Jump to content

FlightRecord

Members
 • Content Count

  32
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

6 Neutral

About FlightRecord

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Mac
  MacBook Pro
 • iPhone
  IPhone4
 • iPod
  iPod touch Gen2
 • iPad
  iPad wi-fi 32GB
 1. document in cloud Airplay mirror Safari (tap sync กับ tap preview ที่ใช้สองนิ้วจีบเข้าหากันแล้วเลื่อนเลือกแท็ป)
 2. ไม่น่าจะเก่าถึง 2 ปีนะครับ อย่างแถวออฟฟิศผมร้านอาหารเปิดใหม่ปีที่แล้ว ก็มีอยู่ในแผนที่แล้วครับ น่าจะยัง update ไม่ทั่วมากกว่า
 3. ซื้อของ Garmin มาแล้วครับ เท่าที่สังเกตนะครับ เทียบกับตัว GPS ติดรถของ Garmin เอง - บน iPhone จะ update ตำแหน่งรถและระยะทางช้ากว่า น่าจะเพราะระบบ GPS ในไอโฟนเองไม่ไวเท่าไหร่ เจอซอยติดๆกันเยอะๆก็งงเหมือนกันว่าตกลงเลี้ยวซอยไหน - เข้าถนนที่ตึกสูงสองข้างทาง บางทีมันอึ้งไปเลยครับ ไม่ update ตำแหน่งรถเลย ในขณะที่ระบบ GPS ติดรถไม่มีปัญหามากเท่า - ชื่อถนน เน้นเป็นชื่อซอยตามด้วยเลขครับ อย่าง อโศกมนตรี มันแสดงเป็นสุขุมวิท 21, ทองหล่อก็แสดงเป็นชื่อซอยสุขุมวิท xx, ลาดพร้าว 101 มันแสดงครึ่งแรกเป็น วังทองหลาง ถ้าไม่แม่นชื่อถนนก็หาซอยลำบากเหมือนกัน ของ ESRI ในแบบติดรถ ชื่อถนนค่อนข้างดีกว่าครับ - ฟังก์ชั่นอื่นที่เป็นของ Garmin เอง พวก Lane Assist, Junction View การทำงานดี ค่อนข้างคล้ายกับตัว GPS ติดรถครับ - ตึกสามมิติ มีเฉพาะในบางจุดเท่านั้นครับ ส่วนใหญ่จะเป็นในเมืองตามถนนใหญ่ๆ หรือเฉพาะตึกที่หน้าตาโดดเด่นจริงๆ - ถ้าใช้บนไอโฟน เวลามีสายเรียกเข้า หรือกดปิดแอพไป เวลาเปิดกลับมา มันจะ search หาสัญญาณ GPS ใหม่ครับ ถ้าปิดแอพนานไป ตอนเปิดใหม่ต้องเลือกจุดหมายใหม่เลยก็มี ถ้าไปที่ๆมีจุดแวะเยอะ หรือซับซ้อน ควรเซฟการเดินทางไว้ก่อนดีกว่าครับ จะได้เรียกกลับมาได้ง่ายๆ - ข้อมูลแผนที่ไม่ใช่ update ล่าสุดแน่นอน แต่ไม่แน่ใจว่าเก่ากี่ปีครับ
 4. ที่ออฟฟิศใช้ผสมๆอยู่ครับ เพราะเค้าให้เลือกใช้ laptop เองได้ ขอแชร์ประสบการณ์ที่เจอตามนี้เลย ส่วนที่ไม่ค่อยมีปัญหา: - E-mail ไม่ค่อยมีปัญหาครับ ใช้ตัวไหนก็เหมือนกัน - การใช้งานเว็บ ส่วนใหญ่ user เรียนรู้ตรงนี้ได้ไว เพราะว่า user ไม่ค่อยแตะ GUI ของ web browser เท่าไหร่ครับ ปัญหาระยะสั้น 1-2 เดือน: - เรื่องการใช้งานทั่วๆไป เช่นเรื่องการจัดการไฟล์ การจับหน้าจอ การ setting พวก printer เป็นต้น แรกๆงงครับ คนที่หัดใช้ใหม่ๆถาม helpdesk ทั้งวัน - ปัญหาในการจำกัดสิทธิ์การใช้งาน ค่อนข้างวุ่นวายครับ เพราะถ้าไม่ลงทุนตัว server ด้วย จะต้องจัดการเองเป็นเครื่องๆไป กว่าจะนิ่งนี่ใช้เวลาเหมือนกัน - User บางคนต่อต้านครับ (ก็ไม่เข้าใจว่ามันจะเลือกใช้แมคทำไมถ้ารับการเปลี่ยนแปลงไม่ได้) ปัญหาระยะยาว: - ปัญหาการใช้ไฟล์ Microsoft Office ทั้งหลาย มีปัญหาในการแลกเปลี่ยนไฟล์กะบริษัทอื่นหนักหน่วงมาก [= ='] - แผนกบัญชีใช้ spreadsheet เยอะมาก หาคนใช้ numbers ที่เขียนสูตรได้เยอะๆเรียกว่าหาไม่ได้เลยก็ว่าได้ ต้องเทรนคนใหม่หมด (แต่หาคนสอนได้ก็ยากอีก!!!) - Software บัญชีมักจะเป็น Windows-based ครับ ปัญหาที่ตามมาคือจะทำยังไงให้การแลกเปลี่ยนไฟล์ระหว่างบัญชีกับแผนกอื่นราบรื่นที่สุด?? - รับสมัครพนักงานใหม่ หาคนที่ใช้ iWork ได้เลยยากมากครับ ไอ้ที่หามาได้ก็ไม่เป็นเลย เพิ่มภาระในการ support มากถึงมากที่สุด - ในอนาคตถ้าจะ deploy ระบบอะไรใหม่ๆ ก็วุ่นวายขึ้นครับ เพราะว่า business application, database หลายๆตัว เจาะจงใช้ ActiveDirectory ที่ออฟฟิศเลยขยายออกไปทาง cloud มากกว่าที่เป็น Native app ครับ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะเป็นในรูปแบบรายปีมากกว่า ถ้าเทียบกับการใช้ Native software บอกได้เลยว่าหลายๆตัวแพงกว่าครับ เพราะว่า Internet bandwidth ต้องสูง แล้วบริษัทในไทยมักจะใช้ software แต่ละรุ่นกันนานจนตกรุ่นไปเลย (อย่างเช่น MS-Office บางบริษัทยังใช้ OfficeXP กันอยู่เลย)
 5. ทำได้ครับ เล่นผ่าน Airplay เลือกลำโพงเป็นตัว Airport Express เลย
 6. อาจจะมีข่าวต่อว่า ประเทศไทยมี Apple Store ปลอม :wallbash: :hrhr:
 7. กลัวมันลื่นออกจากซองมากกว่า -"-
 8. FlightRecord

  เปลี่ยน HDD MBP

  ไม่หมดครับ ถ้าไม่ไปทำมันพังนะ
 9. ไปที่ System Preferences -> Universal Access -> คลิกหัวข้อ Mouse & Trackpad กดที่ปุ่ม Trackpad Options... checkbox อันที่สอง ที่ชื่อว่า Dragging ให้เลือกเป็น with Drag Lock ครับ ตัวนี้ไม่ได้เป็น default ของ Lion ครับ ถ้าลงแบบ clean หรือว่าสร้าง User account ใหม่ มันจะไม่เปิดให้อัตโนมัติครับ
 10. FlightRecord

  อวสาน Magic Mouse ของผม

  ผมใช้ MBP 2011 แต่ก็ใช้ Magic Track Pad เป็นหลักครับ มันผืนใหญ่ดี ใช้งานสะดวกกว่าบนตัวเครื่อง ส่วน mouse ไปหา mouse BT ถูกๆใช้ เฉพาะเวลาเล่นเกมครับ ::
 11. ตัวนี้ครับ http://itunes.apple.com/app/remote/id284417350?mt=8
 12. ก่อนหน้านี้ผมเองก็ใช้ M2Tech HiFace แปลงออกไปที่ Dac เหมือนกันครับ แต่ด้วยความสะเพร่า ถอดจะเอาไปให้เพื่อนยืม ดันลืมไว้ที่ร้านอาหาร - -' หลังๆก็เลยกลับมาใช้ PC ใส่ soundcard เอาไว้ bypass สัญญาณออก Coax มาเข้า Dac ชุดเดิมแทนครับ โปรแกรม Remote ของ Apple ทำเอง โหลดได้ฟรีจาก itunes store นะครับ เป็น universal apps ครับ ใช้ตัวนี้คุม iTunes แล้วสะดวกมากจริงๆเพราะมือถือก็อยู่ติดตัวทั้งวันอยู่แล้วด้วย
 13. แบบร้อนชอบลาเต้ธรรมดาๆนี่แหล่ะครับ เอาไว้กินกะครัวซองแฮมชีส รสชาติมันไม่กลบกันดี ส่วนแบบเย็น ถ้าไม่ปั่น ผมไม่กินอ่ะ ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่หลายคนที่ออฟฟิศชอบ Caramel Machiato กัน แบบปั่น ผมกินแต่กรีนทีแฟรปครับ สลับกันทั้งแบบธรรมดาใส่วิป กะ soy milk green tea แต่ไม่ใส่วิป แต่อย่างหลังนี่หลายคนบ่นว่าหวานเกินนะครับ ส่วนผมกินแล้วเฉยๆ อร่อยดีเหมือนกัน
 14. แฟน The Matrix ครับ เลยใช้แต่ธีมนี้ :smoke: อันนี้หน้า Lock screen เพื่อนๆหลายคนเปิดจอมาแล้วไม่กล้าไปไหนต่อเลย 555
 15. ปรับ MBP กะ iMac เป็น Lion ป่าว
×