Jump to content

nickson

Members
 • Content Count

  12
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

0 Neutral

About nickson

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Mac
  non
 • iPhone
  non
 • iPod
  non
 • iPad
  iPad 3 32 Gb
 1. พอดีผมเจอโฆษณา USB Hyper X ของ kingston ตามลิงค์นี้ แล้วผมคิดว่าจะลง windows อยู่แล้วด้วย (ผมซื้อ rMBP 13" 128G) ซึ่งเนื้อที่มันไม่ค่อยพอ ค่อนข้าอึดอัด ถ้าผมจะลง windows ใส่ USB แล้วรันด้วน Pararell ได้ไหมครับ หรือ VMWare ก็ได้ มันจะกระตุกไหม แต่เห็นมีคนทดสอบ อ่าน เขียน ก็ได้ 200mb+ อยู่นะ ถ้าเอามาทำงาน แล้วเวลาบันทึกไฟล์ (VB.net) ผมจะบันทึกเข้า HDD หลักของ MAC จะได้ไหมครับ ประมาณว่าเอาไว้เก็บโปรแกรมที่จะใช้อย่างเดียว เนื้องานเก็บไว้ที่ตัวหลัก รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
 2. คือผมไม่แน่ใจว่าลำดับขั้นตอนที่ผมทำจะถูกหรือเปล่า ผม ซื้อ macbook 2010 แต่จะเปลี่ยนเป็น SSD สิ่งที่ผมต้องทำคือ - เปิด macbook เครื่องที่ผมได้มา ทำ USB Boots *หรือผมจะไม่ต้องเปิดดีครับ เปลี่ยน HDD เลย แล้วมันจะติดตั้งแบบ internet Recovery ได้ทันทีที่ใส่ HDD หรือเปล่าครับ **ผมมีปัญหาเรื่อง Internet อยู่ครับ ซึ่งผมได้เครื่องวันเสาร์ เกือบเที่ยงคืน ผมมีเวลาแค่วันอาทิตย์ ที่จะใช้ Internet แรงๆ ถ้าไม่อย่างนั้น ผมต้องใช้ 3G จากโทรศัพท์ ซึ่งถ้าผม ลง OS แบบ internet recovery ผมเข้าใจว่ามันจะโหลด OS เวอชั่นเดิมของมันก่อน แล้วค่อยอัพเดทเป็น El Capitain ถูกต้องไหมครับ แต่ถ้าลงแบบ USB Boots ผมต้องใช้ App ID ของเพื่อน เพื่อสร้าง USB ก่อน (เอะ หรือของผมก็ทำได้ ไม่แน่ใจครับ) แต่มันจะได้ El Capitain เลย ผมลำดับขั้นตอน และเลือกวิธีการไม่ถูก (ยังไม่เคยจับ Mac เลยครับ) ผมควรจะทำแบบไหนดี ขอบคุณทุกคนมากนะครับ (ทนกับผมแปบนึงนะ มือใหม่จริงๆ)
 3. ผมต้องเปลี่ยน SSD การจะลง OS ใหม่ต้องลงแบบ USB เท่านั้นใช่ไหมครับ ผมเดาว่า Internet Recovery มันจำเป็นต้องมี OS เดิมก่อน **แก้ไข Internet recovery คือลง OS ใหม่กรณีเปลียน HDD แล้วตอนผมรับเครื่องมา ผมจะต้องเปลี่ยน App ID ให้เป็นของผมก่อนใช่ไหมครับ เพราะผมคงยังไม่ได้ลง OS ได้ทันที อย่าพึ่งเบื่อนะครับ ผมกำลังตื่นเต้นกับ Mac เครื่องแรกที่ยังมาไม่ถึง >< อ่อ มีอีกเรื่องนึงครับ รับเครื่องมา ผมจำเป็นต้องทำอะไรบ้าง ตอนนี้ผมมี SSD อยู่แล้ว คิดว่าจะเปลี่ยนเลย แต่ว่าตอนรับเครื่อง ต้องเปลี่ยน App ID เหมือนกับ iPhone ไหม เช็คสถานะเครื่องยังไง จำนวนรอบแบต ฯลฯ ขอบคุณครับ
 4. สัปดาห์หน้าผมจะได้ Macbook pro 15" 2010 ใหม่มา (ใหม่ของผม แต่เก่าของเพื่อน) เพื่อนว่า Yosemite ไม่ค่อยเสถียร และผมคิดว่าจะเปลี่ยน SSD ด้วย (สั่งมาแล้วคับ samsung 850 Pro) ผมอยากจะเปลี่ยน SSD และลง El Captian เลย ลองดูในเว็ปแล้ว ยังมีเรื่องสงสัยนิดหน่อยครับ 1. หัวไขควงต้องใช้ขนาดไหน กี่แฉก (คิดว่า 4 แต่รุ่นหลังๆ เป็น 5 หรือ 8 ผมเลยไม่มั่นใจ) 2. ผมจะลง OS แบบไหนดี Recovery หรือมีอย่างอื่นไหมครับ 3. ผมจะทำได้ก็ต่อเมื่อผมเปิดเครื่องแล้วทำ USB Boots เสร็จใช่ไหมครับ จะมีวิธีการอื่นไหม โดยใช้ PC ผมเอง เพราะผมจะได้เตรียมไว้ล่วงหน้า (เห็นว่า OS ขนาด 6GB ต้องใช้เวลาโหลดนานครับ) 4. ถ้ามันสุดวิสัยจริงๆ (ฝีมือไม่ถึง) ผมหันไปหาผู้เชี่ยวชาญที่ไหนดี ที่ไว้ใจได้ (ผมอยู่แถว ลำลูกกาครับ) แล้วราคาแพงไหม หรือมีเพื่อนๆ อยู่แถวนี้พอช่วยได้ไหมครับ ขอบคุณครับ ปล.ทำไมถึงใช้ ss 850 Pro เพราะว่าถ้าผมปลดประจำการ Macbook เครื่องนี้แล้ว ผมจะเอาไปใส่กับ N/B ผมต่อครับ Ref : http://www.techsuii.com/2014/10/23/how-to-setup-os-x-yosemite-usb-drive/
 5. รุ่นนี้ใส่ SSD ได้ไหมครับ ตามภาพ ว่าจะใส่ Samsung SSD 256GB 850 PRO จะรอ Skylake แต่ราคาไม่ไหว ว่าจะจัดมือ 2 มาลองใช้ก่อนครับ มือใหม่ Mac ขอบคุณครับ
 6. กรรม ขึ้นไป 5000 กว่าบาท
 7. อย่าพึ่งช๊อคครับ กว่าตัวใหม่จะออก อีกหลายเดือน เก็บตังซื้ออีกเครื่องยังทัน แฮะๆ
 8. อยากให้ตัวใหม่มาซักที รอๆ ไม่รีบใช้ แต่อยากได้ ฮ่าๆ
 9. ขออีกคำถาม ปัญหาหน้าจอลอกของจอเรติน่า ตอนนี้ยังมีอยู่ไหมครับ
 10. ขอบคุณครับ OSX ใหม่ออกมา จะมาพร้อม MBPr รุ่นใหม่ไหมนะ *0* เผื่อจะมี 13# 4core อ่อ แล้วซื้อ Apple Care ทีหลัง มันจะได้ราคาเท่ากับซื้อพร้อมเครื่องไหมครับ
 11. อ่อ ลืมๆ ผมมี Windows + office อยู่แล้วครับ SW ที่ผมคิดว่าจะต้องซื้อ ก็คงเป็น VM กับ Text Editor ดีๆ เคยได้ยิน sublime กับอะไรไม่รู้อีกตัว ไม่รู้จะฟรีหรือเปล่าน่ะครับ เออ.. ทำไมผมไม่คิดถึง Solution ที่ 3 3. MBPr 13" HDD 256+RAM16 +Apple Care = 46500+5904+6900 = 52404
 12. พอดีว่าผมมีงบค่อนข้างจำกัด แต่อยากได้ MacBook มาใช้งาน งบไม่เกิน 55k ครับ **EDIT เพิ่มเติม รวมค่า Software ด้วยนะครับ ผมมองไว้ 2 ทางคือ (ราคานักศึกษา) 1. MBPr 13" HDD 128 +แรม16+ Apple Care = 40,500+5904+6900 = 53304 2. MBPr 13" HDD 256 +Apple Care = 46500+6900 = 53400 ซึ่งราคาใกล้เคียงกัน แต่ต้องเลือกระหว่างความจุ HDD กับ ขนาดของ RAM ผมทำงานเป็น Programmer และกำลังเรียนต่อโท จะเอา MBPr มาเป็นเครื่องมือทำมาหากินซักเครื่อง หลักๆ ก็ Android studio และก็พวก Text editor (ยังไม่รู้จะใช้ยี่ห้อไหนครับ ยังไม่เคยใช้ Mac) พวกเอกสารไม่กังวล ปกติไม่ค่อยได้ทำเพื่อส่งให้ใครแก้ต่อ อย่างมากก็เขียนแล้วเซพ PDF ส่ง ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า Bootcamp จะต้องใช้หรือเปล่า เพราะผมมี N/B Win 8.1 อยู่ ตอนนี้อยากศึกษาพวก Big Data,Data Science ,XCODE พี่ๆ มีคำแนะนำอะไรบ้างไหมครับ หรือถ้าเป็นพี่เอง งบเท่านี้ จะเลือกอะไร ขอบคุณครับ
×