel Generation 8 ด้าน Desktop ยังผลิตไม่พอขายถึงขั้นต้องเปิดสายการผลิตใหม่ในจีนเพิ่มกันเลยครับ สาเหตุหลักๆ คือการมาของ Ryzen จาก AMD ทำเอา Intel ต้องปรับแผนใหม่กันหมดทั้ง Extreme และ Mainstream กันเลยทีเดียว แล้วสิ่งที่คุณ 9MZa ขอเป็นจริงแน่ๆ ครับ เพราะตอนนี้ VP ของ Radeon Technology ย้ายไปอยู่ Intel แล้วด้วย ความจริงเรื่องการใช้ AMD GPU ร่วมกับ Intel CPU ดูจะเป็นไปได้มากขึ้นอีกโข แต่สิ่งที่ผมยังไม่ชอบคือ การยังไม่ใส่ Quad Core CPU ใน MacBook Pro 13” มากกว่า เพราะตอนนี้ปัญหาเรื่องความร้อนลดลงเยอะมากแล้ว แถมหลายโปรแกรมก็สนับสนุน 4 Cores แล้ว และ Ultrabook ของ Windows ก็เริ่มมี Quad Core CPU แล้ว
 22. ผมก็ทำแบบนี้เหมือนกันครับ แต่สงสัยว่าอาจต้องเปลี่ยน เพราะอาจจะสอย Google WiFi มาใช้แล้ว เพราะตอนนี้ Airport Extreme ที่ใช้อยู่สัญญาณเริ่มแกว่ง
 23. Tee+...Lek

  [Mini Review] True internet Fiber

  ระวังเรื่อง True Vision ด้วยนะครับ เพราะสุขคูณ 3 กับ True Fiber ใช้คนละระบบกัน ท่านต้องยกเลิกจานแดงด้วย ไม่งั้นท่านจะโดนค่า True Vision สองระบบครับ
 24. ลื่นแบบที่ต้องจับให้หยุดเลยครับ ฮ่า ฮ่า ไม่เคยเจอ Mouse ลื่นหัวแตกแบบนี้มาก่อน
×