Jump to content

Koala's March

Members
 • Content Count

  317
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  4

Everything posted by Koala's March

 1. มี App ตัวไหนเช็ค Wi-Fi เจ๋งๆบ้างไหมครับ ผมอ่านมาหลายตัว แต่รู็สึกยังไม่ค่อยถูกใจ อยากได้แบบ ประมาณ inSSIDer : http://www.metageek....port/downloads/ เท่าที่ดู มันไม่มีสำหรับ iPhone พอจะใตใครแนะนำตัวไหนเจ๋งๆบ้างไหมครับ แล้วอีกอย่าง วันนั้น ตอนผมยังไม่ได้ iPhone ทีผมเห็นเวปๆ App ที่ทำงานเหมือน Terminal อ่ะครับ ไม่ทราบว่าใน iPhone มีตัวไหนเจ๋งๆบ้าง *** น่าจะมีคนทำ แนะนำ App ที่น่ามีติดเครื่องจาก Mac App Store ครับ http://freemac.net/home/topic/7614-%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B3-app-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81-mac-app-st/ ผมไม่เชี่ยวชาญด้านนี้ซ่ะด้วยซิ ^_____^
 2. Koala's March

  REVIEW : KINGSTON FURY SSD 120 GB

  สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึง KINGSTON FURY SSD 120 GB ผมซื้อมาราคาประมาณ 1830 บาท เอามาลองกันดู ปรากฎว่า ผลที่ได้ ผมให้ค่อนข้างแย่เลย เพราะเวลาพอ test speed จริงแล้ว READ 440 MB/s. แต่ปัญหามันอยุ่นี่ WHITE วิ่งได้แค่ 130-150 MB/s. เท่านั้น ถือว่า ผิดหวังมาก ขอบอกว่า พลาด!! ใครจะซื้อก็คิดดูดีๆนะครับ... ตอนแรกผมก็นึกว่า ทำอะไรผิดพลาดไป เลยลองไปหาที่เค้าทดสอบใน youtube มา ผลไม่ต่างกันเลย -*- จากหน้าเว็บของมันบอกว่า http://www.kingston.com/en/ssd/consumer/shfs37a READ : 500MB/s WHITE : 500MB/s
 3. Koala's March

  REVIEW : KINGSTON FURY SSD 120 GB

  อ้อครับ โอเคครับผม ขอบคุณมากครับ เดี่ยวถ้ายังไง อาจจะลองดู :)
 4. Koala's March

  REVIEW : KINGSTON FURY SSD 120 GB

  ผมว่าจะลองตัวนี้อยู่ครับ OCZ Trion 150 SATA III 2.5" SSD 120GB แต่ผมไม่เห็นข้อมูลเกี่ยวกับ Controller เลยครับ ไม่ทราบว่า ตัวนี้ Controller เป็นของอะไรครับ ? http://ocz.com/us/ssd/tr150-ssd#show
 5. Koala's March

  ทำไม hard disk มันช้า ??

  ขอบคุณมากครับผม :)
 6. ผมมีปัญหากับหลายเครื่อง ลักษณะจะคล้ายๆกัน จากรูปที่แนบมา จะเห็นได้ว่า Hard disk ค่อนข้างปกติ speed ก็ดูโอเค แต่พอเวลาใช้งาน format ใหม่แล้ว ก๊อปไฟล์ บูท ทุกๆอย่าง มันช้าไปหมด *** iMac 2012 เครื่องบาง ทำไม hard disk มันช้า โดยที่พอตรวจเช็คมันแล้ว ดูเหมือนจะปกติครับ ผมไม่ค่อยเข้าใจ ช่วยอธิบายให้หน่อยครับ
 7. Koala's March

  ทำไม hard disk มันช้า ??

  ขอถามอีกคำถามนึง ปกติ Mac ประกันปีนึง แต่ hard disk ปกติแล้วมันควรจะนานกว่า ถ้าผมจะเช็ค ว่า harddisk หมดประกันหรือยัง ต้องทำยังไง มันของ Sumsung ผมลองดูในเว็ปแล้ว มันไม่มีข้อมูลเลย ***iMac 2012 - 21"
 8. Koala's March

  ทำไม hard disk มันช้า ??

  ไม่เป็นไรครับผม ขอบคุณทุกคนมากครับ ผมว่าน่าจะตามอายุมันแหล่ะครับ ผมแค่สงสัยเฉยๆ ว่าเราจะตรวจสอบได้อย่างไร ให้มันแน่นอนแต่แบบพอผมใช้แอป "BlackMagic disk test speed" ความเร็วมันตกมากเลยครับ เข็มแทบไม่กระดิกเลย แต่ตอนนี้ hrad disk ลูกนั้น น่าจะหมดประกันแล้วครับ ผมสั่ง SSD ลูกใหม่ มาใส่แทนละครับ ปล.ตอนแกะ iMac เผลอทำเอาจอร้าวไปด้วย 2 แผล รุ่นนี้บางมากครับ ใครจะแกะ คิดดีๆครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ, Nick :)
 9. Koala's March

  ทำไม hard disk มันช้า ??

  โอเคครับ แต่ผมเคยมีลูกอื่น ที่มี bad เลยนะครับ แต่ช้าลงมาก... ผมเปิด S.M.A.R.T. แล้ว แต่มันไม่เห้นอ่ะครับ เห็นแต่ Harddisk ปกติในเครื่อง ส่วนลูกที่พัง ผมต่อ external อยู่ เพราะมันเป็น external รึเปล่า มันถึงไม่ not support ??
 10. Koala's March

  ทำไม hard disk มันช้า ??

  อาจจะ os ,อาจจะ temp >>> 2 อันนี้ ผมว่าไม่น่าเกี่ยวนะ format แล้วก็ยังไม่หาย format NTSF กับ Windows ด้วย ก็ยังไม่หายครับ
 11. Koala's March

  Automatic mount network drive by Apple Script

  ยินดีครับผม :)
 12. สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว ผมมีปัญหาเรื่อง network drive หลุดบ่อย http://www.freemac.net/home/topic/21360-ผมจะทำยังไงให้-netowrk-drive-มัน-connect-เอง-เมื่อ/ ผมก็เลยหาวิธีแก้ไขอันนี้มาได้ เลยอยากจะแชร์ๆให้พี่ๆน้องครับ วิธีแรก จะเป็นการใช้ autof แก้ไขโดย Terminal http://blog.grapii.com/2015/06/keep-network-drives-mounted-on-mac-os-x-using-autofs/ ส่วนวิธีที่ 2 ที่จะพูดถึงคือ การใช้ apple script ในการเช็ค และ mount เอง โดยส่วนตัวแล้ว ผมใช้วิธีที่ 2 เพราะ ผมลองวิธีแรกแล้วมันมีปัญหาที่ว่า ผมไม่สามารถ mount network drive จากระยะไกลได้ (Latency 200-300ms) นี่เป็นตัวอย่าง script ที่ผมใช้ครับ สร้างจาก Script editor on idle tell application "Finder" set isConnected to disk "Drive_Production1" exists set isConnected2 to disk "Drive_Production2" exists end tell if isConnected = false then try mount volume "Drive_Production1" on server "192.168.1.1" end try end if if isConnected2 = false then try mount volume "Drive_Production2" on server "192.168.1.1" end try end if return 5 end idle แก้ไข ก็ให้แก้ที่ drive ที่ต้องการจะ mount และ IP ของ drive นั้น ตอน save ให้ save เป็น Application และให้ติ๊กช่อง "Stay open after run handler" ที่มา : http://meyermed.com/2015/02/os-x-auto-mount-network-drive-upon-server-disconnect/#sthash.AELAIG9M.dpuf :)
 13. Fixed! : http://www.freemac.net/home/topic/21378-automatic-mount-network-drive-by-apple-script/
 14. ผมมีข้อสงสัยอย่างนึงครับ ผมจะทำยังไงให้ netowrk drive มัน connect เอง เมื่อมันหลุดออกไป สมมุตินะครับ มี Mac server อยู่ตัวนึง ทำการ sync file automatic แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า ปลายทาง ผม mount SMB volume มา แล้วมันหลุดบ่อย (ส่วนนึง เพราะมันไกลมาก และปลายทางไม่ค่อยสเถียร) เลยทำให้ sync ไม่สามารถทำงานได้ ผมเลยอยากจะถาม พี่ๆน้องๆ มีไอเดียอะไรไหมครับ ที่จะทำให้มันเช็ค หรือ mount ตัวเองได้อัตโนมัติ ขอบคุณล่วงหน้าครับ :)
 15. อยากทราบว่า มีจออะไร ที่จะเทียบ หรือใกล้เคียงกับ จอ Ezio ได้ไหมครับ ไม่ทราบว่าชาว Freemac หรือผู้ทำงานด้าน สื่อสิ่งพมพ์คงจะรู้จักกันดี มีจออะไรจะแนะนำบ้างไหมครับ? (ประเด็นหลักคือ จะการ เซฟครอส แต่คุณภาพ ยังคงเดิม หรือใกล้เคียงครับ ^ ^)
 16. ข้อสังเกตเกี่ยวกับ การใช้ memory ของเครื่อง ผมไม่แน่ใจว่ามันเกี่ยวกับ Fusion drive รึเปล่า แรมของเครื่อง จะถูกดึงไปใช้จนหมด แล้วสุกพักก็จะคืนแรมกลับมาเป็นช่วงๆ ?? เครื่องที่ใช้อยู่เป็น iMac 2012 Fusion Drive จากโรงงาน ...โปรดดูในรูปที่แนบมาครับ
 17. ยังไม่มีเวลาได้ลงเครื่องใหม่เลยครับ
 18. ได้ครับผม เดี๋ยวถ้ามีโอกาศจะเช็ค เปรียบเทียบกันอีกทีนึง ช้าลงครับ พอตอนมันดึงแรมไปใช้หมดแล้ว มันแทบจะไม่เหลือแรมเลย นะสะดุดไปสักครู่นึงครับ
 19. ผมไม่ค่อยมั้นใจอ่ะครับ ว่าจะใช่ จากที่ผมลองดู 2 เครื่องนี้ รุ่นใกล้เคียงกัน ต่างกันที่ Fusion drive
 20. ผมลองแล้วครับ ปิดหมดทุก App แล้ว ไม่หายอ่ะครับ เหลือแต่ App พวกที่รันอยู่บนแถบบาร์ด้านบน backgroud process. ดูจากในรูปที่แนบมา จะเห็นถึง การเขียน และ อ่าน disk ในขณะที่ ram ถูกดึงไปใช้งานหมด ขอบคุณครับ
 21. สวัสดีครับ, มันจะเป็นไปได้ไหม ที่เราจะเช็คว่าเครื่องแมคเครื่องนั้นเปิดโปรแกรมนี้เมื่อไหร่ และ เซฟไฟล์ หรือ เขียนไฟล์อะไรไปบ้าง (ดูย้อนหลังอ่ะครับ) ไม่รวมถึง รูปแอปเปิ้ล > recent items นะครับ * * * ประมาณว่า เหมือนในโปรแกรม remote desktop ของ mac จะดูย้อนหลังได้ว่า เครื่องไหน ใช้โปรแกรมอะไรไปบ้าง และเปิดเมื่อไหร่ แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า บางเครื่องมันดึงข้อมูลมาได้ได้ครับ เลยอยากจะทราบว่า มีวิธีอื่นไหมครับ​ ? ขอบคุณมากครับ,
 22. วิธีการแชร์ไฟล์ โดย AFP แล้วสร้าง User ให้เป็น Sharing Only เพื่อที่จะให้ User ที่ Login เข้ามาเห็นแค่โฟล์เดอร์นั้น เท่านั้นครับ ***สำหรับวีดีโอนี้ ไฟล์แตกไปหน่อย ลืมเซ็ตค่าความละเอียดคับ -*-
 23. พอดีได้มีโอกาสเปลี่ยน SSD ก็เลยทำวิธีการถอดมาให้ครับ และหลังจากนี้จะมีการทดสอบประสิทธิภาพของ SSD ครับ ติดตามชมกันได้ครับ เพิ่งจะเคยทำเกี่ยวกับ ตัดต่อวีดีโอ ยังงงอยู่เลยครับ ^ ^
 24. อาการมีขอบสีฟ้า ขณะเล่นไฟล์ VDO จะแก้ยังไง ส่วนมากจะเป็นขณะดู Youtube ครับ ไม่รู้จะแก้ยังไง รบกวนดูตัวอย่างใน link ด้านล่างเลยครับ http://screencast.com/t/YQSkjdiRBeaC
×