Jump to content

XChao

Members
 • Content Count

  129
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

22 Excellent

About XChao

 • Rank
  General Member
 1. เท่าที่นึกออกแล้วพอเป็นไปได้ก็คือ ตอนที่ต่อ External HDD ไว้ แล้วเครื่องเกิดค้างหรือ Panic ไป ทำให้ External HDD ไม่ได้ถูก Saft remove ก็เลยมีผลต่อ ระบบ Structure file ของ Time machine (ผมเองเคยเจอตอนสาย Extenal HDD หลวม) ถึงขั้นต้อง Format Time machine ไปครั้งนึงเลยครับ เอาเป็นว่าลองหา Disk Warrior มาใช้ดีกว่าครับ น่าจะให้ผลลัพธ์ดีกว่านะครับ
 2. เห็นมีคนทำ ใส่ Macbook Pro ด้วย... ว้าว
 3. ข้อแตกต่างของ USB กะ Firewire คือ USB ยังต้องใช้ CPU ของเครื่องในการช่วยทำงานครับ เข้าใจว่าตัว USB controller ในกล่อง HDD เองที่ยังมีขีดจำกัดอยู่ นึกถึงสมัยก่อน USB 2.0 ใส่กล่อง Copy ยังไงก็ได้ความเร็วประมาณ 25MB/s แต่กล่อง HDD USB 2.0 รุ่นใหม่ๆ ทำได้ถึง 38MB/s เลยทีเดียว แต่ถ้าจะให้เร็วชัวร์คือ eSATA ครับ .... ตอนนี้ยังเร็วกว่า USB 3.0 แน่นอน แม้จะใช้ HDD รุ่นเดียวกันก็ตามครับ
 4. นึกว่าเป็นที่เครื่องผมคนเดียว ผม MBP 15" นานๆ เปิดมีค้างครับ ปิดโปรแกรมได้หมด แต่ Shutdown ไม่ได้ มีบอลลูนหมุนๆ ดูใน Console เป็น error เกี่ยวกับ mds แต่ผมไม่เคยรอถึง 2 นาทีนะ เกือบๆนาที ก็กด Force ปิดเครื่องเลย เจอมา 3 ครั้งละ ตั้งแต่ Up 10.8.2 อย่างเซ็ง.. อ่ะ
 5. ของผม Macbook Pro 15 mid 2010 Max 6900 mAh ตอนช่วงแรกๆของปีที่ใช้ลดเร็วมาก จนตอนนี้อยู่ที่ 6443 mAh ป้วนเปี้ยนแถวนี้มาจะปีละ ลดลงทีละ 1-5 mAh ที่ cycle count = 106 ก็งงๆ เหมือนกัน เอาเป็นว่าใช้งานได้ 6 ชั่วโมงเป็นขั้นต่ำก็พอละ คิดมากปวดหัวเครียดเปล่า ยังไงถ้าไม่สบายใจแวะเข้าไปที่ศูนย์ให้เค้าเช็คได้ครับ
 6. XChao

  OSX 10.8.2 Update

  จริงครับ เมื่อวาน หลังจากอัพแล้ว จากก่อนหน้านี้นั่งทำงานได้ 6 ช่ัวโมงกว่า ตอนนี้ขึ้นมาประมาณ 8 ชั่วโมง Macbook Pro 15 2010 นะครับ
 7. มันเป็นเรื่องของ Chipset กับ Memory Bus Ratio ครับ CPU มันจะวิ่ง BUS เท่าใหร่นั่นเป็นการ Fix ตามรุ่นของ CPU เองอยู่แล้ว ส่วนของ Chipset ที่เป็น Direct Memory Access รุ่นใหม่จะอยู่ในตัว CPU เองเลย (ตระกูล i นะครับ) จะเป็นตัวทำงานกับ Memory ส่วน Memory เองรุ่นที่ดีๆหน่อย สามารถปรับค่า CL หรือ bus ตัวเองให้ทำงานกับ Speed ที่ต่ำกว่าได้ เป็นเหตุผลว่าทำไมเราเอา 1333 ไปใส่เครื่อง 1066 ได้ และก็เหตุผลเดียวกันที่เราเอา Meomory บางรุ่นไปใส่ไม่ได้เช่นเดียวกัน ทีนี้ใส่ได้แล้วทำไมทำงานเร็วกว่า ข้อแรก เร็วกว่าเพราะว่าค่า CL ที่ใช้ทำงานต่ำกว่า ข้อสอง เร็วกว่าเพราะว่ามี Memory ที่ให้ทำงานเยอะกว่าด้วย ส่วนจะเร็วกว่าเท่าใหร่ ถ้าให้เป็นตัวเลขต้องเอา โปรแกรม Benchmark มาวัดทดสอบดูครับ
 8. อย่าให้พูดถึงเลยครับ เอาเป็นว่าทั่วโลกต่างรู้จัก กิตติศัพท์ของ ไปรษณีย์ไทยกันเป็นอย่างดี ว่าหมายเลข Tracking No. ของต่างประเทศ ไม่ว่ามาจากไหน หากมาถึงบ้านเรา คือจบที่ ท่าอากาศยาน หรือศุลกากรครับ Track ต่อจากนั้นไม่ได้ ทำให้ผู้ขายของอย่าง eBay ไม่อยากส่งไทย เพราะว่าส่งมาแล้วคนซื้อแกล้งบอกหาย ไม่ได้รับ ก็จบ ต้องคืนเงิน หรือส่งของมาใหม่ แย่มากๆ เมื่อ 4-5 ปีก่อนเคยมีโอกาสเข้าไปคุย Project ของไปรษณีย์ไทยในการทำระบบให้เชื่อมต่อกับมาตรฐานของโลก แต่โอ้แม่เจ้า ใต้ดินเยอะมาก ด่าน 18 อรหันต์ บริษัทผมเลยไม่เข้า จนบัดนี้ก็ยังดูเหมือนระบบดังกล่าวก็ยังไม่เกิด อีกเรื่องคือ สังเกตุมั๊ยครับว่าจะส่งของเล็กหรือใหญ่ หากเป็นกล่องต้องมัดเชือก หนักหรือเบาไม่สน ถ้าไม่มัดเชือกไม่รับส่งของให้ งงจริงๆเลยให้ตายเหอะ สุดห่วยแล้ว ไปรษณีย์ไทย
 9. ตกลงว่า Highlight ประเทศในแผนที่โลกผิด ซะงั้น เง้อ
 10. http://www.macrumors.com/2012/06/21/app-store-launches-in-32-new-countries/ จาก Link นี้ เห็นในรูปมีประเทศไทยเป็นไฮไลท์อยู่ด้วย แต่เนื้อหากลับบอกว่าเป็นประเทศลาว เลยเกิดความสงสัย ไม่แน่ใจว่า จะเชื่อข่าวไหนดี ใครมีข้อมูลช่วยไขให้หน่อยครับ
 11. Up ครับ ผมใช้ Preview อยู่ ลดปัญหาเรื่อง Panic กับ จอดับ จอค้าง ของ MBP 15 (2010) ไปได้ ไม่หงุดหงิดเท่า 10.7 ครับ
 12. เบื่อ NVidia มากเลย โดนมาตั้งแต่ สมัย HP, MPB 15 (2008) แล้วจะยังตามมาหลอกหลอนกับ MBP 15 (2010) อีก ใจจริงชอบ ATi มากกว่า แต่ว่า Apple ไม่นิยมลงใน MBP ป.ล. ของผมนานๆมีอาการมากวนใจบ้าง จำพวกหน้าจอมืดหาย แต่ไฟคีย์บอร์ดอย่างอื่นใช้งานได้ ต้อง Force ให้ใช้ Integrated Intel Only ผ่าน GFXCardStatus. ตอนนี้ลง Moutain Lion ไม่เจออาการหน้าจอมืดค้าง แต่เครื่อง Restart เองเลย ดีว่างานไม่หาย...
 13. ใช้ router ยี่ห้ออะไรครับ เคยเจอของ TP-Link ต้อง Update firmware router ไม่งั้นมีปัญหากับ WLAN Broadcom ของแมคครับ
 14. เป็นเหมือนกันเลยครับ ตั้งแต่ 10.7.x มาเนี่ย เป็นอย่างน้อยเดือนละครั้ง สมัย 10.6.x นานมากๆๆๆๆ จนลืมถึงจะมีสักครั้ง อ่อ MacBook Pro 15 2010 ครับ
 15. นั่นเป็นอาการเสียของ HFS Partition ครับ ไม่ได้เสียทั้ง Drive ซึ่งข้อเสียของ HFS ที่ผมประสบพบเจอมาหลายครั้งคือ การปิด หรือ Eject drive แบบ unsafe ครับ ไม่ว่าจะเป็น Kernel Panic, การถอดสาย USB ออกเลยทันที หรือเหตุไม่คาดฝันต่างๆ จะทำให้ Partition Map และ Link file เสีย ข้อควรระวังเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว...ต้องทำทันทีคือ 1. ห้ามฝีนทนใช้งานต่อ เพราะว่าจะยิ่งก่อให้เกิด Link error เพิ่มขึ้นจนกระทั่งเข้าใช้งานไม่ได้ 2. ให้ Boot เข้า Recovery mode แล้วทำการ Repair disk ทันที ผมเคยเจออาการหนักสุดคือ ใช้ Disk warrior repair ก็ไม่ได้ ต้องถอด hdd ไปเสียเครื่องอื่นเพื่อ copy ข้อมูลบางส่วนออกมาแล้วลงใหม่ เพราะว่า partition กลายเป็น Read only เป็นข้อเสียเดียวของ drive HFS ที่สู้ NTFS ไม่ได้ ขานั่นต่อให้แย่แค่ไหน Repair ก็กลับมาได้ครับ
×