Jump to content

nutmos

Members
 • Content Count

  1,571
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  9

Everything posted by nutmos

 1. Vote ให้เรียบร้อยครับ อึดอัดใจจริง ๆ เวลาจะใช้ทำงานเอกสารที่มันบังคับ Word 555
 2. ผมก็เป็นเหมือนกันครับ ทนใช้ Trackpad ที่กดไม่ลงมานานจนนึกว่า Trackpad เสีย มีวันนึงขึ้น Service Battery ก็เลยเอาเครื่องไปเปลี่ยนแบต พอเปลี่ยนแบตเสร็จเหมือนได้ Trackpad ใหม่เลย Force Touch Trackpad นี่ถ้าจำไม่ผิด ตัวสั่นเขาเรียกว่า Taptic Engine และการสั่นตอบสนองเขาเรียกว่า Haptic Feedback ละมั้งครับ (The Taptic Engine also provides haptic feedback)
 3. 1. ถ้าอยากไปรับเองก็ได้ครับ มีคนรู้จักผมไปเอาที่สนามบินดอนเมืองเป็นประจำ แต่ต้องแจ้งก่อนนะครับ 2. อันที่จริงก็ไม่ใช่ DHL เสมอไปนะครับที่จะเป็นผู้ส่ง เพราะบางคนก็ได้ผู้ส่งรายอื่นบ้าง แต่นานๆ ที 3. จัดส่ง 1-3 วันทำการ หมายความว่าของออกจากโกดังภายใน 1-3 วันทำการครับ
 4. ตอนนี้วิธีนี้น่าจะใช้ไม่ได้แล้วนะครับ เพราะ Facebook ปิด Data API 1.0 แล้ว ลาก่อนนนน TT พอดีผมไม่ได้ใช้มานานแล้วเหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าท่านอื่นจะยังใช้ได้อยู่ไหม https://www.blognone.com/node/68124
 5. Adobe เปิดตัว Lightroom 6 แล้วครับ สิ่งที่ Adobe โม้ไว้ เช่น - เร็วขึ้น 10 เท่า - สร้างภาพ HDR - พาโนรามาไฟล์ RAW - โหมด Detect หน้า - Filter Brush ใช้ได้กับ Radial Filter และ Graduated Filter ครับ สำหรับใครที่ซื้อขาด Lightroom 5 มา ต้องซื้อใหม่ ส่วนใครใช้ Lightroom CC จ่ายรายเดือน/รายปีอยู่แล้ว กดอัพเดตได้เลยครับ ส่วนใครสนใจดูฟีเจอร์ไหนเป็นวิดีโอก็ลองดูในที่มาครับ http://petapixel.com/2015/04/21/adobe-unveils-lightroom-cc-speed-boost-raw-hdr-and-pano-face-finding-and-more/
 6. เท่าที่ไปอ่านจากบอร์ดต่างประเทศ ก็พอจะทราบเหมือนกันครับว่าถ้าเป็น Family Sharing เอาบัตรออกไม่ได้ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันฮะ ที่บ้านผมไม่มีใครให้ทดสอบ เอาบัตรเดบิตเข้าๆ ออกๆ เป็นว่าเล่นครับ
 7. วันนี้ Pixelmator for Mac ลดครึ่งราคาครับ จาก 29.99 เหลือ 14.99 ใครสนใจตามไปสอยกันได้ที่ Mac App Store https://itunes.apple.com/us/app/pixelmator/id407963104?mt=12&ign-mpt=uo=4&utm_content=buffer0468f&utm_medium=social&utm_source=twitter.com&utm_campaign=buffer ขอบคุณข่าวจากเพจ Pixelmator https://www.facebook.com/pixelmator/posts/1106738902685462 รีวิว Pixelmator โดยพี่ tum เชิญอ่านได้ที่ http://freemac.net/home/topic/3774-review-pixelmator-โปรแกรมแต่งภาพดีๆ-ราคาไม่แ/ คร้าบ :!tuzki002:
 8. ปกติได้ตั้งรหัสผ่านไว้หรือเปล่าครับ? หรือว่าตั้งแค่กด Enter ก็ผ่านได้เลย
 9. ถ้ามองในมุม SLR หรือกล้องถ่ายภาพมืออาชีพ ก็ยังตอบไม่ได้อีกว่าพิกเซลจะมีเยอะเพื่ออะไร เนื่องจากว่ากล้องประเภท SLR มันก็มีคนหลายประเภทที่ใช้ (ไม่งั้นสมัยก่อน Canon คงไม่แยก 1D, 1Ds) เช่น ถ่ายภาพกีฬา จะเลือกที่ความเร็วของกล้องเป็นหลัก ต้องโฟกัสติด, ถ่ายรัวได้อย่างน้อย 8 ภาพ/วินาที ความละเอียดเกิน 15M ก็หรูแล้ว ถ่ายภาพ landscape จะเลือกคุณภาพไฟล์เป็นหลัก แต่ถ้าเลือกพิกเซลได้ด้วยก็จะเอา เพราะการจัดองค์ประกอบบางครั้งต้อง crop ถ่ายภาพที่จำเป็นต้องอัดขยายใหญ่ๆ และถ่ายในสตูดิโอที่จัดแสง อันนี้เลือกกล้องพิกเซลสูงอย่างแน่นอน ก็ประมาณนี้ล่ะครับ ตอบไม่ได้หรอกว่าพิกเซลสำคัญสำหรับโปรหรือเปล่า อยู่ที่การใช้งาน ส่วนฝั่งผู้ใช้ทั่วไป ผมเห็นว่ากล้อง 8M ของ iPhone ในปัจจุบันก็เพียงพอแล้ว ถ้าเพิ่มได้ก็ดี แต่เพิ่มพื้นที่เก็บก่อนนะ
 10. โดยส่วนตัวผมคิดว่า รอไปก่อนครับ คิดว่าคงไม่มีฮาร์ดแวร์อะไรเสริมเพิ่มเติม อาจจะแค่อัพสเปค ถ้าวันจันทร์นี้ไม่มีอะไรก็ซื้อเลยดีกว่า
 11. System Preferences -> Network -> Advanced แล้วดูพวกการตั้งค่า เช่น DNS, TCP/IP อะไรพวกนี้อ่ะครับว่าเคยไปจัดการอะไรบ้างหรือเปล่า เพราะผมเคยเจอแบบนี้ครั้งนึง ตั้งไว้กับเน็ตที่นึงแล้วลืมเอาการตั้งค่าออก พอเอาออกก็เล่นได้ตามปกติ
 12. ถ้าจำเป็นต้องใส่ SSD 512GB จริงๆ ก็คงเหลือตัวเลือกเดียวแล้วล่ะครับ MacBook Pro ตัวธรรมดาเลย :thumbsup:
 13. เรื่องแรงกว่าหรือเปล่า ผมมองข้ามจุดนี้ไปนานมากแล้วนะ เพราะผมใช้ Mac ที่เป็น Mac และมันตอบสนองผมได้ดีกว่า Windows แค่นั้นแหละ ทั้งนี้ความเหมาะสมของแต่ละคนค่อนข้างต่างกันนะครับ คงต้องดูลักษณะงานที่ใช้เป็นหลัก
 14. ต่อเน็ตที่อื่น หรือไปใกล้ๆ router ให้มากกว่านี้ครับ
 15. ผมไม่เรียกว่าผลข้างเคียงดีกว่าครับ เรียกว่าการป้องกันตัวเองของ Apple จะดีกว่า เขาคงยอมเสียชื่อเสียงเรื่องนี้ดีกว่าเสียชื่อเสียงเมื่ออุปกรณ์ตัวเองระเบิดจากสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับตัวอุปกรณ์เองครับ
 16. nutmos

  ต่อเน็ต 5GHz ด้วย MBPr13"

  เห็นตามด้านบนครับ AirPort Extreme เป็น Simultaneous Dual Band อยู่แล้ว ปล่อยทั้ง 2.4GHz และ 5GHz พร้อมกัน แล้วปล่อยให้ตัวเครื่องเลือกเองครับ
 17. ไม่กล้าโชว์ครับ กระดาษเต็มเลย 55555
 18. วิธีลบไฟล์ไม่ออกให้เข้า Terminal พิมพ์ sudo rm -rf เว้นวรรคด้านหลัง แล้วลากไฟล์ที่ลบไม่ออกมาใส่หน้าจอ Terminal ครับ กด Enter หลังจากนั้นไฟล์จะถูกลบเอง
 19. iPod ก็เขียนไว้แบบนี้เหมือนกันครับ ผมเห็นตั้งแต่ iPod touch 2 แล้วครับ แนวๆ ว่าหากขอรับประกันนอกประเทศ ก็เป็นสิทธิ์ของเขาที่จะรับหรือไม่ก็ได้ (ผมเชื่อว่าตรงนี้น่าจะมีคนเข้าใจหลายคนว่าต้องรับทุกกรณี)
 20. แล้วแต่ครับ ถ้าช่วงไหนใช้บ่อยๆ ก็ไม่ปิดทั้งวัน หรือถ้าจะแบกไปโน่นมานี่ เปิดเครื่องจากบ้านแล้วก็ไม่ปิดแล้วครับ อีกอย่าง MacBook ยุคใหม่เป็น SSD แทบทุกรุ่นแล้ว ปิดๆ ไปเถอะครับ เปิดไม่ได้ยากเย็นอะไร
 21. ช่วงนี้ผมต้องโทรไปถาม Apple เรื่อง iPhone บ่อย ก็เลยพ่วงคำถามนี้เข้าไปหลายรอบครับ ตอบเหมือนกันเป๊ะ ทั้ง AppleCare Support, Apple Online Store ตอบคำเดียวครับว่า "ประกันในประเทศเท่านั้น" ผมฝากพนง.ยื่นเรื่องไปหา Senior แล้วครับว่าช่วยทำเรื่องนี้ให้มันชัดเจนซะที เพราะแต่ละคนได้ข้อมูลไม่เหมือนกัน กฏยืดหยุ่นได้ แต่ถ้าเขาไม่ทำให้ชัดเจนเกรงว่าคนจะหาว่าทำไมคนนั้นเคลมได้ฉันเคลมไม่ได้ ทั้งที่ถ้าเขายืดหยุ่นให้คนแรก แต่จะปฏิเสธการเคลมคนที่สองก็ได้ (เพราะในข้อตกลงก็บอกว่า "may") และตรงนี้น่าจะทำให้คนเข้าใจคลาดเคลื่อนเยอะมาก ถ้าพนักงาน Apple ระดับล่างๆ ไม่เข้าใจเรื่องนี้แล้วตอบไม่เหมือนกันคงเป็นความผิดพลาดอย่างแรงของมาตรฐานในการให้บริการของ Apple แล้วครับ เพราะเรื่องนี้พื้นฐานมากๆ
 22. ข่าวสั้นทันโลกวันนี้ Apple Online Store เป็นภาษาไทยซะทีครับ มี Payment Method ให้เลือกทั้งจ่ายบัตรเครดิต ผ่อน 0% 10 เดือน, จ่ายผ่านตู้ ATM หรือจะจ่ายทางเคาน์เตอร์รับชำระเงินได้ด้วยครับ
 23. ไม่มีปัญหาครับ ผมเคยเอาจาก iPod touch 2 มาใส่ iPhone 4 ยังใส่ได้เลย เน้นแค่ iOS ของเครื่องตอนที่ถูก backup จะต้องเก่ากว่าหรือเท่ากับ iOS เครื่องที่จะเอา backup ไปใส่ครับ
 24. ตื่นเช้ามานี้ Apple ออกแพทซ์อัพเดต OS X ทั้ง Mavericks, Mountain Lion และ Lion ครับ เป็นแพทซ์อุดช่องโหว่ของ bash shell บน OS X ตามไปอัพเดตกันได้ที่ App Store -> Updates เลยครับ OS X Mavericks http://support.apple.com/kb/DL1769 OS X Mountain Lion http://support.apple.com/kb/DL1768 OS X Lion http://support.apple.com/kb/DL1767
×