Jump to content

Dendrobates

Members
 • Content Count

  83
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

8 Neutral

About Dendrobates

 • Rank
  Member
 • Birthday 10/20/1988

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  ป่าร้อนชื้นแถบ South America
 • Mac
  MacBook Pro 15" Mid 2009
 • iPhone
  Iphone4 Black 32GB

Recent Profile Visitors

1,702 profile views
 1. สวัสดีครับ พอดีผมปล่อยให้เครื่องอัปเดต OS Big sur ไป ก็ปล่อยให้อัปเดตไปตามปกติ พอกลับมาดูอีกที ขึ้น error ตามรูปแนบ ยังงี้ผมพอจะย้อนกลับไปใช้ OS ตัวเก่าก่อนได้ไหมครับ หรือทำอะไรได้บ้างที่พอจะเอาไฟล์ออกมาก็ได้ พอดีต้องใช้คอมพรีวันนี้ด้วย เครื่อง mbp รุ่นประมาณปี 2017-2018 ไม่ touch bar ครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
 2. แล้วตัว Touch bar มีความจำเป็นมาน้อยแค่ไหนครับ นอกจาก port thunderbolt เพิ่มอีก 2 ช่อง ลอง CTO ดูแต่ราคาต่างกับตัวกลาง CTO ตั้ง 11k (T_T ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ
 3. สอบถามครับ พอดีย้ายงานใหม่แมคเก่า (2009) ไม่ไหวแล้ว งานใหม่ทำพวก ui ใช้โปรแกรม Sketch กับ Illustrator เป็นหลัก จะสอบถามว่า HDD 128GB นี่พอใช้ไหมครับ (ต้องการกันเนื้อที่สำหรับไฟล์ส่วนตัวประมาณ 30GB) แล้วคิดว่าจะอัพแรมเป็น 16 จะได้ราคาพอๆรุ่นกลาง แต่ถ้าแรม 8GB เพียงพอในการทำงานพวกนี้ ก็เล็งรุ่นกลาง (256GB) เอาไว้อยู่ ขอบคุณครับ
 4. iPhone6 ตั้งแต่อัพ iOS10 มา พอแบตอยู่ในช่วง 40-50% ก็จะดับ แล้วขึ้นว่าแบตหมดให้ชาร์ท แต่ช่วงหลังมานี่ แบต 85-90% ก็ดับได้เหมือนกัน แต่จะเป็นเฉพาะตอนที่เปิดใช้งาน พอดับแล้วต้องไปเอาสายมาเสียบชาร์ท ถ้าปล่อยทิ้งไว้ซักพัก สามารถเปิดติดได้ แต่พอทิ้งไว้ซักพักก็จะดับเองอีก อาการอย่างนี้แบตเสื่อมหรือเปล่าครับ ถ้าแบตเสื่อมมีร้านที่จะเปลี่ยนแนะนำไหม หรือเปลี่ยนกับของแอปเปิ้ลได้ ขอบคุณครับ
 5. สงสัยได้ลง OSX ใหม่ซะละ sierra สำหรับเครื่อง Mid 2009 นี่ยังไหวไหมครับ
 6. iTunes เป็น Ver. 12.2.2 มันอัพไม่ได้แล้วครับ T T
 7. ผมอัพ iOS10 ผ่านทาง Wi-Fi เครื่องก็ใช้งานได้ปกติ แต่พอเสียบกับ Mac เพื่อที่จะ Sync ข้อมูล iTunes ก็ขึ้นข้อความดังกล่าว "invalid response was received form the device." และก็ขึ้นให้กด Trust ในตัว iPhone ซึ่งกดแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นต่อ - Macbook Pro mid 2009 : Lion 10.7.5
 8. Dendrobates

  โฟลเดอร์หาย

  คือเหตุการณ์แบบรูปแนบที่ 3 น่ะครับ ผมลากโฟลเดอร์ B ซึ่งเป็นโฟลเดอร์หลักไปพร้อมกับไฟล์ ไฟล์นึง จะไปใส่ที่โหลเดอร์ B3 ซึ่งเป็น sub โฟลเดอร์ของ B ทีนี้มันเลยขึ้นลูกบอลรุ้งหมุนๆ อยู่นานก็ไม่หายอ่ะครับ ไม่ขึ้น error หรือแจ้งเตือนอะไร แล้วก็แน่นิ่งจนต้อง Relaunch finder เอาอ่ะครับถึงจะกลับมาใช้ได้
 9. พอดีผมได้ทำการย้ายไฟล์ แบบลากไฟล์ย้ายเลย ไม่ได้กด cmd+c โดยเปิดโฟลเดอร์ที่ต้องการเป็น new window เอาไว้ แล้วทีนี้ลืมเลือกเอาโฟลเดอร์ที่เป็น main ออกแล้วลากเข้าไปที่โฟลเดอร์ใหม่ไปแล้ว ผมเลยทิ้งปล่อยให้โปรเซสไปเกือบครึ่งวันไม่เกิดอะไรขึ้น เลยลอง Relaunch Finder ดู หลังจาก Relaunch โฟลเดอร์หลักหายไป ลองเปิดกับฝั่ง Windows ก็ไม่ขึ้น แต่พื้นที่ใน Hdd ยังถูกใช้งานอยู่ ภาพประกอบเป็นการจำลองการทำงานที่ผิดพลาดของผมเอง จากภาพประกอบถ้าลากโฟลเดอร์หลักติดเข้าไปด้วยมันจะขึ้นแจ้ง errror แต่ของผมไม่รู้ว่าเพราะไฟล์เยอะด้วยหรือเปล่า (ประมาณ 200 GB) ลอง check disk, repair disk ดูแล้ว ใครพอมีวิธีแก้ไข หรือคำแนะนำ รบกวนด้วยครับ
 10. ลองแล้วครับ เมลเข้าปกติแล้ว ขอบคุณครับ
 11. ช่วงเดือนที่ผ่านมาเจอปัญหา app mail ไม่ยอมดึงเมลเข้าให้เลย ปกติตั้งแบบให้ fetch ทุกๆ 15 นาที แต่พักหลังไม่ยอมดึงเมลเข้ามาเลย อัพเดตแบบแมนนวลเองก็ไม่เข้า ใครเคยเจอปัญหานี้มั่งครับ
 12. MBPr มันพอจะมีโอกาสที่จะ CTO ram ได้ ถึง 32GB ไหมอ่ะครับ เห็น iMac ตัวท๊อป CTO ได้อยู่
 13. ของผม MBP Mid 2009 คงต้องให้มันพังคามือถึงจะของบเปลี่ยนเครื่องได้ แต่มันก็ยังทำเงินให้ได้ไม่มีงอแงเลยแม้แต่ครั้งเดียว(จริงๆ)นะตั้งแต่ซื้อมา :thumbsup:
×