Jump to content

NichKann

Members
 • Content Count

  747
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  8

Everything posted by NichKann

 1. ลองใช้ Daisy Disk ตามหาดูครับ https://daisydiskapp.com
 2. ตอนนี้ i9 ออกมาแล้วครับ 6 cores แน่ ๆ แต่ที่คนเค้าด่า ๆ กันเป็นเพราะว่า Intel ยังไม่ได้ออก chipset สำหรับ mobile ที่รับรอง memory ขนาดที่ใหญ่กว่า 16 GB ซะที ข่าวลือคือปีนี้ CPU architecture ใหม่ แต่ว่าก็ยังติดแหง่กที่ RAM 16GB ครับ
 3. ผมไม่คิดว่าคอมใหม่จะมางาน WWDC นะครับ น่าจะมาหลังจากงานนี้สองสามเดือน ปกติ WWDC นี่เรื่อง software ล้วน ๆ ครับ
 4. MBP2018 นี่อาจจะเปลี่ยน architecture ใหม่ กลายเป็น 6 cores นะครับ
 5. ยังไงก็มาครับ ไม่มาโดนด่าเละแน่ ๆ 555 ผมก็แค่รอตัว tabbar ให้มันถูกลง เหมือน ๆ ที่ ช่วงแรก retina ราคาแพงมาก ก่อนที่จะดรอปมาเป็นราคามาตรฐานทั่วไป
 6. เปิดตัว Macbook ใหม่ทุก ๆ ปีอยู่แล้วนี่ครับ ส่วนตัวรอรุ่น tab bar แล้วก็ processor gen ใหม่เนี่ยแหละ
 7. พอดีดูจาก website http://store.apple.com/th แล้วไม่มีน่ะครับ ไม่แน่ใจว่าตาม iStudio มีหรือเปล่าเพราะว่าไม่ได้เข้าร้านเลยครับ
 8. ต้องตั้งค่าใน Apple Set Up Assistant อีกรอบ Restart เครื่องแล้วหลังจากนั้นกด CMD + S ตอนโลโก้โชว์หลังบูตเครื่องครับ
 9. เอาวิธีการสร้าง OS X 1.9 usb boot disk มาฝากครับ เดี๋ยวนี้ทำง่ายมาก ๆ ไม่ต้องมีขั้นตอนยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อน เลยน่าจะ revise มาให้ดูกันอีกที 0. Download OS X Mavericks Installer จาก AppStore 1. เปิด Disk Utility (อยู่ใน /Applications/Utilities) 1.1 partition usb disk โดยเลือกเป็น Mac OS Extended (Journaled) 1.2 ตั้งชื่อ partition ว่า "Untitled" 1.3 กดปุ่ม Option ด้านล่าง เลือก partition scheme เป็น "GUID Partition Table" กด OK 1.4 เลือก Apply 2. เปิด Terminal (อยู่ใน /Applications/Utilities) 2.1 run คำสั่งต่อไปนี้ sudo /Applications/Install\ OS\ X\ Mavericks.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/Untitled --applicationpath /Applications/Install\ OS\ X\ Mavericks.app --nointeraction 2.2 เดี๋ยวนี้ ใน 10.9 installer ได้แถมคำสั่งสร้าง install media มาด้วยเลย เพราะงั้นคำสั่งข้างต้นจะทำการสร้าง OS X 10.9 installer ไปไว้ที่ USB drive 2.3 นั่งรอประมาณครึ่งชั่วโมง 3. reboot เครื่องด้วย USB drive ทีได้ทำเสร็จ และ install ตามขั้นตอน
 10. tmp_* พวกนี้น่าจะลบได้นะ
 11. resize Safari ไม่ช่วยเหรอครับ? ไม่งั้นก็ต้องลง CMD + ลูกศรลง
 12. เพราะว่า Jobs ไม่ชอบพัดลมครับ 555 พยายามจะทำตั้งแต่ Cube ละ แต่ไม่สำเร็จ
 13. VLC เล่นแผ่น blu-ray ได้ป่ะครับ?
 14. ได้ครับ เปลี่ยนบ่อยเลย บางทีสลับเอาของเก๊มาใส่ก็มีฮะ
 15. printer hi-res สำหรับพิมพ์ภาพถ่ายที่บ้านแนะนำไหมครับ 1. หมึกไม่แพง (ซื้อ toner tank ได้) 2. hi-resolution 3. print ลงกระดาษที่ใช้พิมพ์รูปถ่ายเพื่อขายได้ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับ :)
 16. Unity Progress ตรงถนน นาราธิวาส ครับ รู้สึกว่าจะเป็น Premium Authorise Service Provider ที่เดียวในกรุงเทพ
 17. ใช่ครับ ผมมองว่า RAID มันเป็น failproof system เพื่อ "ป้องกันความผิดพลาดของระบบ" แต่มันไม่ได้หมายถึงว่า RAID มันคือระบบ "สำรองข้อมูล" RAID1 (อยู่บน controller เดียวกัน) ยังถือว่าพอหยวนได้ เพราะว่าเขียนลง HDD สองก้อนเหมือน ๆ กัน แต่มันก็ยังขึ้นอยู่กับ controller เดียวกันอยู่ดี ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าถ้า controller เน่าแล้ว HDD มันจะกลายเป็น JBOD หรือเปล่า RAID6 แล้วไฟช็อต HDD เน่าทั้งแผงก็เคยเจอมาแล้ว...
 18. RAID is not a back up ครับ ผมท่องไว้เลย RAID5 HDD ตายพร้อมกันสองลูก เห็นร้องไห้มาเยอะแล้วครับ Back up จริง ๆ คืออะไรก็ได้ที่เรามีหลาย copy RAID อะไรก็ตามเราก็ยังมีแค่ copy เดียวครับ RAID1 อาจจะยังพอหยวน ๆ ได้บ้าง ถ้างานสำคัญจริง ๆ back up ต่าง system ไว้ดีกว่าครับ
 19. ราขึ้น ถอดล้างน่าจะหายครับ
 20. ท่องไว้ครับ RAID is not a back up RAID0 ใช้เพื่อทำงานที่ต้องการอ่านเขียนเร็ว ๆ เท่านั้น เมื่อเสร็จงานแล้ว ควร back up ไว้ที่ redundant HDD ที่มีหลาย ๆ ​copy ครับ ปล. RAID0 เข้าใจว่าถ้าเป็น HDD ที่ความจุต่าง ๆ กันมาต่อกัน มันจะใช้ความจุของก้อนที่เล็กกว่า
 21. 1. ลองเปลี่ยนนามสกุลไฟล์ดื้อ ๆ เลยจาก .nrg เป็น .iso 2. ถ้าไม่ได้ใช้ nrg4iso https://code.google.com/p/nrg4iso/
 22. อยากได้ rMBP ที่ form factor เหมือน ๆ กับ new USB-C Macbook
 23. ไม่เข้าใจคำถามครับ 555
×