Jump to content

Chatchawan

Members
 • Content Count

  308
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  8

Everything posted by Chatchawan

 1. อัพทั้งหมดแล้วเช่นกันครับ ตอนนี้ไม่มีปัญหาใช้งานได้ปกติ IP XS MAX, Watch 4, มีแต่ ipad os ที่ไม่ค่อยลื่น และมีบั๊คบ้าง
 2. หมายถึงแต่งงาน หรือการเมือง?.....555 เล่าเรื่องเมียนะครับ การเมืองผมไม่ถนัด ผมโดนยึดอำนายมา 30 ปี อยากจะบอกว่ากว่าจะหากลอุบาย upgrade device แต่ละตัว ต้องเปลืองสมองสุด ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่เป็นไร (อย่าง airpods) ค่อย ๆ เก็บตังเอามาแอบทีละร้อยสองร้อย วิธีการคือออกจากบ้านแต่ละครั้ง เราก็หยิบใบละ 1,000 ใช่ไหม? เอาไปซื้อนั่นนี่ เหลือทอนก็แอบไว้เรื่อย ๆ .....พอครบ ๆ ก็จัดมา ล่าสุดคือ airpods นี่แหละ แต่ผมจะเล่าให้ฟังเรื่อง Macbook Pro 13" 18 TB ......ล่าสุด ที่ได้มาแทน Macbook 12" 2015 ตัวเก่า เมื่อปี 2012 ผมได้ Macbook Pro 13" (เครื่องศูนย์) มาใช้ด้วยงบที่บ้าน (เมียอนุญาต) เพราะเอามาทำงานแทนเครื่องเดิมที่ผมใช้ windows จากนั้น ผมก็ขายโน่นนี่ แอบ ๆ เงินบ้างอย่างที่ว่า จนไปอัพเกรดเป็น Macbook 12" มือสองได้ ช่วงปี 2016 ซึ่งเมียก็ไม่ได้ว่าอะไร (เพราะไม่ได้เบิกงบที่บ้าน) ตอนนั้น trade กันกับที่ร้าน จ่ายเพิ่มไปหมื่นกว่า ผมได้เงินจากคืนภาษีแล้วบอกเมียว่า "ขอนะ" เมียบอก "อือม์" 5555 เมื่อปลาย ธค.ที่ผ่านมา แบตฯ ของ 12" มันแจ้งว่าต้องเข้า service ผมก็เรียกเมียมาดู แล้วหยอดไปว่า "เนี่ย มันใกล้พังแล้ว เพราะแบตเริ่มเสื่อม" เมียก็ถามว่าแล้วต้องทำไง? ผมบอกก็ต้องเข้า icare ......ยังไม่ทันไร เครื่องมันก็ชาร์ตไม่เข้า (เหตุจริง ๆ มารู้ตอนหลังที่เปลี่ยนแบตฯ แล้วคือ adapter มันเจ้ง) ......ผมก็เอาเข้า icare (รู้แล้วว่าต้องนาน ติดปีใหม่ด้วย...จริง ๆ เปลี่ยนร้านนอกนั่งรอแป็บเดียว) จากนั้นพอ icare โทรฯ มาแจ้งผลว่าต้องเปลี่ยนแบตฯ ผมก็บอกเมียว่า "สงสัยต้องออกตัวใหม่ เพราะเปลี่ยนแบตฯ ใช้เวลาเป็นเดือน ไม่มีคอมฯ ทำงาน" เมียก็บ่นนั่นโน่นนี่ ผมก็เลยบอกว่า ไม่เป็นไร ออกใหม่ เครื่องเก่าซ่อมแล้วเดี๋ยวเอาให้ลูกใช้ สุดท้ายเมียถามว่า ไม่ใช่เป็นแสนเหรอ? ผมเลยบอกว่า ไม่ถึงหรอกไปดูก่อน จริง ๆ ผมแอบดูก่อนแล้วละว่า ถ้า 15" แสนนิด ๆ ซึ่งอยากได้ก็อยาก แต่กลัวหนัก แล้วก็ไม่ได้ใช้การ์ดจอมาเล่นอะไรมาก เลยเลือก 13" TB ปี 18 เพิ่ม SSD เป็น 512 รวมประกันเพิ่มอีก 2 ปี ก็ไม่ถึงแสน เมียก็จ่ายแบบหงุดหงิดเล็กน้อย........จบครับ เดี๋ยวว่าง ๆ รีวิวใช้จริงให้อ่านนะครับ
 3. ของเก่าปล่อยออกหรือเปล่าครับ?
 4. ใช้ link ได้ไหมครับ? http://chatchawan55.blogspot.com/2016/11/4-macbook-12.html?spref=fb
 5. Update ล่าสุด ถอย 2018 Macbook pro TouchBar 13" มาแล้วครับ ขอเวลาใช้สักเดือนสองเดือน แล้วจะมารีวิวให้อ่านอีกครั้งครับ
 6. ส่วนตัว ว้าว เป็นระยะ ๆ .....ล่าสุดตอนเปิดใช้ 2018 macbook pro 13" touch bar ที่เพิ่งซื้อมาใช้แทน macbook 12" ตัว 2015 (ที่ตอนนั้นก็ว้าวครั้งใหญ่ เพราะความเล็กและเบา)....บอกเลย ว้าว เต็ม 10 กับ MBP13+Mojave ตัวนี้ .....แล้วลูกสาวก็ ว้าว ต่อกับ Macbook 12" เพราะพ่อยกให้ไปใช้แทน macbook pro 2012 ที่ทั้งใหญ่ทั้งหนัก iPhone x ก็ว้าวนะ แต่ไม่ใช้ เพราะ iphone 7 plus อายุ 3 ปี มันยังดีมากกกก (ยังไม่เลิกว้าว) .....ถามว่าโทรศัพท์ใหม่ ๆ ฝั่งหุ่นยนตร์มันดีกว่าไหม? ก็คือดีกว่า iphone แต่ไม่ว้าว เพราะไม่มี eco system ผมไม่อะไร กับความล้าหลัง และเริ่มยอดตก ของ apple เพราะยังไงก็ไม่เลิกใช้มัน บ้านผม พ่อ, แม่, ลูก ทุกคน มีทั้ง iphone, ipad และ macbook คนละ 3 ชิ้น ไม่นับ apple wach, apple tv, airport express และอื่น ๆ เอาเป็นว่า ว้าวหรือไม่ว้าวไม่เกี่ยว แต่หัวเด็ดตีนขาด เข็ด windows และไม่มอง android .....ขอบคุณ apple ....ค่อย ๆ ซื้อ ไม่ตาม ไม่ตื่นเต้นมากมาย แต่ไม่เลิกใช้
 7. ใช้ MB12" มา 3 ปี ครับ (ตอนนี้ยกให้ลูกไปแล้ว กลับมาใช้ MBP13") แต่ผมใช้ software ของ mac ทั้งหมด ไม่ใช้ office for mac เพราะภาษาไทยใน office กับเครื่องแมคฯ มันยังไม่ค่อยโอเค ถ้าพิมพ์งานแบบโน้ตช่วยจำ ผมใช้ app note ถ้าพิมพ์เป็นงานเป็นการผมใช้ page ถ้าทำตารางผมใช้ number เป็นคนที่ไม่ได้ต้องแชร์ไฟล์กับฝั่ง windows เลยไม่ค่อยได้สนใจเรื่องฟอนต์ ถ้าคุณเป็นคนปรับตัวเก่ง คุณจะหลงรัก MB12" ภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้าไม่ใช่ คุณจะอยากโยนทิ้งภายใน 1 สัปดาห์เช่นกัน ข้อดีคือมันเบา(มาก) และบาง(มาก) แป้นพิมพ์มันจะแบน ๆ ต้องปรับตัว(ถ้าปรับตัวได้จะรักมันเช่นกัน) จอเล็ก แต่สวยงามมาก ผมอายุมากแล้ว จอเล็ก แต่ความละเอียดสูงไม่มีปัญหาเลย การทำงานทั่ว ๆ ไป ท่องเน็ท, ดูยูทูป, โซเชียล ฯลฯ ทางแมคฯ จะคล่องตัว ง่ายไปหมด ....แต่อย่างว่าครับ ต้องปรับตัวเรื่องการทำงานที่เคยใช้แต่ office มา และต้องขอบอกว่า การแชร์ไฟล์ มีปัญหาแน่ ๆ ครับ ถึงจะใช้ฟอนต์เดียวกัน เว้นไฟล์ PDF
 8. ตอบให้ไม่ได้ครับ ขึ้นอยู่กับงบด้วย ถ้าบอกงบประมาณมาด้วย ช่วยตัดสินใจง่ายหน่อย ดู life style การทำงาน ถ้าไม่ต้องเอาไปใช้นอกบ้านเลยก็ตัด MBP ออกไปเลย...แต่ถ้าต้องเอาออกไปใช้นอกบ้านด้วย ก็ต้อง MBP เท่านั้น (ตัด iMac กับ Mac mini ออกไป) ดูงบ อันนี้ถ้างบไม่เยอะ แต่ต้องการ performance เยอะ ซื้อ iMac ถ้างบเยอะ ซื้อ MBP 15" 2018 ไปเลย แสนบวกลบ ถ้าต้องการค่าเฉลี่ย เครื่องดี ๆ มีกราฟฟิกการ์ด ทำงานในบ้านได้ ออกนอกบ้านก็ดี งบกลาง ๆ ก็ MBP 15" 2015 มือสอง ส่วนตัว ผมต้องการเครื่องที่มีคุณภาพสูง ไม่เน้นตัดต่อ คล่องตัว ทำงานในบ้านได้นอกบ้านได้ ผมจึงเลือก New MBP 13" Touchbar 512GB 2018 ครับ
 9. เก็นใน HD หลักครับ ดูในรูปนี้นะครับ (รูปอยู่ข้างล่าง) เปืด finder preferences ขึ้นมา ติ๊กที่ลูกศรแดง มันจะขึ้นมาใน side bar ตามลูกศรขวาครับ ในนั้นเราสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บไฟล์ส่วนตัวโดยจัดแบ่งเป็น folder ยังไงก็ได้ครับ มันก็จะไม่ไปแชร์ iCloud ครับ ตามความเข้าใจของผม มันน่าจะกินพื้นที่ครับ เพราะใน folder iCloud drive ทั้งสองเครื่องจะโหลดไฟล์มาไว้พร้อมใช้ แต่ถ้าเอาไฟล์ใหญ่ ๆ ไปเก็บเครื่องใครมัน ก็ไม่น่าจะมีปัญหา มันเป็นอันเดียวกันครับ function นี้มีไว้อำนวยความสะดวก เวลาเราทำงานค้างในเครื่องใดเครื่องหนึ่งไว้ เราสามารถเก็บไฟล์ที่ยังทำไม่เสร็จ (หรือไฟล์ที่ใช้งานประจำ) ไว้ใน desktop เพื่อที่เราจะหยิบเครื่องไหนก็ได้ขึ้นมาทำงานต่อเมื่อไหร่ก็ได้ครับ
 10. อย่างที่เรียนครับว่า ตอนแรกก็คิดว่ามันจะใช้ไม่ดี แต่พอเอามาใช้จริง ๆ มันก็ปรับตัวได้ครับ ตอนนี้สบายมาก ดีกว่าเก่าด้วยซ้ำ ลองไปดูในคลิปนี้นะครับ จากเครื่องจริง พิมพ์จริงครับ มือที่เห็นของผมเองครับ
 11. ผมตั้งใจจะเอา Samsung SSD 850 PRO 512 GB หรือถ้างบพอจะไปให้ถึง 1 TB ครับ เห็นด้วยครับ ตัวหนังสือเล็กแต่คม และชัดเจนเลยไม่ต้องขยายขึ้นมาอ่าน อย่างในเวปบอร์ดเรานี่เป็นตัวอย่างที่ดี เพราะตอนนี้ผมไม่ต้องขยายมันขึ้นมาก็อ่านได้สบาย
 12. เครื่องก่อนตอนใช้ 13" 750GB ปี 2012 ก่อนปล่อยออกไป ผมได้ลองแบ่ง HD ออกมา 100GB ทำ Bootcamp ใส่ windows10 เหมือนกันครับ แต่ใส่แล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้งาน เห็นด้วยครับว่ามันค่อนข้างสะดวกกว่า windows 7 แต่เรื่อง update แล้วห้ามปิดเครื่องนี่ ผมรับไม่ได้จริง ๆ นะครับ เดี๋ยวนี้ยังเป็นอยู่หรือเปล่าไม่ทราบ?
 13. sudo /Applications/Install\ macOS\ Sierra.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/Untitled --applicationpath /Applications/Install\ macOS\ Sierra.app --nointeraction &&say Done ผมใช้อันนี้ผ่านครับ
 14. อยากเล่าครับ.... เดิมผมมี MBP13"2012 750GB รู้สึกรำคาญกับความช้า เลยเก็บเงิน ตั้งเป้าหมายจะเปลี่ยน HD เป็น SSD ซัก 1TB ตัวท๊อปของซัมซุง หลังจากคิดว่าเงินน่าจะครบ ก็ได้ไปสะดุดกับเจ้า Macbook 12" ตัวหนึ่ง มือสองอายุ 1 ปี (2015 512GB) ที่ร้านขาประจำ เลยลองถามเล่น ๆ ว่าเจ้า 13" ผมเทิร์นกับ 12" เพิ่มตังเท่าไหร่.....ไม่น่าเชื่อครับ ผมเอามันไปแลก เพิ่มเงินไปพอ ๆ กับที่เตรียมไว้ที่จะเปลี่ยน SSD รออะไรล่ะ จัดเลยครับ ตอนนี้ HAPPY สุด ๆ เลยครับ ...บางเฉียบ, เบาไม่ถึงโล, จอละเอียด, คีย์บอร์ดใหม่แบน ๆ บาง ๆ ได้อารมณ์สัมผัสใหม่ในการพิมพ์, ใส่กระเป๋าสะพายข้างติดตัวไปได้ทุกที่ไม่มีใครรู้ว่าพกคอมพ์มาด้วย, นั่งตรงไหนก็ทำงานได้, แบตฯทน, ทัชแพทใหญ่ มีฟอร์สทัชด้วย ฯลฯ เสียอย่างเดียวครับ ผมต้องไปซื้อ adapter USB-C อีกตั้งสามพันกว่าบาท
 15. คร่าว ๆ ครับ กล่องขาว ๆ นั่นคือ "ไฟล์อิมเมจ" สำหรับติดตั้งไฟล์ application (ตัวโปรแกรมสำหรับทำงาน) เมื่อเราดาวน์โหลดไฟล์สำหรับติดตั้งมาจากเวปไซด์ แล้วดับเบิ้ลคลิกมัน ๆ จะเปิดไฟล์อิมเมจ ขึ้นมา (รูปเหมือนกล่องขาว ๆ) เราต้องดับเบิ้ลคลิกอีกที มันจะทำการติดตั้งโปรแกรม (ไฟลนามสกุล .app ก็คือรูปวงกลมที่มีตัว "a" ) เราจะต้องลาก app นี้ไปไว้ที่โฟลเดอร์ Application ซึ่งเป็นที่รวมโปรแกรมใช้งานทั้งหมดของเครื่อง จากนั้น เราก็ต้องไปปิดไฟล์อิมเมจ ด้วยการเอาเม้าส์คลิกขวา เลือก Eject เพื่อออกจากไฟล์อิมเมจ เป็นอันเสร็จกระบวนการติดตั้ง Application ครับ เหตุทีมันค้างอยู่ อาจเป็นเพราะคุณยังเปิด app ไว้ยังไม่ได้ปิด ก็ต้องปิดมันก่อนนะครับ แล้วถึงจะ Eject ได้
 16. คิดดัง ๆ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเขามีปัญหากับเครื่องของเขาเอง หรือเขาต้องการเปิดเครื่องของคนอื่น? ผมไม่ได้ว่าเจ้าของกระทู้นะครับ ผมถามตัวเองเฉย ๆ ???????
 17. ดาวน์โหลดตัวติดตั้งมาลงใหม่ทับตัวเก่าไปเลย จบครับ ข้อมูลเดิมยังอยู่ครบ ผมก็เป็น แล้วแก้ไขด้วยวิธีข้างต้น
 18. ผมเป็นครับ รักษาด้วยการผ่าตัดใหญ่เอาถุงน้ำดีออกทิ้ง จริง ๆ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะครับ นิ่วในถุงน้ำดีมีหลายแบบ เป็นก้อนเดียว, สองสามก้อน หรือบางคนเป็นเหมือนกรวดเล็ก ๆ หลายสิบ หรือหลายร้อยก้อน ......วิธีรักษามีอย่างเดียวคือ "ผ่าตัด" การรักษาแบบธรรมชาติที่มีอยู่ทุกวันนี้ ยังไม่มีความปลอดภัย เขาเรียก "การล้างพิษตับ" ซึ่งบางคนก็บอกว่าได้ผล บางคนในที่สุดก็ต้องไปผ่า บางคนเสียชีวิตก็มี (เพราะดื้อไม่ยอมผ่า รักษาแบบกินน้ำมันละหุ่งผสม จนตับพังไปเลย) ทุกวันนี้ บางกลุ่มก็ประกาศงดการรักษาไปแล้วเพราะมีคนตายจากการเสียโอกาสไปเข้ารักษาจากแพทย์ หลังจากผมผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกไป ก็ใช้ชีวิตปกติเหมือนเดิมทุกประการ ตอนนี้ยังแข็งแรงดี การผ่าตัดมี 2 แบบ คือผ่าตัดใหญ่เปิดหน้าท้อง (กรณีเป็นมาก...ของผมผ่าแบบนี้ หมอเอานิ่วให้ดู เป็นกรวดเม็ดเท่าปลายนิ้วก้อย ปริมาณครึ่งแก้วน้ำดื่ม) ......กับอีกอย่างเป็นการเจาะช่องสอดสายเข้าไปตัด อย่างหลังนี่วันเดียวก็กลับบ้านได้แล้ว รีบ ๆ รักษานะครับท่าน เพราะถ้าทิ้งไว้มันจุกแน่นท้องทรมานมาก ตาเหลืองหน้าเหลืองเหมือนคนเป็นดีซ่าน.....เรื่องความกลัวเป็นเรื่องปกติ คนสติดี ๆ ก็กลัวกันทั้งนั้น แต่เลือกเอาครับว่า กลัวรักษา กับกลัวตายเพราะไม่รักษา อันไหนน่ากลัวกว่ากัน?
 19. จะเข้าเวปไหน ก็เด้งไปเรื่อย หลาย ๆ ครั้งก็เด้งไป app store (เหมือนในรูป) ตอนแรกนึกว่าติดอะไรมา ผมอุตสาห์ restore เป็นเครื่องใหม่ ๆ เปิดเข้า safari ครั้งแรก ก็เป็นอย่างในภาพเลยครับ Search ดูใน google เห็นเป็นกันเยอะ แนะนำหน่อยครับ (iPad mini 2 IOS 9)
 20. Chatchawan

  มาแล้ว!! El Capitan

  นิกเนม "เอ็นกับตัน" ดีไหมครับ?
 21. รายงานผลล่าสุด ....ข้อสรุปที่ไม่น่าเชื่อ ท้าวความเล็กน้อย ผมใช้ Cable Hi-speed Internet ของ true ....1 เดือนที่ผ่านมา มีปัญหา browser ใน IOS Device จะเด้งไปเองเรื่อย ๆ (ไปเวปโป้บ้าง, เวปโฆษณา, App Store ฯลฯ ) ซึ่งมันเป็นทุกเครื่องที่ใช้ในบ้าน (iPad 3, iPhone 3 )แต่ไม่เป็นใน Macbook ....อย่างที่เล่าให้ฟังแล้ว ในขณะเดียวกัน สัญญาณเน็ทก็มีอาการสวิงเป็นระยะ ๆ มา ๆ หาย ๆ เกือบทุก ๆ 5-10 นาที บางที router มัน restart ตัวเองไปเลย เป็นอย่างนี้หลายวัน..... ผมปรึกษาไปทางบริษัท true ซึ่งก็ได้รับการดูแลอย่างดี และรวดเร็ว ส่งช่างมา reset อุปกรณ์ และตรวจสอบ cable ให้ 1 ครั้ง และเสนอจะเปลี่ยน router รุ่นใหม่ให้ถ้ายังไม่ดีขึ้น แต่มันก็ยังมีปัญหาเหมือนเดิม สองสามปีที่แล้ว เนื่องจาก router wifi ของ true ไม่รองรับอุปกรณ์ IEEE 802.11ac ของ apple และที่บ้านผมมีแต่ Apple ล้วน ๆ รวมทั้ง Apple TV ด้วย ผมจึงติดตั้ง Apple Airport Express (AE) ต่อสัญญาณ internet มาปล่อยที่ AE เพื่อ stream display ของ iDevice ขึ้นจอ TV และขยายศักยภาพสัญญาณ wifi ดังนั้น wifi ที่บ้านผมจึงมี 2 อย่าง คือใช้ wifi จาก router ของ true ก็ได้ หรือจะใช้ wifi จาก AE ก็ได้ จากที่ได้รับคำแนะนำในนี้ว่าอาจมีปัญหากับ router ผมจึงเอะใจแล้วลองเปลี่ยนระบบ wifi ใช้แต่ wifi ของ router รู้สึกว่าอาการที่เป็นปัญหามันดีขึ้น สัญญาณเน็ท นิ่งขึ้น อาการเด้งไปเวปประหลาด ๆ ใน ios ก็น้อยลง ท้ายสุด ผมจึงลอง reset ค่าโรงงานของ AE แล้วติดตั้งใหม่ ตอนนี้ปัญหาทุกอย่างหายไปแล้วครับ ......สรุปแล้วคือ Apple Airport Express โดนแฮก !!!! ขอบคุณทุกท่านที่ชี้แนะ ผมทราบซึ้งมากและอบอุ่นใจที่ได้อยู่ในสังคมนี้กับพวกท่าน
 22. ตอบข้อ 1. ลิ้างเครื่องใหม่แล้ว ไม่ใส่ Apple ID ก็ยังเป็น.... ตอบข้อ 2. ไฟล์ตัว reset ด้วยวิธีดาวน์โหลดใหม่เอี่ยมจาก apple ก็ยังเป็น
 23. ทั้ง 2 ข้อความข้างบนเป็น 9.0.1 แล้วครับ
 24. นี่คือตอนที่ผมใช้เนทจากมือถือ ไม่ใช่ router สดๆ
×