Jump to content

datian

Members
 • Content Count

  224
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  15

datian last won the day on February 2 2019

datian had the most liked content!

Community Reputation

27 Excellent

About datian

 • Rank
  General Member

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  somewhere out there

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. ทุกวันนี้ผมยังใช้ ipod 5.5G เปิดเพลงฟังอยู่เลยครับ เสียบสายชาร์จตลอดนะเพราะแบตเสื่อมแล้ว ซึ่งก็แน่ล่ะคงไม่มีแบตอะไรในโลกใช้ได้เกิน 10 ปี แต่ถ้าไม่นับแบตคือทุกอย่างใช้ได้สมบูรณ์เหมือนกับวันแรกที่ซื้อมาไม่มีอะไรเสีย
 2. ขอบคุณมากๆครับ ชอบตรงที่อัพเดตข้อมูลตลอดนี่แหละครับ ผม add ไว้ตั้งแต่หลายปีก่อน ตอนนี้ก็ยังใช้อยู่
 3. iOS น่าจะทำไม่ได้เพราะยังไงรอบมันก็ต้องตาม iphone ถ้าคนซื้อ iphone ใหม่แล้วได้ os เดิม ความรู้สึกคนซื้อก็จะเหมือนไม่ได้ของใหม่ แต่ถ้าเป็น macOS ผมเห็นด้วยนะหลังๆไม่ตื่นเต้นกับการอัพเกรด macOS เลย
 4. ถ้ามีโปรแกรมกู้ข้อมูลฝั่งแมคอยู่ละจะลองดูก็ลองหา ext. hdd. มาต่อแล้วลง os ไว้ใน ext.hdd ดูครับ ลง os อ่ะลงได้แน่ครับ แต่เรื่องกู้ข้อมูลผมว่าทำใจไว้ก่อนดีกว่า
 5. ใช้ automator แล้วทำตามนี้เลยครับ ผมลองแล้วเวิร์ค แต่ได้เฉพาะ zip ไฟล์นะครับ zip โฟลเดอร์ไม่ได้ https://www.macworld.com/article/1134810/zipmany.html
 6. ใครจะว่าไงไม่รู้แต่สำหรับผม ผมก็รู้สึกว้าวอยู่ตลอดนะ อย่างล่าสุดดู keynote เปิดตัว apple watch 4 ผมก็ว้าวนะ หรืออย่าง ipad โปรใหม่ macbook air ใหม่ผมก็ชอบ แต่ก็อย่างว่าผมไม่ได้คาดหวังอะไรที่มันจะออกมาแล้วเปลี่ยนโลกเหมือนสมัย iphone ipad ออกใหม่ๆ แต่ถ้าถามว่าของอะไรที่ผมดูแล้วรู้สึกว่าอยากได้ต้องซื้อให้ได้ครั้งหลังสุดก็คือ iphone4 ที่ดูจบแล้วอารมณ์ประมาณว่าแทบจะไปต่อคิวซื้อ ณ ตอนนั้นเลย แต่หลังจากนั้นคือซื้อก็ได้ไม่ซื้อก็ได้ถึงเวลาเปลี่ยนค่อยซื้ออะไรแบบนี้ซะมากกว่า
 7. ถ้ายังไม่ได้ดูแนะนำครับ หนังเข้าโรงประมาณกลางปีที่แล้วแต่ผมเพิ่งได้ดูจบไปตอนวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมาครับ เป็นหนังแนวทริลเลอร์ สืบสวนสอบสวน ถามว่าทำไมถึงแนะนำหนังเรื่องนี้ ก็เพราะหนังทั้งเรื่องเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ครับ ผมเชื่อว่าชาว freemac หลายๆคนเป็นมนุษย์ประเภทเดียวกับผมคือ เวลาดูหนังแล้วมีอุปกรณ์ของapple อยู่ในหนังจะรู้สึกแฮปปี้เป็นพิเศษ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน 555 แล้วเรื่องนี้ตัวเอกใช้อุปกรณ์ของ apple ซะส่วนใหญ่ครับ เพราะฉะนั้นหน้าจอในหนังจะเหมือนดูผ่านหน้าจอของ macOS เกือบทั้งเรื่อง เราจะเห็นตัวละครใช้ฟังก์ชั่นต่างๆทั้ง finder, iMessage, facetime, spotlight แม้กระทั่ง screensaver แต่ดันใช้ chrome แทน safari ดูแล้วก็ฟินไปลุ้นไปครับ ที่ชอบอีกอย่างก็คือ ปกติผมไม่ค่อยชอบดูหนังผ่านจอคอมเพราะรู้สึกว่าความสนุกมันน้อยกว่าเวลาดูในโรง แต่เรื่องนี้ถ้าใครจะดูแนะนำดูผ่านจอคอมนี่แหละครับ เปิดแบบ full screen แล้วให้หน้าจอหนังซ้อนทับกับหน้าจอ macOS ของเรา รับรองว่าจะอินเพิ่มขึ้นเยอะเลยครับ https://www.youtube.com/watch?v=_NtsoTivML0
 8. mac mini late 2012 ผมลงแบบ clean ลงเสร็จเหมือน keyboard กับ mouse มันช้าๆกระตุกๆ ไม่รู้เป็นไรสงสัยต้องลองปล่อยทิ้งไว้สักพัก กำลังพยายามปรับตัวให้ชินกับ dark mode อยู่ สวยดีแต่พอเจอตัวหนังสือสีเทาหรือสีน้ำเงินผมว่ามันอ่านยากเหมือนกัน
 9. datian

  12 นี้แจกัน

  นึกถึงสมัยก่อนต้องเฝ้ารอถึงวันงานแล้วเข้าไปคุย ichat ห้อง tmc รอลุ้นว่าจะเปิดตัวอะไรจะมี one more thing รึป่าว หลังๆนี่หลุดเยอะจนหมดลุ้นแถมผมมีลูกเล็กแล้วด้วยมั้งหมดสมรรถภาพในการถ่างตารอจริงๆครับ ขอรอโหลด podcast ดูวันถัดไปดีกว่า
 10. ผมใช้ Mac mini รุ่นเดียวกัน เปลี่ยน ssd มาได้ 3 ปีละมั้ง เอา hdd ที่มากับเครื่องติดเป็น hdd ตัวที่สอง ใช้มาก็ราบรื่นมาตลอด เพิ่งมีสองสามเดือนนี่แหละที่เจออาการเดียวกันเลยใช้ๆอยู่ค้างไปเฉยๆประมาณ 5-10 วิ แล้วก็กลับมาทำงานได้ต่อ ช่วงที่ค้างบางทีเปิดหนังไว้หนังก็หยุดเล่นหรือถ้าพิมพ์ๆอะไรอยู่ตัวหนังสือที่พิมพ์ไว้ก็ไม่ขึ้นแต่เครื่องรับคำสั่งนะพอหายค้างที่พิมพ์ไปก็โผล่ขึ้นมาเหมือนเดิม ความถี่ในการเป็นก็แล้วแต่อารมณ์ restart ใหม่ก็ดีขึ้นมาหน่อย ว่าจะล้างเครื่องใหม่ก็ขี้เกียจรอให้ mojave ออกค่อยทำทีเดียว
 11. ไม่ค่อยถนัดเรื่อง hardware แต่อยากมีส่วนร่วม 555 ลองดูเบื้องต้นก่อนมั้ยครับ เอา hdd ตัวเก่าใส่กล่องเป็น ext. hdd แล้วเลือก boot จาก ext. hdd พอเข้าได้แล้วลองเรียก disk utility ดูว่าเห็น ssd ของเครื่องรึเปล่า ถ้าไม่เห็นอาจจะมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อต้องรื้อดูใหม่ แต่ถ้าเห็นค่อยว่ากันอีกที
 12. ผมใช้ Photography Plan ก็ใช้แต่ LR เหมือนกันครับ PS เดี๋ยวนี้แทบไม่ค่อยได้แตะจะมีใช้บ้างก็คือใช้ทำสื่อการสอนให้ลูก แต่จะให้หนีไปใช้อย่างอื่นคงไม่ไหวละครับ ไม่ใช่อะไรหรอกเมื่อก่อนใช้ aperture มาจนติด พอ apple ยกเลิกไปเลยจำใจต้องย้ายมา LR ช่วงนั้นเหมือนต้องมาเรียนรู้กันใหม่เลย ถ้าจะต้องย้ายอีกนี่ขี้เกียจเรียนรู้ใหม่จริงๆครับ พออายุมากขึ้นนี่รู้เลยว่าความกระตือรือร้นในการเรียนรู้มันลดลงทั้งๆที่เมื่อก่อนว่าเค้าไว้เยอะ 555
 13. ผมใช้ macmini กับ high Sierra พร้อม jitouch 2.72 ใช้กันได้ไม่มีปัญหาครับ แต่ก็มีบ้างเหมือนกันที่โปรแกรมเหมือนจะเอ๋อ unload ตัวเอง (icon หายไปจาก menubar) ต้องเรียกจาก system preferences ให้ทำงานใหม่
 14. เป็นสมาชิก freemac มานานมากครับตั้งแต่ใช้ iBook 12" ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านดราม่าต่างๆมามากมาย 555 เมื่อก่อนไม่ได้ใช้ user นี้ แต่มีช่วงนึงของชีวิตเจอมรสุมหนักมากเลยไม่มีกะจิตกะใจเล่น social หยุดเล่นไปพักนึงแต่คิดถึงเวบนี้เลยสมัครเข้ามาใหม่ ทุกวันนี้ยังเข้ามาอ่านทุกวันถึงแม้กระทู้จะไม่ค่อยคึกคักเหมือนเดิม
×