Jump to content

fonGl3eer

Members
 • Content Count

  26
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

2 Neutral

About fonGl3eer

 • Rank
  Member
 • Birthday April 25

Profile Information

 • Gender
  Not Telling
 • Location
  Chiang Mai
 • Mac
  2012 15-inch MacBook Pro with Retina
  - 2.3GHz Quad-core Intel Core i7
  - 16GB 1600MHz DDR3L SDRAM
  - 256GB Flash Storage
 • iPhone
  iPhone 3G White 16GB
 • iPad
  iPad 3G 16GB Gen3
 • Facebook
  fongl3eer
 1. สนใจสอบถามได้ค่ะ ยังไม่เคยเกะถุงเลย 083-9541670 line : fongl3eer
 2. ขออนุญาติขายกระเป๋าเป้ Incase Campus Pack for 15" MacBook Pro สี Fuchsia - Insignia Blue ค่ะ เป็นของใหม่ ยังไม่ได้ใช้ค่ะ สั่งซื้อทางเน็ทแล้วสีตัวจริงไม่เหมือนในรูป เลยขอขายนะคะ ขาย 2,000 บาท ส่งฟรี เราอยู่คณะแพทย์เชียงใหม่ นัดดูตัวจริงได้ค่ะ แถวๆ มช. หรือส่งพัสดุลงทะเบียนฟรีทั่วประเทศค่ะ 083-9541670 line : fongl3eer ปล. ขออนุญาติลงรูปที่ไม่ได้ถ่ายเอง 2 รูปนะคะ เผื่อเอาไว้เปรียบเทียบสี เป็นรูปต้นฉบับในเว็บ incase ค่ะ ตอนสั่งซื้อเข้าใจว่าสีมันจะสด แต่ตัวจริงจะออกเข้มๆค่ะ
 3. น่าสนใจมากๆค่ะ แต่ว่าเดือนนี้งบหมดแล้ว เสียดายมากๆเลย :blushing:
 4. สวัสดีค่ะ เราใช้ rMBP 15" 2.3Ghz 16GB ปกติถ่ายรูปเล่นบ้างจริงจังบ้าง ทำรูปใช้ LR ถ้ารูปไหนจริงจังหน่อยใช้ PS ตั้งแต่ได้เครื่องมา ก็ใช้ LR4 และ PS6 ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ ยกเว้น PS ที่มีขนาดไฟล์ประมาณ .... (จำไม่ได้) แต่มีไม่บ่อยนัก มีอาการรอประมวลผล แต่ก็พอรับได้ ตอนนี้ลองใช้ Aperture กับงานที่จริงจังกว่า LR แต่ไม่เท่า PS รู้สึกโอเคมาก ใช้ง่าย แต่สงสัยว่าปกติมันกระตุกมากไหมคะ​ ? เราใช้ RAW ไฟล์ และประมวลผลไม่กี่อย่างกระตุกมากๆเลย ลงพู่กันทีต้องรอประมวลผล 2-3 วิ ยิ่งซับซ้อนยิ่งต้องรอนานเข้าไปอีก ประมาณ 4-5 วิ หรือนานกว่านั้น เหมือนลงพู่กันทีรอประมวลผลที แบบนี้ไม่ไหวอ่ะค่ะ พอจะมีวิธีแก้ไหมคะ ? หรือว่าเครื่องมันไม่ไหว หรือเราทำอะไรผิดวิธี ? ขอบคุณค่ะ
 5. สวัสดีค่ะ เราใช้ Messages ใน ML (iChat เดิม) เราใช้รวม Facebook และ iChat เดิมทั้งหมดเลย รู้สึกว่าสะดวกดีมากๆ ปกติคุยก็ไม่ค่อยได้ใช้อีโมค่ะ สงสัยว่าสามารถต่อกับ Line ได้ไหมคะ ? ขอบคุณค่ะ
 6. จากประสบการณ์สว่นตัวนะ ถ้าทำอยู่คนเดียว ไม่สนใจใคร ไม่ต้องรับส่งไฟล์ให้ใคร ใช้อะไรก็ได้ค่ะ Pages ของ Apple ถึงจะสู้ MS Word ไม่ได้ในเรื่องความสามารถ แต่ในการใช้งานพื้นฐานแล้วพอเพียงเลยค่ะ ทำเอกสารใหญ่ๆได้สบาย ราคาถูกกว่า MS Word พอสมควร หรือแม้แต่ Word for Mac เอง ตอนนี้ก็เทียบเท่า Word บน Windows แล้ว (และมีความสามารถบางอย่างที่บน Windows ไม่มีด้วย) แต่ถ้าต้องรับส่งไฟล์กับคนอื่น มีทางเลือกไม่มาก อย่างไรก็ต้องใช้ MS Word บน Windows ค่ะ Word for Mac ไม่สามารถแลกเปลี่ยนกับ Word บน Windows ได้อย่างสมบูรณ์ (หรืออาจจะมีวิธีแต่เราไม่ทราบ) สรุปเลย เราใช้พวก Parallels, Fusion, VirtualBox (ฟรี) เลือกได้ตามใจชอบค่ะ เพราะจำเป็นต้องส่งไฟล์ของท่านอื่นด้วย แต่ถ้าเป็นของส่วนตัวไม่ต้องเอาของใครมาใช้ เราใช้บน OSX เลยค่ะ ^^ ส่วน Boot Camp เร็วกว่าพวก VM (มั้ง) แต่ตามความคิดส่วนตัวถ้าจะใช้ Windows จริงจังแล้วล่ะก็.... อีกไม่นานจะมีคำถามกับตัวเองว่า แล้วจะซื้อ Mac มาทำไม เพราะถ้าต้องใช้หลายๆอย่างพร้อมกัน หรือใช้ Windows เป็นเวลานานและหลายโปรแกรม เราว่าไม่สะดวกเท่าไรค่ะ (ยกเว้นจะใช้โปรแกรมเดียวจริงๆ) ปัญหาส่วนตัวมีดังนี้ค่ะ ใช้งาน Windows อยู่ อยากฟังเพลง... ไม่เป็นไร Boot Camp แชร์ไฟล์ได้ แต่ถ้าจะเขียนไฟล์หรือ Syn iTunes ด้วยแล้ว อาจจะยุ่งยากขึ้นนิดหน่อย ใช้งาน Word บน Windows อยู่ อยากได้ภาพมาใส่ อยากแต่งภาพด้วย PS,LR...... ลง PS,LR 2 ที่เลย ก็ดูจะไม่ดี ลิขสิทธิ์ 2 ที่รวมกันซื้อ PC ได้เครื่องนึง และใช้เนื้อที่มากพอสมควร คงต้องเปลี่ยน Flow การทำงานใหม่ รีบูท แล้วก็แชร์ไฟล์มา ใช้งาน Windows อยู่ อยากใช้โปรแกรมในชีวิตประจำวัน Mail, Message, Facetime, Calendar, Notes.... พอจะใช้อย่างอื่นทดแทนได้ และต่อผ่าน iCloud ได้ แต่ไม่ค่อยชิน บลาๆ Boot Camp ดีจริงเรื่องประสิทธิภาพ แต่ไม่สะดวกสำหรับเราค่ะ ทั้งหมดเป็นความเห็นของเราคนเดียวนะคะ คิดว่าคนอื่นๆก็คงแตกต่างกันไป และแน่นอน Boot Camp ก็ต้องมีข้อดีของมัน ไม่งั้นเขาคงไม่ทำขึ้นมา เพียงแต่ว่าไม่เหมาะกับเราเองเท่านั้นค่ะ ^^
 7. ตามความคิดส่วนตัวนะ ถ้าเน้นเรื่องการแสดงผล ซื้อ iMac คุ้มกว่า ได้ ips แต่ย้ายไปไหนลำบาก ถ้าจะพกพาด้วย ก็คงต้อง rMBP และรู้สึกว่า MBP และ MBAir จะไม่ได้ ips นะ แต่ถึงจะไม่ได้ ips ก็ใช่ว่าจะไม่ดี รู้สึกว่าจอที่ apple เลือกใช้ดีกว่าหลายๆค่ายที่เราเคยใช้มา น้าๆช่างภาพที่รู้จักหลายท่านก็ใช้ MBP แต่ก็ไม่น้อยใช้ iMac และหลายท่านมีทั้ง 2 อย่าง ถ้าตัวเลือกมีแค่ MBP หรือ MBAir คงต้องคิดหลายอย่าง MBAir ได้จอที่ละเอียดกว่า ได้ SSD ถ้าเคยใช้แล้วจะไม่ค่อยอยากกลับไปใช้แบบปกติ แต่ก็ได้เนื้อที่น้อยมาก ต้องมี ExHDD หรือ NAS สำหรับเก็บภาพตามมาเร็วๆนี้แน่นอน แต่ MBP อัพ RAM เพิ่มได้ในภายหลัง ได้ CPU ที่เหนือกว่านิดหน่อยและความจุ HDD ที่มากกว่า แต่ก็ต้องมี ExHDD หรือ NAS อยู่ดีถ้าใช้งานเกี่ยวกับรูปเป็นปี แต่อาจไม่ต้องรีบเพิ่มในเร็วๆนี้ ^^ ส่วนลิขสิทธิ์ เราไม่รู้ราคา CNX เลย แต่ Photoshop CS6 หาซื้อได้ในราคานักศึกษา 3 พันกว่าบาทค่ะ ประมาณนั้น
 8. เราก็อยู่เชียงใหม่ค่ะ ก่อนหน้านี้ ในวันที่ส่ง DHL จะโทรมาบอกค่ะ ว่าที่อยู่ตามที่ระบุอยู่ตรงไหน และยืนยันเวลาไปส่งกับเรา ทางที่ดีโทรบอก DHL ก่อนดีกว่าค่ะ แต่ครั้งล่าสุด เราโทรไปบอก DHL ว่าจะเข้าไปรับเอง สินค้าจะอยู่ที่สาขาตรงข้ามเซ็นทรัลแอร์พอร์ตค่ะ
 9. สวัสดีค่ะ เราสนใจตัวนี้ Mini DisplayPort to DVI http://store.apple.c...dapter?fnode=51 เนื่องจากที่บ้านและที่ทำงานมีจอที่เป็น DVI แต่เวลานำเสนองานที่ต่อกับ Projector ต้องเป็น VGA เลยสงสัยว่า สายเส้นนี้ สามารถแปลง DVI เป็น VGA อีกทีได้ไหมคะ ? ใช้ตัวแปลงประมาณนี้ https://encrypted-tb...sa0HAxwL1eYQ0DQ ตากปกติเครื่องทั่วไปน่าจะใช้ได้ แต่อ่านจากในหลายๆที่ เหมือนกับว่าขึ้นอยู่กับว่าใช้ Mac รุ่นไหน บางรุ่นอาจจะใช้ไม่ได้ เราใช้ rMBP15 ไม่แน่ใจว่าใช้ได้หรือเปล่าค่ะ ใครพอจะทราบไหมคะ ? ถ้าใช้ไม่ได้ คงต้องซื้อไว้ 2 เส้น ขอบคุณค่ะ
 10. ตอนนี้ได้รับเครื่องแล้วค่ะ สั่งวันที่ 22 เสียเวลา BTO 2 วัน เริ่มส่งวันที่ 24 ถึง กทม 26 รับเครื่องที่เชียงใหม่วันที่ 27 เร็วกว่าที่คิดมาก (ของส่งมาจากประเทศจีนค่ะ) ได้ Samsung Panel แต่ไม่กล้าทดสอบค่ะ กลัวต้องเปลี่ยน เพราะเท่าที่ใช้ไม่มีปัญหาอะไร ถ้ามันจะมีก็ไม่เป็นไร เพราะเราไม่เห็น ^^
 11. นอกจากทางฝั่ง Adobe แล้ว เคยเห็นเพื่อนเราใช้ Netbeans
 12. osx ต่างจาก windows พอสมควรค่ะ หลายอยากที่เคยทำได้ อาจจะทำไม่ได้ใน osx หรืออาจจะทำได้ยากกว่า ต้องทำใจนิดนึง แต่ในขณะเดียวกันก็มีอีกหลายอย่างทำได้ง่ายกว่าและดีกว่า สำหรับคำแนะนำ หรือวิธีใช้เบื่องต้น สามารถหาดูได้จากเว็บ Apple เอง http://www.apple.com/findouthow/mac/ เข้าใจง่ายกว่าอ่านในหนังสือ ติดตรงไหน อาจจะหาอ่านใน freemac หรือถามก็ได้ค่ะ แต่เชื่อว่าหลังจากได้เครื่องมาแล้ว จะใช้เป็นเอง ใช้ไม่ยากค่ะ ส่วนร้านที่ซื้อเห็นด้วยกับเพื่อนๆค่ะ สะดวกที่ไหนซื้อที่นั่น แต่ใจเราอยากให้สั่งจาก store.apple.com เพราะจะได้รับการบริการหลังการขายที่ดี ต่างจากตัวแทนในไทยมากที่จะได้รับการบริการที่ดีแค่ก่อนซื้อเท่านั้น อาจจะได้เครื่องช้ากว่าหน่อย แต่ถ้าไม่พอใจเครื่องก็เปลี่ยนได้ และขอคืนเงินได้ (ภายใน 14 วันหรือเปล่าไม่แน่ใจนะ) สุดท้าย ยินดีต้อนรับค่ะ ^^
 13. ถ้าที่อยู่ผู้รับอยู่ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่หรือใกล้ๆ DHL จะมาส่งเองค่ะ เขาจะโทรมานัดเรา ถ้าสินค้ามีใน Stock ก็ใช้เวลาจัดส่งหลังจากสั่งแล้วประมาณ 3-4 วัน ถ้าจะสั่งก็สั่งวันนี้เลยค่ะ ตอนนี้เลย แล้วถ้าวันที่ 26 ยังมาไม่ถึง ให้ไปซื้อแบบทั่วไปใช้วันนั้นเลย พอที่สั่งจาก apple.store มาถึงค่อยเอาไปขาย คิดว่าขายไม่ยาก อาจจะช้า แต่ Apple Care ไม่บูดแน่นอนค่ะ หากขายไม่ได้ก็เก็บไว้ใช้เองก็ได้
 14. ทางฝั่งอเมริกา ก็เหมือนจะบอกว่าล๊อตใหม่ๆ ยังไม่ถูกแก้ไขปัญหานี้ค่ะ http://www.macrumors.com/2012/09/17/retina-macbook-pro-users-still-complaining-of-image-persistence/ เพื่อนๆที่กำลังจะตัดสินใจซื้อให้ลองทบทวนอีกทีค่ะ (รวมทั้งเราด้วย) ต้องมานั่งลุ้นว่าจะได้ Panel ทางฝั่งไหน
×