Jump to content

qnap

Members
 • Content Count

  271
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  5

qnap last won the day on January 31 2019

qnap had the most liked content!

Community Reputation

97 Excellent

About qnap

 • Rank
  General Member

Profile Information

 • Gender
  Not Telling
 1. ผมหยุดใช้แล้วประมาณ 1 ปี ตั้งแต่ปี 2018 ถ้าแอปเปิ้ลมีคนอย่างผม คงยิ่งขายดีกว่านี้ ผมใช้สินค้า apple น่าจะไม่น้อย น่าจะไม่ต่ำกว่ 5 แสน เฉพาะของตัวเอง ไม่รับคนรอบข้างที่แนะนำให้เค้าใช้ แถมบางรุ่นผมซื้อใช้ทีสองเครื่องซ้ำๆ iphone ผมมีเกือบทุกรุ่นตั้งแต่ 4 หยุดที่ 7plus 256GB ipad / ipad2 / ipad mini / ipad4 / ipad air2 / ipad 2018 + pencil << อันนี้คือตัวสุดท้ายที่ซื้อ imac / macbbok air apple TV airport ผมมีตั้งแต่ express นัน exterem ยัน airport time capsule 2013 ตัวสุดท้ายที่ apple หยุด ซื้อ หมื่นนิดๆ แทบทุกรุ่น อุปกรณ์เสริมผมใช้ของแท้หมด พวกสายเส้นละ 690 บาท อแดปเตอร์ตัวไหนออกใหม่ ซื้อหมด เรียกได้ว่าระบบ apple ทั้งหมด ที่ผมเลิกใช้ ทั้งที่ใช้มากกว่า 10 ปี เพราะหลังๆ apple มันไม่มีเทคโนโลยีอะไร ที่ล้ำหน้ากว่าอันอื่น ผมเลยลองเปิดใจ รับยี่ห้ออื่นมาลองบ้าง และพบว่า มันทำงานได้ดีกว่า ที่เรามีมาตั้งนาน แถมราคาถูกลงไปมาก กับสินค้าเทคโนโลยี ที่เปลื่ยนไปตลอดเวลา โดยเฉพาะโทรศัพท์ แอนดรอยของทาง Huawei / one plus คุณภาพดีมาก แถมเร็วกว่า iphone เครื่องที่ใช้อยู่อีก ในราคาที่ถูกกว่า เยอะมากๆ แต่คุณภาพ ความลื่นไหล สำหรับผมดีมาก มันดีมาก และแอปที่ใช้ในการทำงานหลักๆ รองรับทั้งหมดแล้ว คงมีสิ่งเดียวที่คิดว่าน่าจะเป็นสินค้าชูโรงคือ ipad เท่านั้นแล้ว สำหรับตัวผมเอง มันหมดเสน่ห์สำหรับแฟนบอย แบบเหนียวแน่นอย่างผมไปแล้ว แต่ของแบบนี้แล้วแต่รสนิยม และ ความพึงพอใจ เพราะไม่มีใครมาออกเงินให้เรา แต่สำหรับผม หยุดซื้อ แล้วครับ
 2. ใช้ iMac ที่เป็น fusion drive จาก Apple 1TB แล้วตอนนี้เปลื่ยน Harddisk จานหมุน เป็น SSD ลองหาข้อมูลดู เหมือนไม่เห็นขั้นตอนการทำ fusion drive fusion drive ตอนนี้กลายเป็นสองไดร์ว แล้ว จำเป็นต้องล้างและลงใหม่เลยไหมครับ os มันจะรวม pcie กับ SSD ใหม่ เป็น fusion drive ให้เองอัตโนมัติไหม คำถามคือ 1 เราจะได้ประโยชน์จะการรวม pcie ของ apple ที่ 24GB กับ SSD ตัวใหม่มากขึ้นไหมครับ และถ้าต้องทำ ขั้นตอนเบื้องต้นประมาณไหนครับ 2 จำเป็นต้องเลือกเป็น format ใหม่ APFS ไหมครับ อันนี้ของ pcie 24GB ของ apple เหมือน Read มากกว่า SSD ตัวใหม่ แต่ Write จะช้ากว่า SSD ตัวใหม่ รูปแรก ขอบคุณครับ อันนี้เป็นผลของ SSD ตัวใหม่ Read น้อยกว่าของ apple แต่ Write มากกว่าของ Apple รูปที่ 2
 3. ผมอาจจะแปลกกว่าคนอื่น ผมไม่เคยคิดฝากข้อมูลไว้กับ Cloud ข้างนอกเด็ดขาด เพราะมันเหมือนเอาของไปฝากเค้า ไม่รู้เข้ามา index อะไรบ้าง แต่ผมก็ไม่เคยเชื่อใจอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ถึงแม้จะใส่ระบบป้องกันไฟ UPS ผมใช้ NAS 2 เครื่องในการแบคอัพ และ ทำ Cloud ส่วนตัวไว้ใช้เอง ตัวหลักใส่ฮาดดิส ประมาณ 30TB ตัวสำรองใส่ฮาดดิส ประมาณ 12TB แบคอัพส่วนที่สำคัญมากจริงๆ จากตัวแรก สำหรับข้อมูลไหนอ่อนไหวง่าย ผมจะแบคอัพ ขั้นที่ 3 จะเก็บใน extenal HDD อีกชุด ผ่าน encloser usb3 เพราะผมก็คิดเสมอว่า ค่ากู้ข้อมูล แพงกว่าฮาดดิส มหาศาล เมื่อก่อนใช้ Airport time capsule ตัว AC ปัจจุบันก็เลิกใช้ timemachine แล้ว เนื่องจากประสิทธิภาพการอ่านเขียนยังช้ากว่า time machine ไปที่ NAS โดยตรงดีกว่่ ปัจจุบันผมเก็บข้อมูลมานานกว่า 16 ปีแล้ว โดยยังอยู่ครบ และสะสมเพิ่มมาตลอด
 4. airport extreme เป็นรุ่นทาวเวอร์ ทรงสูง ปี 2013 ใช่ไหมครับ ขายผมไหม อยากเอามาลองแกะดู
 5. ถ้าเราตั้งซูม มันจะขยายทั้งหมด รูปภาพจะเสียความคมชัดครับ ขอบคุณคุณ PW มากครับ ที่ช่วยแนะนำ ตัวอักษรใหญ่ขึ้นมาแล้ว ผ่าน command ที่แนะนำมาครับ
 6. ก่อนหน้ายังมีให้ตั้งค่า ขนาดอักษรบางส่วนใน safari ซึ่งรูปจะไม่ถูกขยาย แต่ปัจจุบันตัว macOS ที่มากับ safari 10 ใช้คำว่า zoom แทน หมายถึง มันขยายทุกอย่างออก ไม่ใช่เฉพาะตัวอัษร ยิ่งทำยิ่งแย่นะเนี่ย ปรกติจอมันละเอียดตัวหนังสือจะเล็กอยู่แล้ว ยิ่งลดการปรับตั้งแบบนี้ ความน่าใช้งานยิ่งลดลง แทนที่ app พื้นฐาน จะตอบสนองการใช้งานได้ดี ไม่ต้องไปหาแอปอื่นมาเพิ่มเติม เสน่ห์ของ osx จะหมดไปเรื่อยๆ ผมเชื่อว่ามีปัญหาทุกคนแน่ ในการใช้ safari 10 ทำงานในเวปไซด์ที่มีทั้งไทย+อังกฤษ ยิ่งจอแบบธรรมดา จะมีออฟชั่นการปรับยิ่งน้อยกว่า retina ก่อนซื้อเครื่องใหม่ iMAC MACBOOK ให้ลองเปิด safari 10 แล้วลองท่องเวปประจำ ที่เคยใช้งานดู จะเห็นว่าตัวหนังสือมันขนาดเล็กมากเกินไป สำหรับการมอง
 7. Safari ตัวหนังสือมันเล็กเกินการใช้งานปรกติแล้วนะผมว่า หรือผมรู้สึกคนเดียว หาที่ปรับไม่เจอเลย มีแต่ zoom ซึ่งขยายทั้งหมด คงไม่ใช่แล้ว คืออยากคงรูปขนาดเดิม แต่ขนาดตัวอักษรควรใหญ่กว่านี้หน่อยนะ พอมีทางขยายไหมครับ
 8. ส่วนตัวคิดว่า ไม่น่าจะไม่บูม ถึงขั้นต้องไปเข้าแถวรอ ดูจากประโยชน์ใช้งานแลเว และ หน้าจอที่เล็ก ในเมื่อมี iPhone อยู่แล้ว อยากได้อะไรที่มันแตกต่างๆหน่อย ส่วนตัวซื้อผลิตภัณฑ์ apple แทบจะเกือบทุกไลน์สินค้าเค้า มีอันนี้ไม่นึกอยากได้เท่าไหร่ เก๋ดี แต่ไม่คิดซื้อ
 9. ดาว์นโหลดจากหน้านี้อัพเดทครับ https://support.apple.com/kb/DL1819?viewlocale=en_US&locale=en_US
 10. นี่ผมทำ time machine ผ่าน wifi ไว้ที่เครื่อง NAS ด้วย ไม่ได้ไปใช้บน HDD ของ time capsule เพราะที่มันน้อย
 11. จริงๆที่คุณ mike เค้าตอบก็บอกหลักการ ที่ถูกต้องแล้วนะ ได้ทำตามรึยังครับ ที่ไม่สามารถเอา time capsule ไปเชื่อต่อ wifi จากอุปกรณืยี่ห้ออื่น มันข้อจำกัดของ apple เค้า ...... เราก็ทำให้ time capsule เป็นเร้าเตอร์ตัวหลักสิ ก็จบปัญหาแล้ว ผมก็ restore ผ่าน wifi ไม่เห็นมีปัญหาอะไร แบบเปลื่ยน SSd ทั้งลูกเลย ช้ากว่าแบบเสียบสาย lan เท่านั้น
 12. ไม่แน่ใจคุณ esy ยังสะสมเร้าเตอร์ตระกูล airport อยู่หรือเปล่า ถ้ามีตัวล่าสุด อยากทราบเรื่องความเร็วการเชื่อมต่อ ชองwifi ของ macbook ตัวนี้ จากเสปคเห็นเป็น AC มันคอนเนคได้ความเร็วสูงสุดจริง กับ airport ตัวใหม่ ด้วยความเร็ว กี่ mbps ครับ ขอบคุณครับ
 13. ยืนยันได้เลยว่าคำแนะนำด้านบน ไม่จริงเลย ในการเพิ่มแรม ของเดิมคุณหากใช้ Harddisk แบบจานหมุน ในการทำงาน ให้เปลื่ยน SSD ครับ ทุกอย่างจะกลับมาแรงจนน่าใช้ ให้เพิ่มแรม 32GB กับ Harddisk จานหมุนตัวเดิม เทียบกับ เปลื่ยนเป็น SSD กับ ram 4GB อันหลังให้ประสิทธิภาพในการใช้งานดีกว่าเยอะครับ
 14. qnap

  NAS Server ของชาว Freemac

  เท่าที่ใช้มา 5 ปี QNAP SYNOLOGY สองยี่ห้อนี้โอเคนะ อยู่ที่ว่าแต่ละคนจะได้ใช้ฟีเจอร์ไหน จุดสำคัญในความช้าเร็ว และ ความสะดวก ที่เราต้องพิจารณาคือ ซีพียู / พอตท์ LAN gigabit ถ้าเป็นไปได้ พยายามมองรุ่นที่รองรับ 10Gb / App การเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ เพื่อสะดวกในการสั่งงาน ส่วนตัวใช้ NAS ภายในบ้าน ซื้อมาใช้ทำแค่ fileserver MAC/WIN / Timemachine / tv recorder / bittorent / photo station / Cloud station / VPN server / ip camera นอกนั้นฟีเจอร์อื่น ไม่ได้ใช้เลย เพราะใช้ไม่เป็น... ปัจจุบันติดตั้งฮาดดิสรวม 24TB ใช้ได้ราวๆ 21TB ควบคู่กับ Time Capsule .Ac 24/7
 15. ขอบคุณครับ เพิ่งทราบเหมือนกัน ยังใช้ macbook air late 2010 แรม 2GB อยู่เลยครับ จนตาเริ่มชินแล้ว แต่เวลาเจอเมนูตัวเล็กๆของ safari นี่ อึดอัดหน่อยในช่วงแรก ถ้ารุ่นใหม่ๆ ปรับตรงนี้ได้แล้ว ดีมากเลย
×