Jump to content

iGengHD

Members
 • Content Count

  192
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  14

iGengHD last won the day on October 20 2017

iGengHD had the most liked content!

Community Reputation

47 Excellent

About iGengHD

 • Rank
  General Member

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  SR,TH
 • Mac
  - MacBook Pro 13" Mid 2012
  - MacBook Pro 15" Mid 2012 (8GB RAM, HDD 1TB)
  - Apple Thunderbolt Display
  - Apple TV 3rd Gen.
 • iPod
  iPod Touch 5th Gen. 32GB White
 • iPad
  iPad 3rd Gen. 32GB White
 1. ท่านลองไปดูเกี่ยวกับการตั้งค่าหน้าจอ ตั้งแบบ จอ1 จอ2 อยู่หรือเปล่า หรือตั้งแบบสะท้อน เพราะถ้าตั้งแบบจอ 1-2 ถ้าอีกจอเป็นจอทำงาน อีกจอก็จะเป็นจอ2 สำหรับแสดงผล แต่เราก็สามารถสลับรูปแบบกันได้ว่าจะให้ จอเดิมหรือจอนอก เป็นจอหลักในการทำงาน โดยเข้าไปที่ตั้งค่าหน้าจอ จะโชว์จอเดิมกับจอนอก และจะมีแถบขาวด้านบนอยู่ที่จอหลัก เราสามารถลากแถบขาวนั้นไปที่จอนอกได้ เพื่อสลับรูปแบบการทำงาน ถ้าผิดพลาดอะไรกราบขออภัยครับผม ? ปล. ฟีเจอใหม่ที่เพิ่งเห็นใน High Sierra คือ Night Shift เวลาใช้กลางคืนนี่เข้าท่าดีเหมือนกัน ?
 2. วันนี้จะใช้ iMovie ครั้งแรกหลังจากล้างเครื่องลงใหม่ ปรากฏว่า เปิดแป๊ปเดียวยังไม่ทันได้ใช้งาน(ประมาณ 1-3วินาที) โปรแกรมก็ดับ ลองค้นหาดูเหมือนว่าจะเป็นกันหมด คือสำหรับ Macbook ที่ต่อจอนอกและปิดฝา Macbook ตอนเปิด iMovie จะเจอปัญหานี้ แต่ถ้าไม่ต่อจอ หรือต่อแต่ Macbook ไม่ได้ปิดฝา ก็สามารถเปิดใช้ได้ปกติ แต่ถ้าเราเปิดโปรแกรมได้แล้ว มาปิดฝา ก็ยังใช้ iMovie ได้ต่อไป ได้ลองทำตามวิธีคนหนึ่งที่เขาทำแล้วใช้ได้ เขาทำคือ ให้ไปที่โฟลเดอร์ iMovie Library.imovielibrary คลิกขวาที่ Show package contents แล้วไปลบไฟล์ในนี้ทั้งหมด (โปรเจคต่างๆที่มีก็โดนลบด้วย) แล้วเปิดโปรแกรมมาใหม่ก็ใช้ได้ปกติ แต่ผมทำตามแล้วใช้ไม่ได้ยังเป็นเหมือนเดิม งงเหมือนกัน
 3. เยี่ยมเลยครับผม ปัญหาก่อนหน้าคิดว่าน่าจะเป็นกับระบบฟอแมทใหม่ของเขา ที่มันมีความเกี่ยวข้องการ Trim ของ SSD ที่เราใส่เพิ่มทีหลัง คือตอนอัพเกรดเปิด Trim ไว้ แล้วพอเจอปัญหาค้นหาวิธีแก้ เขาก็บอกให้ลอง เปิดหรือปิด Trim ดูแต่จากการลองหลายๆ วิธี และหลายๆ ครั้ง ก็ไม่สามารถ ปิด Trim ได้ คิดว่าถ้าเราปิด Trim ก่อนการอัพเกรด ปัญหาการบู๊ทนานนี้ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นครับ สำหรับการใช้งาน วันสองวัน รู้สึกว่าอะไรๆ มันไวขึ้นพอควร และรู้สึกว่าตัวหนังสือในเว็บจะชัดขึ้น เหมือนตัวใหญ่และหนาขึ้นเล็กน้อย แต่เจอปัญหานิดๆ หน่อยๆ เช่น คือปกติผมต่อจอนอก บางครั้งเวลาบู๊ทจะเข้าหน้าล็อกอิน ก็จะเจออาการประมาณว่าสัญญาณไม่เข้าเจอจออารมณ์ประมาณหน้าทีวีไม่มีสัญญาณจุดๆ สีกระพริบเต็มจอ(ไม่รู้ทางเทคนิคเขาเรียกอะไร) แต่ไม่กี่วินาทีก็ปกติ และบางทีหน้าเว็บที่เป็น flash ก็จะเป็นหน้าจอขาวค้างไปเลย(อันนี้เป็นกับ Chrome) แต่โดยรวมถือว่าโอเครับผม ?? (แต่ยังไม่ได้ลองโปรแกรมที่หนักๆ เลยไม่รู้จะเป็นยังไงบ้าง)
 4. ครั้งก่อนจำได้ว่า บูีทจาก ดิสก์นอก แล้วเอามันออก พอรีบู๊ทปกติก็จะโหลดหน้าขาวนานก็เลยไปตั้ง startup disk ถึงปกติ แต่ในกรณีนี้คือผ่านหน้าขาวมาแล้ว ที่ช้าคือห้าโลโก้สถานะด้านล่าง คือโหลดถึงปลายๆ แล้ว และจากปลายจนเต็มประมาณ 3นาที แล้วพอเต็มแล้วก็ค้างไปอีก 3นาที รวมประมาณ 6นาทีถึงจะเข้าหน้าล็อกอิน คิดว่าน่าจะเป็นกับตัว os ใหม่แน่ๆ เพราะค้นหาดูมีคนเป็นเยอะเหมือนกัน รุ่นใหม่ๆ ก้เป็น แต่เวลาอาจต่างกัน บางคน 2นาที 3นาทีบ้าง ผมนี่คงจะแย่สุดล่อไป 6นาที ก็คงต้องปล่อยแบบนี้ไปก่อน หวังว่าจะมีอัพเดทแก้ และปกติก็ไม่ค่อยรีบู๊ทหรือปิดเครื่องเท่าไหร่ ใช้ sleep ซะมากกว่า ? ............................................................................................................. สรุปทนไม่ไหว ล้างลงใหม่กิ๊ง กินพื้นที่ไปประมาณ 11GB บู๊ทเสร็จประมาณ 12วินาที ใช้เวลาลงประมาณ 40 นาที
 5. เพิ่งอัพวันนี้เลย พบกับปัญหาทันที 1. พื้นที่หายไปประมาณ 20GB!!! (แต่พอรีบู๊ท 3-4 ครั้งก็กลับมาเป็นปกติ) 2. บู๊ทเครื่องนานมาก!!! ปกติใช้เวลาบู๊ทประมาณ 20วินาที ตอนนี้กลายเป็น 6นาที และบางทีจะเข้าหน้าล็อกอินแต่ไม่มีขึ้นไอค่อนยูสเซ่อร์ให้ล็อกอินเลย ลองบู๊ท 4-5 รอบแล้วยังเหมือนเดิม ท่านใดมีคำแนะนำดีดี บ้างครับผม ? ปล. Macbook Pro 15" Mid 2012 ,SSD 256GB ,Memory 12GB
 6. จริงๆ ค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ได้เป็นกับซอฟแวร์แน่ๆ ก็เลยลองเปลี่ยนใช้ ฮาร์ดดิสก์ตัวเก่า (ก่อนหน้าที่เปลี่ยนมาเป็น SSD) ผลคือไม่ได้เป็นกับซอฟแวร์ ข้อสังเกตุอีกอย่าง เวลาบู๊ทเครื่องคือถ้าค้างอยู่หน้ายูสเซ่อร์ ก่อนจะล็อกอิน อุณภูมิมันจะสูงขึ้นเรื่อยๆ (เอามือสัมผัสดู) ซึ่งไม่แน่ใจว่าโดยปกติแล้ว เวลาที่ยังไม่ได้ล็อกอิน ระบบจะทำงานจนเกิดความร้อนที่พัดลมต้องหมุนมากกว่า 2000 รอบหรือไม่
 7. สวัสดีครับ ครานี้เจ้าแมคผม มันเกิดอาการแฮงค์ ขณะทำงานและฟังเพลงไปด้วย ฟังเพลงอยู่ก็สะดุดๆ สักพักค้าง และเครื่องรีสตาร์ทเอง ซึ่งถ้าจำไม่ผิดนี่เป็นครั้งแรกที่เครื่องรีสตาร์ทเอง (เคยแต่แบบค้างไปเลยไม่รีสตาร์ท) ลง iStat Menus ก็ไปเห็นว่าเครื่องอุณหภูมิพุ่งสูงมาก ไป 80-90 องศา แล้วก็มาดูพัดลมมันหมุนอยู่แค่ประมาณ สองพันรอบเท่านั้น ใจก็แบบว่างานเข้าแน่เลย ก็ลอง รีเซ็ท NVRAM และ SMC ก็ไม่เป็นผลแต่อย่างใด ก็เลยลองปรับความเร็วพัดลมใน iStat Menus ปรากฏว่า ใช้ได้ แต่ปัญหาคือมันไม่มีแบบอัตโนมัตินี่ซิ ก็เลยลองหาจนไปเจอ Macs Fan Control ที่สามารถกำหนดให้พัดลมทำงานหมุนเร็วขึ้นโดยอ้างตามอุณหภูมิของส่วนต่างๆ ในที่นี้ผมตั้งไว้ที่ CPU PECI โดยตั้งไว้ที่ 65องศา พัดลมก็จะหมุนเร็วมากกว่า 2000 รอบ ถ้าสูงถึง 87องศา พัดลมก็จะหมุนความเร็วสูงสุด ซึ่งตอบโจทย์อย่างมาก แอบหวังว่า พัดลมมันอาจจะเสียหรือเปล่า สายมันมี 4 สายอาจจะมีสายที่รับสัญญาณอัตโนมัติจากเครื่องเส้นหนึ่งเสีย แต่รับจากโปรแกรมได้ หรือท่านใดมีคำแนะนำ สำหรับปัญหานี้อย่างไร รบกวนแนะนำด้วยครับ
 8. ง่ายๆ เลยครับ ฝั่งซ้ายจะเสียงทุ้ม ยิ่งตัวเลขน้อยยิ่งนุ่ม(นิ่ม) ซึ่งถ้าต่ำมากๆ ลำโพงที่ขับช่วงคลื่นไม่ได้ก็จะไม่ได้ยินครับ (สังเกตุลำโพงหรือหูฟังเขาจะมีบอกว่าตอบสนองความถี่ที่ช่วงเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่) พอไล่มาตัวเลขเยอะขึ้นๆ เสียงมันก็จะยิ่งผสมกับเสียงกลาง (1K) เสียงกลางคือการเน้นเสียงร้อง(หรือเครื่องดนตรีที่มีโทนเสียงกลาง) นั่นเอง อันที่เขาไม่ได้ใส่ K นั่นหน่วยคือ (เฮิร์ต) Hz ส่วน K คือ (กิโลเฮิร์ต) Khz เริ่มตั้งแต่ 1K ถ้าสมมุติเราจะเน้นเสียงร้อง ก็อาจจะดัน 1K เยอะหน่อย และซ้ายขวาก็ลดหลั่นกันลงมา เพื่อเสียงใกล้เสียงเสียงคนมากที่สุด ซึ่งถ้าดึง 1K โดดมาตัวเดียว มันจะไม่เหมือนเสียงคนละ 555+ ถัดจาก 1K มันก็จะค่อยแหลมๆ สิ่งที่ควรระวังคือถ้าเสียงคนมีพวก ซ ส ฟ ทั้งหลาย ถ้าได้ยินแบบว่ามันโดดมากไป เราก็ควรลดช่วงที่ต่ำกว่า 16K ลงมาอย่าให้มากเกินไป อ่อเพิ่มเติมหน่อย ถ้าสมมุติเราใช้ไมค์แล้วมีอีคิวปรับเสียงด้วย เวลาเจอคำพวก ท ธ พ ต ถ้าได้ยินแบบ เสียงลำโพงดังตุบๆ ตึบๆ ดังจนสะดุ้ง นั่นแสดงว่าโทนช่วง ประมาณ 64Hz ลงมา มากเกินไป ต้องดึงลง ที่กล่าวมา เกิดจากการสังเกตุเองครับ ไม่ได้อ้างอิงจากตำหราใดๆ
 9. ไม่ได้เข้ามานานนม เหมือนเคยครับ เจอสิ่งดีดี เลยมาบอกกล่าว โดยปกติผมชอบฟังเพลง แบบเสียงเบสดีๆ นุ่มลึก กลางแจ่ม แหลมใสกิ้ง แต่บ้านไม่มีเครื่องเสียงดีๆ อย่างเก่งก็ แซมซังหมื่นกว่าบาท แต่ส่วนใหญ่เปิดกับลำโพงคอมไม่กี่พัน ซึ่งผมว่าเสียงดีว่าแซมซังมาก ปัญหาคือเสียงมันยังได้ไม่ถึง ถึงใช้ iTunes ปรับ EQ ก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ ก็พยายามหาโปรแรมปรับแต่งเสียงมาเรื่อยๆ และวันก่อนก็ได้เจอกับโปรแกรมฟรี และลองใช้แล้วปรากฏว่าดีมาก!!! คือรู้สึกว่าช่วงที่ปรับมันจะดีงโทนของช่องนั้นๆ ได้มากกว่า EQ ของ iTunes เยอะมาก จัดไปเลยครับ >>> bitgapp.com/eqmac โปรแกรมนี้คือจะปรับเสียงทุกเสียงในเครื่องแมคเ ไม่ว่าเสียงจะเกิดจากการใช้โปรแกรมไหนก็ตาม มันเยี่ยมจริงๆ
 10. iGengHD

  Macbookpro 2016 และ dota2

  ชออนุญาตนะครับ เขาบอก ติกถูก ปกติ ก็น่าจะแปลว่า ต้องติ๊กถูก เพื่อให้ใช้ได้ปกติ
 11. สวัสดีปีใหม่ ทุกๆ ท่าน (คงไม่สายเกินไป หรือเปล่า 555+) เจอของดีเลยเอามาบอกต่อฮ่ะ ไม่รู้ว่าลดมานานหรือยัง และจะลดไปอีกนานแค่ไหนครับผม
 12. มีคอมเมนท์หนึ่งถามว่า แล้ว ดาวละ จะให้ดาวเพลงที่ชอบยังไง มันยังมีอยู่ไหม ใน iTunes ในคอมก็ยังมีนะ ท่านใดรู้รบกวนด้วยละกันครับผม
 13. ปกติอยู่ในหน้าคอม ฟังเพลง ก็จะฟัง iTunes ในคอมแทน แต่วันนี้มาฟังเพลงใน iPhone (เพิ่งอัพเวิอร์ชั่นเป็น 10.2 เมื่อวันก่อน) ก็เปิด รู้สึกว่าหน้าตามันแปลกๆ ไหนปุ่ม สุ่มเพลง เล่นวน เล่นซ้ำ ไปไหน ปกติมันก็อยู่แถวๆ นี้ไม่ใช่หรือ? ยอมรับว่าหานานมาก ยอมแพ้ ยังไงก็ไม่เจอ เลยค้นหา google แล้วมาเจอวิดีโอนี้ http://www.youtube.com/embed/2tfrWqGcsMg (ปกติฝัง youtube ได้หรือเปล่าครับ ผมทำไม่เป็น) อยากทราบจริงๆ ว่าทำไมถึงเอาไปไว้ซะตรงนั้น แล้วปล่อยพื้นที่ที่เคยไว้ ให้ว่างเปล่า???? ท่านใดทราบเหตุผล รบกวนด้วยครับผม
 14. มาดูเม้นท์ตัวเองที่เคยเม้นท์ไว้ ว่าเขาจะปล็อดล็อคด้วยลายนิ้วมือในเครื่องเมื่อไหร่ ยังไม่ทันไหร่ มาซะละ แล้วมาแบบเหนือๆ ด้วย สุดยอด!!!
 15. ถ้าเทียบกับเมื่อก่อน กระผมว่ามันลงมากพอควร แต่ถ้าเทียบกับยุคสมัยความต้องการ มันก็ดูจะแพงหน่อย มันอาจจะขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีการผลิต หรือ การตลาด (หรือเปล่า) มั้ง
×