Jump to content

Kenaz

Members
 • Content Count

  136
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  6

Kenaz last won the day on December 2 2016

Kenaz had the most liked content!

Community Reputation

27 Excellent

About Kenaz

 • Rank
  General Member

Profile Information

 • Gender
  Male
 1. หลักๆที่ชอบคือ Smart Inbox ครับ ยิ่งใช้หลายบัญชีจะเห็นชัด ทำให้การใช้งานง่ายขึ้น สามารถแยกประเภทอีเมลให้เราเป็นกลุ่มๆในรูปแบบการ์ดได้ในหน้าเดียว เช่นพวกเมลใหม่ เมลส่วนตัว เมล์ทั่วไป เมลข่าว แถมยังปรับแต่งได้ว่าอยากจะให้จัดเรียงแบบไหน แยกตามบัญชี รวมทุกบัญชี มี Snoozes ตั้งเวลาเหมือนกับให้ส่งเมลเข้ามาหาเราใหม่กันลืม นอกจากนั้นยังมีตอบกลับด่วนในรูปแบบ Icon ต่างๆให้ครับ ที่ชอบพิเศษคือสีสันของแอพครับ คือเริ่มเบื่อสีเทาๆในทุกๆหน้าต่างของ mac เสียแต่ตั้งเสียงเมลเข้าแบบ app mail ไม่ได้ครับ ปล เป็นแอพที่ได้ Best of the App Store 2015 ใน iOS ด้วยครับ
 2. แอบของเจ้านี้ดีทุกตัวเลยครับ ผมชอบมาก ^^
 3. ขอบคุณครับ กำลังตัดสินใจอยู่เลยว่าจะย้ายจาก Onedrive มา iCloud ให้หมดเลยดีไหม จะได้ไม่ต้องจ่ายเงิน 2 ที่
 4. มีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับบริการ Cloud ใน macOS Sierra ยังงงอยู่ว่าให้พื้นที่ใช้งานฟรีหรือให้ตามขนาดความจุที่ซื้อกันแน่ครับ 1. iCloud Drive ที่เชื่อมกับ Desktop & Documents Folders 2. Optimize Storage
 5. Kenaz

  Handoff+Airdrop กากๆ

  Handoff กับ Continuity ของผมใช้ได้ปกติครับใช้ทุกวัน ข้อความ หรือโทรศัพท์ เข้าทีดังมันทุกเครื่องเลยครับ Handoff นี่ต้องคอยเช็ค account ใน preferences ของแต่ละแอพใน mac ว่าเบอร์มันหลุดไหมเวลามีอัพเดท ส่วน Airdrop นี่กับ ID เดียวกันนี่ผีเข้าผีออกจริงๆครับ
 6. ผมใช้กับการจัดการหนังสือใน iBook เป็นหลักเลยครับ (คลังไฟล์ค่อนข้างใหญ่) เมื่อจะเพิ่มหนังสือใช้ทีต้องมาเสียบสายซิงค์ผ่าน iTunes ซึ่งไม่สะดวกอย่างมาก พอ iBook ปรับมาใช้การซิงค์ผ่าน iCloud ทำให้ทำงานง่ายขึ้น ส่วน Third-party app พอดีใช้แอพตระกูล Riddle กับพวกเอกสาร PDF หรือไฟล์แสกน สามารถเปิดคอมหรือ iPad จัดการได้เลย ไม่ต้องใช้สายเชื่อม โดยรวมผมว่าการใช้งานมันก็ยังไม่ค่อยหลากหลายเท่าไร เน้น backup ซะส่วนมาก เหมาะกับคนที่เน้นการเชื่อมต่อในหลายๆอุปกรณ์มากกว่า
 7. จริงด้วยครับ รีบเปิดไปดูโดยเร็วไว โดยรวมแล้วการตัดคำภาษาไทยทำได้ดีขึ้นมาก ๆ ครับ การปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร ฟอนต์ก็จัดการง่ายขึ้น เหลือแต่บรรทัดกับตารางระหว่างหน้าที่ยังกระโดดข้ามไปมาอยู่ เลยทำให้เอกสารยังไม่เหมือนฝั่ง Windows 100% อัพเดทเพิ่มเติม จากการทำลองใช้งานวันนี้พบว่าใช้งานได้ดีมาก ทดลองไฟล์ที่ต้องแปลเอกสารจากต้นฉบับภาษาอังกฤษเป็นไทย พบว่าพอมีพวกแผนภูมิที่ต้องจัดการ จะมีอาการหน่วงตอนลบแก้ไขข้อความ 2-3 วินาที จุดนี้และส่งผลต่อความเร็วในการเซฟด้วยใช้เวลาประมาณ 3-5 วินาที ในขณะที่ไฟล์ภาษาอังกฤษใช้งานได้ปกติ และถ้าเอาแผนผังในภาษาไทยออกจะเซฟได้ในความเร็วปกติ รอคอยอย่างมีความหวังสำหรับตัวเต็มต่อไป จะได้ลบ Boot Camp เสียที //ทดสอบใน MBP 13" Early 2015
 8. MS Office แปลกมาตรงที่เหมือนกับว่าการใช้การภาษาไทยใน PowerPoint จะตัดคำภาษาไทยได้ดีกว่าใน Word แต่ท้ายสุดถ้าต้องจัดการเอกสารอย่าละเอียดและต้องแชร์กับเพื่อน ผมก็จำเป็นต้องใช้มันผ่าน bootcamp หรือ iOS อยู่ดี โชคยังดีที่ผมไม่ต้องพิมพ์ไทยบ่อยๆ ส่วน Pages สำหรับคนพิมพ์ผิดบ่อยอย่างผม ลบทีหายทั้งสระและอักษร เศร้ามากกก
 9. จากการใช้งานข้างบนที่ว่ามา แค่ air ก็รองรับได้ครบครับ จอภาพธรรมดาคงไม่ใช่ปัญหา แต่ทีนี้ในตลาดมี 3 รุ่นที่น่าเล่นเลยมีคนเสนอ macbook ธรรมดาด้วย ถ้าโฟกัสมาที่แต่งรูปบ้างเล็กน้อย แสดงว่าต้องมีอุปกรณ์ถ่ายภาพ ซึ่งคือมีการเชื่อมต่อ ถ้าต้องใช้สายในการเชื่อมต่อก็ air หรือ pro ครับ macbook ธรรมดาก็อาจจะไม่เหมาะ ยิ่งเดินทางบ่อยแล้วต้องมาพก USB-C mutiport adapter มันจะเกะกะมาก แต่ถ้าไม่ต้องใช้สายใด ๆ ในการเชื่อมต่อก็ macbook ธรรมดาครับ ได้ retina ด้วย แต่ถ้าเป็น Pro ก็จะได้ Hardware ที่แข็งแกร่งขึ้น แต่แลกด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น ถ้าดูจากเงื่อนไขเหล่านี้ผมเชียร์ air ครับ แต่ถ้าอยากได้เครื่องแรงใช้งานได้นาน ๆ ยอมพกหนักกว่าเล็กน้อยก็ pro ขอให้มีความสุขกับเครื่องใหม่ครับ ^^
 10. ผมว่าถ้าต้องการคำตอบจริง ๆ ไปสอบถามในเวปบอร์ดที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาน่าจะได้ประโยชน์มากกว่าครับ มีเยอะแยะไป เช่น ในพันทิป เด็กดี ทรูปลูกปัญญา ขีดเขียน husna วิชาการ ฯลฯ อีกมากมายถ้าอยากได้จริง ๆ เพราะนี่ก็ผ่านมาอาทิตย์กว่าแล้วไม่มีคนเข้ามาตอบ ยิ่งตอกย้ำว่าที่นี่ไม่ใช่ที่ทางที่จะหาคำตอบเรื่องนี้ด้วยหลาย ๆ เหตุผล เหตุผลสำคัญคือ เข้าเวปบอร์ดเกี่ยวกับแมค แต่ "โฟสแรก" ถามเกี่ยวกับสถาบันสอนภาษา ซึ่งมันดูออกจะแปลก ๆ ไปสักหน่อยสำหรับการมาหาคำตอบนั้นที่นี้ แม้ว่าจะเป็นห้อง Free to talk ก็เถอะครับ และยิ่งมีการโพสโต้ตอบกลับไปกลับมาอีก 4 โพส โดยไม่ได้ยืนยันและ "แสดงเจตจำนง" อย่างชัดเจนในการอยากรู้เรื่องสถาบันสอนภาษาจริง ๆ มันทำให้ดูสุ่มเสี่ยงกับการเป็นหน้าม้าประชาสัมพันธ์มาก แม้ว่าคุณจะบริสุทธิ์ใจก็เถอะครับ ภาพลักษณ์มันออกมาแบบนั้น
 11. ไม่แน่ใจว่าจะใช้กับกรณีนี้ได้ไหม เพราะผมมองหาโฟล์เดอร์นี้ไม่เจอเลย เห็นแค่ว่าใช้พื้นที่ไปกับ backup ในเครื่อง ผมใช้คำสั่งนี้ใน terminal ครับ sudo tmutil disablelocal Cr: SP Forsythe [apple community support]
 12. ชอบตั้งแต่ทิมประกาศนโยบายสิ่งแวดล้อม แล้วถ้าผู้ถือหุ้นไม่เห็นด้วยกับโครงการด้านสิ่งแวดล้อมก็สามารถถอนหุ้นได้
 13. เรียบร้อยครับ ตอนนี้มี 20 คนเอง ผมว่าช่วยกันก็น่าจะได้ครับ เพราะอัพเดทเดือนนี้เพิ่งรองรับ อาราบิคกับฮิบรู ในรายการอัพเดทเดือนมีนาคมบอกว่า ขอมาก็จัดให้ "You asked for it and we're happy to add support for two highly requested languages: Arabic and Hebrew"
 14. เคยตามล่าแต่ไม่เจอครับ ตอนนี้ในแมคใช้ตัวถูกสุด $1.99 ชื่อ PDF-Suit แต่ว่า UI เก่ามากไม่อัพเดทมาตั้งแต่ปี 2014 ปัญหาคือมัน drag&drop ไม่ได้ ทำให้ใช้งานได้ช้า ตอนนี้มีอีกตัวที่กำลังเล็งคือ PDF Expert ราคา $19.99 ($59.99) มีให้โหลดทดลองใช้ครับ ปดติผมใช้ในเจ้านี่ในจ iPad ซึ่งก็ครบครันครับ ตอนนี้เขาเพิ่งออกเวอร์ชั่น Mac คับ
×