Jump to content

charin_nuanjan

Members
 • Content Count

  61
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  2

charin_nuanjan last won the day on March 5 2019

charin_nuanjan had the most liked content!

Community Reputation

5 Neutral

About charin_nuanjan

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Mac
  Macbook Pro retina 13 นิ้ว
 • iPhone
  iPhone4 32GB.
 • iPad
  iPad2 32GB.

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. ถ้าสายขาดหมด ผมยังมีสำรองทางอากาศอยู่อีกช่องทางครับ โดยเสาส่งสัญญาณ WiNet ตั้งอยู่กลางซอยทุกบ้านที่เคยใช้ TOT WiNet ยังคงสามารถใช้ CPE เดิมรับสัญญาณเน็ตมาใช้งานอยู่ตามปกติ…แต่ต้องแก้ Config ที่ตัว CPE พอสมควรถึงจะเกาะเบสได้ครับ มิฉะนั้นจะโดนเตะออกทุก ๆ 30 นาที แต่ 30 นาทีก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับให้ช่างตรวจแก้มาต่อสาย fiber ในภาคพื้นดินที่โดนรถเกี่ยวขาดไป 5555
 2. ผมก็ทำ LB ไว้เช่นกันครับ...วันนี้เน็ต ปชร. ล่ม แต่โชคดีมี 3BB คอยกู้สถานการณ์ไว้ทำให้ใช้งานได้ต่อเน็ตทันทีที่เส้นใดเส้นนึงร่วงไป
 3. ขอเสริมอีกวิธีไว้เป็นทางเลือกครับ...เนื่องจากว่าเครื่องที่ใช้มีความจุ SSD น้อยผมว่าให้ลง Windows ผ่านโปรแกรม VMware, VirtualBox หรือ Parallel Desktop แทนครับ เพราะมันโยกไฟล์ Windows ที่เราลงมาใส่ใน External HDD ได้ครับ
 4. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  เสียดายที่ว่าคงไม่ทำ หรือออกรุ่นใหม่แล้วนี่ละครับ แถมสมัยนี้หาของดี ๆ เสถียร ๆ ในระดับ Homeuse ก็ค่อนข้างยากของแพงก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปมีหลายปัจจัยมากครับในการเลือกโดยเฉพาะความถี่ในการออก Bug Fix หรือ FW.
 5. มันบอกว่าต้องการพื้นที่ 40GB หรือมากกว่าครับในการติดตั้ง Windows ซึ่งขณะนี้เครื่อง Mac ของท่านเหลือเนื้อที่อยู่ประมาณ 46.47GB มันจึงมองว่าไม่น่าจะพอใช้งานครับ...ลองทำการเคลีย์ไฟล์ในเครื่อง Mac ออกดูก่อนนะ
 6. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  สำหรับรุ่น RB ทาง MT คงคุมราคาไม่ให้แตะที่หลักหมื่นครับเพราะเดี๋ยวจะไปกระทบกับรุ่น CCR ? เมื่อของเข้าไทย แล้วเราเลือกซื้อถูกร้านราคาก็จะถูกลงไปอีกครับ...แถมคุ้มอีกต่างหากเพราะได้ทั้ง - port SFP+ มาใช้งานเพื่อรองรับความเร็วในอนาคต - รองรับ Throughput สูงถึง 2Gpbs+ - CPU 4 หัว - มีชิป IPsec มาให้ในตัว //ใครทำ VPN อยู่สบายเลย - RAM 1GB - NAND (Storage) 512MB ------------------ ข้อเสีย - ไม่มีจอ LCD Build-in - ไม่มี port console, usb - *ระวัง Script Sys มาเยือน ขณะนี้ยืนยันแล้วว่าตัวหลักติดเชื้อแล้ว ตัวที่เหลือที่เชื่อมต่อกับตัวหลักจะติดเชื้อตามไปด้วย + เมื่อแก้ได้แล้วต้องทำ Netinstall เท่านั้นเชื้อถึงหายไป ถ้าทำแค่ Reset ล้างค่า Config. เฉย ๆ เชื้อยังคงอยู่ครับ ------------------ แล้วหันกลับมามอง airport extreme ที่ผมซื้อมา 7000 กว่า บัดนี้จอดสงบนิ่งไปแล้วครับ 5555 นาน ๆ เปิดใช้ทียอมรับนะว่าสัญญาณที่ส่งออกมาเสถียรดีครับ แต่หาลูกเล่นอะไรแทบไม่ได้เลยก็ตามสไตล์ apple เขาละ
 7. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  RB4011 มี 2 รุ่น ราคาในแถบยุโรป ประมาณนี้ครับ - รุ่น Wifi 4 เสา : 215,00 EUR ตีเป็นเงินไทยประมาณ 8,174.74 บาท - รุ่นไม่มี Wifi (หน้าตาเหมือนกัน แค่ตัดเสา Wifi ออกไป) : 170,00 EUR ตีเป็นเงินไทยประมาณ 6,463.65 บาท //ราคาใกล้เคียงกับ RB3011 เลยครับ
 8. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  รุ่นใหม่มาละ...RB4011 กางปีก 4 เสา เตรียมบินครับ 5555
 9. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  งั้นเอาแบบประหยุดสุด ๆ เลยนะครับ...ตัวเล็ก ๆ เท่าฝ่ามือหาบอร์ด Raspberry Pi 3 มาเล่นดูครับเพราะมันใช้รัน Docker ได้ ประหยัดไฟดีหรือเสียบไฟใช้กับ PowerBank กะได้ครับ (เผื่อกรณีฉุกเฉิน)
 10. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  รุ่นที่ไม่รองรับ แต่ CPU เป็น 64bit ยังพอหาทางลง Docker ได้ครับ...สำหรับ Synology นะ ส่วนยี่ห้ออื่นอันนี้ต้องไปหาเพิ่มครับผมว่าทำได้ไหม
 11. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ในความเข้าใจของผมคือเหมือนจะไม่ต้องเปิดโปรแกรม Contriller ตลอดด้วยมั้งครับคือเซตเสร็จก็ปิดไป คืออยาก config เพิ่มเมื่อไหร่เราค่อยรันตัว Controller ขึ้นมาใหม่ แต่จริง ๆ มีหลายวิธีเลยครับ ถ้าไม่อยากเปิด Server/PC เพื่อรัน Controller เองตลอดเวลา ก็จะมี - NAS (ที่สามารถลง Docker ได้ เช่น Synology รุ่น Plus ขึ้นไป) - รันตัว Controller บน VM Cloud เช่น Amazon Web Services (Ec2), Google Cloud Platform ใช้งานฟรี 1 instance ครับเปิดยาว ๆ ได้เลย //ผมเองก็ใช้รันระบบตรวจการเขียนโปรแกรมไว้อยู่
 12. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  Ubiq. เดิมใช้งานกี่ตัวครับ ถ้าไม่เกิน 3 ตัวสามารถใช้งานผ่าน App ได้นะครับสั่งการมันได้เลย...
 13. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ทาง ISP จัดหามาให้ใช้ครับโชคดีไป...ผมเกือบซื้อมาใช้งานเองละแต่รอดไป 555 ดูราคาค่าตัวรุ่นดังกล่าวก็ราว ๆ 5-6000 บาทเลยทีเดียวแต่จ่ายให้ทาง ISP ไป 3,000 ถ้วนก็คุ้มอยู่นะ
 14. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ยิงได้ยิงไปครับ...ต้องขอบคุณ post ก่อนหน้าผมที่นำ Link ของ อ.ศุภเดช มาให้ได้รับชมป้องกันเรียบร้อยครับ จาก IP จะเห็นว่าส่วนใหญ่มาจาก 3BB เกือบทั้งนั้นเลยจริง ๆ
 15. charin_nuanjan

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ของผมนี่ทาง ISP ให้มาใช้งานเป็นเราเตอร์คู่กับ ONU. + AP ตอนนี้ก็หวั่น ๆ โดน Sys เล่นงานเหมือนกันครับ ผมได้ลองทำการดัก IP ที่พยายามจะแฮกเข้ามาในระบบได้วันนึงตกประมาณ 700 - 1000 IP และที่สำคัญ IP ที่ได้มานั้นส่วนใหญ่เป็นของ 3BB เยอะกว่าค่ายอื่น ๆ เลย
×