Jump to content

Jaowkun

Members
 • Content Count

  32
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

0 Neutral

About Jaowkun

 • Rank
  Member
 • Birthday 02/16/1987

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  Hat Yai
 • Mac
  Macbook Pro 13" Mid 2012
 • iPhone
  iPhone 5 Black-slate 16 GB.
 • iPod
  iPod 5th Generation (video)
 • Twitter
  @jaowkun
 1. ลองเข้า www.icloud.com ครับ ดูใน Find my iPhone ตรงเมนู All devices ด้านบนเลือกเป็น Macbook Pro ของคุณครับถ้าพ่วง icloud ไว้จะเห็น แล้วติ๊กเลือก Notify me when found แล้วรอครับรอคนที่เจอไปต่อ internet รู้สึกจะส่งโลเคชั่นกลับมาให้เราทางอีเมล ปล. ผมเคยตาม iPhone 4 ที่ทำหล่นเจอเพราะ Find my iPhone ครับโชคดีตรงที่คนก็บไปได้ใช้ไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่เลยไม่ได้ปิดอะไร ขอให้โชคดีครับ
 2. ใช้ Paragon NTFS ครับก็ใช้แบบลืมไปแล้วว่าเคยลง ext.hdd ผมทุกตัวเป็น ntfs ด้วยครับไม่เคยมีปัญหาอะไร ยกเว้นถ้าลบไฟล์ลงถังขยะผมจะเคลียร์ถังก่อน eject
 3. ตอนได้มาผมทำแบบคุณเลยครับ แล้วก็ลง OS X ไม่ได้ถ้าจำไม่ผิดมันขึ้นว่า an error occur while preparing install os x Sent from my iPhone using Tapatalk
 4. ลืมถามอีกเรื่องนึงครับ มีใครใช้ Macbook Pro 13" รุ่น mid 2012 แล้วเปลี่ยนมาใช้ SSD บ้าง แล้วใช้ยี่ห้ออะไร เจอปัญหาแบบผมมั้ยครับ Sent from my iPhone using Tapatalk
 5. มีใครในนี้ใช้ Macbook Pro แล้วเปลี่ยนจาก HDD มาเป็น SSD ของ Plextor แล้วเจอปัญหาบ้างครับ ผมใช้ MBP 13" mid 2012 แล้วซื้อ SSD Plextor M5S 256GB มาใช้เจอปัญหาเยอะมาก ลง OS X จาก bootable usb ไม่ได้ทั้ง ML และ Mavericks แต่พอลงลงกับ HDD ลูกเก่า ได้ปกติ พอลองใช้วิธีโคลนด้วย Carbon copy cloner จาก HDD มา SSD ก็บูทได้แค่ครั้งแรก พอย้าย SSD เข้ามาในเครื่องก็บูทไม่ได้แล้ว พอลองวิธีใส่ SSD ไว้ในเครื่องก่อน แล้วโคลนโดยเอา HDD ลูกเก่าต่อทาง encloser usb ก็สำเร็จลงได้บูทได้เลือก SSD เป็น Startup disk ได้ แต่ก็เจอ Random freeze บ่อยมาก ยิ่งถ้าก๊อปไฟล์จาก external HDD แล้วใช้งานอย่างอื่นไปด้วยก็จะค้างแล้วแฮงค์ไปเลย มีใครเจอประสบการณ์แบบนี้บ้างครับ แล้วจะมีวิธีแก้ยังไงบ้าง ขอบคุณครับ Sent from my iPhone using Tapatalk
 6. ผมบูทเข้าฮาร์ดดิสตัวเก่าที่ยังไม่ฟอแมตแล้วโหลด os x มาครับ แล้วลงทางนั้นเลยโดยเลือกลงในลูก SSD ครับ แล้วมันก็ได้เฉย แต่ดันดึงข้อมูลเก่าจาก time machine กลับมาไม่ได้ครับ สรุปว่าบูตจาก bootable usb แล้วมัน error ตอนลงทุกรอบ Sent from my iPhone using Tapatalk
 7. ขอบคุณครับ ตอนนี้ผมลงได้แล้ว แต่ผมใส่ช่อง HDD ปกตินะตรงไดร์ซีดีใส่ฮาร์ดดิสลูกเก่า Sent from my iPhone using Tapatalk
 8. ขอความช่วยเหลือครับ พอดีผมซื้อ SSD มาใหม่แล้วจะลง OS X พอลงใกล้เสร็จมันขึ้น An error occurred while installing OS X แล้วก็ทำอะไรต่อไม่ได้เลยครับต้องปิดเครื่องฟอแมตฮาร์ดดิสใหม่แล้วลงใหม่ก็ขึ้นเออเรอเหมือนเดิมเวลาเดิม ผมลงใหม่มา 4รอบแล้วครับ error ตลอดใครพอทราบวิธีแก้บ้าง ขอบคุณครับ Sent from my iPhone using Tapatalk
 9. ทำ fusion drive ความเร็วลดลงจาก ssd อย่างเดียวเยอะมั้ยครับ เหมือนมีคนบอกแบตเตอรี่ลดเร็วขึ้นด้วยแต่ไม่รู้ว่าเยอะแค่ไหน Sent from my iPhone using Tapatalk
 10. พอดีผมจะซื้อ ssd ของ Plextor มาใส่ Macbook Pro 13" Mid 2012 เลยมีเรื่องที่อยากจะขอสอบถามผู้รู้ครับ 1. ระหว่างเอา SSD ใส่แทนที่ Optical drive กับ ย้าย HDD ลูกเก่าไป optibay แล้วเอา SSD ใส่ที่ Bay หลัก อันไหนดีกว่าครับ แล้วระหว่างสองอันนี้ข้อดีข้อเสียของแต่ละอันมีอะไรบ้างครับ 2. ถ้าผมเอา iPhoto library กับ iTunes Library ย้ายไปไว้ใน HDD เวลาใช้พวกโปรแกรม iPhoto หรือ Aperture ความเร็วตอนเปิดโปรแกรมหรือเลือกรูปจะช้ากว่าการที่ Library พวกนนี้อยู่ในลูก SSD มากมั้ยครับ ถ้าถามเยอะไปก็ขอโทษด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
 11. ผมใช้ iPod VDO Gen 5.5 ตอนนี้เปลี่ยนจาก HDD มาใช้ CF Card แล้วครับ แต่เนื้อที่ก็ลดลงจาก 80GB เหลือ 32GB แต่ยอมครับ น้ำหนักก็ลดลงเยอะเลย ไม่ต้องกังวล Bad sector เวลาเขย่าหรือหล่นด้วย
 12. อยากสอบถามเรื่อง Time machine ครับ พอดีผมใช้ Ext Hdd มาทำเป็น Time machine แล้วผมกำลังจะ clean install ML ใหม่อยากถามว่าเวลา restore ข้อมูลจาก time machine กลับมารูปใน iPhoto หรือเพลงใน iTunes จะกลับมาด้วยมั๊ยครับ
 13. ปลั๊กอิน Disable Flash มีตัวไหนแนะนำไหมครับ แล้วจะมีผลกับพวก youtube หรือพวกเวป video flash player ต่างๆรึเปล่าครับ
×