Jump to content

Kawin

Members
 • Content count

  681
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  10

Kawin last won the day on June 26 2015

Kawin had the most liked content!

Community Reputation

28 Excellent

About Kawin

 • Rank
  Advanced Member

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Mac
  21.5-inch iMac 2012 Late

  3.1GHz Quad-Core Intel Core i7
  16GB 1600MHz DDR3 SDRAM-2X8GB
  1TB 5400-rpm Serial ATA Drive
  NVIDIAGeFrc GT 650M 512M GDDR5
 • iPhone
  iPhone5 Black 32G
 1. USB C ไม่ได้ใหม่เกินไป และก็ไม่ได้มีแค่ Mac ที่ใช้ USB C มือถือบางค่ายก็หันมาใช้ USB C หรือแม้แต่ Flashdrive ก็ทำเป็น USBC หลายรุ่นแล้วครับ บางรุ่นสามารถเสียบได้ทั้ง USB C และ USB3 ส่วนอุปกรณ์แปลง USB C เป็น USB3 ก็ไม่ได้แพงและใหญ่โตเวอร์วัง เป็นแค่สายเล็กๆ ราคาไม่กี่ร้อยสามารถพกติดกระเป๋า Notebook ได้ตลอดเวลา ไม่ได้เป็นภาระในการหอบหิ้วหรอกครับ ไม่ต้องรอถึงสิบปีหรอกครับ และทุกวันนี้การโอนถ่ายไฟล์ นอกจากผ่าน Port เหล่านี้แล้วยังมีเทคโนโลยีอื่นที่รองรับไม่ว่าจะเป็น Wifi หรือ bluetooth ถ้าเอาแต่ปิดหูปิดตา ก็จะไม่ได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ครับ คนที่เขาซื้อเครื่องใหม่ๆ เพราะเขามีกำลังพอจะซื้อและพร้อมจะสัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ ส่วนคนที่ทำงานด้วย Mac กันจริงๆ เขาคงไม่เปลี่ยนกันบ่อยๆ หรอกครับ ซื้อมาแต่ละเครื่องใช้จนคุ้มถึงจะเปลี่ยนที แต่ละคนก็ใช้งานต่างกันไป ถ้าเอาทำทำงานด้านตัดต่อด้านการ์ฟฟิกเป็นหลักก็คงเน้นไปทาง Mac pro หรือ iMac ซะมากกว่า แต่บางคนเขาก็แค่ต้องการเครื่องที่บางเบา สามารถถือไปพรีเซนต์งานได้โดยเมี่อยแขนเมี่ยมือ ไม่ได้ต้องการใช้พอร์ตอะไรเป็นพิเศษ โปรเจ็กเตอร์ หรือปริ๊นเตอร์ก็เป็น Wifi กันแล้ว สายต่อพ่วง 160บาท
 2. ของผมอัพ 10.1 วันแรกเลย แล้วไล่อัพเดดแอป พอมาถึง Facebook ก็เกิดปัญหาโหลดค้างแต่จอดำเลยไม่ได้เอะใจเช้าวันถัดมาเปิดเครื่องดู แบตแดงมีอยู่สองขีด (หมดสนิท) เอาไปชาร์ตพักใหญ่กว่าจะเปิดได้ แต่ก็ค้างหน้าโลโก้แอปเปิ้ล พยายามรีสตาร์ทเครื่องหลายรอบกว่าจะเข้าได้ พอเข้าได้ก็ปรากฏว่าแอป Facebook อัพเดดล้มเหลว เลยกดอัพเดดใหม่ สักพักก็เกิดอาการเดิม คราวนี้ค้างหน้าโลโก้เข้าไม่ได้เลย สุดท้ายต้อง DFU แล้วรีสตอร์เครื่องถึงกลับมาใช้ได้ แต่ก็ยังไม่ได้ติดตั้งแอปเฟชบุ๊คไม่รู้ว่าจะค้างอีกไหม
 3. ปัจจุบันราคาลงมาเกือบสิบเท่าแล้วมั้งครับ จะให้ถูกเหมือน HDD ก็คงต้องรอให้มีเทคโนโลยี่ใหม่ที่เข้ามาแทน SSD
 4. Error ที่ว่าคือยังไงครับ ปกติมันจะแจ้งบอกสาเหตุไม่ก็มีโค้ดบอก
 5. Kawin

  อัพแรม macbook pro 2011

  ใส่ Buss สูงกว่านั้นก็ได้ครับตามสเป็คระบุไว้ว่าใส่ได้แถวละ 4 บัส 1333 แต่มีคนลองใส่ 8*2(1866) รวมเป็น 16G ใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาครับ แต่จริงๆ 1333 มีขายทุกร้านแหละครับไม่ได้หายากอะไรเลย สั่งผ่านเว็บ Advice ก็ได้ เครื่องเพื่อนผม 2011 เช่นกัน ใส่ตัวนี้ไปสองแถวเป็น 16G ใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาครับ https://www.advice.co.th/product/ram-for-notebook/notebook-ddr3-1600-/ram-ddr3-1600-nb-8gb-g-skill-mac-
 6. Kawin

  MAC BOOK หายค่ะ !!!!

  ปกติใช้งานเครื่องครั้งแรกก็ต้อง Activate เครื่องโดยการใส่ Apple ID อยู่แล้วไม่ใช่เหรอครับ แม่แต่ตอนโหลดแอปก็ต้องใส่ ก็น่าจะใช้ Find My Mac ได้อยู่นะ ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องพึ่งตำรวจอย่างเดียว https://support.apple.com/th-th/HT204756 ลองแจ้งเครื่องหายไว้ตามเว็บซื้อขายเพื่อมีใครเจอ http://www.mac2hand.com/14/%E0%B9%81%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87Mac%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2/
 7. อาการนี้ร้านซ่อมบอร์ดทั่วๆ ไปก็ซ่อมได้ แต่ราคาหนักอยู่แล้วของมียี่ห้อ คอมแก่แล้วซ่อมไปก็คงไม่คุ้มเพราะไม่รู้ว่า อุปกรณ์อื่นๆ จะเสียเมื่อไร วันนี้ซ่อม Slot ไป อีกสักเดือนสองเดือนอาจจะการ์ดจอพัง เก็บตังค่าซ่อมไว้สมทบทุนเครื่องใหม่คุ้มกว่า
 8. Kawin

  Macbook ใช้แล้วค้าง

  HDD มี Bad ไหม
 9. ปกติหรือไม่ คงมีแต่เจ้าของเครื่องที่รู้ครับ ว่าโหลดอะไรมาบ้างลงโปรแกรมอะไรไปบ้าง มีไฟล์อะไรในเครื่องบ้าง ลบ Windows ถ้าลบผ่าน Boot Camp ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไปลบ Partition ทิ้งเองจาก Disk Utilities ก็อาจมีปัญหาตอนจะติดตั้งใหม่
 10. ไม่ต้องพึ่งอะไรทั้งนั้นแหละครับ คลิปแทป First Ad ครับ แล้วมันจะขึ้นมาให้ยืนยัน กดตกลง มันก็จะ Verify และ Repair ให้เสร็จสรรพ สะดวกกว่าเดิมไม่ต้องกดหลายๆ ขั้นตอน ส่วน Restore ก็อยู่ในแทป Restore นั่นไงครับ
 11. ปัญหานี้ผมเจอมานานแล้ว ตั้งแต่ OSX 10.9แล้ว เครื่องมันมองไม่เห็นตัว Air Card วิธีแก้ที่ผมทำแล้วได้ผลคือ เสียบ Aircard ทิ้งไว้ แล้วรีเครื่องเข้า Boot Camp หรือ Mini Windows ของ Hiren Boot จากนั้นรีสตาร์ทเครื่องกลับมาที่ OSX โดยยังเสียบ Aircard ค้างไว้อยู่ เท่านี้เครื่องก็จะมองเห็น Aircard แล้ว (วิธีนี้ใช้กับ Device อื่นๆ ที่ Mac มองไม่เห็นได้ด้วย)
 12. ของเพื่อนผม Macbook Pro2011 พึ่งไปเครมการ์ดจอเขาเปลี่ยนบอร์ดให้ก็มี SN เหมือนเดิมนะครับ
 13. ถ้าอยากได้แรงสุดๆ ก็ SSD แต่ถ้าอยากได้ แรงพอประมาณแต่พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเยอะก็ Fusion ก็ลองคำนวนดูครับว่าโปรแกรมที่ต้องใช้มีอะไรบ้างแล้วขนาดโปรแกรมมันเท่าไร ส่วนข้อมูลอื่นๆ ก็สามารถเก็บแยกไว้ External ได้
 14. ผมนี่ไม่ได้ใช้แผ่นมาหลายปีแล้วครับ Flash Drive ทุกวันนี้จุดได้มากกว่า แผ่นหลายเท่าเลยอินเตอร์เน็ทก็เร็วกว่าเมื่อก่อน เลยไม่มีความจำเป็นต้องใช้แผ่นอีกเลย
×