Jump to content

Kajorn Bhirakit

Members
 • Content Count

  5
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  1

Kajorn Bhirakit last won the day on November 6 2012

Kajorn Bhirakit had the most liked content!

Community Reputation

9 Neutral

About Kajorn Bhirakit

 • Rank
  Newbie
 1. ยอมรับว่าไม่ได้มานานมาก ก่อนเข้ามาต้องไปกดลืมพาสเวิร์ดแล้วตั้งใหม่นะนี่
 2. นานทีเดียวที่ไม่ได้เข้ามาร่วมกิจกรรม คราวนี้ขอไปร่วมแจมด้วยนะครับ แต่ผมคงไปถึงหลัง หกโมงเย็น
 3. ตอนนี้ที่ผมไม่มีแบบนี้ครับ เดี๋ยวผมจะลองสอบถามไปดูนะครับ ขอบคุณนะครับ ที่ช่วยบอกแนวทางมา อยากได้ความเห็นแบบนี้แหละครับ ผมจะได้เขียนส่งไปให้เขาช่วยดูให้ครับ
 4. Fonts ที่เขาทำเป็นชุดๆ ไม่ค่อยมีปัญหา เพราะน่าจะเป็นแบบเดียวกัน และความจริงหากเราได้รับความร่วมมือจากคนทำ Fonts ก็จะง่ายขึ้น เอาเป็นว่าตอนนี้ที่ทำได้คงจะแค่แบงกลุ่ม Fonts ที่พิมพ์ คำว่า น้ำ แล้วได้ผลเหมือนกัน ไว้ด้วยกันก่อน... ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เดี๋ยวผมจะทำเป็น Check List มาให้ โดยจะใช้โปรแกรม AI, Flash, PS ID ก็พอครับ ผมขอเวลาสักหน่อยสำหรับจะทำเป็นวิธีตรวจสอบครับ โดยผมจะทำเป็น ไฟล์สำเร็จมาให้ โดยให้ช่วยเพียงแค่เปลี่ยน Font เท่านั้นครับ อันนี้ผมต้องออกตัวก่อนนะครับ คือผมมีความสามารถเพียงแค่จะเอาไปให้ทีมงานของ Adobe ช่วยทำให้เราใช้งานได้ แต่ส่วนอืนผมไม่มีความรู้นะครับ ดังนั้นใครที่เชี่ยวชาญเรื่องพวกนี้ ผมก็ต้องขอความช่วยเหลือในการให้ข้อคิด ความคิดเห็นที่ผมสามารถจะนำไปแก้ปัญหาต่อได้ครับ ผมก็อยากเห็นเราสามารถขจัดปัญหานี้ได้ทั้งระบบเช่นกันครับ เพียงแต่ผมไม่สามารถทำในส่วนอื่นได้เทานั้นครับ
 5. ขอขอบคุณเพื่อนๆ น้องๆ ที่จะช่วยครับ ความจริงผมรอหน่วยงานของบ้านเรามาทำมาตรฐานการใช้ภาษาไทยมานาน แต่ไม่มีใครทำเลย ส่วนใหญ่จะเน้นไปเรื่องการสร้าง Font ใหม่ ซึ่งปัญหาจริงๆ เรายังไม่ได้สะสางกัน ผมขอแยกเป็นโครงใหญ่ๆ ดังนี้ 1. ผมยังแก้ปัญหา UTF-8 กับ UTF-16 ไม่ได้ ผมที่เราเห็นตอนนี้คือ ไฟล์เก่า เอามาเปิดแล้วใช้ไม่ได้ หรือลองทดสอบพิมพ์ Text ภาษาไทยแล้ว Save เป็น .txt แบบ UTF-8 กับ UTF-16 แล้วเอาไปเปิดด้วยโปรแกรม Pages ดูก็ได้ หรือง่ายๆ ลองดูชื่อกระทู้ที่นี่ เวลาดูบน Link มันแสดงภาษาไทยถูกต้องไหม 2. การกำหนด เครื่องหมายวรรคตอนลงในการพิมพ์ เช่น EM space และ En Space หรือ จะกำหนดให้ภาษาไทยเรามี Hyphen โดยอัติโนมัติหรือไม่ 3. การกำหนดตัวอักษร Numbering เช่น เราทำ A B C D แต่ภาษาไทยเป็น ก ข ค ง จ...เราไม่สามารถให้มัน RUN อัตโนมัติได้ เราจะทำไหม หรือเรายินดีที่จะให้มมันเรียงเป็น ก ข ฃ ค ฅ ฆ ง จ 4. การจัดระเบียบ Font เช่น Font บางตัวพิมพ์ สระ ำ และวรรณยุกต์ ได้ถูกต้อง แต่บางตัวพิมพ์ไม่ได้ บางตัวใช้ความสามารถของลิเกเจอร์ หรือ Font รุ่นใหม่ ทำ Numbering เป็นเลขไทยได้ แต่พอทำ ตัว Superscript กลับเหมือนเดิม 4 ข้อข้างบนคือตัวอย่าง แต่คราวนี้มีคนตั้งคำถามว่า ทำไมในโปรแกรม Premier หรือพวกที่ใช้ Flash มัน input Thai ได้ไม่ถูกต้อง ผมก็เลยุยกับทีม Adobe ที่ USA มาตั้งแต่เดือนตุลาปีที่แล้วตอนผมไปประชุมที่นั่นแล้วก็รวบรวมปัญหาบางอย่างทำให้สามารถแก้บางเรื่องที่จะมาใช้ใน ePub บน InDesign CS5.5 ได้ แต่โปรแกรมอื่น ผมยังไม่ได้ดูรายละเอียดเท่าใดนัก ใจหนึ่งก็รอว่าจะมีหน่วยงานไทยกำหนดมาตรฐานการพิมพ์ภาษาไทยหรือไม่ แต่ปรากฏว่าไม่เห็นใครขยับ ส่วนใหญ่จะคิดแต่ทำ Font ขึ้นมาใหม่ ผมเลยต้องรีบทำในสิ่งที่ผมพอทำได้ อย่างน้อย จะช่วยให้แก้ปัญหาบางอย่างได้บ้าง และที่ผมหวังที่สุดก็คือ อยากให้มี ภาษาไทย เข้าไปอยู่ในชุดติดตั้งโปรแกรม เหมือน ของ Apple ดังนั้นผมจึงต้องขอความร่วมมือมายังเพื่อนๆ ถ้าช่วยกันได้ก็ขอให้ช่วยกัน เพราะผมเองก็อายุมากแล้ว และก็อาจจะไม่ได้ทำในส่วนนี้อีก และที่สำคัญผมไม่มีความรู้ด้านโปรแกรมเมอร์ จึงทำให้การแก้ปัญหามันไม่รวดเร็ว อย่างในเรื่องการรวบรวม Font ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เราไม่มีการจัดทำให้เป็นระบบกัน ตอนนี้ผมต้องใช้ Script ของภาษาอาหรับ มาแก้ปัญหาวรรณยุกตุผิดตำแหน่ง ที่บาง Font มีปัญหา บาง Font ไม่มีปัญหา ขอบคุณนะครับ หวังว่าคงจะพอเข้าใจในสิ่งที่ผมเขียนมา สว้สดีปีใหม่ไทยทุกคนครับ ขจร พีรกิจ Adobe Community professional
×