Jump to content

GUNTAM

Members
 • Content Count

  78
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

23 Excellent

About GUNTAM

 • Rank
  Member
 1. อันนี้คงได้เครื่องมีปัญหาจากโรงงานครับ ของผม Macbook Air 2011 ใช้งานตลอด 2 ปี ไม่เคยชัตดาวน์ พับฝาอย่างเดียว มีตัดวีดีโอบ้าง ทำตกมุมบุบ (ก็ไม่เคยชัตดาวน์) ตอนนี้แบตเสื่อมสนิท ขายต่อไปแล้ว แต่ก็ยังใช้งานได้ดีครับ ต้องเอาไปเปลี่ยนแบต
 2. ผมใช้ริปเพลงจากแผ่นแท้ลง iTunes ใช้ SuperDrive ของ Apple ยังไม่แจ่มเท่าไหร่ เลยหาซื้อ External DVD ที่เป็น Firewire มาใช้แทนครับ
 3. เคยทำในส่วนสิ่งพิมพ์ โบรชัวร์รายเดือน โบรชัวร์คอมมาร์ท ป้าย Banner ติดในห้างเวลามี Mac รุ่นใหม่ ทำให้ผมทำงานเนี๊ยบขึ้นมาก เพราะไม่เนี๊ยบส่งไป Apple เขาไม่ให้ผ่าน และกลายเป็นคนทำงานมีระเบียบ จัดเก็บไฟล์มีระเบียบ และมีโอกาสได้เข้าห้องเทรนนิ่งที่เพื่อนสอบตำแหน่งผ่านและเทรนเด็กใหม่อีกที เป็นประสบการณ์ที่มันส์มากครับ ได้เห็นว่าระบบความคิดและการทำงานสไตล์แอปเปิลมันพัฒนาตัวเราได้เร็วมากครับ ตอนนี้บอกลา PC แบบเต็มตัว เพราะหาประโยชน์จากมันไม่ได้เลยนอกจากไว้เล่นเกมและติดไวรัสสนุกๆ(มั้ง)
 4. สำหรับผมก็ไม่แปลกใจที่ขายหมดเร็วขนาดนั้น ก็ออกแบบโดยดรีมทีม นักออกแบบชั้นยอดระดับโลก ทั้งฝ่ายซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และนักออกแบบนาฬิกา มาสุมหัวกันทำงานชิ้นนี้กว่า 3 ปี แต่ยี่ห้ออื่นๆ รีบทำรีบขาย อยากตัดหน้า ออกแบบสามเดือนเสร็จ มันจะน่าหลงไหลได้ยังไง แอปเปิลทำสำเร็จเสมอกับสินค้าที่ทุ่มสุดตัว (ทุ่มไม่สุดก็อย่าง iPhone 5c ครับ)
 5. เห็นครั้งแรกก็คิดแค่ว่า โจนาธาน ไอฟฟ์ กับทีมงาน ทุ่มเทกันขนาดไหน และเดิมพันกับการลดพอร์ทเพื่อให้บางจนไม่คิดว่ามีไส้ในเลย ยี่ห้อนี้ท้าทายเสมอ ผมเลยใช้ยี่ห้อนี้ต่อไป
 6. อันนี้คือศูนย์ซ่อม MTCC หรือโทรไปสิงคโปร์ครับ เพราะถ้าเป็นพนักงานหน้าร้าน ช่วงนี้คุณภาพด้อยลง (ตัวแทนจำหน่ายหาพนักงานค่าจ้างถูกๆ ผมเคยอยู่ในบริษัทที่เขาทำแบบนี้) ล่าสุดไปซื้อ Thunderbolt to Firewire Adapter พนักงาน (ท่าทางเหมือนเด็กสก๊อย หรืออีโมอะไรแนวๆนั้น) ไม่รู้จักพอร์ท Firewire เลยเดินไปถามอีกคน ก็ได้รับคำตอบมาว่า ที่พอร์ทมันหน้าตาคล้ายๆ LAN ไง ผมงี้มองไปที่ป้ายหน้าร้านอีกทีเลยว่าผมอยู่ที่ iStudio ใช่ไหมเนี่ย หรือเดินเข้าผิดร้าน
 7. Macbook Air และเพื่อนๆ (Firewire Audio + External HDD + Vacuum Tube Amplifier)
 8. HDD เป็น FAT32 ธรรมดานี่ล่ะครับ ถ้าผมเอาฟอร์แมท GUID ไปเสียบวินโดว์มันก็ไม่เห็นแน่ล่ะครับ ยกเว้นแต่จะลง MacDrive เอาไว้ ส่วนระบบเสียง ลองใช้ DAC USB แบบที่ไม่ต้องลงไดรเวอร์ เสียบแล้วใช้ได้เลยทั้งสองระบบ ใส่วินโดว์แล้วเสียงไม่คมชัดเหมือน Mac ไดนามิคก็สู้ไม่ได้ครับ ทำให้เจ้าของ DAC ต้องซื้อ Mac mini ไปใช้ฟังเพลงแทน (ต้องเริ่มหัดใช้ Mac เพราะอยากได้ระบบเสียงที่ดีกว่าด้วยครับ) เพราะเรื่องระบบเสียงนี่แต่ละคนที่ลงทุนไปทั้งซิสเต็มเฉียดแสนครับ หรือบางคนก็ร่วมสองสามแสน จำเป็นต้องเลือกแหล่งสัญญาณเสียงที่มีคุณภาพที่สุดครับ สุดท้ายซื้อ Mac mini ยกก๊วนและมาใช้ระบบ Firewire ครับ
 9. ผมคงไม่ได้ใช้อุปกรณ์อะไรพิเศษมากนัก เลยไม่เห็นความต่างเรื่องอุปกรณ์ต่อภายนอกระหว่าง Mac กับ PC เท่าไหร่ครับ แถม App Store มีอะไรให้ซื้อมากมาย ผมเลยเข้าใจว่า Mac เปิดกว้างมากๆ แต่เพื่อนหลายคนจะบ่นว่าอุปกรณ์ที่ใช้กับ Mac ต่อกับ PC แล้วมีปัญหา อย่าง HDD Firewire กับ Thunderbolt ต่อ PC แล้วเจอบ้างไม่เจอบ้าง แต่ต่อกับ Mac เจอตลอด หรืออีกคนก็เอา Sound Firewire ของ Focusrite ต่อกับ PC บ่นเลยว่าคุณภาพเสียงสู้ที่เอามาต่อกับ Mac ไม่ได้เลย(ยกเครื่องมาเทียบกัน) สุดท้ายต้องถอย Mac mini ครับ
 10. ผมใช้ Mac มาตั้งแต่รุ่น LC475 จนถึงปัจจุบัน PC ก้ใช้มาพร้อมๆกัน แต่ "แมคเป็นระบบปิด" ฟังแล้วไม่เข้าใจครับ จาก http://piyanas.com/forum/index.php?topic=11116.0 Aiff เป็นสกุลของ MC ที่ค่อนข้างจะเป็นระบบปิด ไม่เปิดรับโลกกว้างสักเท่าไหร่ ไฟล์สกุลนี้ต้องดูสเปคของเครื่องให้ดีๆนะครับ มีไม่กี่เครื่องเท่านั้นที่รองรับ เท่าที่เห็นตอนนี้ เครื่องเล่นไฟล์รุ่นใหม่ๆ พยายามทำให้รองรับไฟล์สกุลนี้มากขึ้น แต่อาจจะยังไม่ใช่ทุกเครื่องครับผม อย่างที่ห้องอัดในค่ายเพลงที่ผมทำงาน ก็ใช้ .aiff เป็นมาตราฐาน อะไรคือระบบปิด ระบบเปิด รบกวนท่านผู้รู้ด้วยครับ ขอบคุณครับ
 11. สำหรับผมก็ยังเห็น Mac Pro ข้าวหลาม มีความเป็น Apple นะครับ เพราะเขามักออกสินค้าที่เอามาวางแล้ว ผมต้องนึกในใจ "ไอ้นี่มันอะไร" อยู่เสมอ อย่าง Macbook Air ออกมาครั้งแรกก็มีแต่คนขบกัดว่า ไม่มีไดรฟ์ ช่องต่อน้อยจัง ผ่านมาสักพักยี่ห้ออื่นเลียนแบบกันเพี๊ยบ ออก iPad มาตอนแรกก็ไม่เกท มาตอนนี้มีแต่คนเลียนแบบ ผมชอบ Apple ตรงที่ออกสินค้าใหม่มาแล้ว มันไหม่จริงๆ ต้องใช้เวลาสักพักในการเข้าใจมัน และพอเข้าใจแล้ว กลายเป็นว่าขาดมันไม่ได้เสียแล้ว
 12. ดูสเปคแล้ว แพงแหง๋ ถ้าไม่แรงมากก็อยากได้ครับ เดี๋ยวหาสีมาเพนท์ตัวถังด้วย
 13. GUNTAM

  [Review] External Enclosure NT2/2-Bay Raid

  มีตัวใหม่ยี่ห้อ Datatale ราคาห้าพันเหมือนกันครับ http://www.snatech.com/index.php?tpid=0213
 14. ดีไซน์ไทยๆซะด้วยครับ ทรงกระบอกข้าวหลาม หรือต้องเปลี่ยนชื่อเป็น Mac Torpido แต่ใส่การ์ด PCI-E ไม่ได้ใช่ไหมครับ แบบนี้ค่างทำ Sound Card จะทำยังไงล่ะครับ
×