Jump to content

Tee+...Lek

Members
 • Content Count

  834
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  38

Everything posted by Tee+...Lek

 1. เรื่องนี้ทาง Apple รับทราบแล้วครับ และกำลังแก้ไขกันอยู่ อ่านใน Macrumors เห็นว่าบางเครื่องอัพเป็น 10.15.2 ก็หาย อัพเดตตัวใหม่ออกมาน่าจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้
 2. ลองแวะเข้าไปในเว็ปนี้หรือยังครับ https://www.macparts.in.th/category/7/macparts-อะไหล่-แมค/battery-แบตเตอรี่ อาจจะต้องเทียบกับ iFixit ว่า Mid 2014 เหมือนกันรุ่น 2013 หรือ 2015 กันแน่
 3. วันนี้เจอเรื่องแปลกๆ อยู่เรื่องนึง สืบเนื่องจากคุณสมบัติใหม่ใน Catalina คือมันจะแบ่งพาร์ติชั่นออกเป็นสองส่วนคือส่วน Data และส่วนของ System เพื่อป้องกัน กรณีที่มี Virus เข้าไปทำลายส่วนของระบบ ข้อมูลจะยังอยู่ครบ เรื่องของเรื่องคือ ผมต้องการจะ Clean Install แต่ดันไปลบแค่ Partition ของ System แล้วลงใหม่ ปรากฎว่า เอ้า ดันนี้ Data เป็นสองชุด คือชุดเก่า และชุดใหม่ โดยที่ Folder ก็มีชื่อเดียวกัน แต่อันเก่าจะมีข้อมูลเดิมอยู่ ในขณะที่อีกอันนึงจะไม่มี สรุปแล้ว ถ้าจะทำการ Clean Install ต้องทำการลบ Partition ทั้งหมดออกให้หมด เมื่อลง Catalina เสร็จแล้ว ตัว OS จะทำการแยกเป็น Partition ของ System และ Data โดยอัตโนมัติเอง ถ้าท่านอยาก Clean Install แล้วไม่ลบข้อมูลออก นั่นจะทำให้เกิด Partition งอกขึ้นมาหนึ่งอัน ซึ่งก็คือ Partition ที่ข้อมูลเดิมอยู่ และระบบจะสร้าง Partition ขึ้นมาใหม่อีกอันเป็นการเก็บ Data จากการลงใหม่นั่นเองครับ
 4. อัพเรียบร้อยทุกอย่างครับ แต่ผมไม่ได้เจอปัญหาจาก Bug นะ ผมเจอกรณีที่ต่อจอนอกไว้ ปิดฝา MacBook Pro 13" แล้วเปิดเครื่องจากตอน Sleep ขึ้นมาใหม่ จะมีอาการ จอฟ้ากระพริบครั้งนึงก่อนที่จะเปิดใช้งานปรกติ ซึ่งตอนใช้ Mojave ไม่เป็น แต่ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ แค่รำคาญเฉยๆ
 5. ผมใช้ Office 2016 เป็นปรกตินะครับ แต่ผมแค่ Upgrade ไม่ได้ลงใหม่ ส่วนเรื่อง App Store นั้น มันเปลี่ยนรูปแบบใหม่เหมือนกับ App Store ใน iOS ครับ คือต้อง Log in เข้าไปใน Apple ID แล้วเลือกเข้าไปดู Account ก่อน ถึงจะมี App ที่เคยซื้อไว้ขึ้นมาครับ
 6. เซ็งเลยใช้ Sidecar กับ iPad mini 4 ไม่ได้ แต่ก็พอเข้าใจ เพราะเค้าเน้นการใช้งานกับ Apple Pencil ด้วย ขนาดใหญ่เอาเรื่อง 8.09 GB โหลดเกือบ 2 ชั่วโมงแหนะ
 7. ผมใช้ตัวนี้นะครับ ราคาไม่แรง https://www.lazada.co.th/-i125221935-s131310720.html?urlFlag=true&mp=1
 8. ไม่ทราบครับพี่ ของผมดีขึ้นนะครับ รอตัวใหม่เลยละกันพี่
 9. จากข้อมูลที่ผมค้นคว้ามา ปัญหาไม่ได้อยู่การ "เลือก" ใช้ GPU ครับ ปัญหาคือการต่อจอนอก ตัววงจรจะใช้ผ่านการ์ดจอ Discrete เท่านั้นครับ เลือกไม่ได้ด้วยว่าจะใช้ GPU ตัวไหน เพราะการเชื่อมต่อภายในมาแบบนี้
 10. ผมก็เพิ่งทราบเหมือนกัน ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็เลยเพิ่งรู้ว่า ถ้าต่อออกจอนอก เครื่องจะใช้การ์ดจอเสมอ ดีแล้วที่ใช้ 13" ต่อออก Projector สอนหนังสือ 3 ชม. ลดไปไม่ถึง 20% อิ อิ
 11. ขอบคุณมากครับ ผมเองก็มีปัญหากับ MacBook Pro 2018 เหมือนกัน Update เรียบร้อย
 12. อัพเรียบร้อยละครับ แต่ตอนนี้เจ้า Airport Base station ทำหน้าที่แค่เชื่อม Printer เข้ากับ Network เท่านั้น เพราะเปลี่ยนมาใช้ Orbi สักพักละ
 13. ปรกติก็แทบไม่ Shutdown ครับ เปิดให้มัน Sleep ไปเอง
 14. ใช่แล้วครับ ถ้าปิดเครื่องอยู่ เปิดฝาขึ้นมา MacBook จะ Boot ขึ้นมาเลยครับ แล้วถ้าปิดเครื่อง แล้วมือไปโดนคียบอร์ดมันก็ติดขึ้นมาเลยเหมือนกันครับ ผมเองส่วนใหญ่จะต่อจอ Keyboard และ Mouse แล้วปิดฝาเอา แต่ก็ชาร์จทิ้งไว้เหมือน MacBook Late 2008 ครับ (ผมใช้ MacBook Pro 13" 2018)
 15. เป็นแบบ P5 Pentalobe ครับ ตามข้อมูลใน ifixit ตามนี้ ครับ
 16. ถ้าตรงที่ท่านวงไว้ ไม่น่าหลุดครับ เมื่อเทียบกับรูปจาก iFixit ครับ แต่ถ้าจะหลุด คือจุดที่ร้อยสายด้านบน ที่หลุดออกจากช่องด้านบน จะเห็นว่าในรูปสายจะอยู่ในช่องบนบอร์ด แต่ของคุณจะหลุดออกมา
 17. สงสัยว่า Cellular น่าจะติดขออนุญาต แต่น่าจะตามมาอีกไม่นานละครับ แต่ผมจะยังคงใช้ Mini 4 ต่อไป เพราะยังผ่อน MacBook Pro 13" ไม่หมดเลยยยย
 18. น่าจะรออีกสัก 2-3 ปีละครับ อิ อิ
 19. ปรกติแล้ว ถ้าจะ Erase ข้อมูลผ่าน Find my iPhone มันจะขึ้นหน้าจอเตือนก่อนที่จะลบแล้วนี่ครับ ถ้าทำไปแล้ว คงจะกู้อะไรไม่ได้ เพราะข้อมูลที่ Sync บน iCloud จะหายหมดเลย EDIT : ลองไปค้น google มา ลองดูวิธีตาม Link ด้านล่าง แต่ไม่รับประกันว่าจะทำได้หรือไม่นะครับ https://www.techrepublic.com/article/how-to-recover-deleted-icloud-data/
 20. ผมว่ามีหลายร้านมากเลยครับ แต่ผมเคยใช้บริการร้านนี้ก็โอเคอยู่ครับ https://www.facebook.com/JennyMobile/
 21. อาการนี้น่าจะเป็นเรื่องแบตเสื่อมจริงๆ ละครับ คือแบตมันโชว์มามีประจุอยู่ แต่มันเก็บประจุไม่ได้ซะอย่างนั้น เครื่องเก่าผม MacBook late 2008 ใช้มา 10 ปี เปลี่ยนแบตไปทั้งหมด 4 ก้อนเห็นจะได้ โดย 2 ครั้งแรกอยู่ในประกัน Apple Care ทั้งหมด ส่วนครั้งต่อมา ซื้อแบตจาก Apple Store มาเปลี่ยนเอง ส่วนก้อนสุดท้ายซื้อจาก macpart.in.th นี่แหละครับ โดยทุกก้อนที่ว่ามาจะมีอาการดับกลางอากาศอย่างที่ท่านเจอเลยครับ (แต่ข้อมูลไม่หายนะครับ เพราะ Mac จะพยายาม Shutdown ก่อนจะดับไป) เท่าที่หาข้อมูลดูเปลี่ยนศูนย์น่าจะอยู่ระดับ 7,000 - 8,000 บาท ส่วนข้างนอกก็ตาม Link ข้างล่างเลยครับเป็นราคาแบตอย่างเดียวประมาณ 3,400 บาท https://www.batt-depot.com/collections/apple/products/battery-apple-macbook-pro-13-non-touch-bar-late-2016-a1713
 22. อืม เท่าที่อ่าน Samsung 860 EVO ไม่น่ามีปัญหากับ Mac Mini Late 2012 นะครับ แต่น่าสังเกตว่า หลายคนเน้นย้ำเรื่องสาย SATA ที่ใช้ในเครื่อง อาจจะต้องเปลี่ยนสาย ตามความเห็นใน Link ข้างล่างนี้ https://www.ifixit.com/Answers/View/470873/Will+the+Samsung+EVO+860+SATA+III+SSD+drive+work+in+my+system เท่าที่อ่านดู ต้องระวังเรื่องตำแหน่งของสาย SATA นิดนึง เพราะเคสด้านบนคม ถ้าสายขยับได้อาจทำให้สายมีปัญหาได้ เรื่องความเร็ว แม้ Spec จะบอกเท่าไหร่ แต่ของจริงมันจะตกลงกว่าสิ่งที่เค้าแจ้งอยู่แล้วครับ ถ้าคุณใช้เครื่องไม่มีปัญหาก็อย่าไปสนใจให้จิตตกเลยครับ เพราะ 200 MB/s ที่ว่า เร็วกว่า HDD ที่อยู่ประมาณไม่เกิน 50 MB/s อยู่มากโขอยู่ ส่วนปัญหาเรื่องกระตุกนั้น ถ้าเป็นผม ผมจะลง OS เปล่าๆ ไม่ใส่โปรแกรมอะไรเลย แล้วลองใช้ดู เพราะบางทีปัญหาอาจจะไม่ใช่ Hardware แต่เป็น Software ก็เป็นได้ครับ
 23. โดยส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยสนใจเครื่อง 15" เลย ดังนั้นตัวเลือกแรกน่าสนใจกว่าสำหรับผม แต่.... ผมไม่ค่อยชอบซื้อคอมพิวเตอร์มือสองจากคนอื่น เหตุเพราะว่าอุปกรณ์อิเลคโทรนิค ทุกอย่างมีอายุการใช้งานจำกัดอยู่แล้ว ดังนั้น ผมจึงไม่เลือกทั้งสองเครื่องนี้ครับ
×