Jump to content

axquest

Members
 • Content Count

  271
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  2

Everything posted by axquest

 1. สตีฟ จ็อบส์เคยกล่าวว่า Mac OS X จะเป็นระบบปฏิบัติการของ Mac ไปอีกอย่างน้อย 20 ปีก็ไม่ผิดเลยจริง ๆ
 2. อันนี้ครับ แต่ว่าไม่ได้ซื้อในไทยนะครับ สั่ง Aliexpress ถูกกว่า
 3. ปกติเขาจะส่งมาให้ทางอีเมลด้วยสำเนานึงนะครับ
 4. กลับมาแล้วครับ

  1. tum

   tum

   Welcome back

  2. mike

   mike

   สวัสดีครับ

 5. น่าเสียดายนะครับ ใจจริงยังชอบ Mac อยู่แต่ด้วยสภาพการณ์ในปัจจุบัน OS X ไม่สามารถตอบโจทย์ ความต้องการของผมได้ดีเท่า Windows คงจะกลับไปใช้ Windows PC แทน ผมเป็นคนที่ถ้าใช้อะไร ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพแล้วจะเสียดายมากกว่าถ้าทนใช้ต่อไปสู้ซื้ออุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ของเราดีกว่าครับ สเปคดังภาพครับ เครื่องซื้อ 2015 FEB จาก Apple Store ขอปรึกษาเรื่องราคาขายหน่อยครับ เพราะ ไม่ได้ตั้งขายมานานแล้วดูราคามือ 2 ตามเว็บต่าง ๆ ก็มีหลากหลายมากผมตั้งราคาไม่ถูกเลย ป.ล. ตัวเครื่องจะมี Magic Mouse กับ Apple Super Drive ไปให้ด้วย รบกวนอยากให้บวกราคาสอง ชิ้นนี้ไปด้วยครับ ขอขอบพระคุณทุกความเห็นมากครับ
 6. อ้อ ตัวนี้เป็น 128GB ครับ สงสัยอาจจะได้น้อยกว่านั้น
 7. http://www.hypershop.com/HyperDrive/HyperDrive_for_MacBook/ เจอในเว็บขายประมาณ 29.95$ ซึ่งก็ไม่ได้แพงอะไรมากมาย แต่ถ้าส่งเมืองไทยบวกค่าส่งเพิ่มเข้าไปอีก 17.10$ ...เฮือออก อยากทราบว่ามีใครเคยเจออุปกรณ์ทำนองนี้ขายในเมืองไทย บ้างไหมครับ จะเป้นยี่ห้อนี้หรือไม่ก็ได้ ช่วยแนะนำหน่อยครับ ขอบพระคุณมากครับ
 8. Apple ID ของผมเป็น axquest@mac.com เท่ที่สุดในสามโลก ฮิฮิ ผลพวงจากการใช้บริการ .Mac มาก่อน
 9. ก่อนหน้านี้ใช้ VirtualBox แล้วรู้สึกไม่ถูกใจบางอย่าง ตอนนี้ทดลองใช้อยู่ ลง Windows XP ซึ่งผมมี License (ซื้อนานมากแล้ว) เอาไว้ทำงาน Microsoft Office บ้าง โปรแกรมทางสถิติ บางตัวบ้าง อีกไม่กี่วันก็กำลังจะหมดระยะทดลองใช้ 14 วันแล้ว อยากทราบว่าพอถึงเวลานั้น มันจะมีโปรโมชันลดราคาอะไรแบบนี้ให้หรือเปล่าครับถ้าไม่มีจะได้ซื้อไปเลย เพราะบางทีมัน ก็ขึ้นมาเตือนว่าทดลองใช้อยู่นะ รู้สึกแอบเริ่มรำคาญบ้าง ขอบพระคุณครับ :thumbsup:
 10. ขั้นตอนการแกะเปลี่ยน SSD โหดพอสมควร ถ้าฝีมือไม่ดี มีเสียว ผมว่าอย่าเปลี่ยนเลยครับ
 11. กำลังจะสั่ง rMBP ครับ แต่สั่งจาก Apple Store จะได้เคลมง่ายๆ คิดว่าได้มาคงเทสเยอะพอสมควร
 12. rMBP ตัวใหม่ออกแล้ว ผมคิดว่าจะสั่งซื้อรุ่นนี้แหละ ถือว่าเป็นรุ่นล่าสุด ณ ปัจจุบันที่มีอยู่ คิดว่าจะซื้อตัว 13 นิ้ว เพราะขนาดกำลังพอดี ปรากฎ ว่าไปอ่านเจอเรื่อง rMBP จอลอก แถมเป็นกันเยอะเสียด้วยทั้งไทยทั้ง ฝรั่งและชาติอื่น เลยเกิดความกังวลขึ้นมานิดหน่อยว่าจะสั่งซื้อดีไหม เพราะราคาเครื่องเกือบครึ่งแสนแต่พังง่ายมาก ที่สำคัญ Apple ไม่รับ- ประกันอันนี้จี๊ดเข้าหัวใจมาก เพราะดูเหมือนว่าสาเหจุมันมาจากการผลิต ไม่ใช่เพราะการใช้งานเลย เพื่อนๆ เจอจอลอกกันเยอะไหมครับ และคนที่ลอกแล้วแก้ไขอย่างไร กันบ้าง เผื่อจะขอเป็นคำแนะนำสำหรับการปฏิบัติเพื่อไม่ให้คอมพิวเตอร์ ราคาเกือบครึ่งแสนพังง่ายๆ
 13. axquest

  อนาคตของ macbook air

  เห็นด้วยครับว่าไม่น่าจะมี rMBA และ MBA น่าจะหายไปในอนาคตเพราะตัวตายตัวแทนมาแล้ว คือ MacBook
 14. น่าสนใจมากครับ ลังเลเลยทีเดียว แต่ถ้าคิดอีกแง่มันก็ต่างกันไม่มากนะ เพิ่มเงิน 3-4 พันบาทเอง ก็ได้รุ่นใหม่กว่า เทคโนโลยีใหม่กว่า แถมไม่ ต้องรอด้วยเพราะรุ่นใหม่ยังสั่งไม่ได้ ผมงี้กำเงินจนมือเปียกแล้วรอสั่งทาง เว็บอยู่เนี่ย
 15. แล้วจะต่อออกโปรเจคเตอร์พร้อมกับชาร์จไปด้วยได้อย่างไรหละนั่น
 16. เมื่อคืนดูงาน คิดว่าผมคงเอา MBPr ตัวใหม่แล้วหละครับ
 17. สวัสดีครับเพื่อสมาชิกทุกท่าน ร้างลาไปนายเลยไม่ได้เข้ามาเว็บนี้ เพราะเลิกใช้ Mac ไปพักใหญ่ เนื่องจากชีวิตเปลี่ยนผัน จำใจต้องไปพึ่งพา Windows เป็นหลักเลยทำให้ต้องห่าง Mac ไป ตอนนี้ชีวิตไม่ต้องพึ่ง Windows มากขนาดนั้นแล้วแต่ก็ยังต้องใช้อยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะ ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบราชการมันหนี Windows และ Microsoft Office ไม่พ้นนนนน (ฮืออออ) เนื่องจากร้างลาไปนานจึงตามความเปลี่ยนแปลงของฝั่ง Mac ไม่ทัน ดังนั้น จึงขอรบกวนคำชี้ แนะของสมาชิกทุกท่านด้วยครับ ^_^ ความต้องการของผมจะเป็นไปในลักษณะดังนี้ครับ 1. เกมไม่เล่นเลยโดยสิ้นเชิง (เพราะไม่มีเวลาเล่น แล้วก็เล่นไม่เป็นครับ) 2. ไม่ตัดต่อรูปภาพเลย (ทำไมไม่เป็น และไม่จำเป็นต้องทำครับ) 3. ทำงานเอกสารเป็นหลัก มีต้องแชร์กับคนอื่นบ้างแต่ไม่มาก เลยคิดว่าจะลง Virtual Machine ดีๆ สักตัวเพื่อ run Microsoft Office 365 ที่เช่าใช้อยู่โดยลง Windows 8.1 ที่มี License - อยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ต้องแชร์ร่วมกันกับชาวบ้านตลอดเวลา จึงต้องหันไปใช้ Windows เต็มตัวตอน นี้เลื่อนระดับแล้ว ไม่ต้องแชร์กันเยอะ อ่านอย่างเดียว หึๆ 4. ดูหนัง เล่นอินเตอร์เน็ต ฟังเพลง ตามปกติทั่วไป 5. งาน Presentation มิได้ขาด 6. ขนาดและน้ำหนักไม่ใช่ประเด็นครับ 7. งบประมาณไม่เกิน 50,000 บาทครับ 8. อยากให้การใช้งานสลับไปมาระหว่าง OSX และ Virtual Machine ที่ลงไหลลื่นไม่มีสะดุด 9. ผมเตรียม SSD ขนาด 512GB เอาไว้แล้ว พร้อมจะเปลี่ยนทันที ผมยังลังเลระหว่าง MacBook Air กับ MacBook Pro เพราะ 1. Optical Drive ผมไม่ต้องใช้เพราะเขียนแผ่นนับครั้งได้ ดังนั้น การใช้ MBA จึงไม่มีปัญหา 2. เนื่องจากว่าจะเป็นต้องลง Virtual Machine เอาไว้ใช้โปรแกรม MS Office อย่างแน่นอนแต่ MBA นั้นเพิ่ม RAM ไม่ได้ ถึงสั่งเพิ่มได้ก็ได้แค่ 8GB คิดว่าในอนาคตคงจะไม่พอ เพราะผมคงไม่ เปลี่ยนเครื่องบ่อย ในขณะที่ MBP เพิ่มได้ ซึ่งผมคิดว่าจะอัด RAM เต็มเท่าที่จะทำได้ตั้งแต่วันที่- ซื้อเครื่องเลย 3. Retina Display ไม่ค่อยมีความจำเป็นสำหรับผมเท่าไหร่ เพราะผมเอาไปต่ออกจอนอกขนาด ใหญ่อยู่ดี (ประมาณ 23-25 นิ้ว) ที่ผมเลือกที่จะกลับมาใช้ Mac เพราะ 1. ศูนย์บริการ คิดว่าจะสั่งจาก Apple Store ยี่ห้ออื่นๆ ในตลาดทุกวันนี้บอกตามตรงบริการหลัง การขายห่วยเหมือนกันหมด 2. รูปลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ เวลานำไปนำเสนองาน ตรงนี้ช่วยผมได้เยอะ มีความสำคัญต่อภาพ- ลักษณ์ของผม 3. ซื้อ Mac ได้ใช้ทั้ง Windows และ OSX แต่ซื้อ PC ได้ใช้แต่ Windows 4. MacBook ผมว่ามันทนกว่ายี่ห้ออื่น งานประกอบดี และใส่ใจในรายละเอียด เท่าที่ทราบตอนนี้ (จากการศึกษาข้อมูลมาบางส่วน) ในตระกูล MacBook Pro นั้นอาจจะตัดตัว ที่ไม่ใช่จอ Retina ไปเลย และคงไว้แต่ตัวที่เป็น Retina สรุป ตามความต้องการของผมแล้ว ผมควรเลือก MacBook Pro ไปเลยหรือไม่ครับ หรือว่า MBA ก็เพียง พอแล้ว RAM ขนาด 8GB จะทำให้การใช้งาน Virtual Machine สะดุดหรือเปล่าครับ บังไงก็ขอขอบพระคุณทุกท่านมากครับ ยินดีน้อมรับทุกคำชี้แนะและการแบ่งปันประสบการณ์จาก ทุกท่าน
 18. ผมก็รอดูด้วยครับ เพราะกำลังจะซื้อเหมือนกัน ถ้าจันทร์นี้ไม่มีการอะไรเปลี่ยนแปลงมากก็จะเอาตัวเก่า
 19. ผมก็ไม่ได้ซีเรียสเรื่องขนาดของ HDD เท่าไหร่ครับ กลัวอย่างเดียวเรื่องการใช้ VM มากกว่า
 20. ผมก็เพิ่งทราบนี่แหละครับ SSD 512GB ที่เตรียมไว้นี่ใส่ไว้ใน PC ที่บ้าน สงสัยได้อยู่ในนั้นต่อไป ย้ายมาใส่เครื่องใหม่ไม่ได้
 21. ป๊าดดด ผมเพิ่งรู้ว่า MBP Retina มันเพิ่ม RAM เองไม่ได้ ถ้าเพิ่มเป็น 16GB เกินงบ สงสัยต้อง MBA แล้วหละครับ ไม่รู้ว่า 8GB มันจะไหวไหม
 22. ไม่น่ายกเลิก เพราะขนาดเมล์ @mac.com ที่ผมสมัครใช้ตั้งแต่บรรพกาลสมัยยังเป็น .Mac ปัจจุบันยังใช้ได้อยู่เลยครับ
 23. เวลาใช้ฟ้อนท์ TH Sarabun New หรือฟ้อนท์แห่งชาติตระกูลขึ้นต้นด้วย TH ของ SIPA จะมีปัญหาว่า เวลากด tab เพื่อย่อหน้าเข้ามา หรือทุกครั้งที่กด tab ตามหลังก็เป็น จะมีเครื่องหมาย "!" นำอยู่ข้างหน้า tab ทุกครั้งเลยครับ ซึ่งเวลาพริ้นท์มันก็จะติดออกมาด้วย ซึ่งผมพบว่าถ้าใช้ฟ้อนท์ไทยที่มีอยู่ในเครื่อง เช่น Thonburi จะไม่มี error แบบนี้ ปัญหาที่พบตอนนี้ คือ เป็นทั้งใน Pages และ Keynote เลยครับ เคยมีใครเจอปัญหานี้บ้างไหมครับ ? ปล. MacBok Pro + Lion 10.7.4 + iWork '09
×