Jump to content

Kanomtom

Members
 • Content Count

  17
 • Joined

 • Last visited

Community Reputation

1 Neutral

About Kanomtom

 • Rank
  Member

Profile Information

 • Mac
  iMac 27" late 2013 , MacBook Air 11" Late 2014
 1. ปัญหาโลกแตก ที่ต้องศึกษาวิธีใช้ และเตรียมใจให้พร้อมก่อนใช้ Apple Music ครับ แต่ผมแนะนำว่า 1. เนตบ้านต้องแรง 2. สำรองเพลงส่วนตัวไว้ที่ใดสักที่ โดยไม่ต้องแอดเข้า itune หลังจากนั้นก็เลือกดาว์นโหลดเพลงทุกเพลงจาก Music store ครับ ตอนออกมาแรกๆ ผมก็หลงกลสมัครใช้ครับ แต่ปัญหาเยอะมากกก เพลงส่วนตัวของผมหายเกลี้ยง เจอปัญหาเริ่มต้นคล้ายกันเลยคือ itune จะอัพเลงเราขึ้น icloud music ก่อน แล้วถึงจะโหลดไปยังอุปกรณืตัวอื่นๆ ใช้เวลานานอยุ๋เหมือนกัน สุดท้ายที่ผมทำก็คือ ลบเพลงส่วนตัวออกให้หมด แล้วโหลดเพลงทุกอย่าง จาก Music store อย่างเดียว ที่สำคัญอย่าตั้งใน iphone ให้โหลดจากเนตมือถือนะครับ เนตมือถือจะหมดไวมากกกกก ใช้ไวไฟโหลดเอา
 2. แล้วแต่ชอบครับ ผมใช้ iphone 5c ตัวเครื่องสีเขียว กรอบสีเหลือง อยู่เลยครับ
 3. รุ่น 2012 รองรับ Fusion Drive แล้วหรือยังครับ ที่มองไม่เห็นไดร์วอาจเป้นเพราะว่า ตัว mac mini เอง ไม่รองรับ fusion drive หรือเปล่าครับ
 4. Kanomtom

  mac boot ไม่ขึ้นครับ

  ลองกด command +R ค้างไว้ตั้งแต่ตอนเปิดเครื่อง แล้ว recovery ได้ไหมครับ หรือไม่ก็ถ้ามีคอมอีกเครื่องหาวิธีโหลดตัวเต็มลง แฟลดไดร์ว แล้วติดตั้งผ่าน แฟลดไดร์ว แต่ถ้ายังอยู่ในระยะประกัน ผมแนะนำว่ายกไปศูนย์ครับ
 5. อยู่คอนโดครับ AIS Fiber 15/5 เดือนละ 590 ติดตั้งปีแรกอัพให้เป็น 36/5 วิ่งปรีดดดดดดดด ผมใช้ imac 27" ้เปิด youtube ภาพใสกิ๊ก แต่ก็แนะนำให้เชื่อ คห ที่ 3 ครับ ต้องถามคนแถวๆๆบ้านครับ
 6. ลืมบอกไป ก็เอาลง LOL นะครับ ภาพก็สวยดี ลื่นไหลดี แต่ไม่แนะนำให้เอา Macbook / Air / Pro เอามาเล่นเกมส์ครับ
 7. ถ้าจะเอา macbook มาเล่นเกมส์ ขอแนะนำว่า ลืมไปได้เลยครับ แต่ก่อนผมใช้ air 11" เอามาเล่น Torchlight 1 อุณหภูมิห้องอยู่ที่ประมาณ 20 องศากว่าๆๆ ไม่ใช่เมืองไทยนะครับ เครื่องทั้งร้อน ทั้งดัง เสียงพัดลมเลยครับ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องงานจำพวก แปลงไพล์หนังหรือคลิปวิดีโอครับ ลืมไปได้เลย ไม่ว่าจะเป็น macbook air รุ่นไหนๆ ผมใช้ late 2010 ตอนนี้ขายทิ้ง แล้วมาใช้ late 2014 ก็ยังเจอปัญหาเหมือนเดิม แต่ถ้าจะเอาเล่นขำขำ จำพวก PvZ ก็โอเค เครื่องไม่ร้อนเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ใช้ iMac 27" late 2013 เอามาเล่น HON ก็โฮเค ครับ ลื่นไหลดี ค่าที่ตัวเกมส์ตั้งกราฟฟิคต่างเป็น high หมดเลยครับ ขนาดเล่นทั้งวัน ไม่เปิดแอร์ เครื่องก็ไม่ร้อนเท่าไหร่ แต่จะมีไอร้อนหน่อยๆๆ ออกมาจากจอครับ แต่มันก็เป็นปกติของอุปกรณ์พวกมีจออยู๋แล้วครับ
 8. ผมก็เป็นครับ ผมนึกว่า มีแต่ผมเท่านั้นที่รู้สึกว่า คอมช้าลง ผมใช้รุ่นเดียวกับ จขกื นั่นแหละครับ รู้สึกมันช้าๆๆ นิดหน่อยไม่ถึงกับมาก เวลา เปิดโปรแกรมต่างๆ ถ้าไม่รวม โปรแกรมที่มากับเครื่องนะครับ พวก itune / photo/etc ขนาดผมใช้ lightroom ปกติก็โหลดช้าอยู่แล้ว หลังอัพเดท รอเกือบ 10 วิเลยครับ กว่าโปรแกรมจะพร้อมใช้
 9. ผมเดาว่า คุณต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรสักอย่าง ซึ่งมันฝังข้อมูลเข้ากับ ตัว icloud ครับ ผมแนะนำสองกรณีตามนี้ครับ 1. ลองล้างเครื่องลงใหม่ ตอนให้ใส่ไอดี apple ไม่ต้องใส่ครับ ข้ามไปก่อนแล้วลองดูว่า ยังเจอปัญหาแบบเดิมหรือเปล่า แต่ผมเดาว่าไม่น่าจะเจอปัญหานะครับ หลังจากนั้นแล้ว เครื่องของคุณจะไม่มีไอดีapple ของใครทั้งนั้นลิงค์ข้อมูลกับตัวเครื่อง 2. กรณีถ้าลองติดตั้งเครื่องใหม่แล้ว ไม่ได้ใส่ไอดีของคุณลงเครื่อง แต่ปัญหาเดิมยังกลับมาอยู๋ นั่นแสดงว่า ไพล์ตัวแบ็คอัพน่าจะมีปัญหา ตอนติดตั้งเครื่องลงใหม่ ใช้วิธ๊ดาว์นโหลดตัวแบ็คอัพใหม่จากเวปหมดเลยครับ ถ้าลองทำทั้งสองอย่างแล้ว ก็ลองมาแก้ที่ไอดีครับ เพราะผมเดาว่า ปัญหาน่าจะอยู่ที่ ข็อมูลแบ็คอัพที่ลิงค์ไปที่ icloud` น่าจะติดไวรัส โทรจัน หรือ ไพล์ของเวป เมล์แวร์ อะไรสักอย่าง คุณบอกว่ามีไอโพน สองเครื่องไอแพททั้งสองเครื่องใช่ไหมครับ ให้ตั้งค่าตรง icloud setting ให้turn off safari / key chain / back up ทำแบบนี้กับทั้งไอโพนกับไอแพทครับ หลังจากนั้นเข้าไปเวป apple.com เข้าไปส่วน support แล้วขอคุย chat ผ่านเวปครับ แจ้งปัญหาว่าโดนไวรัส โทรจัน อะไรสักอย่างฝังข้อมูลเข้าตัว back up ของ icloud เป็นวิธ๊แนะนำคร่าวๆ ตามวิธีผมนะครับ ขอโทรที่อัพรูปให้ดูไม่ได้นะครับ
 10. ทุกรุ่นของ mac book air ทำได้หมดครับ แบบที่เจ้าของกระทู้ถามถึง แต่ถ้าจะเอาไว้ลงวินโดว์ส ผมไม่แนะนำครับ เพราะผมเคยทำเหมือนกัน ปัญหาคือ ไพล์งานของเรา บางทีมันเอามาใช้ร่วมกันไม่ได้ครับ แล้วพวกโปรแกรม ก้ติดตั้งด้วยกันไม่ได้ครับ (ผมซื้อโปรแกรมของแท้) เวลาจะใช้โปรแกรมเดียวกัน ต้องซื้อของระบบเลยครับ :chris: เปลืองตังไปกันใหญ่ แต่ถ้าอยากได้คอมที่สวย บาง เบา เหมือนแม็คบุ๊ค แอร์ ผมแนะนำลองไปหาดู HP spectre 360 หรือไม่ก็ lenovo yoga 13" รับรองไม่ผิดหวัง แต่ราคาอาจจะสูงนิด
 11. ผมขอเชียร์ iMac ครับ ผมใช้ตัว 27" late 2013 เอามาฟังเพลงจาก ไอตูนบิทเรตที่ 320 เสียงอย่างแจ่มเลยครับ ส่วนตัว แท็คบุคโปร มันเด่นด้านภาพนะครับ ผมใช้แม็คบุคแอร์ ใช้หูฟังบอสแบบ in ear เสียงจากหนัง จากเพลงบางครั้ง ก็มีเสียงเพี้ยนๆๆ ออกมาเหมือนกันครับ แต่สเป็คของตัวไอแท็คผมแนะนำ ว่าเอาตัวที่การ์ดจอแยกครับ การ์ดจอออนบอร์ด รุ่นใหม่มายังไง ก็ยังสู้รุ่นการ์ดจอออกมาไม่ได้ครับ ถึงแม้จะเพิ่มแรม เปลี่ยนเป็น ssd แล้วก็ตาม เพราะเวลาใช้งานจริงๆ ผมว่าเจ้าของกระทู้ ต้องมีปลีกวิเวกไปทำอย่างหนึ่งนอกเหนือจากแค่ทำเรื่องเพลงแน่นอนครับ
 12. ipod ของงผมเอาไว้ฟังเพลงอย่างเดียว ดั้นอัพเดทผ่าน ส่วนตัวโทรศัพท์ 5c ลงตัวเบต้าเป็น 9.1 ไว้ ตอนนี้จะโรลแบ็คไปอัพเดทตัว 9.0 จาก apple ก็ยังทำไม่ได้ครับ
 13. - ผมก้ใช้ เดือนละ 300 บาท แต่อยากโดนหักทีเดียวปีละ 3600 เหมือนกัน แต่ไม่รู้ ไปตั้งค่าตรงไหน ไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมกับบัตรเครดิต ทุกๆๆ เดือน - ผมใช้ไอดีเดียว แต่ลงกับคอม 3 เครื่อง แต่ก็เป็นคอมของผมทั้งหมด แต่เวลาเล่นก็เล่นทีละ เครื่อง ก็ลงได้นะครับ iMac , Macbook Air , Notebook
 14. ไม่ลองใช้วิธี recovery ก่อนละครับ แต่ก่อนเริ่ม - ต้องต่อเนตบ้านหรือเนตที่เร็วๆ หน่อยนะครับ - มีไอดีของ Apple - แบ็คอัพข้อมูลที่สำคัญไว้ให้หมด สำรองข้อมูลกับ time machine แยกใส่ flash dive ถ้าพร้อมก็ปิดเปิดเครื่อง ตอนโลโก้ กำลังขึ้นมาก็กด command + R พร้อมกัน แล้วทำตามขั้นตอนเลยครับ วิธีนี้ผมทำบ่อยๆ ไม่เสียหายต่อระบบ แต่ต้องให้ชัวร์นะครับว่า มีข้อมูลทุกอย่างเป็นของแท้ ทั้งหมด ที่สำคัญเนตต้องไวด้วย เพราะระบบจะโหลดประมาณ 3-4 กิ๊กครับ ถ้าทำตามวิธ๊นี้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ หลังทำเสร็จ ระบบใหม่หมด ไฉไล ไวปรื้ดอย่างที่ต้องการเลยครับ แต่ถ้าทำตามขั้นตอนแล้วมี error เดี่ยวกับตัว HDD อาจมีแนวโน้มว่า HDD อาจเสียครับ ถ้าอยู่ในระยะ 1 ปี ประกันก็ส่งเข้าศูนย์ครับ แต่ถ้าเกิน 1 ปีแล้ว ถ้าเครื่องเป็นรุ่นใหม่โมเดลหลังปี 2012 เป็นต้นมา ก็ลองเปลี่ยนเองเลยครับ หาซื้อ SSD HDD แล้วลองเดินหาร้านคอมดีดี ที่เค้ามีอะไหล่พอเปลี่ยนเครื่องแม็คได้ ก็เปลี่ยน HDD เลยครับ อันนี้ คำแนะนำแบบ User ทั่วไปนะครับ
 15. Kanomtom

  Apple Beta Software Program

  ผมก็ใช้อยู่ แต่ตอนก่อนลงจะแบคอัพข้อมุลลง Time machine ใช้งานก็ดีนะครับ รู้สึกไม่ค่อยแตกต่างเท่าไหร่
×