Jump to content

datian

Members
 • Content Count

  228
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  17

datian last won the day on June 2 2020

datian had the most liked content!

Community Reputation

30 Excellent

About datian

 • Rank
  General Member

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  somewhere out there

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. พอดีต้องกรอกข้อมูลเพื่อกดซื้อใบสมัครครับ เน้นความเร็ว ปกติจะใช้วิธีพิมพ์ไว้ใน textedit ก่อนแล้ว copy paste ทีละช่อง พอจะมีวิธีที่เร็วกว่านี้มั้ยครับ ขอบคุณครับ
 2. ตัวเดียวกันเลยครับ ผมใช้มาประมาณ 10 วันไม่มีอาการนี้นะ
 3. ล่าสุดมี 10.5.5 Supplemental Update ออกมาอีกตัวนึง ขนาดประมาณ 1.20GB ไม่รู้ว่าออกมาแก้ปัญหาเรื่องอะไรเหมือนกันครับแต่ก็กดอัพเดตไปเรียบร้อย
 4. ตรงข้ามกับผมเลยครับ ไม่ได้ซื้อ ipad รุ่นใหม่ๆเพราะใช้มือถือจอใหญ่ขึ้น (ผมไม่ถนัดทำงานใน ipad ชินกับการใช้ macbook ไปเลยมากกว่า) เลยไม่ค่อยชอบที่มันจอเล็กไป นี่ถ้ามี SE plus นี่ผมคงถอยแน่
 5. ทุกวันนี้ผมยังใช้ ipod 5.5G เปิดเพลงฟังอยู่เลยครับ เสียบสายชาร์จตลอดนะเพราะแบตเสื่อมแล้ว ซึ่งก็แน่ล่ะคงไม่มีแบตอะไรในโลกใช้ได้เกิน 10 ปี แต่ถ้าไม่นับแบตคือทุกอย่างใช้ได้สมบูรณ์เหมือนกับวันแรกที่ซื้อมาไม่มีอะไรเสีย
 6. ขอบคุณมากๆครับ ชอบตรงที่อัพเดตข้อมูลตลอดนี่แหละครับ ผม add ไว้ตั้งแต่หลายปีก่อน ตอนนี้ก็ยังใช้อยู่
 7. iOS น่าจะทำไม่ได้เพราะยังไงรอบมันก็ต้องตาม iphone ถ้าคนซื้อ iphone ใหม่แล้วได้ os เดิม ความรู้สึกคนซื้อก็จะเหมือนไม่ได้ของใหม่ แต่ถ้าเป็น macOS ผมเห็นด้วยนะหลังๆไม่ตื่นเต้นกับการอัพเกรด macOS เลย
 8. ถ้ามีโปรแกรมกู้ข้อมูลฝั่งแมคอยู่ละจะลองดูก็ลองหา ext. hdd. มาต่อแล้วลง os ไว้ใน ext.hdd ดูครับ ลง os อ่ะลงได้แน่ครับ แต่เรื่องกู้ข้อมูลผมว่าทำใจไว้ก่อนดีกว่า
 9. ใช้ automator แล้วทำตามนี้เลยครับ ผมลองแล้วเวิร์ค แต่ได้เฉพาะ zip ไฟล์นะครับ zip โฟลเดอร์ไม่ได้ https://www.macworld.com/article/1134810/zipmany.html
 10. ใครจะว่าไงไม่รู้แต่สำหรับผม ผมก็รู้สึกว้าวอยู่ตลอดนะ อย่างล่าสุดดู keynote เปิดตัว apple watch 4 ผมก็ว้าวนะ หรืออย่าง ipad โปรใหม่ macbook air ใหม่ผมก็ชอบ แต่ก็อย่างว่าผมไม่ได้คาดหวังอะไรที่มันจะออกมาแล้วเปลี่ยนโลกเหมือนสมัย iphone ipad ออกใหม่ๆ แต่ถ้าถามว่าของอะไรที่ผมดูแล้วรู้สึกว่าอยากได้ต้องซื้อให้ได้ครั้งหลังสุดก็คือ iphone4 ที่ดูจบแล้วอารมณ์ประมาณว่าแทบจะไปต่อคิวซื้อ ณ ตอนนั้นเลย แต่หลังจากนั้นคือซื้อก็ได้ไม่ซื้อก็ได้ถึงเวลาเปลี่ยนค่อยซื้ออะไรแบบนี้ซะมากกว่า
 11. ถ้ายังไม่ได้ดูแนะนำครับ หนังเข้าโรงประมาณกลางปีที่แล้วแต่ผมเพิ่งได้ดูจบไปตอนวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมาครับ เป็นหนังแนวทริลเลอร์ สืบสวนสอบสวน ถามว่าทำไมถึงแนะนำหนังเรื่องนี้ ก็เพราะหนังทั้งเรื่องเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ครับ ผมเชื่อว่าชาว freemac หลายๆคนเป็นมนุษย์ประเภทเดียวกับผมคือ เวลาดูหนังแล้วมีอุปกรณ์ของapple อยู่ในหนังจะรู้สึกแฮปปี้เป็นพิเศษ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน 555 แล้วเรื่องนี้ตัวเอกใช้อุปกรณ์ของ apple ซะส่วนใหญ่ครับ เพราะฉะนั้นหน้าจอในหนังจะเหมือนดูผ่านหน้าจอของ macOS เกือบทั้งเรื่อง เราจะเห็นตัวละครใช้ฟังก์ชั่นต่างๆทั้ง finder, iMessage, facetime, spotlight แม้กระทั่ง screensaver แต่ดันใช้ chrome แทน safari ดูแล้วก็ฟินไปลุ้นไปครับ ที่ชอบอีกอย่างก็คือ ปกติผมไม่ค่อยชอบดูหนังผ่านจอคอมเพราะรู้สึกว่าความสนุกมันน้อยกว่าเวลาดูในโรง แต่เรื่องนี้ถ้าใครจะดูแนะนำดูผ่านจอคอมนี่แหละครับ เปิดแบบ full screen แล้วให้หน้าจอหนังซ้อนทับกับหน้าจอ macOS ของเรา รับรองว่าจะอินเพิ่มขึ้นเยอะเลยครับ https://www.youtube.com/watch?v=_NtsoTivML0
 12. mac mini late 2012 ผมลงแบบ clean ลงเสร็จเหมือน keyboard กับ mouse มันช้าๆกระตุกๆ ไม่รู้เป็นไรสงสัยต้องลองปล่อยทิ้งไว้สักพัก กำลังพยายามปรับตัวให้ชินกับ dark mode อยู่ สวยดีแต่พอเจอตัวหนังสือสีเทาหรือสีน้ำเงินผมว่ามันอ่านยากเหมือนกัน
 13. datian

  12 นี้แจกัน

  นึกถึงสมัยก่อนต้องเฝ้ารอถึงวันงานแล้วเข้าไปคุย ichat ห้อง tmc รอลุ้นว่าจะเปิดตัวอะไรจะมี one more thing รึป่าว หลังๆนี่หลุดเยอะจนหมดลุ้นแถมผมมีลูกเล็กแล้วด้วยมั้งหมดสมรรถภาพในการถ่างตารอจริงๆครับ ขอรอโหลด podcast ดูวันถัดไปดีกว่า
 14. ผมใช้ Mac mini รุ่นเดียวกัน เปลี่ยน ssd มาได้ 3 ปีละมั้ง เอา hdd ที่มากับเครื่องติดเป็น hdd ตัวที่สอง ใช้มาก็ราบรื่นมาตลอด เพิ่งมีสองสามเดือนนี่แหละที่เจออาการเดียวกันเลยใช้ๆอยู่ค้างไปเฉยๆประมาณ 5-10 วิ แล้วก็กลับมาทำงานได้ต่อ ช่วงที่ค้างบางทีเปิดหนังไว้หนังก็หยุดเล่นหรือถ้าพิมพ์ๆอะไรอยู่ตัวหนังสือที่พิมพ์ไว้ก็ไม่ขึ้นแต่เครื่องรับคำสั่งนะพอหายค้างที่พิมพ์ไปก็โผล่ขึ้นมาเหมือนเดิม ความถี่ในการเป็นก็แล้วแต่อารมณ์ restart ใหม่ก็ดีขึ้นมาหน่อย ว่าจะล้างเครื่องใหม่ก็ขี้เกียจรอให้ mojave ออกค่อยทำทีเดียว
×