Jump to content

datian

Members
 • Content Count

  217
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  11

datian last won the day on October 27 2017

datian had the most liked content!

Community Reputation

20 Excellent

About datian

 • Rank
  General Member

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  somewhere out there

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. mac mini late 2012 ผมลงแบบ clean ลงเสร็จเหมือน keyboard กับ mouse มันช้าๆกระตุกๆ ไม่รู้เป็นไรสงสัยต้องลองปล่อยทิ้งไว้สักพัก กำลังพยายามปรับตัวให้ชินกับ dark mode อยู่ สวยดีแต่พอเจอตัวหนังสือสีเทาหรือสีน้ำเงินผมว่ามันอ่านยากเหมือนกัน
 2. datian

  12 นี้แจกัน

  นึกถึงสมัยก่อนต้องเฝ้ารอถึงวันงานแล้วเข้าไปคุย ichat ห้อง tmc รอลุ้นว่าจะเปิดตัวอะไรจะมี one more thing รึป่าว หลังๆนี่หลุดเยอะจนหมดลุ้นแถมผมมีลูกเล็กแล้วด้วยมั้งหมดสมรรถภาพในการถ่างตารอจริงๆครับ ขอรอโหลด podcast ดูวันถัดไปดีกว่า
 3. ผมใช้ Mac mini รุ่นเดียวกัน เปลี่ยน ssd มาได้ 3 ปีละมั้ง เอา hdd ที่มากับเครื่องติดเป็น hdd ตัวที่สอง ใช้มาก็ราบรื่นมาตลอด เพิ่งมีสองสามเดือนนี่แหละที่เจออาการเดียวกันเลยใช้ๆอยู่ค้างไปเฉยๆประมาณ 5-10 วิ แล้วก็กลับมาทำงานได้ต่อ ช่วงที่ค้างบางทีเปิดหนังไว้หนังก็หยุดเล่นหรือถ้าพิมพ์ๆอะไรอยู่ตัวหนังสือที่พิมพ์ไว้ก็ไม่ขึ้นแต่เครื่องรับคำสั่งนะพอหายค้างที่พิมพ์ไปก็โผล่ขึ้นมาเหมือนเดิม ความถี่ในการเป็นก็แล้วแต่อารมณ์ restart ใหม่ก็ดีขึ้นมาหน่อย ว่าจะล้างเครื่องใหม่ก็ขี้เกียจรอให้ mojave ออกค่อยทำทีเดียว
 4. ไม่ค่อยถนัดเรื่อง hardware แต่อยากมีส่วนร่วม 555 ลองดูเบื้องต้นก่อนมั้ยครับ เอา hdd ตัวเก่าใส่กล่องเป็น ext. hdd แล้วเลือก boot จาก ext. hdd พอเข้าได้แล้วลองเรียก disk utility ดูว่าเห็น ssd ของเครื่องรึเปล่า ถ้าไม่เห็นอาจจะมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อต้องรื้อดูใหม่ แต่ถ้าเห็นค่อยว่ากันอีกที
 5. ผมใช้ Photography Plan ก็ใช้แต่ LR เหมือนกันครับ PS เดี๋ยวนี้แทบไม่ค่อยได้แตะจะมีใช้บ้างก็คือใช้ทำสื่อการสอนให้ลูก แต่จะให้หนีไปใช้อย่างอื่นคงไม่ไหวละครับ ไม่ใช่อะไรหรอกเมื่อก่อนใช้ aperture มาจนติด พอ apple ยกเลิกไปเลยจำใจต้องย้ายมา LR ช่วงนั้นเหมือนต้องมาเรียนรู้กันใหม่เลย ถ้าจะต้องย้ายอีกนี่ขี้เกียจเรียนรู้ใหม่จริงๆครับ พออายุมากขึ้นนี่รู้เลยว่าความกระตือรือร้นในการเรียนรู้มันลดลงทั้งๆที่เมื่อก่อนว่าเค้าไว้เยอะ 555
 6. ผมใช้ macmini กับ high Sierra พร้อม jitouch 2.72 ใช้กันได้ไม่มีปัญหาครับ แต่ก็มีบ้างเหมือนกันที่โปรแกรมเหมือนจะเอ๋อ unload ตัวเอง (icon หายไปจาก menubar) ต้องเรียกจาก system preferences ให้ทำงานใหม่
 7. เป็นสมาชิก freemac มานานมากครับตั้งแต่ใช้ iBook 12" ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านดราม่าต่างๆมามากมาย 555 เมื่อก่อนไม่ได้ใช้ user นี้ แต่มีช่วงนึงของชีวิตเจอมรสุมหนักมากเลยไม่มีกะจิตกะใจเล่น social หยุดเล่นไปพักนึงแต่คิดถึงเวบนี้เลยสมัครเข้ามาใหม่ ทุกวันนี้ยังเข้ามาอ่านทุกวันถึงแม้กระทู้จะไม่ค่อยคึกคักเหมือนเดิม
 8. ของผมใช้กับ Intuos3 ใช้ได้ปกตินะครับ ตัวโปรแกรมผมใช้แค่ PS กะ LR ยังไม่เจอปัญหาอะไรครับเซตปุ่มได้ทุกอย่าง ใช้กับ driver ตัว WacomTablet_6.3.15-3 Intuos 3 อ่ะครับ
 9. datian

  มือใหม่อย่ากใช้ imac

  ลองเข้าไปเลือกดูก่อนที่เวบ http://www.apple.com/th ก่อนได้นะครับ
 10. ปกติเวลามีอัพเกรด OS จะมีกระทู้แบบนี้อยู่ แต่คราวนี้เหมือนไม่มีคนตั้ง ผมเลยขอเปิดละกันครับ เผื่อใครเจอปัญหาหรือมีทริคดีๆจะได้เอามาแชร์กัน ของผมลงแบบ clean ไม่เจอปัญหาหนักๆครับ เรื่องใช้ caplock เปลี่ยนภาษาที่เคยรวนๆตอนใช้ sierra ก็รู้สึกเหมือนจะดีขึ้นเป็นปกติแล้ว...แต่กว่าจะเป็นปกติกลายเป็นว่าผมเริ่มชิน cmd+space bar ซะแล้วต้องมาปรับใหม่อีกรอบ 555 ที่เจอปัญหาของผมคือ safari จะมีปัญหากับ facebook คือมัน reload บ่อยมากจนรำคาญบางทีอ่านๆอยู่อ่าว reload เองซะงั้น แถมเวลาใช้สองนิ้วกดซูมปรากฏว่าตัวหนังสือหายซะอีกต้องย่อกลับมาเป็นเหมือนเดิม รวมถึงเวบ freemac ด้วยถ้า log in จะแสดงกระทู้ไม่ครบแบบในรูป ซึ่งอาการพวกนี้เป็นเฉพาะกับ safari version 11 ไม่เป็นกับ browser ตัวอื่น แต่โดยรวมชอบครับเรื่องความเร็วไม่รู้สึกว่าเร็วหรือช้ากว่าเดิมแบบสังเกตได้และยังไม่เจอปัญหาใหญ่ๆที่ทำให้หงุดหงิดแบบอยากจะย้อนกลับไปใช้ OS ตัวเก่า
 11. software ในเครื่องผมใช้ของลิขสิทธิ์มาสักระยะแล้ว แต่พวกหนัง เพลงนี่ต้องบอกว่าตั้งแต่มี netflix apple music spotify นี่เครื่องผมปลอดของเถื่อนไปเยอะมากเพราะเท่าที่มีนี่แทบดู/ฟังไม่ทันเลย เวบบิตเดี๋ยวนี้เลยพลอยเลิกเข้าไปด้วย แต่พูดตรงๆจะบอกว่าขาวสะอาด 100%ก็พูดได้ไม่เต็มปากเพราะผมก็อาศัยไปแชร์แฟมิลี่กับคนอื่นเค้า คิดว่าอย่างน้อยก็ยังสบายใจที่เราได้จ่ายเงินกลับไปให้เค้าบ้าง
 12. ขอบคุณครับลุงโต้ง กำลังรออยู่เลย หลังๆนี่ดูแห้งอย่างเดียวหลุดจนหมดอารมณ์ดูสด
 13. เห็นลุงตั้มปักหมุดให้แจ้งปัญหาการใช้งาน ผมดันหาปุ่ม reply ในกระทู้นั้นไม่เจอ 555 เลยขอเจิมแจ้งทางนี้ละกันครับ กดปุ่ม search แล้วช่องข้างๆเวลาแสดงผลมันถูกบังอยู่อ่ะครับ ไม่รู้เป็นเพราะผม set font ให้ใหญ่เองรึป่าว (แบบว่าแก่จนสายตาไม่ค่อยจะดีแล้ว) ส่วนอันอื่นยังไม่เจอครับเพราะพอเห็นบอร์ดใหม่ผมรีบกดลองช่อง search ก่อนเลยเพราะตอนเป็นอันเดิม search ของที่นี่เป็นอะไรที่น่าปวดตับมากๆ 555
 14. ขอบคุณครับ โหลดเก็บเรียบร้อย ขอถามนอกเรื่องนิดนึงนะครับ พอจะอธิบายได้มั้ยครับว่าปรับแต่ละช่องมันมีผลกับเสียงแบบไหน ชอบฟังเพลงแต่ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยปรับเองทีไรเละกว่าเดิมทุกที
×