Jump to content

Aimelie

Members
 • Content Count

  11
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

0 Neutral

About Aimelie

 • Rank
  Member
 1. สวัสดีค่ะ หลังจากที่ได้เปลี่ยน HD ของเจ้าปู่ mbp mid 2009 ไปเป็น SSD 256GB แล้วทำให้ คอมเต็มเร็วมากขึ้นเยอะ (นี่ขนาดย้ายเอา HD เก่าไปไว้ใน DVD tray แล้วด้วยนะคะ) แล้วเนื่องจากเราทำงานเกี่ยวกับกราฟฟิคโฆษณา แต่ละไฟล์หนักมากถึงมากที่สุด การโอนถ่ายข้อมูลไปมาระหว่าง external HD ก็ต้องทำบ่อย (ซึ่ง external HD ปัจจุบันเป็นแบบ usb2 ปกติ) ตอนนี้เลยจำเป็นที่จะต้องหาทางออกในการจัดการเก็บข้อมูลใหม่ซะแล้วน่ะค่ะ แต่เจ้า mbp ของเรายังไม่มี usb3 ดังนั้น เราจึงอยากที่จะได้ external HD ที่มี port firewire ที่สามารถใช้ได้กับเครื่องเราได้ เพื่อให้การโอนถ่ายข้อมูลเร็วขึ้น เลยอยากจะสอบถามเพื่อนๆว่า มีแนะนำ external HD ตัวไหนบ้างไหมคะ (แบบพกพา หรือ ตั้งโต๊ะ ได้หมดค่ะ) ที่มี portfirewire และใช้ได้กับเครื่องของเรา (เพราะเห็นเพื่อนเราบอกว่า portfirewire เลิกผลิตไปแล้ว จริงหรอคะ?) ขอขอบคุณล่วงหน้าค่าาา
 2. ขอบคุณคุณ ezy มากเลยค่ะ สรุปแล้วตอนนี้เราแก้ปัญหาชั่วคราวไปก่อน คือ เอา thonburi จาก os เก่า มาแทนที่ thonburi ใหม่ไปก่อน เดี๋ยวรอส่งงานลูกค้าให้เสร็จแล้วค่อยเปลี่ยนกลับ
 3. ขออนุญาตถามอีกครั้งนึงนะคะ แล้วถ้าเราอยากจะเปลี่ยนฟ้อนต์ในงานเราเป็น thonburi ใหม่ ต้องทำอย่างไรคะ ต้องขอโทษทีที่ถามจุกจิก เผอิญอยากจะลองแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเองก่อนจะต้องไปใช้คอมพ์เพื่อนน่ะจ้า
 4. ช่วยขยายความนิดนึงจ้า หมายความว่า ปัญหานี้แก้ไม่ได้หรอคะ? หรือแค่เอาไปเปิดในเครื่องที่ไม่ได้ลง maverick หรือยังไงดี
 5. ขอความช่วยเหลือหน่อยจ้า พอดีมีงานแคตตาล๊อคที่ต้องส่งลูกค้า วันนี้เปิดมาเช็คครั้งสุดท้ายก่อนส่งโรงพิมพ์ ลมแทบจับ ฟ้อนต์เด้งกระจาย (ดังภาพ) เราก็นั่งคิดหาสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ ใช้มาได้อย่างปกติ ไม่มีอาการเพี้ยนใดๆ ตอนนี้กำลังสงสัยว่าเป็นเพราะ upgrade เป็น maverick รึเปล่า (เพราะเป็นสิ่งเดียวที่ทำกับเครื่องก่อนเกิดอาการฟ้อนท์เด้ง) เลยอยากจะมาขอความช่วยเหลือ (ด่วน) จากเพื่อนๆ หรือท่านกูรู ผู้รู้ทีจ้า ว่าเราควรแก้ไขอย่างไรดี ข้อมูลเพิ่มเติมของอภิมหาความซวยฟ้อนท์เด้ง มีดังนี้จ๊ะ 1. เป็นเฉพาะโปรแกรม indesign เราใช้เวอร์ชั่น cs 6 2. เป็นเฉพาะฟ้อนต์ Thonburi ใน indesign โดยฟ้อนต์ไทยอื่น ไม่เป็น 3. ลองพิมพ์ใหม่ด้วยฟ้อนต์ Thonburi ใน indesign ก็เด้งเป็นวงกลมๆ เหมือนเดิม ขอบคุณล่วงหน้าค่าาาา ตอนนี้เรากำลังนั่งหน้ามึนอยู่หน้าจอ แงงงงง ทำไงดีทำไงดี edit note : แก้ฟ้อนท์ เป็น ฟ้อนต์
 6. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำของทุกท่านเลยค่ะ หลังจากเนิร์ดอ่านข้อดีข้อเสียของหลายๆ ยี่ห้อแล้ว เลยกำลังคิดว่า อาจจะเลือก Plextor M5S เพราะเห็นราคาที่ JIB ตัว 256GB PX-256M5S อยู่ที่ 6900 บาท ทุกท่านคิดว่าดีไหมคะ? อ้อ แล้วอยากสอบถามอีกเรื่องนึงว่า มีร้านที่รับเปลี่ยน SSD แนะนำไหมคะ จะที่ฟอร์จูน หรือ พันทิพย์ ก็ได้คะ เราอยากได้ที่รู้เรื่องและใส่ใจดี และบริการดี อะค่ะ เพราะเคยไปบางเจ้าที่ฟอร์จูน นอกจากไม่รู้เรื่องจริง แล้วยังบริการไม่ดี ถามเค้ามากก็รำคาญอีกแหนะ
 7. หวัดดีค่า พอดีตอนนี้เครื่องเรา macbookpro 15" 2.53 mid 2009 มันอืดมากกกก เลยคิดไว้ว่า อยากจะเอาไปใส่ SSD เพิ่ม (ตอนแรกกะว่าจะทำ fusion drive) แต่อ่านวิธีทำแล้วก็งงๆ แล้วทางร้านก็ทำให้ไม่เป็น เลยกะว่าจะใส่ SSD เพิ่มเข้าไปรวมกับ HDD 500GB ที่มีอยู่ เป็น 2 drive น่ะค่ะ โทรไปถามที่ร้านที่ฟอร์จูนมา เขามีให้เลือกคือ SSD sandisk 256GB 500x ราคาประมาณ 6,690 กับอีกตัว จำยี่ห้อไม่ได้ 256GB เหมือนกัน แต่เป็น 550x ราคาประมาณ 8,890 บาท เหมือนว่าทางร้านบอกว่า คอมรุ่นเราเป็น SATA II เลยไม่แนะนำให้ซื้อที่มันแพงๆ เพราะเป็น รุ่น SATA III แต่พอดีไปถามเพื่อนมา เพื่อนบอกว่า ตัว SSD sandisk ไม่ค่อยดี มีปัญหาต้องเคลมบ่อย เลยอยากจะมาถามเพื่อนๆว่า เราควรใช้ SSD ตัวไหนดี แล้วราคาประมาณเท่าไร ใจจริงเราอยากได้ประมาณ 256GB นี่แหละค่ะ เพราะจะได้ใส่งานที่ทำหลักๆไปใน SSD เลย (เราทำงาน graphic design ค่ะ ) ขอคำแนะนำด้วยค่า ปล. ถ้ามีร้านแนะนำด้วย จะแจ่มเลย :D :D ขอบคุณล่วงหน้าจ๊ะ
 8. สอบถามคุณ ezy ว่า อาการทั้งหมด น่าจะเป็นจากที่บอร์ดอย่างเดียวเลยหรอจ๊ะ? โอ่ยยยยยยย
 9. อยากสอบถามเพื่อนๆ ถึงอาการของเจ้า macbookpro น่ะจ๊ะ คอมเรา 15 inch 2.53 mid-2009 จ้า หลังๆนี้ เครื่องเริ่มเกิดอาการบ๊องๆ ขึ้นมาบ่อยครั้ง โดยมีปัญหาหลักๆ คือ bluetooth not available (ตรงสัญลักษณ์ bluetooth ข้างบนตรง menu bar เป็นรูป ขีดฆ่าเครื่องหมายbluetooth และพอกดดู มันขึ้นว่า bluetooth not available เราลองเซิจหาข้อมูลดู เห็นฝรั่งเป็นเยอะมากเหมือนกัน โดยวิธีแก้ไขเบื้องต้นคือทำ smc reset หรือ shutdown คอมพิวเตอร์และเปิดใหม่ เราก็ทำแล้วทั้งสองวิธี คือ ลอง shutdown และเปิดใหม่ ซึ่งมันก็หายไปพักนึง แล้วก็กลับมาเป็นอีก ทำอย่างงี้อยู่ประมาณ 10 ครั้งแล้วคะ ก็ยังไม่หายขาด เราเลยมาลองทำ smc reset ตามที่เขาแนะนำกันดู แต่ปรากฎว่าเจอปัญหาเพิ่มอีก คือตั้งแต่ทำ smc reset แล้ว เครื่องไม่ยอม sleep คะ คือ ถ้าปิดฝา แล้วเปิดมา (ค้างคืน) หน้าจอจะสว่างขึ้นมาเร็วมาก และคอมร้อนมากเหมือนไม่ได้ sleep เครื่อง วิธีที่เราทำตอนนี้ที่เหมือนน่าจะทำให้เจ้า macbookpro หลับได้ คือ กด sleep เอง แต่บางครั้งก็เหมือนกับว่า มันตื่นขึ้นมาเองเพราะลองมาจับเครื่องดู จะร้อนมากเหมือนเดิม หลังๆคอมเราบ๊องมากเหมือนกัน เหมือนเวลาถ้ารันข้อมูลหนักๆ จะขึ้นมาตามภาพที่เห็น (บางส่วน ไม่ทั้งจอ) เราแนบภาพที่เราเช็คจาก terminal มาด้วย ถึงสาเหตุอาการไม่ sleep แต่ไม่แน่ใจว่า ผิดปกติรึเปล่าจ้า เลยอยากจะมาถามเพื่อนๆว่าใครเคยเจอปัญหานี้บ้างไหมคะ แล้วพอจะมีวิธีแก้ไหม สรุปปัญหาวันนี้คือ (มีสรุปให้ด้วย เผื่อขี้เกียจอ่านข้างบน) : 1. bluetooth not available 2. คอม ไม่ยอม sleep 3. คอมบ๊อง ขอบคุณล่วงหน้าค่าาาาา
 10. ขอบคุณท่านทั้งคู่มากเลยจ๊ะ โดยเฉพาะคุณ popukung ที่ช่วยถ่ายภาพมาให้ด้วย เราไปลองวัดดูตัวปากกา intuos 3 ของเราแล้ว ตรงกรวย ยาวกว่าของ intuos 5 มาสัก ครึ่งเซนต์ (จริงๆก็เยอะเหมือนกันนะเนี้ย) แต่ก็คิดว่าน่าจะโอเคลองใช้ได้ ขอขอบคุณอีกครั้งจ้า ปล. ขอบคุณสำหรับของแถมด้วยนะจ๊ะ ตอนนี้เลยนอย เห็นไม๊ ไม่พิมพ์คะ ค่ะ เลย 5555
 11. สวัสดีคะ อยากทราบว่า ใครพอจะรู้บ้างไหมว่า มีที่ไหนในกรุงเทพ มีให้ลองใช้ intuos5 มั่งไหมคะ พอดีเราใช้ intuos 3 แล้วไปถูกใจ feature ใหม่ของ wacom ใหม่ ที่สามารถใช้ wireless ได้ เพราะเกลียดเจ้าสายยาวๆ ระโยงระยางของwacom มากๆ เลยไปซื้อ bamboo pen & touch มาใช้ แต่ใช้ไม่ถนัดเอาเสียเลย สาเหตุเกิดจากจับปากกาได้ไม่สะดวก เลยมาลองสังเกตดูแล้วค้นพบว่า ตัวส่วนหัวของปากกา (ส่วนที่เป็นปลายกรวยลงมา) สั้นกว่า ของ intuos 3 มาก เวลาจับใช้รู้สึกไม่ถนัดอย่างแรง (ดูตามรูปได้จ๊ะ) ก็เลยคิดว่า อาจจะต้องไปซื้อใหม่ (เพราะอยากใช้ wireless) เป็น intuos คะ แต่ทีนี้ อยากจะไปจับตัวจริงซะก่อนว่า ถนัดไม๊ เพราะกลัวว่าจะไม่ถนัดอีก แต่ไปถามมาที่ istudio หลายสาขา ก็ไม่มีให้ลองเลยอะค่ะ เพราะดูจากรูปในเว็บคร่าวๆแล้ว ตัวส่วนหัวของปากกา น่าจะยาวกว่า bamboo แต่ก็กลัวอีกว่าถ้าไปซื้อมาแล้วจะใช้ไม่ถนัดอีก (พอดีจะฝากเพื่อนซื้อจากญี่ปุ่น) ลองพยายามหาข้อมูลออนไลน์ ถึง spec ของตัว ปากกา แต่ก็ไม่มีอย่างละเอียดว่า ส่วน nip ของปากกานั้น มันยาวแค่ไหน ท่านใด พอรู้พิกัดไหมจ๊ะ ว่าที่ไหนมี intuos ให้ลองจับใช้กันบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าจ้า
×