Jump to content

DobaKung

Members
 • Content Count

  124
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  2

DobaKung last won the day on November 13 2011

DobaKung had the most liked content!

Community Reputation

0 Neutral

About DobaKung

 • Rank
  General Member
 • Birthday February 6

Contact Methods

 • MSN
  zartre.y@hotmail.com
 • Website URL
  http://thaiappupdate.com

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  Samutprakarn, Thailand
 • Mac
  MacBook Aluminium Unibody (Late 2008) 13.3"
 • iPod
  iPod touch 2 8GB, iPod touch 4 32GB
 • Facebook
  DobaKung
 • Twitter
  zartre
 1. ตอนนี้มาคิดๆ ดูแล้วก็ขอใช้แมคต่อไปละกันครับ กะว่าจะซื้อปีหน้ารอรุ่น 2016 ไปเลย เผื่อมีลุ้นว่าอาจจะใช้ซีพียู Skylake ครับ สเปคที่เล็งๆ ไว้ก็ MacBook Pro Retina 13", Core i7 3.0 GHz, 16GB RAM, 256GB SSD ครับ แต่คิดว่ารุ่นปีหน้าน่าจะได้สเปคสูงกว่านี้เล็กน้อยในราคาที่เท่ากันครับ
 2. HDD ทุกเครื่องครับ ยกเว้น MBA อีกสิ่งที่น่าสนใจคือ MacBook 13" Unibody (late 2008) ของผมมีสเปคตามนี้ Intel Core 2 Duo 2.0 GHz NVIDIA GeForce 9400M 256 MB 8 GB RAM 1 TB HDD แต่ใช้ได้ลื่นกว่าเห็นๆ ใน Windows 8 ก็ลื่นกว่าเช่นกัน แต่ถ้าเกิดจะให้มาเทียบกันเรนเดอร์ไฟล์อะไรพวกนี้คงเร็วไม่เท่าครับ
 3. ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาตอบนะครับ เมื่อวานผมได้มีโอกาสลองโน้ตบุ๊คหลายๆ ยี่ห้อ เพราะเมื่อวานเพื่อนๆ เขาเอามาทำงานที่โรงเรียนครับ แล้วก็มีคนนึงเอา MacBook Air มา (ซึ่งอันนี้เรารู้กันอยู่แล้วว่าสเปคมันค่อนข้างต่ำ) แต่ปรากฏว่าเครื่องแรงๆ ทั้งหลายตอนใช้จริงกลับสู้ MBA ไม่ได้ (ไม่ลื่น มีกระตุกบ้าง) ที่น่าสนใจคือมีเครื่องนึงสเปคนี่แรงเลยนะครับ แต่กลับอืดซะงั้น -..- แถมตรงทัชแพ็ดนี่แบบ แหมอยากจะปาทิ้ง สรุปว่าเครื่องต่อไป MacBook แน่นอนครับ
 4. มันเลือกยากจริงๆ ตัวนึงถูกกว่าแต่ (สเปค) แรงกว่า อีกตัวแพงกว่าเท่านึง ถึงสเปคต่ำกว่าแต่ให้ประสบการณ์ที่ดีกว่า T-T เลือกยากสุดๆ อ่ะสำหรับผม คงต้องรอรุ่นใหม่ที่จะออกปีนี้ก่อนแล้วไปลองเล่นๆ ดู แต่ลองเครื่องที่ร้านคงลองอะไรไม่ได้มาก งานที่ผมเน้นก็พวกตัดต่อวิดีโอ เช่น Final Cut Pro, Premiere Pro, After Effects อะไรพวกนี้อะครับ แต่ไม่แน่ว่าตอนเข้ามหาลัยจะเลือกสายอะไร ถ้าเป็นนิเทศก็คงจะมีโปรแกรมกินสเปคมากกว่านี้ครับ แต่ถ้าไปทางโปรแกรมมิ่งก็คงไม่ต้องเอาอะไรสูงมากเท่าไหร่ (รึเปล่า??)
 5. ผมเน้นงานตัดต่อวิดีโอแล้วก็พวกกราฟฟิคอะครับ เลยต้องหาตัวที่แรงๆ แบบคุ้มราคาหน่อย ถ้าเปลี่ยนมาสายวินโดวส์ก็จะลองโปรแกรมใหม่อย่างพวก Premiere Pro อะไรงี้ไปเลย แต่ถ้ายังเอาแมคอยู่ก็ขอใช้ FCP ต่อไปครับ อยากทราบความเห็นว่างานแบบผมนี่ควรไปทางไหนดีครับ ถ้าเลือกแมคก็เสียดายที่ไม่ได้สเปคสูงกว่าทั้งๆ ที่แพงกว่า แต่ถ้าเลือกยี่ห้ออื่นก็จะเสียดายแมคอีก T-T
 6. ผมใช้ SpeedTao ครับ ก็โอเคนะ ใช้มาปีสองปีละ
 7. ตอนนี้มีแผนไว้ว่าปีหน้าจะซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่แล้วครับ เพราะตัวที่ใช้อยู่ตอนนี้ก็เป็นรุ่น MacBook 13" Unibody (Late 2008) ซึ่งตอนนี้รู้สึกจะสมควรแก่เวลาแล้ว งานตัดต่อวิดีโอหนักๆ รู้สึกเริ่มจะต้องรอนาน เลยเล็งๆ rMBP 13" 2.6 ตัวกลางไว้ครับ แต่ราคามันก็นะ -..- ทีนี้ผมเลยลองไปเดินดูของยี่ห้ออื่นบ้าง เจออันที่ใช่อีกอันหนึ่งคือ Dell Inspiron 5548 ที่สเปคสูงกว่าพอสมควรในราคาที่ถูกกว่าครึ่งหนึ่ง คุยกับเพื่อนผมเค้าเล่าว่ามีอยู่วันหนึ่งเอา MacBook Pro เค้าไปพรีวิว (ย้ำว่าพรีวิวสดๆ) งาน Cinema 4D กับเพื่อนอีกคน ปรากฏว่าแมคเค้าไม่สะดุดเลย แต่โน้ตบุ๊คของเพื่อนคนนั้นที่สเปคแรงกว่า (Core i7 กับ GTX980 หรืออะไรสักอย่าง) กลับมีอาการแล็กบ้าง ก็แปลกดีทั้งๆ ที่เป็นไฟล์เดียวกันเป๊ะ ผมสงสัยว่าถ้าเอาที่สเปคเท่ากันเลยนะ แมคหรือโน้ตบุ๊ควินโดวส์ทั่วไปจะเร็วกว่ากันอ่ะครับ (ในกรณีที่บนแมคใช้ OS X) ปล. แต่ถ้าจะเปลี่ยนยี่ห้อจริงก็ตัดสินใจยากนะ ไม่มียี่ห้อไหนเลยที่ให้ประสบการณ์การใช้งานได้ดีเท่าแมคเครื่องที่ใช้อยู่ อย่างน้อยก็การ scroll กับการใช้งาน trackpad นี่ไม่มียี่ห้อไหนสู้ได้ ไม่มีใครลื่นไหลเท่าแมคเลย
 8. อยากทราบว่ากราฟฟิค Intel Iris ใน MacBook Pro นี่ไม่ได้เป็นการ์ดจอแยกใช่มั้ยครับ พอดีไม่ค่อยรู้เรื่องนี้ครับ ถ้าผิดห้องขออภัยครับ
 9. แนะนำ Illustrator Draw กับ Illustrator Line ครับ ทั้งสองแอพใช้ไฟล์ข้ามไปมาทั้ง Illustrator บนคอมกับบน iPad ได้เลย (ผ่าน Creative Cloud)
 10. เข้าใจละครัล ขอบคุณทุกท่านนะครับ
 11. ตามหัวข้อเลยครับ คือเมื่อก่อน (นานมาแล้ว) เคยใช้มันแบ๊คอัพข้อมูล แล้วรู้สึกว่ามันทำเครื่องช้าลงแบบเห็นได้ชัดเลย ตอนนี้กะว่าจะกลับมาใช้อีกที ถ้ายึดจากเวอร์ชั่นล่าสุด (ทั้ง TM และ OS X) มันยังมีปัญหาทำให้เครื่องช้าอยู่มั้ยครับ มีท่านใดใช้อยู่บ้าง รบกวนด้วยนะครับ
 12. ขอบคุณครับ ถ้างั้นจะขอแบบถูกๆ ละกันครับ = =" ขอถามเพิ่มเติมด้วยนะครับ ถ้าเราลบไฟล์ออกจาก HDD ตัวไหน แสดงว่าเราต้องหาจาก HDD ตัวนั้นใช่มั้ยครับ
 13. ต้องการโปรแกรมกู้ไฟล์ครับบบบ T-T

  1. nQuantum

   nQuantum

   สอย data rescue 3เลย แจ่ม

 14. เผลอลบวิดีโอสำคัญมากไปทั้งโฟลเดอร์เลย (วิดีโอเก็บอยู่ใน Ext. HDD) แล้วก็ไปเจอโปรแกรม Stella Phoenix Mac Data Recovery มาครับ สแกนไฟล์ฟรีแต่ถ้าจะกู้กลับมาต้องจ่าย $99 T-T ไฟล์มันสำคัญมากครับ ช่วยด้วยคร้าบบบบบ จะบ้าตายยยย หรือจะแนะนำร้านที่มีบริการกู้ไฟล์ด้วยก็ได้นะครับ
×