Jump to content

SICKHEAT

Members
 • Content Count

  18
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

0 Neutral

About SICKHEAT

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Mac
  Imac
  Macbook White
 • iPod
  Nano 4
 1. เราทำงานกับ indesign อะค่ะ แล้วก็จะมีเซฟเอาไว้เป็นโฟลเดอร์นึงอยู่บน desktop ในนั้นก็จะมีพวก source ต่างๆพวกรูปภาพที่ไว้ใช้กับงานที่ทำอยู่ ปรากฏวันนี้อยู่ดีๆตื่นมาไฟล์หายไปทั้งโฟลเดอร์เลยค่ะ ถ้าจะบอกว่าเผลอลบไป มันก็ต้องอยู่ใน trash ใช่มั้ยคะ อันนี้ก็ไม่มี ลองเปิดจากโปรแกรม indesign เลือก recent open มันก็บอกว่า หาไฟล์ไม่เจอ เราใช้ time machine ก็ย้อนกลับไปดู ปรากฏว่าที่ล่าสุดสุดๆ ก็ไม่มีเซฟอันนี้เอาไว้อีก o_o (มีตัวโฟลเดอร์งาน แต่เป็นวันที่ยังทำงานไปไม่ถึงไหน) คืองง มากหายไปได้ไง แล้วเสิชใน spotlight ดูก็ไม่เจอค่ะ มันหายไปไหนได้ยังไง ใช้ imac osx 10.9.5 ค่ะ ไม่รู้จะทำไงแล้วค่ะ เคีรยดมาก
 2. มันถามว่า would you like to replace "big" or keep both แล้วก็มีตัวเลือกให้ replace กับ keep both ค่ะ ชื่อ big คือชื่อ partition ที่เราใช้เป็นที่เก็บไฟล์ทั่วไป ถ้าเรากด replace มันจะทับไฟล์งานเราเลยมั้ยคะเนี่ย =v='' แต่ถ้า keep both จะกลายเป็นใช้ timemachine backup ซ้อนกันสอง partition มั้ยคะ
 3. อ๋อคือหมายถึงจะ ไม่สนใจ timemachine ก้อนเก่าแล้วค่ะ อยากจะย้ายมาเครื่องใหม่ แล้วให้มันเซฟทับก้อนเก่าไปเลย แต่ไม่รู้ต้องเซตยังไงเพราะ hd อันนี้เราก็มี partition อีกส่วนนึงทำหน้าที่เก็บข้อมูลด้วย กลัวว่า นำไปเสียบเฉยๆมันจะเลือกเซฟทับส่วนที่เราใช้เก็บข้อมูลแทนอะค่ะ
 4. ใช้ imac อยู่เครื่องเก่า และเชื่อมต่อกับ External Harddisk เครื่องนึง ให้เป็นทั้ง HD และเป็นทั้ง Timemachine (แบ่ง partition) ตอนนี้จะย้ายไป imac อีกเครื่องแบบถาวรอะค่ะ แล้วเราก็เอา external harddisk มาเชื่อมกับเครื่องใหม่แล้ว เพราะต้องการใช้ข้อมูลในฝั่ง HD แต่ไม่ทราบว่าจะให้ timemachine มันทำงานโดยรันทับ timemachine ก้อนเก่าไปเลยยังไงอะคะ ถ้ามีใครเคยอธิบายไว้แล้วเราถามซ้ำต้องขออภัยด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
 5. ลองถอดแล้ว เปลี่ยนถ่านแล้วก็อาการเดิมค่ะ เสิชเจอในเน็ตบอกให้เอากระดาษฟอล์ยวางคั่นระหว่างถ่านกับครอบปิด จะลองทำดูถ้าไม่ได้ก็เคลมแล้วค่ะ T_T ไม่ถึงสองอาทิตย์เอง
 6. เป็นเครื่อง imac เพิ่งซื้อมาไม่กี่อาทิตย์ค่ะ คีย์บอร์ดบลูทูธที่แถมมาด้วยกัน มันใช้งานสักพักแล้วตัวอักษรจะกดไม่ติด แต่กดพวกปุ่มฟังก์ชั่น เพิ่มลดเสียง เพิ่มลดแสงสว่าง (พวกแถบข้างบน) ติด พอลองกดดู bluetooth ว่าเชื่อมอยู่หรือเปล่า ก็เห็นว่าเชื่อมกับคีย์บอร์ดอยู่นะคะ แต่พอลองกด preference ปรากฏว่า มันขึ้นหมุนๆ เหมือนกับว่าหาคีย์บอร์ดไม่เจออะค่ะ ทำไงก็ไม่หาย จนรีสตาร์ทคอมใหม่ มันถึงกลับมาใช้งานได้ สักพักๆก็หายอีกอะค่ะ แต่ปุ่มฟังก์ชั่นเพิ่มลดเสียง / แสง / ขยายจออะไรนี่คือยังทำงานได้ตามปกติ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร มีคำแนะนำใดๆมั้ยคะ
 7. ตัวใหม่ที่จะมาเป็นเรติน่า น่าจะมากับไอแมค27 นิ้วนี่แหละค่ะ ขอให้ได้ขอให้โดนนะคะ 55
 8. ปกติทำงานสื่อสิ่งพิมพ์ค่ะ ใช้งาน ps / ai / ind เป็นหลัก นอกนั้นเล่นเน็ต ดูหนัง แต่เดิมใช้ imac รุ่นปี 2008 ตอนนี้ว่าจะซื้อใหม่เปลี่ยนเป็น imac รุ่นนี้ค่ะ 2.7GHz quad-core Intel Core i5 Turbo Boost up to 3.2GHz 8GB (two 4GB) memory 1TB hard drive1 Intel Iris Pro Graphics (ราคา 44,900 บาท) แต่อีกใจนึงก็อยากระหยัดงบเป็น mac mini ตัวถูกค่ะ สเปกตามนี้ 2.5GHz dual-core Intel Core i5 4GB memory 500GB hard drive1 Intel HD Graphics 4000 OS X Mavericks (รวมราตา 19,900 บาท) หรือตัวนี้ mac mini 2.3GHz quad-core Intel Core i7 4GB memory 1TB hard drive1 Intel HD Graphics 4000 OS X Mavericks 26,900 บาท โดยที่บ้านเรามี คีย์บอร์ดแมค / เม้าส์แมค / external Hd แบบตั้งโต๊ะอยู่แล้ว ขอถามให้เพื่อนๆช่วยตัดสินใจหน่อยค่ะว่า เอา mac mini แล้วซื้อจอ หรือจัด imac ไปเลยดีกว่าคะ เราไม่ค่อยได้ออกไปทำงานที่อื่น ดังนั้นความพกพาง่ายของmacmini เราไม่ได้สนใจ แต่ขณะเดียวกันจออลังของ imacเราก็ม่ได้อะไรขนาดนั้นเหมือนกัน เลยเลือกไม่ถูกเลยค่ะ ปล. เน้นถึกทนนาน เครื่องเดิมใช้มาตั้งแต่ปี 2008 ที่เปลี่ยนเพราะซอฟต์แวร์ไม่อัพเดทค่ะ ปล2 เราไม่ซีเรียสเรื่องสีมากนัก เพราะเครื่องเก่าใช้มานานจอก็เหลืองแล้วแต่รวมๆไม่ได้มีปัญหาต่อการทำงานค่ะ ขอบุณทุกคำตอบนะคะ
 9. เห็นว่าจะเฉพาะ 27 นิ้วอะค่ะ เราคงซื้อเป็น 21.5
 10. รุ่นนี้จะยังขายได้เหรอคะ 555 บริจาคดีกว่ามั้ง
 11. imac รุ่น leopard ดีเทลตามนี้ค่ะ Model Name: iMac Model Identifier: iMac7,1 Processor Name: Intel Core 2 Duo Processor Speed: 2 GHz Number Of Processors: 1 Total Number Of Cores: 2 L2 Cache: 4 MB Memory: 2 GB Bus Speed: 800 MHz Boot ROM Version: IM71.007A.B03 SMC Version (system): 1.20f4 Serial Number (system): W8805MTJX85 Hardware UUID: 00000000-0000-1000-8000-001EC202CC82 ตอนนี้มันเริ่มช้าแล้วค่ะ เช่น พิมพ์ message chat ใน facebook ก็ขึ้น beach ball บ่อยๆ safari กับ firefox หยุดอัพเดทแล้ว / โปรแกรมใหม่ๆไม่เขียนลง leopard แล้ว พอจะมีก็พวก adobe ที่ยังมีลงได้อยู่ตามปกติ เราเลยมีแปลนจะซื้อ imac เครื่องใหม่ค่ะเพราะไม่รู้จะอัพเกรดยังไงดีละ แต่เครื่องนี้ ก็ยังทนทานอยู่ สภาพยังดีๆ จอติดเหลืองบ้างแต่ถ้าไม่ใช้งานกราฟฟิกหนักๆก็คงยังเป็นคอมที่ดีเครือ่งนึง (แต่ก็อีกนั่นแหละ...ซอฟต์แวร์มันตกรุ่นไปหมดแล้ว) ไม่ทราบมีคำแนะนำบ้างมั้ยคะ ว่า จะทำไงกับมันดี ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่มีน้องนุ่ง หรือ ญาติที่จะใช้งานต่อได้ด้วยสิ
 12. ขอบคุณมากค่ะ เราสามารถไปอัพแรม ที่ไอสตูไดมั้ยคะ
 13. เราทำงานกราฟฟิกค่ะ ปัจจุบันก็ใช้ โฟโตชอบเป็นหลัก ไม่มีปัญหาอะไรกับงานเลย ใช้มาตั้งแต่ 2008 ค่ะ แต่ตอนนี้ safari / itune ไม่อัพเดทแล้ว ต่อไอแพดก็ไม่ได้ แอพใหม่ๆก็ลงไม่ได้แล้ว แต่ส่วนอื่นๆยังแข็งแรงดีหมดค่ะ เครืองไม่ช้า ภาพเสียงชัดเจนหมด ไม่แน่ใจ อัพเป็น snow leopard ได้หรือเปล่า รบกวนช่วยดูให้หน่อยได้มั้ยคะ Model Name: iMac Model Identifier: iMac7,1 Processor Name: Intel Core 2 Duo Processor Speed: 2 GHz Number Of Processors: 1 Total Number Of Cores: 2 L2 Cache: 4 MB Memory: 2 GB Bus Speed: 800 MHz Boot ROM Version: IM71.007A.B03 SMC Version (system): 1.20f4 Serial Number (system): W8805MTJX85 Hardware UUID: 00000000-0000-1000-8000-001EC202CC82
×