Jump to content

pinyata

Members
 • Content Count

  28
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  2

pinyata last won the day on August 21 2018

pinyata had the most liked content!

Community Reputation

16 Good

About pinyata

 • Rank
  Member
 • Birthday 03/06/1986

Contact Methods

 • MSN
  comgig@msn.com
 • Website URL
  http://www.comgig.com
 • Skype
  comgig.com

Profile Information

 • Gender
  Male
 • Location
  PHANGNGA
 • Mac
  Mac Pro 2015
 • iPhone
  iPhone 6S Plus 128 GB
 • iPod
  iPod shuffle 4th Gen
 • iPad
  iPad
 • Facebook
  comgig
 • Twitter
  comgig

Recent Profile Visitors

1,938 profile views
 1. pinyata

  Review Mikrotik RB750Gr3

  เราท์เตอร์ MikroTik กว่า 7,500 ถูกแฮ็กเพื่อดักฟังทราฟฟิก อีกหลายแสนเครื่องตกอยู่ในความเสี่ยง September 4, 2018 นักวิจัยระบุว่า แฮ็กเกอร์ใช้ช่องโหว่ Winbox Any Directory File Read (CVE-2018-14847) บนเราท์เตอร์ MikroTik ที่ได้มาจากชุดเครื่องมือแฮ็ก Vault 7 ของ CIA ที่ชื่อว่า Chimay Red ที่ถูกปล่อยออกสู่สาธารณะพร้อมๆ กับช่องโหว่ Remote Code Execution บน Webfig ซึ่งทั้ง Winbox และ Webfig นี้เป็นโมดูลที่ใช้บริหารจัดการของ RouterOS และผูกติดกับพอร์ต TCP/8291, TCP/80 และ TCP/8080 นอกจากนี้ Winbox ยังถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ Windows สามารถตั้งค่าเราท์เตอร์ได้ง่ายด้วยการดาวน์โหลดไฟล์ DLL จากเราท์เตอร์มารันบนระบบได้ จากการวิเคราะห์ของ Netlab พบว่ามีเราท์เตอร์ MikroTik มากกว่า 370,000 เครื่องจาก 1,200,000 เครื่องทั่วโลกที่ยังคงมีช่องโหว่ CVE-2018-14817 อยู่ ถึงแม้ว่าเจ้าของผลิตภัณฑ์จะออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่ไปเรียบร้อยแล้วก็ตาม ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถเจาะช่องโหว่เพื่อลอบส่งโค้ด Coinhive เข้าไปรันเพื่อขุดเหรียญเงินดิจิทัล หรือเปิดใช้งาน Socks4 Proxy อย่างเงียบๆ เพื่อแอบดักฟังทราฟฟิกบนระบบเครือข่ายได้ จนถึงตอนนี้ ยืนยันแล้วว่ามีเราท์เตอร์ MikroTik ประมาณ 239,000 หมายเลข IP ที่มีการเปิดใช้ Socks4 Proxy อย่างไม่พึงประสงค์ และพร้อมที่จะส่งข้อมูลที่ถูกดักฟังบนอุปกรณ์ออกมายังเซิร์ฟเวอร์ของแฮ็กเกอร์ จากการตรวจสอบพบว่าอุปกรณ์ส่วนใหญ่มาจากประเทศรัสเซีย อิหร่าน บราซิล ยูเครน บังคลาเทศ อินโดนีเซีย เอกวาดอร์ สหรัฐฯ และบางประเทศในแถบยุโรปและเอเชีย แนะนำให้ผู้ใช้เราท์เตอร์ MikroTik รีบอัปเดตแพตช์ล่าสุดเพื่ออุดช่องโหว่โดยเร็ว รายละเอียดเชิงเทคนิค: http://blog.netlab.360.com/7500-mikrotik-routers-are-forwarding-owners-traffic-to-the-attackers-how-is-yours-en/ ที่มา: https://www.techtalkthai.com/7500-mikrotik-routers-hacked-to-eavesdrop-network-traffic/ ที่มา: https://thehackernews.com/2018/09/mikrotik-router-hacking.html
 2. pinyata

  Review Mikrotik RB750Gr3

  เน็ตเวิร์คในบ้านกับอาจารย์ศุภเดช : Live สั้นๆ เล่าเรื่อง Mikrotik Security ว่าทำ Security แบบง่ายๆยังไงไม่ให้โดน Hack บน Mikrotik
 3. pinyata

  Review Mikrotik RB750Gr3

  ใช้รุ่นเดียวกันเลยครับ hEX RB750Gr3 ตัวนี้CPUแรงในราคาไม่แพงมาก ใช้กับ 3BB download speed 300Mbps ได้สบายๆ คำแนะนำนะครับ สำหรับท่านที่จะใช้ Mikrotik คือ มันเป็น RounterOS ที่ยืดหยุ่น สามารถโปรแกรมการทำงานของตัวเราน์เตอร์ได้ทั้งหมด เมื่อโปรแกรมมันได้ ก็จะโดน hack ได้ ถ้าไม่มีความรู้เกี่ยวกับ Mikrotik มากพอ ไม่รอดแน่นอนครับ เพราะมี Bot ที่คอยยิง Mikrotik โดยเฉพาะเยอะมาก หากท่าน ไม่เซ็ตให้อุปกรณ์มีความปลอดภัยมากพอ เมื่อเสียบ WAN ออกเน็ตเมื่อไหร่ จะโดนเจาะทันที ถ้า Mikrotik โดน hack ความเสียหายก็ค่อนข้างมากครับ มันจะเปลี่ยน DNS อินเตอร์เน็ตของเรา ฝัง script ต่างๆ ร้ายแรงสุดคือ โดนล๊อกเครื่อง รีเซ็ตไม่หาย จะกลายเป็นที่ทับกระดาษไปเลยครับ MikroTik Router มากกว่า 200,000 เครื่องทั่วโลกถูกแฮ็คฝัง Cryptocurrency Mining Script
 4. ผมก็ซื้อ iCloud 200GB เหมือนกัน แชร์กันทั้งบ้าน iphone ทุกคนในบ้านถ่ายปุ๊ปขึ้น iCloud เองก็สะดวกดี แต่เวลาทำงาน ผมใช้เครื่อง Windows ครับ เหตุผลไม่มีอะไรมาก เพราะมันแรงกว่า ปรับแต่งได้เยอะ โปรแกรมก็ใช้แค่ Adobe CC Drive ก็จะใช้ SSD เพียวๆ ไม่เอา Harddisk จานหมุน เวลาทำงานก็จะทำบน SSD NVMe เพราะมันแรงดี เวลาโหลด footage เข้าโปรเจค ปุ๊บปั้บเสร็จ ทันใจ งานที่กำลังทำก็โยนๆเก็บไว้ใน D: บ้าง E: บ้าง แต่ drive E: ทำ RAID0 ไว้ด้วย ไว้สำหรับ Export หรือ โยนไฟล์ใหญ่ๆมาพักไว้ งานไหนทำเสร็จเก็บตังแล้วก็จับโยนใส่ Google Drive File Stream เพราะมันเป็น unlimited เก็บได้ไม่จำกัด เนื่องจากผมมีอีเมลโดเมนเองใช้ G Suite business อยู่แล้วด้วย เรื่องความปลอดภัยผมใว้ใจให้ Google เก็บมากกว่าเก็บเองครับ 555 ส่วน OneDrive ก็ใช้บ้างไว้ Syn ไฟล์แบบ realtime ก็ใช้ดีครับ พวกไฟล์ word excel บิล ใบเสร็จ pdf document ต่างๆ ใส่ไว้ใน Onedrive หมด เพราะยังไงก็ต้องซื้อ Office 365 ใช้อยู่แล้ว มันแถม Onedrive ให้ 1 TB ก็คิดว่าคุ้มและถูกกว่าไปซื้อพวก Dropbox อะไรพวกนั้น แล้วยังมี app บน iphone เปิดดู เอกสาร ใบเสนอราคางานเก่าๆได้ทันที เวลาออกไปข้างนอกบ้านด้วย สำหรับ NAS ส่วนตัวผมนะ ผมว่า NAS ไม่ใช่การ Backup หรอก แต่เป็นโซลูชั่นการแชร์ไฟล์มากกว่า NAS ยังมีปัญหาเยอะ ความเสี่ยงไม่ต่างกับการเก็บไว้ในเครื่องสักเท่าไหร่ ทำหล่น ไฟตก ไฟกระชาก โดนขโมย ไฟไหม้ ล้วนพังได้เหมือนกัน รวมไปถึงการทำ File Server จะเป็น RAID10 หรืออะไรก็ตามแต่ มันก็ยังไม่ใช่การ Backup เพราะมันมีอุปกรณ์ที่สามารถพังได้ตลอดเวลา ข้อมูลพร้อมจะหายไปทุกเมื่อได้ครับ
 5. สวัสดีครับ แป๊ปๆ สิบกว่าปีแล้วหรือนี่ ไวแท้ ชื่อเก้ครับ เป็น Programmer, IT support, Network ถนัดทั้ง mac และ windows เป็นเด็กฝึกงานรุ่นแรกของลุงตั้ม คิดถึงวันวานมากครับ
 6. ไม่ทราบว่า ท่านใดพอจะรู้จัก app iphone ที่สามารถ forward ข้อความใน Messages ไปเข้า email ได้บ้างครับ เช่น เมื่อมีคน SMS มาเข้า iphone ปุ๊ปก็ forward ต่อไปเข้าเมล์ได้เลยทันทีโดยอัตโนมัติ ขอบคุณครับ
 7. ผม 5S ครับ โหลดแอปฟรี ยังต้องให้ใส่ Password ทุกครั้งครับ ไม่ได้ใช้ Touch ID ครับ
 8. ถ้าได้เงินคืนแล้ว และไม่ต้องการของนั้นแล้ว ก็ปฎิเสธการรับพัสดุไปครับ ไปรษณีย์จะตีของกลับไปเองไม่ต้องจ่ายค่าส่ง
 9. เดี๋ยวนี้ขาตั้งหลายรุ่น ราคาไม่แพง ก็กลับหัวได้ครับ มีเยอะเลย
 10. คอยดูสิ อีกหน่อยก็จะมี PC ทรงแปลกๆตามอีกมากมาย
 11. ผมชอบนะครับ สวยดี แต่ดูการออกแบบพัดลมแล้ว ดูดความร้อนออกแบบนั้น มันน่าจะดูดฝุ่นผงเข้าไปกองอยู่ได้เครื่องแหงมๆ ยิ่งคนโต๊ะรกๆ คงลำบากแย่
 12. ถ้าจอทัชได้ด้วย ก็จะกลายเป็น ไอแพด 27 นิ้ว ฮาๆๆๆ
 13. ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ กด like ให้ทุกคนเลย
 14. ขออนุญาติคุณตั้ม ทีมงานดูแลเว็บ และเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ ผมขอรบกวนเวลาทุกท่านช่วยให้ข้อมูลโดยการตอบแบบสอบถามครับ แบบสอบถามนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาการวิจัย เรื่องปัจจัยที่มีผลต่อการรับรู้ตราสัญญลักษณ์ด้านการรับประกันคุณภาพของผู้จัดจำหน่ายสินค้าไอที ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผลที่ได้จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการศึกษาเท่านั้นครับ จึงขอความอนุเคราะห์ความร่วมมือจากท่านในการตอบแบบสอบถาม ผมขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงที่ร่วมให้ข้อมูลในครั้งนี้ด้วยครับ https://docs.google....3WFRWWlU1eWc6MQ ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือนะครับ ไม่ต้องเข้าไปกรอกแล้ว ผมสรุปผลส่งแล้วครับ ขอบคุณครับ เก้
×