Jump to content

Moshi

Members
 • Content count

  7
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

0 Neutral

About Moshi

 • Rank
  Newbie

Profile Information

 • Mac
  MacBook Pro 13" 2011 late
 1. มารายงานผลครับ ตอนนี้ทั้งระบบเป็นปกติดีแล้วครับ สรุปติดเรื่อง Permissions จริงๆด้วย ขอเล่าวิธีกับอาการที่เกิด ผมแก้โดย เข้า Get info ของ Macintosh HD แล้วก็ไปเพิ่มตรง Permission แอด User กับ Admin ปรับเป็น Read&Write จากนั้นกดตรงเฟืองมุมขวาล่างเลือก Apply to enclosed item > yes รอ restart รอเปิดมาใหม่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หน้าจอเป็นสีดำทั้งหมด มีแค่แถบเมนู กับ โฟลเดอร์หน้าเดสท็อปเท่านั้น แทบ Dock หาย ก็เลยต้อง Reinstall ( กด CMD+R ตอนบูท แล้วก็โหลด os ผ่าน wifi ไม่ใช่ลงแบบ clean นะ ) รอลงเสร็จ ทุกอย่างกลับมาใช้ได้ ^ ^ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาและช่วยเหลือนะครับ :!tuzki040: ป.ล. เปลี่ยนภาษา OS ได้แล้ว
 2. ผมไม่แน่ว่าปัญหาทั้งหมดมันคือเรื่อง Permissions รึป่าว เพราะแค่จะรวมไฟล์เข้าโฟลเดอร์เดียวกันมันก็ถามพาสแล้ว เมื่อก่อนไม่เคยขึ้น อันนี้ลองเปิด Photoshop แล้วพอปิดก็ขึ้น ลองแต่งภาพใช้ Preview พอจะเซฟก็ขึ้น ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับที่ไปกด verify disk permissions ใน Disk Utility ช่วงแก้ปัญหาแรกๆด้วยมั๊ย (ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกลองกดดูเพื่อช่วย) ต้องไปปรับ Permissions ยังไงดี ถ้าแก้เรื่องนี้เดาว่าทุกอย่างน่าจะเป็นปกติ เหมือนทุกแอพ ทุกไฟล์ โดนเรื่องนี้หมด :((( เลยลองสันนิษฐานดูว่า การที่ปัญหาก่อนๆ อย่าง - การปรับเปลี่ยน Dock ไม่ได้ - แก้ไฟล์ com.loginwindow.plist ที่มีปัญหาทำให้เครื่องปิดเปิดมาแล้วเหมือนเดิม (ตอนนั้นก็ต้องปรับ Permissions เพื่อแก้ไขไฟล์นี้) - ปรับภาษาใน os x ใน system preferances ทั้งหมดน่าจะเกี่ยวกับเรื่อง Permissions !!!!!!
 3. ไม่มีครับ เคยดูแล้วลบออกหมดแล้วด้วย ขอบคุณครับที่ช่วย ตอนนี้แก้ได้แล้วบางจุดครับ อาการที่มันปิดเปิดมาแล้วเหมือนเดิมผมต้องเข้าไปแก้ใน ~/Libraly/Preferances/com.apple.loginwindow.plist แก้ตรง TALLogoutSavesStates เปลี่ยนเป็น NO <<<< อันนี้ลองแก้จาก Terminal แล้วไม่หายต้องเปิดไฟล์เข้าไปแก้เอง ส่วนตรง Dock แก้ตามนี้ หายเป็นปกติดีแล้ว ย้าย ลบ ลาก ฯลฯ ได้แล้ว ปัญหาตอนนี้เหลือแค่ เปลี่ยนภาษาเครื่องไม่ได้ เพิ่ม/ลบ ยังไม่ได้เลย มันไม่ยอมให้ทำอะไรเลย แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหาเท่าไร แค่คาใจว่าทำไมมันแก้ไม่ได้ ใครรู้ว่าแก้ยัง รบกวนด้วยนะครับ เรื่องเปลี่ยนภาษา ส่วนอื่นผมแก้เองได้หมดละครับ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านและช่วยนะครับ
 4. สวัสดีครับ เพิ่งเคยตั้งครั้งแรกทำอะไรผิดขออภัยด้วยครับ เข้าเรื่องเลย ย้อนไปเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้วผมนั่งทำอยู่ ทำไปได้สักระยะนึงเครื่องค้างทุกอย่างหยุดนิ่งขยับอะไรไม่ได้ เลยจำใจต้องกดปุ่ม Power เพื่อ restart เครื่อง ก่อนจะปิดนั่นผมได้เปิดโปรแกรม safari - 7 tap หาข้อมูลทำงาน illustator - ยังไม่ได้เซฟ เครื่องค้างไปก่อน :!tuzki001: system preferances - คาอยู่ที่หน้า sharing อันนี้ลืมปิด หลังจากเปิดเครื่องมาใหม่โปรแกรมต่างๆที่คาอยู่ก่อนจะปิดถูกเรียกกลับ ตอนนั้นก็ไม่ได้เอะใจเพราะมันเป็นเรื่องปกติที่มันจะถูกเรียกกลับมา (3 โปรแกรมข้างบนกลับมาเหมือนเดิม) แถมมาด้วย illustator มีหน้าต่าง Crash Report ซึ่งมันมีให้เลือก reopen กับ ok ส่ง report กลับไปให้ Adobe ผมเลือก reopen เพื่อทำงานต่อ ผ่านไปจนทำงานเสร็จปิดเครื่องไปนอน เช้าวันต่อมาเปิดเครื่อง สิ่งผิดปกติเกิดขึ้นเมื่อเจ้าพวกนี้เด้งขึ้นมาเอง safari - 7 tap หาข้อมูลทำงาน illustator - กลับมาพร้อมกับ crash report ที่บังคับให้แต่ reopen ถ้ากดส่ง report ไอ้เจ้า crash report จะวนกลับมาอีก system preferances - คาอยู่ที่หน้า sharing กลับมาเหมือนเดิมเป๊ะ!!! สิ่งที่ทำตอนนั้นคือไล่ปิดแต่ละอันไปเรื่อย เพราะมันหน่วงเครื่อง เริ่มแปลกใจกับอาการนี้ เลยลองรีสตาร์ทดู แต่ทุกอย่างกลับมาแบบเดิม หลังจากนั้นก็ลองทั้ง restart,shutdown,Log out user อยู่หลายที และทุกครั้งที่เปิดเครื่องหรือรีสตาร์ท มันจะบังคับติ๊ก "reopen windows when logging back in" ซึ่งไม่ว่าจะติ๊กหรือไม่ เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมามันจะกลับมาเป็นแบบเดิม หลังจากวันนั้นถึงวันนี้ยังคงเป็นแบบนั้นอยู่ สิ่งได้แก้ไปแล้วเมื่อวันสองวันที่ผ่านมาแล้วดีขึ้นบ้าง คือ ทำตามลิ้งนี้ V http://pantip.com/topic/31556668 ทั้ง 3 โปรแกรมหายดีจากการลองทำตามลิ้ง เว้นแต่ illus ที่แม้มันจะไม่กลับมาแล้วแต่ adobe cloud ที่มักจะตามมาเวลาเปิดโปรแกรมพวก Adobe ยังคงเด้งขึ้นที่ menu bar ตอนเปิดเครื่องทุกครั้ง ด้วยความรำคาญลบไปแล้ว แต่อีกอาการไม่ดีขึ้นเหมือนที่ทำมาแค่รักษาปลายเหตุเพราะ Dock ผมสามารถทำอะไรกับมันได้เลยไม่ว่าจะย้ายฝั่ง ลบแอพออกจากdock เมื่อปิดเปิดใหม่มันจะกลับมาเป็นแบบเดิม ลองลบ parallels แล้วเป็นแบบนี้ และลองย้าย Dock ลงมาด้านล่าง ลองปิดแล้วเปิดใหม่ กลับมาเป็นเหมือนเดิม ลองหาทางแก้ดูจากหลายๆเว็บ ให้ลองเอาติ๊กนี้ออก แต่ก็ไม่สามารถเอาออกได้ ปิดเปิดใหม่ยังมาเหมือนเดิม ลองเปลี่ยนภาษาก็ทำไม่ได้ ลากแล้วไม่ยอมเปลี่ยนให้ หรือบางทีเปลี่ยนได้ พอรีเครื่องก็กลับมาเป็นอังกฤษเหมือนเดิม จากที่ได้ลองทำหลายๆอย่าง เหมือนว่าไม่สามารถไปแก้ไขอะไรของ system preferances ได้เลย ใครพอจะช่วยได้บ้างมั๊ยครับ จนปัญญาแล้วจริงๆ ไม่อยากล้างเครื่องอะครับไม่มี HDDนอกย้ายไฟล์มากมายเยอะๆไปเก็บ ใช้ Yosemite ขออภัยด้วยที่ด้วยพิมพ์เยอะไปหน่อย
 5. ลองทำแล้วครับ ยังไม่มา คือ มันยังใช้งานได้เหมือนเดิมครับ เพราะมันยังอยู่ที่เดิมแต่เหมือนว่ามันล่องหนอยู่ สัญลักษณ์มันแค่หายไป (หายเยอะจนกังวล)
 6. จริงๆแล้วมันก็อยู่ที่เดิมแหละครับ แต่รูปไอคอนพวกนั้นมันหายไป ไอคอนที่หายส่วนใหญ่เป็นไอคอนหลักๆ เช่น แบตเตอรี่,Time Machine,WiFi,Volume,User,Spotlight เป็นต้น ยังไม่หมดแล้วก็พวกไอคอนต่างๆของ Finder เช่น Documents Desktop Download อะไรพวกนี้ของแบบสีเทา (ตอนนี้ต้องปรับไปใช้แบบสีถึงจะมีไอคอน) ส่วนไอคอนเสริมที่โหลดมันยังคงมีรูปไอคอนของมันอยู่ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับฮาร์ดดิสรึป่าวมันใกล้เต็มแล้ว เมื่อก่อนเคยเล่น win ใน boot camp อยู่พักนึงแล้วก็โยนไฟล์ต่างๆมาเก็บไว้ใน Mac จนมันเหลือที่ว่างไม่กี่ Mb พอเข้ามาเล่น Mac อีกครั้ง ก็พบว่า desktop เป็นสีเทาโล่งๆเลย พวกไฟล์ต่างๆที่เคยอยู่บนเดสท็อปก็ไม่มี เหลือแต่แถบ Menu Bar Finder เท่านั้น พอลบ/ย้าย ไฟล์ต่างๆจนมีที่ว่าง 10กว่า Gb ทุกอย่างก็เป็นปกติ ภาพพื้นหลัง ไฟล์ต่างในเดสท็อปกลับมาเหมือนเดิม แต่คราวนี้ ลองลบ/ย้าย ไฟล์จนมันมีที่ว่างหลาย Gb แล้ว ลอง Restart ก็แล้ว ไอคอนมันก็ยังไม่กลับมา ข้องใจกับมันมาก ใครพอรู้ว่ามันเป็นอะไรบอกผมที แล้วจะแก้ยังไง แบบสีเทา ไอคอนหาย แบบสีถึงจะมีไอคอน
×