Jump to content

charin_nuanjan

Members
 • Content Count

  59
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  1

charin_nuanjan last won the day on August 29 2018

charin_nuanjan had the most liked content!

Community Reputation

4 Neutral

About charin_nuanjan

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Mac
  Macbook Pro retina 13 นิ้ว
 • iPhone
  iPhone4 32GB.
 • iPad
  iPad2 32GB.

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. ขอเสริมอีกวิธีไว้เป็นทางเลือกครับ...เนื่องจากว่าเครื่องที่ใช้มีความจุ SSD น้อยผมว่าให้ลง Windows ผ่านโปรแกรม VMware, VirtualBox หรือ Parallel Desktop แทนครับ เพราะมันโยกไฟล์ Windows ที่เราลงมาใส่ใน External HDD ได้ครับ
 2. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  เสียดายที่ว่าคงไม่ทำ หรือออกรุ่นใหม่แล้วนี่ละครับ แถมสมัยนี้หาของดี ๆ เสถียร ๆ ในระดับ Homeuse ก็ค่อนข้างยากของแพงก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปมีหลายปัจจัยมากครับในการเลือกโดยเฉพาะความถี่ในการออก Bug Fix หรือ FW.
 3. มันบอกว่าต้องการพื้นที่ 40GB หรือมากกว่าครับในการติดตั้ง Windows ซึ่งขณะนี้เครื่อง Mac ของท่านเหลือเนื้อที่อยู่ประมาณ 46.47GB มันจึงมองว่าไม่น่าจะพอใช้งานครับ...ลองทำการเคลีย์ไฟล์ในเครื่อง Mac ออกดูก่อนนะ
 4. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  สำหรับรุ่น RB ทาง MT คงคุมราคาไม่ให้แตะที่หลักหมื่นครับเพราะเดี๋ยวจะไปกระทบกับรุ่น CCR 😁 เมื่อของเข้าไทย แล้วเราเลือกซื้อถูกร้านราคาก็จะถูกลงไปอีกครับ...แถมคุ้มอีกต่างหากเพราะได้ทั้ง - port SFP+ มาใช้งานเพื่อรองรับความเร็วในอนาคต - รองรับ Throughput สูงถึง 2Gpbs+ - CPU 4 หัว - มีชิป IPsec มาให้ในตัว //ใครทำ VPN อยู่สบายเลย - RAM 1GB - NAND (Storage) 512MB ------------------ ข้อเสีย - ไม่มีจอ LCD Build-in - ไม่มี port console, usb - *ระวัง Script Sys มาเยือน ขณะนี้ยืนยันแล้วว่าตัวหลักติดเชื้อแล้ว ตัวที่เหลือที่เชื่อมต่อกับตัวหลักจะติดเชื้อตามไปด้วย + เมื่อแก้ได้แล้วต้องทำ Netinstall เท่านั้นเชื้อถึงหายไป ถ้าทำแค่ Reset ล้างค่า Config. เฉย ๆ เชื้อยังคงอยู่ครับ ------------------ แล้วหันกลับมามอง airport extreme ที่ผมซื้อมา 7000 กว่า บัดนี้จอดสงบนิ่งไปแล้วครับ 5555 นาน ๆ เปิดใช้ทียอมรับนะว่าสัญญาณที่ส่งออกมาเสถียรดีครับ แต่หาลูกเล่นอะไรแทบไม่ได้เลยก็ตามสไตล์ apple เขาละ
 5. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  RB4011 มี 2 รุ่น ราคาในแถบยุโรป ประมาณนี้ครับ - รุ่น Wifi 4 เสา : 215,00 EUR ตีเป็นเงินไทยประมาณ 8,174.74 บาท - รุ่นไม่มี Wifi (หน้าตาเหมือนกัน แค่ตัดเสา Wifi ออกไป) : 170,00 EUR ตีเป็นเงินไทยประมาณ 6,463.65 บาท //ราคาใกล้เคียงกับ RB3011 เลยครับ
 6. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  รุ่นใหม่มาละ...RB4011 กางปีก 4 เสา เตรียมบินครับ 5555
 7. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  งั้นเอาแบบประหยุดสุด ๆ เลยนะครับ...ตัวเล็ก ๆ เท่าฝ่ามือหาบอร์ด Raspberry Pi 3 มาเล่นดูครับเพราะมันใช้รัน Docker ได้ ประหยัดไฟดีหรือเสียบไฟใช้กับ PowerBank กะได้ครับ (เผื่อกรณีฉุกเฉิน)
 8. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  รุ่นที่ไม่รองรับ แต่ CPU เป็น 64bit ยังพอหาทางลง Docker ได้ครับ...สำหรับ Synology นะ ส่วนยี่ห้ออื่นอันนี้ต้องไปหาเพิ่มครับผมว่าทำได้ไหม
 9. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ในความเข้าใจของผมคือเหมือนจะไม่ต้องเปิดโปรแกรม Contriller ตลอดด้วยมั้งครับคือเซตเสร็จก็ปิดไป คืออยาก config เพิ่มเมื่อไหร่เราค่อยรันตัว Controller ขึ้นมาใหม่ แต่จริง ๆ มีหลายวิธีเลยครับ ถ้าไม่อยากเปิด Server/PC เพื่อรัน Controller เองตลอดเวลา ก็จะมี - NAS (ที่สามารถลง Docker ได้ เช่น Synology รุ่น Plus ขึ้นไป) - รันตัว Controller บน VM Cloud เช่น Amazon Web Services (Ec2), Google Cloud Platform ใช้งานฟรี 1 instance ครับเปิดยาว ๆ ได้เลย //ผมเองก็ใช้รันระบบตรวจการเขียนโปรแกรมไว้อยู่
 10. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  Ubiq. เดิมใช้งานกี่ตัวครับ ถ้าไม่เกิน 3 ตัวสามารถใช้งานผ่าน App ได้นะครับสั่งการมันได้เลย...
 11. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ทาง ISP จัดหามาให้ใช้ครับโชคดีไป...ผมเกือบซื้อมาใช้งานเองละแต่รอดไป 555 ดูราคาค่าตัวรุ่นดังกล่าวก็ราว ๆ 5-6000 บาทเลยทีเดียวแต่จ่ายให้ทาง ISP ไป 3,000 ถ้วนก็คุ้มอยู่นะ
 12. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ยิงได้ยิงไปครับ...ต้องขอบคุณ post ก่อนหน้าผมที่นำ Link ของ อ.ศุภเดช มาให้ได้รับชมป้องกันเรียบร้อยครับ จาก IP จะเห็นว่าส่วนใหญ่มาจาก 3BB เกือบทั้งนั้นเลยจริง ๆ
 13. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ของผมนี่ทาง ISP ให้มาใช้งานเป็นเราเตอร์คู่กับ ONU. + AP ตอนนี้ก็หวั่น ๆ โดน Sys เล่นงานเหมือนกันครับ ผมได้ลองทำการดัก IP ที่พยายามจะแฮกเข้ามาในระบบได้วันนึงตกประมาณ 700 - 1000 IP และที่สำคัญ IP ที่ได้มานั้นส่วนใหญ่เป็นของ 3BB เยอะกว่าค่ายอื่น ๆ เลย
 14. น่าจะเหมือน g-suite google drive file stream ครับ...ตอนที่เราลากไฟล์ก่อนที่จะขึ้น cloud มันจะสร้างไฟล์ชั่วคราวไว้บนเครื่องของเราแล้วถึงจะค่อนอัพไฟล์จริง ๆ ขึ้น cloud ไป สำหรับผมใช้งานตัว google drive (ฟรีแบบไม่จำกัดเนื้อที่) แก้ปัญหาโดยเปลี่ยนไปอัพไฟล์ที่หน้าเว็บแทนครับ เท่าที่ผมลอง ๆ ใช้งานมามันไม่ได้สร้างไฟล์ชั่วคราวแต่มันดึงจากแหล่งต้นฉบับอัพขึ้นไปเลย iCloud ก็น่าจะเป็นเหมือนกันลองดูนะ
 15. น่าจะผูกกับ iCloud KeyChain ไว้ครับ
×