Jump to content

ohmpunk

Members
 • Content Count

  33
 • Joined

 • Last visited

Everything posted by ohmpunk

 1. มีดูหนึ่งคิวครับ
 2. ปิดการขายครับ ขอบคุณ freemac.net ครับ ต้องการขาย Nikon D60 + Lens Kit 18-55 + CPL Filter + กระเป๋ากล้อง Tamrac เครื่องศูนย์ ออกเมื่อ มี.ค ปี 2009 หมดประกันแล้ว เลนส์ สภาพดี พร้อม Filter UV และมี CPL Filter ให้ด้วย 1 ชิ้น Body สภาพ 90% จอมีรอยขีดข่วนเล็กน้อย ยาง Eyes Piece หลุด(ไม่หาย) เปิดใช้งานได้ปกติ Charger สายไฟขาดใน ต้องจัดสายดีๆจะชาร์จเข้า แต่ชาร์จเข้าครับ กระเป๋ากล้อง สภาพดี ทั้งหมด 5,500 บาทถ้วนครับ ติดต่อโทร/WhatsApp 0819029288 โอมครับ Line : ohmoomtang สถานที่ดูสินค้า : ห้างเอ็มโพเรี่ยม, Terminal 21,ทางรถไฟฟ้า BTS,MRT,เซ็นทรัลลาดพร้าว,ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต แก้ไข:ลืมอัพโหลดรูปกระเป๋ากล้องครับ แก้ไข2:เพิ่มสถานที่ดูสินค้าครับ
 3. ohmpunk

  MBA 2013 VS MBP Retina 13"

  rMBP ครับ เทคโนโลยีอนาคตกว่า ส่วนน้ำหนัก แทบไม่ต่างกันครับ (ผมใช้ rMBP 13 ตัวล่าสุดอยู่)
 4. คห ผม คือ หนักเครื่อง ไม่ค่อยได้ใช้เลย
 5. แนะว่าต้องซื้อครับ แต่อย่าให้ซวยแบบผมล่ะกันครับ ใช้ AppleCare เพื่อเปลี่ยน Batt กับ Trackpad ใช้เครื่องต่อได้อีกเดือนเดียวหลัง AppleCare หมดแล้วบอร์ดพังครับ ถ้ายังอยู่ใน AppleCare เปลี่ยนบอร์ดฟรีๆ แต่เมื่อหมดประกันแล้ว ผลคือ จำใจ ไม่มีคอมใช้ปีนึงครับ(ไม่เร่งด่วนอะไร รอได้ครับ) จนเพิ่งกลับมาใช้แมคอีกรอบ เมื่อวันเสาร์นี่เองครับกับ rMBP ตัวล่าสุด
 6. เมื่อคืนลองใช้งานหนักๆ เปิด iMovie ทำคลิป ทำอะไรต่างๆ ใช้แรมจนเหลือแค่ 1 GB จากที่ใส่ไว้ 16GB ครับ (เครื่องผม rMBP 13 Late 2013 CTO Ram 16GB) แต่ไม่ออกอาการกระตุกหรือค้างจนทำงานไม่ได้เลยนะครับ อันนี้ผมไม่รู้ว่า เป็นที่ 10.9 มันจัดการทรัพยากรได้ดีมาก หรือเป็นเพราะ SSD กันแน่ (สมัยใช้เครื่องเก่า MBP Mid 2009 Ram 8 GB OS X 10.8 แรมเหลือ 1GB กระตุกมากจนไม่สามารถทำอย่างอื่นได้เลย)
 7. รุ่นใหม่ติดมากับบอร์ด เพิ่มไม่ได้ ผมแนะว่าควรเพิ่มอย่างมากครับ ผมเองเพิ่งใช้ rMBP 13 เพิ่มแรม 16 ตัวใหม่มาได้สองวัน(เครื่องเก่าพัง) migrate ทุกอย่างจากเครื่องเก่า (MBP 13 Mid-2009) การใช้งานทุกอย่างเร็วขึ้นมากครับ เพราะ SSD แต่ตัว 10.9 ของผม เวลาเปิดเครื่องแบบ idle กินแรมไปถึง 6 GB ครับ ดังนั้นแนะนำว่า ต้องเพิ่มครับ ส่วนรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่า ถ้าสั่งจากเว็บจะสั่งได้แต่รุ่นใหม่ครับ ซึ่งในความเห็นก็แนะว่ารุ่นใหม่อยู่ดี เพราะเทคโนโลยีอะไรต่างๆอนาคตกว่า
 8. ไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้มา 4-5 เดือนแล้ว (MBP 13 inch 2009 ลาโลก board พัง) จริงๆยังไม่เดือดร้อนอะไรกับการใช้คอมพิวเตอร์มากเพราะที่บ้านใช้แค่เล่นธรรมดา แต่งรูป ทำงาน dev นิดๆหน่อยๆ ซึ่งระหว่างไม่มีคอมใช้ก็เล่น ipad ตลอด ตอนแรกตั้งใจกะว่ารอ MBP 13 นิ้วตัวใหม่ แต่เหมือนรอนานแล้วไม่มีทีท่าจะออกมาซักที และคิดว่าเมื่ออกมาแล้วราคาไม่ต่ำกว่า 35k แน่นอน ก็เลยมองไปที่ MBP 15 นิ้วรุ่นเก่าหน่อย ประมาณปี 2011-2012 ซึ่งผมพอจะหาได้ในราคา ประมาณ 34-35 ได้จอใหญ่ ซึ่งก็ชอบเพราะอยากใช้จอใหญ่ๆมานานแต่ติดที่ตอนนั้นไม่มีงบ อีกทั้งอะไรก็ใหญ่ไปหมด แถมได้ quad-core อีกต่างหาก เลยกำลังลังเลครับว่าจะเอาตัวไหนดี เรื่องการแบก การเดินทางไม่ค่อยมีปัญหาครับ เพราะใช้เป็น desktop replacement มากกว่า แต่คอมฯเครื่องนี้เป็นเครื่องส่วนตัวอยู่แล้ว ไม่ได้ใช้อะไรนอกจากเล่นแก้เหงาครับผม ขอบคุณครับ
 9. ตอนนี้ service battery อยู่ เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย ส่งไปเข้า MCC Siam Discovery มาสามรอบแล้ว เจ้าหน้าที่เขารันเทสต์แบตฯ แล้วเขาบอกว่าเคลมไม่ได้ ยังไม่ถึงขั้นแบตเสีย กลัวใจมากเพราะอีกสองเดือน Apple Care จะหมดแล้ว (MBP 2009) ไม่รู้จะทำยังไงให้เคลมได้
 10. กรณีเครื่องมีการเปลี่ยนแรมผมแนะนำว่าให้ระวังและตรวจเช็คเสียบแรมให้แน่นๆดีๆนะครับ ผมเคยเจอมาแล้วคือแบกไปแบกมา แล้วเกิดอะไรขึ้นไม่ทราบพอจะปลุกมันไม่ตื่นเลย เปิดมาอีกที อ่าว แรมหายไปแถวนึง ก็ต้องดูใส่ให้แน่นครับ
 11. ผมว่าไม่น่าจะถึงขั้น HW ยังไงลอง reinstall OS X แบบเกลี้ยงๆซะก่อน แล้วลองดูครับ
 12. เครื่องแมคไม่ค่อยตกรุ่นบ่อยเท่าไร (มีเปลี่ยนสเปคจริง แต่ Software ใช้ได้ขั้นต่ำน่าจะ 3-5 ปี) -ถ้ายังไม่มี notebook ใช้ ก็น่าจะมอง MBP/MBA ทั้งหลายก่อน แต่ส่วนตัวแนะนำ MBP สำหรับเครื่องแรกในชีิวิต -iPad ผมเองมองว่ามันเหมาะเอาไว้สำหรับเล่นอะไรทั้งหลาย entertainment มากกว่า อย่าเพิ่งซื้อเลย -notebook จริงๆจะยี่ห้ออื่นก็ได้นะ แต่คิดว่าถ้าไหนๆจะเล่น Mac ก็ซื้อ Mac เหอะ เพราะมันตกรุ่นช้า -(ความเห็นส่วนตัว) ผมว่าวัยระดับนี้จริงๆไม่ถึงขั้นต้องใช้คอมพิวเตอร์พกพานะ งานส่วนใหญ่น่าจะเป็นแค่การบ้านตามตำราเรียน(หรือเปล่า ??) แต่ถ้ายังไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้เลย ก็น่าจะหามาใช้ซักเครื่อง
 13. ไปอ่านบทความคุณกั้ง http://www.siampod.com/2012/04/20/working-on-ipad/ มา เลยเกิดความสนใจจะซื้อ iPad ไว้ใช้งานของตัวเองซักเครื่อง เพราะบางทีแค่ไปเที่ยวธรรมดา แล้วตอนดึกๆอยากเล่น Facebook เล่นเน็ตบ้าง เกมส์ไม่เล่น ปกติแบก MBP 13 นิ้ว mid 2009 ไปประจำ ซึ่งก็หนักอยู่ แต่เหมือนจะเคยชินเพราะแบกไปทำงานทุกวันอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวเวลาไปเที่ยวก็รู้สึกอยากให้กระเป๋าเบาๆ บ้าง ทีนี้ เลยไม่รู้ว่าอีก 3000 กว่าบาทเพื่อ the new iPad จะคุ้มค่ากันหรือเปล่า เพราะ เกมส์ก็ไม่เล่น รูปก็ไม่ได้ถ่าย(มีกล้อง mirror less ติดกระเป๋าไปด้วอยู่แล้ว) สนใจใช้ iPad แค่ไปเล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ระหว่างเดินทางประมาณนี้เท่านั้น ขอบคุณมากครับ
 14. ผลเสียคือเปลืองเนื้อที่ ถ้าไม่ได้จำเป็นมากมาย หาโปรแกรมอะไรแทนใน Mac ดีกว่า
 15. อัพผ่าน software update ในเครื่องได้เลย สะดวกมาก 10 นาทีเสร็จครับ
 16. iStudio (ชื่อนี้เลย) แถว ห้าง 313@somerset น่าจะมีนะครับ
 17. กำลังลังเลระหว่าง iPad 3 กับตัวนี้ครับ แต่ส่วนตัวผมเอนไปทางตัวนี้นะ เพราะผมเน้นเป็นเครื่องใช้อ่านหนังสือเป็นหลัก ซึ่งที่ผมลองเล่น Kindle มา amazon ทำตรงนี้ได้ดีพอสมควร แต่เครื่อง fire นี้ก็ไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นยังไงครับ ต้องลองอีกที
 18. เพิ่งเพิ่มเป็น 8GB สดๆร้อนๆครับ MBP 13 นิ้ว รุ่น mid-2009(รุ่นแรกเลย) ก็โอเคนะครับ ใช้ lion แล้วอาการหมุนรุ้งหายไปเยอะ นอกนั้นยังไม่ได้สังเกตอะไรมากครับ เพิ่งใส่แรมใหม่ไป 5 นาทีที่แล้วนี่เอง
 19. แนะนำให้ศึกษา Objective-C ก่อนเหมือนกันครับ เอาให้รู้พอเป็นพื้นก่อนว่า พวกไฟล์ต่างๆอะไรยังงี้ แล้วจะไปต่อสะดวกครับ แต่ผมเองก็ไม่ได้ศึกษามาก่อนนะครับ พอมาลองใช้จริงๆก็ยอมรับว่าง่ายพอควร ถึงแม้ว่าจะรู้เรื่องช้าไปบ้าง เล่มแนะนำ ที่ผมอ่านแล้วดูเป็นเรื่องเป็นราวดี อันนี้ครับ http://www.amazon.com/Complete-Idiots-Guide-iPhone-Development/dp/161564010X The Complete Idiot's Guide to iPad and iPhone App Development
 20. ประจำครับ shutdown เดือนละรอบเอง
 21. น่าสนใจครับ ผมลองเข้าเว็บของ elixir แล้ว แต่เว็บมันเจ๊ง เลยดูไม่ได้ว่า compatible กับเครื่องป่าวครับ แต่ก็มี list Apple นะครับ
 22. iTunes 10.4 สั่งอัพเดตแอป iPhone ไม่ได้ครับ
 23. ช้าเล็กน้อยแต่ก็ไม่อืดอาดจนรำคาญครับ ส่วน Safari ดีขึ้นมากๆ จาก Snow ครับ
×