Jump to content

slatun

Members
 • Content Count

  55
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  6

Everything posted by slatun

 1. เคยเป็นเหมือนกัน ตอนที่ทำงานไฟล์ Excel ขนาดใหญ่ ๆ หรือมีหลาย ๆ worksheet บางที Excel ปิดไปเลย ต้องมานั่งทำใหม่ สรุปคือ เปิด MS Excel ใน Windows ดีที่สุด
 2. มีอะไร update บ้าง ไม่ทราบเหมือนกันครับ แต่ผม update ไปโล้ดครับ ...
 3. เนื่องด้วยผมกำลังจะทำการเพิ่ม SSD Harddisk ให้กับ Mac Mini Late 2012 โดยเพิ่งซื้อ Harddisk ยี่ห้อ OCZ Vertex 460A ขนาด 120GB มา + อุปกรณ์เพิ่ม 2nd drive ซึ่งต้องการจะลง El Capitan ขอคำแนะนำด้วยครับ ว่าจะต้องทำการ Enable Trim หรือไม่ครับ
 4. ลองดูในกระทู้นี้ก่อนมั๊ยครับ มีคนทำ review เอาไว้ครับ http://www.freemac.net/home/topic/20652-review-การ์ดความจำ-transcend-jetdrive-lite-330-128gb-for-rmbp-13-2015/
 5. ผมตอบให้ทางหลังไมค์ (PM) แล้วนะครับ
 6. พอดี ผมทำให้น้องที่ทำงานไป 2 เครื่อง (Mac Mini Late 2012) น่ะครับ ยังไม่ได้ถามเลยว่าใช้จริงเร็วแค่ไหน ได้ข้อมูลจะมาตอบเพิ่มเติมนะครับ พอติดตั้งเสร็จก็ลง OS X El Capitan ใหม่ทั้ง 2 เครื่อง เลยได้แค่ทดสอบการ Boot เฉย ๆ ครับ
 7. สายสำหรับเพิ่ม 2nd HDD หาซื้อได้ในไทยนะครับ ผมเคยซื้อได้ 550 บาท (รวมค่าส่งไปรษณีย์ใน กทม) พอเอามาเพิ่ม 2nd HDD เป็น solid state แล้ว boot เร็วขึ้นมากเลย
 8. เห็นในเว็บเค้าบอกว่ากำลังแจก registration code giveaway อยู่เลยเอามาฝากครับ สำหรับโปรแกรม PDFElement http://www.mostiwant.com/wondershare-pdfelement-free-full-version-registration-code/comment-page-8/#comment-866572
 9. slatun

  กู้ข้อมูล HDD

  MacBook Pro รุ่นไหน ปีไหนครับ
 10. ไม่แน่ใจว่า ตัวนี้ มันจะช่วยหรือเปล่าครับ พอดีกำลังสนใจว่าจะสั่งซื้ออยู่พอดี ใครมีข้อแนะนำ รบกวนด้วยนะครับ http://shop.limitstyle.com/collections/apple-accessory/products/magsafesaver
 11. มีวิธีการซื้อ Paragon NTFS version 14 ด้วยราคาที่ลด 20% มาฝากครับ วิธีการนี้ จะต้องทำการซื้อ Paragon NTFS version 12 ก่อนนะครับ โดยมีรายละเอียดดังนี้ ซื้อ Paragon NTFS for Mac version 12 ซึ่งตอนนี้ยังมี Coupon Code ที่สามารถใช้ลดราคาได้ 20% ซึ่งก็ลดลงไปประมาณ 150 กว่าบาท โดยผู้ที่ซื้อ Paragon NTFS for Mac version 12 นั้น เค้าบอกว่า สามารถ upgrade เป็น Paragon NTFS version 14 ได้ฟรี ไปที่ Link นี้ แล้วทำการกดปุ่ม "Get this deal" มันจะ link ไปยังหน้าจ่ายเงิน http://www.bitsdujour.com/software/paragon-ntfs-for-mac-os-x ในหน้าจ่ายเงิน ก็ใส่รหัส coupon code ตามที่ระบุ แล้วทำการกดปุ่ม Apply และหลังจากนั้น ก็ดำเนินการจ่ายเงินตามต้องการว่าจะจ่ายช่องทางไหน หลังจากที่ซื้อเรียบร้อย ก็ให้ไปทำการลงทะเบียนที่ web "paragon software" แล้วรออีกไม่กี่วัน ก็จะมีเมล์มากแจ้งว่าสามารถ download ตัวที่เป็น version 14 พร้อม license key ผมทำวิธีนี้มาแล้วครับ สรุปคือ สุดท้ายได้ Paragon NTFS version 14 มาใช้ราคาลด 20% ครับ
 12. ตอนนี้หาข้อมูลที่ถามไม่พบเหมือนกันครับ
 13. จากรูปแล้ว ถ้าดูไม่ผิด Battary Cycle Count เป็น 1,060 และจากคำแนะนำของ Apple จาก "https://support.apple.com/en-ap/HT201585" MacBook Pro Early 2011 นั้น ควรเปลี่ยนเมื่อ Cycle count ถึง 1,000 สำหรับผมแนะนำให้ไปทำการเปลี่ยน Battery ครับ สำหรับสถานที่อาจจะเป็นที่ห้างฟอร์จูน ก็ได้ครับ เห็นมีหลาย ๆ ร้านที่เค้าให้บริการครับ
 14. ถูกต้องแล้วนะครับ ที่ขึ้นแบบนี้ ตรงคำว่า "Password:" ที่มีรูปกุญแจ ให้ใส่รหัสผ่านของ superuser ซึ่งเมื่อพิมพ์ เราจะมองไม่เห็นนะครับว่าพิมพ์อะไรลงไป แต่พอพิมพ์แล้วเคาะ Enter ถ้ารหัสผ่าน ถูกต้อง ก็จะมีตัวเลือกให้ confirm ว่า Yes หรือ No ต่อไปครับ (ก็ให้เลือก Yes ครับ)
 15. ผมส่งข้อมูลให้ทาง PM แล้วนะครับว่าซื้อที่ไหน ผมสั่งซื้อมา 550 บาท รวมค่าส่ง EMS แล้วครับ (ภายใน 2 วันได้ของ หลังโอนเงินครับ) สำหรับวิธีการถอดเครื่อง Mac Mini นั้น ดูได้จาก https://www.ifixit.com/Guide/Installing+Mac+Mini+Late+2012+Dual+Hard+Drive+Kit/11713 ซึ่งผมเองทำครั้งแรกก็เป็นชั่วโมงเหมือนกันครับ แต่ครั้งที่ 2 น่ะครับ ชำนาญมากทำแค่ 10 นาทีก็เสร็จครับสำหรับการถอดนะครับ แต่ที่ใช้เวลานานสุดคือตอนที่เอาจุกยางใส่รูเพื่อให้วาง 2nd harddisk drive ได้นั้นใช้เวลาอยู่ เพราะต้องค่อย ๆ จับยัดครับ
 16. สำหรับผม ผมไม่ได้ตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษน่ะครับ ลง El Capitan เสร็จ ก็ใช้คำสั่ง forcetrim enable เลยครับ
 17. ขอบคุณมากครับ ผมคงไม่ได้ทำ Fusion Drive นะครับ กะว่าจะบริหารจัดการเองเลยครับ
 18. ขอบคุณมากครับ เป็น Yes ใน System Report เรียบร้อยแล้วครับ
 19. ขอบคุณมากครับ จัดการติดตั้ง SSD Harddisk ของ OCZ Vertex 460A ขนาด 120GB แล้วลง El Capitan ให้กับ Mac Mini Late 2012 เรียบร้อยแล้ว หลังจากติดตั้ง ก็ใช้คำสั่ง "trimforce enable" ไม่แน่ใจว่าใช่วิธีการเปิด Trim ที่ถูกต้องหรือเปล่านะครับ (แต่ใน System Report ตรง TRIM Support เป็น Yes เรียบร้อยแล้วครับ)
 20. พิมพ์คำถามตกไปครับ ต้อง Enable Trim หรือเปล่า
 21. ถ้าเป็น Office 365 แบบ Personal นั้น ใชได้แค่คนเดียว แต่ถ้าเป็น Office 365 แบบ Home นั้น สามารถแบ่งกันใช้รวมตัวเราด้วยได้ 5 คน แต่เค้าหมายถึงให้คนในครอบครัว (Family) ซึ่งสามารถ assign ได้ว่าเราจะอนุญาติให้ใครใช้งานได้บ้าง สำหรับผม ผมเลย subscribe แบบ Home ไปเลยดีกว่า คิดว่าคุ้มค่านะครับ เสียแบบจ่ายเพื่อใช้ 1 ปี ไปแล้ว 2,499 บาท (แต่ก็มี option ให้จ่ายรายเดือน เดือนละ 249.99 บาท ตกปีนึงก็ประมาณ 3,000 บาท เลยจ่ายครั้งเดียวใช้ 1 ปีไปเลย) คือผมคิดแบบนี้ว่า ใช้งาน Word, Excel, PowerPoint & Outlook ใน Mac นั้น ผมได้ใช้สำหรับทำงานอยู่แล้ว และถ้าคิดว่าเสียเดือนละ 250 บาท นั้น ถ้าเราเดินไปซื้อของกิน ขนม น้ำ ใน 7-Eleven ยังเสียเงินมากกว่านี้เลยครับ ลืมบอกว่าตอนแรกผมก็สมัครแบบ Personal ไป (จ่าย USD9.99) แต่สามารถซื้อใหม่เป็นแบบ Home ได้นะครับ มันจะเปลี่ยนให้เราเองครับ
 22. ถ้าซื้อผ่าน web เวลาที่มี version ใหม่ ๆ จะได้รับการ upgrade ที่เร็วกว่า เพราะว่าถ้าผ่าน Appstore จะต้องมีกระบวนการหลาย ๆ อย่างทำให้ได้ version ช้ากว่าทาง web ครับ
 23. เสียตังค์ไปล่ะ พอดีเห็นว่ามี "30 days money back guarantee" เลยจัดซะเลย ขอบคุณมากนะครับที่แนะนำ
 24. มองรอแชร์ เผื่อในอนาคตเป็นบ้าง จะได้แก้ไขได้ถูกต้อง ...
 25. น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ ขอบคุณมากครับ
×