Jump to content

GOoGol

Members
 • Content Count

  645
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  3

GOoGol last won the day on December 12 2015

GOoGol had the most liked content!

Community Reputation

165 Excellent

About GOoGol

 • Rank
  Advanced Member

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Mac
  17-inch MacBook Pro early 2011, 8GM of RAM, SSD 240 GB
 • iPad
  32 GB WiFi only 4rd generation iPad
 1. ถ้าเกิดจากความถี่คลื่นทับกัน การเปลี่ยน channel ของ Wifi น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าลองนะครับ เปลี่ยนไปใช้ channel ที่น้อยกว่า 6 ลองดูครับ
 2. ถือเป็นข้อมูลที่ดีมากครับ คือถ้าจะเอามาเล่น bluray พกพาสะดวก ก็สบายใจได้ แต่เผื่อคนอ่านหลายคนจะคาดหวังมากไป จะบอกว่า MKV 23 GB เนี่ยมันเป็นงานเบาๆ ครับ เพราะมันทำที่ gpu ไม่ใช่ CPU เอา MKV เกือบๆ 40 GB (average bitrate 39 Mbps) ผมลองกับ Intel HD Graphics 3000 เมื่อ 4 ปีก่อน ก็เล่นได้ครับ ลื่นไม่สะดุดไม่มีเฟรมแตกภาพหายเลย (ดูจาก stat ใน VLC) อันใหม่นี้เป็น Intel HD Graphics 5300 เล่นได้ผมไม่แปลกใจเลย แต่แปลกใจเรื่องดู youtube 4K โดยใช้ rMBP แล้วไม่ลื่น แต่ Mackbook ลื่น อันนี้ไม่ปกติและผลอาจผิดพลาดไม่ก็ OS X มีปัญหาละ Spec ของ rMBP mid 2014 ที่ว่าดีกว่า Macbook หลายขุมมันต้องลื่นมากกว่าหรือเท่ากับ Macbook อยากทดสอบประสิทธิภาพแห่งอนาคตต้องไปดู Youtube 4K 60fps เช่นอันนี้ (เล่นกับ chrome นะ safari เล่นได้ไม่สูงสุด) อาจจะเปลี่ยนร่างจาก video เป็น slideshow ได้
 3. แล้ว Thunderbolt ไปไหนละครับ โผล่ USB-C มาอีก แถมเอา thunderbolt ออก คือผมว่าดีครับที่เอา port ใหม่ๆ มาใส่ แต่ว่าตัดเหลือ port เดียวนี่โหดไม่ใช่น้อยครับ แล้วพก adapter อีก ต้องการความ portable แต่ว่าต้องพก adapter (เพื่อมาเสียบอุปกรณ์ portable) จริงๆ มันไม่ใช่ประเด็นเท่าไร USB-C รูเดียวนี่แหละที่คนบ่นกัน คนไม่ได้บ่นเรื่อง USB-C มาก อาจจะเหมือนตอนตัด DVD ออกก็ได้ Blu-ray ก็ไม่ใส่มา แต่ blu-ray มันก็มีที่อยู่ของมันเอง แต่ USB-C มีโอกาสเกิดมากกว่า TB นะผมว่า รอๆ ดูไป
 4. คือมันจะดีมากครับหากอยู่ในอาณาจักรแอปเปิ้ล เรียกหรูๆ ว่า ecosystem ก็ได้ ถ้าไม่ได้ใช้ apple ทุกผลิตภัณฑ์นี่ลำบากเลยครับ พูดถึง airdrop หน่อย ไม่รู้ว่าในนี้เคยใช้ airdrop กันมากแค่ไหน ผมขอพูดครับเพราะว่าผมใช้บ่อยพอควร ว่ามันเป็นฟังก์ชันที่ unreliable และ unstable มากๆ เลยครับ บทจะเร็วก็เร็วมาก จะช้าก็ช้าสุดๆ ตอนจะเห็นชื่อขึ้นนี่ก็ลุ้นแล้วครับ ไอ้พอมันไม่ขึ้นเนี่ย บางทีทำไงก็ไม่ขึ้นชื่อ พาอารมณ์เสีย
 5. ถ้ามีใครถามผมเกี่ยวกับรุ่นนี้ มีสองคำถาม 1. คิดว่า MBA หนักไปหรือไม่ 2. อยากได้ retina display ที่ไม่มีใน MBA ? ประมาณนี้แหละ ที่เหลือก็ design ถ้าชอบมากก็ซื้อ
 6. ครับ ผมอ่านผิดเอง สรุปว่าต้องมีอาการก่อนถึงจะจัดว่าได้รับผลกระทบ ส่วนเครื่องที่อาจจะยังไม่แสดงอาการไม่ได้ตรวจให้ ก็ดี อย่างน้อยก็ออกโปรแกรมมาให้คนที่เสีย (และซ่อมกับแอปเปิ้ล) อ่านบอร์ดต่างประเทศแล้วแอบเห็นด้วยว่า Apple ไม่ได้มีความรับผิดชอบเท่าไรที่ออกโปรแกรมช้าขนาดนี้ (ไม่เกี่ยวกับกรณีผมนะครับ)
 7. โอออ ขอบคุณ Apple ยังใช้ได้ดีอยู่ 555 อาจจะเอาไปเช็คที่ศูนย์สักหน่อย ไหนๆ มีโปรแกรมออกมาละ ชักลังเล หลายคนบอกว่าการเปลี่ยน logic board ไม่ช่วย บางคนกลับมาเสียอีก หรือว่าเราจะเอาของดีไปเปลี่ยนของไม่ดีหว่า
 8. ต้องแปลงไฟล์เป็น WAVE file ก่อนครับ แล้วต่อเป็น parameter ท้ายโปรแกรม เช่น LAC testfile.wav จะได้ประมาณนี้ Lossless Audio Checker 1.9.1 Copyright © 2013 Yann Prime & Julien Lacroix http://losslessaudiochecker.com -------------------------------------------------- -------------------------------------------------- File: /2.wav Result: LOSSLESS อย่าไปเชื่อมันมากครับ มันบอกได้แค่พวก MP 128 kbps แปลงเป็น lossless อะไรพวกนั้น เพราะพวก high frequency หายหมด ถ้าไม่เชื่อคุณลองเอา lossless -> AAC VBR 320 kbps ->wav แล้วลอง test ดูสิครับ ถ้าขี้เกียจ ผมลองแล้ว 3 เพลง ไฟล์ที่แปลงจาก lossy เนี่ยแหละขึ้น lossless ครับ ทั้งสามเพลงเลย บางเพลง original ขึ้น cutoff ส่วนเพลงที่แปลงมาก็ขึ้นแบบเดียวกัน ยังคิดว่าถ้าเปลี่ยนเป็น MP3 VBR 320 kbps ที่ชอบแจกๆ กันเนี่ยจะเป็นไง
 9. คงเกี่ยวกับ HDD น้อยนะ ผมกลับไปใช้คอมที่เป็น HD จานหมุนธรรมดาๆ มันไม่ได้แย่ขนาดนั้น อย่างน้อยตอนพิมพ์ก็ไม่ควรค้างๆ หรือดีเลย์ ขึ้น beach ball บ่อยๆ เนี่ยไม่เรียกว่าปกติแล้ว อยากให้ลองลงใหม่ดู แต่น่าสนใจถ้าหากว่าซื้อเครื่องใหม่มาแล้วต้องมาลงใหม่เอง
 10. AC3 ใน idevice มันโปรแกรมไม่ค่อยมีเล่นนี่ครับ อันดับแรกต้องหาโปรแกรมที่ decode DTS ได้ก่อน แล้วแปลงเป็น format ปลายทางได้ ลอง FFMpeg ได้เปล่าไม่มั่นใจ
 11. เอา Mac Mini ก็พอมั้งครับ จะเอาแรงๆ ต้องตอบด้วยว่าที่ลงทุนไปจะใช้อะไร อย่าง GPU แรงๆ เนี่ยจะเอาไปทำอะไร Software support หรือเปล่า ไม่งั้นก็เอาเงินไปลงกับส่วนอื่นดีกว่า คำนึงถึงการอัพเกรดด้วย ถ้าต้องเปลี่ยน SSD ในอนาคตจะทำยังไง จะทำ RAID ได้หรือไม่ แล้วใช้ OS X จะลำบากเรื่อง documentation หรือไม่ ถ้าเป็นผมผมไม่เลือกทำ Server ด้วย OS X เด็ดขาด โดยเฉพาะเรื่อง security ที่ผมจำได้แน่ๆ 2 ครั้งแล้วที่ช่องโหว่ระดับ high-critical ไม่ถูก patch ในไม่กี่วัน ทายซิว่าช่องโหว่ shellshock ตัวใหม่จะถูก patch ในกี่วัน
 12. ที่เจอกันใน windows มันมักจะมากับ freeware ต่างๆ ซึ่งต้องดูดีๆ เดี๋ยวนี้แค่เลือก express install ก็ติดแล้ว ต้องมากด custom install ถึงจะรอดได้ ไอ้พวกไม่ดู สักแต่กด I agree พวกนี้ก็เสี่ยง
 13. http://www.av-comparatives.org/mac-security-reviews/ ลองเข้าไปดูครับ มีเปรียบเทียบชัดเจน ส่วนตัวไม่ได้ลงครับ เลยให้ความเห็นส่วนตัวไม่ได้
 14. เก็บ installer ไว้เปล่าครับ ถ้าเก็บไว้ลองเอาไปแสกนที่ virustotal.com ดูครับ ถ้ารู้ชื่อ malware อาจจะพบวิธีกำจัดเลย หรือลองเช็ค plug-in ดูครับ ถ้าไม่ได้เก็บไว้เริ่มยาก เอา antivirus มาลอง scan ดูครับ มีหลายเจ้า
 15. ไฟล์ติด DRM ครับ ต้องหาโปรแกรมมาแปลงก็อาจจะได้ครับ ผิด EULA ? แต่เคยเห็นแน่ๆ ครับ ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันยังทำได้หรือไม่ แต่ก่อนเคยมีโปรแกรมที่ถอด DRM แบบไม่ต้องมา encode ใหม่ด้วย แต่เลิกพัฒนาไปแล้ว แต่สุดท้ายถ้าจะเอาไปเล่นกับเครื่องเล่น DVD ก็ไม่พ้นต้องแปลงอยู่ดี? ป.ล. ไม่เคยซื้อนะครับ
×