Jump to content

annokong

Members
 • Content Count

  29
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  2

annokong last won the day on October 10 2018

annokong had the most liked content!

Community Reputation

5 Neutral

About annokong

 • Rank
  Member
 1. ขอบคุณทั้งสองท่านมากๆ ครับ ตอนนี้ไปเปลี่ยนมาแล้วครับ เป็น SSD SATA 512 ไม่ติด Sensor เครื่องทำงานปกติดีครับ ความเร็วที่ได้มาถือว่าโอเคเลย ขอบคุณมากๆ ครับ
 2. สวัสดีครับทุกท่าน ท่านใดพอจะมีข้อมูลหรือเคยเปลี่ยน HDD เป็น SSD ใน imac 27" late 2013 บ้างไหมครับ โดยคำถามคือ เราต้องใส่เซนเซอร์อุณหภูมิ (Thermal Sensor) แปะที่ตัว SSD ด้วยไหมครับ ซึ่งผมสอบถามบางร้านบอกว่าไม่จำเป็นต้องติด แต่ในเว็บไซต์พวก iFixit เห็นว่ามีการใส่ Thermal Sensor ด้วยครับ เลยลังเลใจ กลัวว่าแกะเครื่องแล้วจะต้องมาตามใส่ทีหลัง ทั้งนี้ ไม่อยากติดตั้งโปรแกรมควบคุมพัดลมน่ะครับ ขอบคุณครับ
 3. หน้าจอ OLED ของไอโฟน 11 pro max ค่อนข้างเหลือง ปิดทรูโทน ปิด Night Mode ปิด Dark Mode แล้วก็ยังอมเหลืองอยู่นิดหน่อย เอียงหน้าจอก็จะเป็นขาวอมฟ้านิดๆ ถ้าปรับ Color Filter ช่ายได้นิดหน่อย ไม่ทราบว่าท่านใดเป็นเหมือนกันไหมครับ
 4. ขอบคุณมากๆ ครับ เปิดไปดูด้วย Finder จะมองเห็นโฟลเดอร์ที่เก็บ High Sierra ครับ แต่ใน Time line ของ Time Machine จะไม่สามารถเปิดดูได้ครับ ทั้งนี้ ต้องหยุดการใช้ฮาร์ดดิสก์ลูกนั้นสำหรับการใช้กับ Time Machine ก่อนครับ ขอบคุณอีกครั้งครับทั้งสองท่าน แก้ไขเพิ่มเติม: กด Command + Shift + C ในขณะที่อยู่ใน Time Machine จะสามารถเข้าถึง Back up Timeline ก่อนหน้าได้ครับ ที่มา: https://discussions.apple.com/thread/8062957 และ http://oldtoad.net/pondini.org/TM/E3.html
 5. สวัสดีครับพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ทุกคน เมื่อวานนี้ผมได้ติดตั้ง macOS Mojave ใน imac 27" late 2013 แบบ Clean Install ครับ ทุกอย่างเป็นด้วยความเรียบร้อย ก่อนหน้าที่จะทำการติดตั้ง OS ของผมเป็น macOS High Sierra ครับ ผมได้สำรองข้อมูลทั้งหมดนั้น (High Sierra) ด้วย Time Machine ลงใน External Harddisk (Ext. HDD.) ครับ จากนั้นเมื่อติดตั้ง Mojave เสร็จแล้ว ผมก็ได้ใช้ Ext. HDD. ลูกเดียวกันนั้นสำรองข้อมูลด้วย Time Machine ทีนี้ปัญหาติดตรงที่ว่า ผมต้องการเอาข้อมูลเฉพาะที่อยู่บน Desktop ที่อยู่ในเวอร์ชัน High Sierra ใน Time Machine ครับ ปรากฏว่ามันจะโชว์เฉพาะ Backup ของ Mojave ครับ ท่านใดมีวิธีการทำให้ Backup ของ High Sierra แสดงใน Time line ของ Time Machine บ้างไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับข้อเสนอะแนะครับ
 6. สวัสดีครับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนครับ ผมนกครับ เพิ่งเป็นสมาชิกเมื่อปี 2009 เองครับ เว็บนี้เป็นเว็บแรกๆ เลยที่หาข้อมูลเกี่ยวกับ mac และเรื่องที่เกี่ยวข้องซึ่งตอนนั้นกำลังจะลองเปลี่ยนมาใช้ mac ครับ จากวันนั้นก็เริ่มมี mac book alu 13" late 2008 ตามมาด้วย imac 27" late 2013 ทุกวันนี้ยังใช้ได้ดีอยู่เลยครับ และแน่นอน เว็บนี้ผมเข้ามาอ่านอย่างสม่ำเสมอถึงจะไม่ค่อยได้ตอบ แต่ก็เป็นเว็บแรกๆ ของวันที่จะเข้ามาอ่านครับ เป็นกำลังใจให้ทีมงานและสมาชิก freemac.net ทุกคนครับ
 7. ขอบคุณมากๆ ครับ.
 8. ขอสอบถามว่า imac รุ่นที่ใช้ HDD ธรรมดาที่ไม่ใช่ SSD เวลาลง High Sierra แบบ clean install ควรเลือกระบบไฟล์แบบ APFS ไหมครับ ซึ่งผมได้ลองลงแล้วมันมีให้เลือกว่าจะใช้ระบบไฟล์แบบไหน พยายามหาคำแนะนำจากหลายๆ เว็บ พบแต่เพียงว่าฮาร์ดดิสก์แบบ SSD เท่านั้นที่จะถูกเปลี่ยนเป็น APFS เองอัตโนมัติตอนติดตั้ง High Sierra อยากทราบว่าการใช้ APFS จะช่วยให้ประสิทธิภาพของเครื่องดีขึ้นไหมในกรณีที่ไม่ใช้ SSD อย่างเช่นกรณีของผม เป็น IMAC Late 2013 CTO core i7 RAM 8 GB 1600MHz DDR3 HDD 1TB (7200 rpm)
 9. สวัสดีครับพี่ๆ ทุกคน ผมเกิดปัญหาเปลี่ยนภาษาไทยยาก (คือต้องกดหลายที) เหมือนกันครับ บางทีก็ได้บางทีก็ไม่ได้ครับ ทีนี้ผมไปดูว่าปุ่ม Command กับ Space bar ถูกเอาไปใช้ที่ไหนบ้าง พบว่ามันถูกให้ใช้กับสิริครับ โดยกดค้างไว้นานหน่อย ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเกี่ยวกัน ก็เลยไปเปลี่ยนให้เป็นปุ่มอื่นครับ (Fn+spacebar) ผลก็คือ สามารถเปลี่ยนได้คล่องเป็นปกติครับ พี่ๆ ลองดูครับ เผื่อแก้ได้ครับ (เข้าไปที่ System Preferences -> Siri) หากแก้ไม่ได้ต้องขออภัยด้วยนะครับ
 10. ผมก็น่าจะเป็นหนึ่งในคนซื้อถล่มทลาย หลังจากที่ Macbook alu 2008 เลิกสนับสนุน และใช้งานจนล่วงถึงบัดนี้ได้ลาโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว... ปูเสื่อจิบน้ำชารอเลย
 11. ข้อ1 ผมใส่ได้ครับ ข้อ2 อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆ ครับ รอท่านอื่นนะครับ ข้อ3 ความคิดเห็นส่วนตัว ผมเลือก 500 GB 7200 rpm ครับ ทั้งเรื่องประกันและบัฟเฟอร์ครับ
 12. ฉันนะสิ ฉันนะสิ.... ไม่รีบเลยรอได้ครับ
 13. อำนวยอวยพร ส่งความสุขไปถึงผู้ก่อตั้ง แอดมิน ทีมงานและสมาชิกทุกๆ คน ด้วยครับ ขอให้สังคมนี้มีความเอื้อเฟื้อเมตตา และไมตรีจิตซึ่งกันแบะกันเช่นนี้สืบต่อไป ผมเพิ่งเริ่มเป็นสมาชิกในปี 2009 ถึงบัดนี้ ต้องขอชื่นชมทีมงานและสมาชิกทุกคน ตื่นเช้ามาเว็บแรกที่ต้องเปิดก็คือเว็บนี้แหละครับ
 14. หลังจากที่ผมลง OSX El Capitan แล้วทำให้ Remote เข้า Switch ของ Alcatel ไม่ได้ (กรณีของผมคือ ใช้ VPN ไปยังที่ทำงาน แล้วก็ SSH เข้าไปยัง Switch อีกทีหนึ่ง) โดยจะขึ้นว่า Corrupted MAC on input. ssh_packet_read: message authentication code incorrect. ตอนนี้พบคำตอบแล้วครับ ไปแก้ไขไฟล์ /etc/ssh/ssh_config ในแมค โดยเอาเครื่องหมาย # หน้าบรรทัด MACs mac-sha1,umac-64@openssh.com,hmac-ripemd160,hmac-sha1-96,hmac-md5-96,hmac-sha2-256,hmac-sha2-256-96,hmac-sha2-512,hmac-sha2-512-96 ออก แล้วเซฟไฟล์ ...ใช้การได้เลยครับ (ที่มา: http://www.alcatelunleashed.com/viewtopic.php…) ปล. อย่าลืม Backup ไฟล์เก่าไว้ก่อนนะครับ กันพลาด
 15. ของผมเป็นกรณี Imac 27" นิ้วครับ ระยะเวลาที่รับเครื่องใหม่ เท่าๆ กับตอนสั่งซื้อทีแรกเลยครับ (ของผมเป็น CTO)
×