Jump to content

shinnsei

Members
 • Content Count

  428
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  5

shinnsei last won the day on August 10

shinnsei had the most liked content!

Community Reputation

206 Excellent

About shinnsei

 • Rank
  General Member
 • Birthday July 31

Profile Information

 • Gender
  Male
 1. นึกถึงกระทู้เก่าๆขึ้นมาเลยครับ เช่น ไหนจะกระทู้ในบอร์ดเก่าอีก
 2. ใช่ครับผม ขอบคุณครับ ในเวป support มันแจ้งข้อมูลไว้คลุมเครือ ผมเลยไม่มั่นใจ ลืมแจ้งครับว่า port TB1 เสียครับ ตอนที่ยังใช้เครื่องนี้ ช่วงหลังเวลา backup ต้องใช้ firewire ตลอด เรื่องความเย็นเดี๋ยวลองดูครับ เพราะเปิดแค่ 10 นาทีนี่ร้อนมากจริงๆ ขอบคุณครับ
 3. ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสาย Apple Thunderbolt to FireWire Adapter ไม่ทราบว่าสามารทำ target disk mode ระหว่าง port firewire 800 กับ thunderbolt 2 ได้หรือเปล่าครับ ตัวสายนี่รีวิวหลายประเทศก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ หากท่านใดมีสาย 3rd party อื่นแนะนำ รบกวนด้วยครับ ผมใช้ mbp 2011 และ 2014 ซึ่ง mbp 2011 ใช้ os ที่เก่าแล้ว น่าจะ mountain lion และใช้งานไม่ได้แล้วเพราะปัญหาที่ graphic card (แต่เคยลองเข้า target disk mode ได้แปปนึง) ขอบคุณครับ
 4. ของผมเป็นครั้งเดียวหลังจากลงเสร็จครับ เป็นหน้าโล่งๆ ทำอะไรก็ไม่ได้ force quit ไปหลายรอบอยู่ สุดท้าย relauch finder แล้วหาย ขนาด font ใหญ่เท่าฝาบ้านเลย ไม่รู้จะใหญ่ไปไหน
 5. ตอนนี้ใช้ SE กับ 6 โหลด iOS 12 โดยตรงทางมือถือไม่ได้ ระบบแจ้งว่าต้องผ่าน iTunes แต่โหลดจนเหนื่อยยังไม่สำเร็จซักทีครับ 3 วันผ่านไปแล้ว speed download เฉลี่ยไม่เกิน 75kbps... ล่าสุดโหลดไปครึ่งวันเกิด error แล้ว resume ไม่ได้ต้องโหลดใหม่อีก est.time 22 ชม. ความเร็วๆ internet ไม่มีปัญหาครับ ยกเว้น download iOS... edit: โหลดได้หลังจากลบ wifi ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก็โหลดได้เร็วพอควร หลังจากลงแล้วไม่สามารถ share hotspot ได้ครับ ได้ลอง reset networks setting ของเครื่องแล้วไม่หาย มีวิธีแก้ไหมครับ
 6. shinnsei

  MACBOOK PRO RETINA 13 " 2015

  ได้ครับ 3rd party มีหลายแบรนด์ แต่ท่านต้องศึกษาให้ดีก่อน ทั้งอุปกรณ์ วิธีถอด-ประกอบ รู้สึกว่า ifixit ก็มีวิธีบอกไว้ละเอียดอยู่ครับ
 7. ขอสอบถามวิธีที่แต่ละท่านซ่อมแซมสายชาร์จไม่ว่าจะเป็น iphone หรือ macbook หรือสายอื่นๆของ apple ด้วยนะครับ ปกติผมจะเป็นคนระวัง ตอนใช้ mbp 2011 ใช้ชุดเดียวทั้งอยู่บ้านและนอกบ้านตลอด พอเป็น mbp retina 2014 ใช้สายชาร์จสองชุด ชุดแรกที่อยู่ที่บ้านจะแทบไม่เป็นอะไรเกือบ 4 ปีสายขาวผ่อง (เคยเคลมเพราะมีน้ำเหม็นๆไหลออกมาจาก adapter – รอเคลมนานมากจึงซื้อใหม่เพิ่มอีกอัน เลยมี 2 ชุด) แต่สายชุด 2 ที่แบกไปทำงานด้วยทุกวันนี่กระจายมากครับ ใช้เป็นอันที่ 2 แล้ว (สรุป laptop เครื่องเดียวผ่านการใช้สายชาร์จ 4 ชุด) ชุดที่ 2 กำลังแสดงอาการหนักขึ้น ขั้วที่ติดกับ adapter ไม่เป็นไรครับ แต่ขาดกลางสายหลายจุดมาก แก้เบื้องต้นด้วยเทปพันสายไฟพันเอียงๆไล่ไป แล้วใช้เทปพันเกลียวพันทับ ก่อนหน้านี้ทำไปแล้ว 3 จุด และเกิดรอยขาดใหม่ขึ้นอีก 3 จุด... ไม่อยากซื้อสายเพิ่มแล้ว l๐l ไม่รู้มันจะมีกาวติดสายไฟ หรืออะไรใกล้เคียงบ้าง ไอ้ตอนเดิน tokyu hands เหมือนจะเดินผ่านแต่ไม่ได้ซื้อกลับมาหาก็ไม่เจอ ตอนนี้ผมกำลังจะสั่ง Sugru Moldable มาใช้ แต่หากมีวิธีที่ง่ายๆก็อยากลองดูครับ ส่วนสาย iphone เห็นบางท่านใช้ท่อหด หรือ สายถัก/หนังงูหุ้มสายไฟน่าสนใจดีครับ น่าจะดีกว่าเทปพันสายไฟ ปล. ขออณุญาตตั้งกระทู้ใหม่นะครับ ทั้งที่รู้ว่ามีกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ในอดีตพอสมควร หากมีสักกระทู้เหมือน mega thread หรือปักหมุดเรื่องนี้จะดีมากครับ
 8. shinnsei

  MacBook Pro 2018

  จริงครับ ลุ้นให้มี new design ภายใน 2 ปีหน้า เครื่อง 2014 ผมคงจะใกล้หมดวาระพอดี เท่าที่อ่านมา butterfly keyboard gen3 ดีกว่า 1 เยอะมาก โดยเฉพาะสัมผัสและเสียง ส่วนปัญหา thermal thermal throttling ได้มีการออก software มาแก้แล้ว (ซึ่งจริงๆไม่ควรจะมีเลย ฮ่าๆ) และหวังว่า macbook คงไม่ทำ bezel-less ไหนๆคงไม่ได้เป็น touch screen อยู่แล้ว ขอขอบดำไว้ซักนิด
 9. shinnsei

  Apple discontinues AirPort WiFi

  สรุปผมก็คว้า velop มาเช่นกันครับ จังหวะดีเลยฝากเพื่อนจากเมกาหิ้วมา สีดำงามอยู่ แบบ 2nodes ราคา $240 พื้นที่ใช้สอยเกือบ 3,000 ตร.ฟุต ก็ ok กว่าของเดิมครับ ปล. ได้ถูกกว่าที่ไทยมากก็จริง ซื้อจากนอกไม่สามารถใช้ประกันในประเทศได้นะครับ แต่ linksys ไทยรับซ่อม
 10. shinnsei

  Apple discontinues AirPort WiFi

  เห็นข่าวนี้ละตกใจ สินค้าที่มามานานมากๆอย่าง airport ยังต้องถอย ผมนึกว่า apple หายจากวงการ wifi ไปนาน แล้วจะกลับมาสู้ด้วย mesh แบบเต็มตัว กลายเป็นว่า ecosystem ก็ขาดไปอีหลายชิ้น source: engadget
 11. สวัสดีครับ แวะเวียนมาเรื่อยๆตั้งแต่เด็กจนโต อยากเห็น hardware แข็งแรง น่าหลงไหลเหมือนสมัยก่อน ครั้งสุดท้ายนี่ก็อาจจะ 2009 ที่ออกมาแล้วน่าตื่นตาตื่นใจมาก หากไม่ติด os คงเสร็จพี่จีนแล้ว หากพูดถึงเรื่อง design ของ laptop, desktop หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆอยากรู้ว่าท่านอื่นมีแอบปันใจให้ตัวไหนบ้างไหมครับ
 12. หากมีข้อมูลเพิ่มว่าต้องการจอกี่นิ้ว งบเท่าไหร่ ปัจจัยอื่นมีผลมั้ยเช่น ratio ของหน้าจอ น่าจะช่วยให้ท่านอื่นแนะนำได้ง่ายขึ้นนะครับ ผมใช้ dell u2415 24" 16:10 ดู artwork ทุกวันก็คล่องดีครับ
 13. MBPr 15' Touch Bar, Late 2016 ตัวล่างราคา 1,799$ น่าสนมั้ยครับ B&H photo ลดอยู่

 14. shinnsei

  ปัญหาลง mac os high sierra

  ผมว่าเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับ macOS ใหม่ๆเลยนะ จริงๆไม่ควรจะเกิดหลายๆครั้งเลย คุณ จขกท. ถ้าอยากมันส์มือลองหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วลองเล่นกับมันช่วงสุดสัปดาห์นี้ดูครับ คนพูดถึงมันเยอะอยู่ https://pikeralpha.wordpress.com/2017/08/05/osinstall-mpkg-appears-to-be-missing-or-damaged/ https://apple.stackexchange.com/questions/299808/high-sierra-the-path-system-installation-packages-osinstall-mpkg-appears-to-b แต่ถ้าไม่มีเวลาและทำการ back up ข้อมูลเดิมไว้แล้ว ก็ clean install
 15. น่าจะไม่ครับ ลองมาหลายค่ายทั้งจาก true 3bb หรือเนต unlimited จากมือถือยังไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้จริงๆเดี๋ยววันเสาร์แวะไปหาศูนย์ครับ
×