Jump to content

ezy

Members
 • Content Count

  8,486
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  284

ezy last won the day on November 12

ezy had the most liked content!

Community Reputation

2,728 Excellent

About ezy

 • Rank
  l!ve like spirit
 • Birthday November 22

Contact Methods

 • AIM
  ezycorp@aim.com
 • Website URL
  https://ezybzy.info
 • ICQ
  7685220
 • Skype
  ezybzy

Profile Information

 • Gender
  Not Telling
 • Location
  พระนครบางกอก สวนบางมด
 • Mac
  3 Alumni MacBook (Mid 2006, Late 2006, Late 2007)
  2 Alumni MacBook Pro 15" (Late 2008, Early 2011)
  1 iMac Late 2013 27" i7
  1 MacBook 2015
 • iPhone
  iPhone, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 6S+, iPhone 7+
 • iPod
  iPod nano (RED) G3, G4, G5, G6, G7
 • iPad
  iPad 3G, iPad 2 3G, new iPad Cellular, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro 2

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. ย้าย iPhone กลับมา TH store เกือบจะสมบูรณ์แล้ว!

 2. เข้าใจว่าคนที่ใช้ตระกูล iOS/tvOS beta อยู่จะไม่มี software update ชุดนี้มาให้ติดตั้งนะครับ (ของผมมันมาแต่ macOS อย่างเดียว ส่วน watchOS ไม่ได้ลอง)
 3. กด option ค้างก่อนกดปุ่มเปิดเครื่องครับ กดค้างไปจนเครื่องมันร้องผ่าง (ไม่แน่ใจว่ามันจะร้องไหมนะ) จากนั้นคุณจะกดเลือกบูตไป macOS ได้ ตอนก่อนเลือกก็กด cmd + s ได้แล้วครับกดค้างไว้แล้วเลือกบูตเข้า macOS ยังไม่ต้องปล่อยจนมันเริ่มขึ้นหน้าจอเป็น command line แล้วค่อยปล่อย
 4. Reseller ทุกเจ้ารู้ครับว่ากำลังต้องสู้กับอะไร และก็ไม่ใช่ว่าเขาไม่ปรับตัว จากการเป็นคนเมืองและสัมผัสกับสาขาที่อยู่ในเมือง เราก็ไม่ได้พบว่ามีสาขาไหนบริการในเกณฑ์ที่ว่าแย่นะ แต่เรื่องที่ผู้รับบริการอาจจะไม่ชอบใจในการมองของพนักงานอะไรแบบนี้ มันไม่น่าจะไปห้ามได้นะครับ เพราะมันเป็นเรื่องของการสื่อสารของกันและกัน (และเอาจริง ๆ เวลาเกิดปัญหาแบบนี้เขาก็ไม่ยอมพูดกันต่อหน้า แต่กลับกล้าไปแหกปากลงในเว็บให้ฝูงชนที่ไม่เกี่ยวข้องมารุมยำพนักงาน) ที่กังวลก็ตามที่เขียนไปครับ ความคาดหวังที่ไม่ได้ตั้งอยู่บนความเป็นจริง ถามว่า Apple Store จะบริการดีกว่า Reseller ไหม เชื่อว่าดีกว่า แต่...มันอาจจะไม่ได้ต่างเยอะขนาดนั้น เพราะมันเกิดการปรับตัวเพื่อแข่งขันกันมาแล้ว ส่วนเรื่องสินค้าและอะไรอื่น ๆ ก็หวังว่ามันจะได้รับการปรับปรุงไปเรื่อย ๆ จนมันได้ทัดเทียมกับที่อื่นครับ
 5. - ของมันจะไม่เยอะเท่าที่เราเห็นในต่างประเทศ ด้วยเหตุผลว่าเจ้าของสินค้าบางตัวยังไม่ได้แต่งตั้งตัวแทนที่มาดูแลเรื่องการขายในประเทศไทย - มาตรฐานการบริการ ที่อาจจะเข้าใจกันไปเองว่า เคลมง่าย ซึ่งไม่เกี่ยว มันแค่ได้คำตอบที่ไม่ต้องอ้างว่ารอสิงคโปร์ตัดสิน ลูกค้าขี้เหวี่ยงอาจจะอยากทดสอบสนามอารมณ์ ซึ่งถ้าทำบ่อย ๆ มาตรฐานการบริการอาจจะต้องถูกปรับเปลี่ยนให้รองรับกับลูกค้าเหล่านั้น กลายเป็นเคสที่อาจจะช่วยกันได้ (แบบที่ทำกันอยู่ตอนนี้) เลยช่วยกันไม่ได้แทน (เพราะก็อ้างว่ายึดตามกฎ) - เครื่องหิ้วอาจจะเคลมที่นี่ไม่ได้ ซึ่งคำตอบอาจจะขัดแย้งจากแหล่งที่ซื้อเครื่องมา เพราะเอาจริง ๆ เขาก็ไม่รู้หรอกว่าเคลมนอกประเทศนั้นมีข้อจำกัดอย่างไร (ถามว่าถ้าจะเคลมกันจริง ๆ ทำได้ไหม มันก็ทำได้แต่ต้องทำให้เขาสั่งให้เคลม ไม่ใช่เดินเข้าไปเคลมเอง) - อาจจะไม่สามารถ Refund ใน 14 วันได้ เพราะเป็น Physical store ที่ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการตรวจสอบสินค้าแบบ Online store แต่ก็ไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะมีการปรับเปลี่ยนอย่างไร ก็ได้แต่หวังว่ามันจะไม่มีการ Refund แบบเลว ๆ จนเขาตัดสินใจให้ไม่มีการ Refund หรือ Refund ยากขึ้น - AppleCare+ อาจจะยังไม่มา
 6. ที่น่ากลัวตอนนี้คือ "ความคาดหวังผิด ๆ" ของลูกค้าชาวไทยบางคนที่หวังมากเกินความเป็นจริง
 7. เข้าใจว่าปัจจุบันให้แค่มหาวิทยาลัยนะครับ และก็ต้องตัดบัตรเครดิตนะ
 8. ในภาพมันบอก disk มีปัญหาครับ แบบนี้อาจจะต้องไปหาช่างหรือหาคนที่มีอุปกรณ์พร้อมลองทำ Target Disk Mode เพื่อตรวจสอบข้อมูลในเครื่องว่ายังอยู่ดีหรือไม่ก่อนจะย้ายมันออกมาครับ (เอาจริง ๆ มันใช้แค่ Internet Recovery ตรวจสอบก็ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะสะดวกใช้ Terminal หรือไม่?)
 9. 2011 มันไม่ใช่เครื่องรุ่นที่มี Thunderbolt 1 เหรอครับ? ทำไมถึงต้องใช้สายแปลงไป Firewire 800 ล่ะ? ส่วนถ้าการ์ดจอมีปัญหา ผมคิดว่าเอาความเย็นเข้าช่วยครับ อย่างน้อยก็ให้มัน transfer เสร็จไปก่อน หรือคุณจะแกะฮาร์ดดิสก์ออกมาใส่กล่องแล้วใช้ migration assistant เพื่อย้ายข้อมูลครั้งแรกก็ได้นะ
 10. คุณสั่ง Partition ตัว HDD 1 TB ใหม่ได้ไหมครับ (ทำบน Internet Recovery นะ)
 11. เครื่องนี้เป็น iMac รึเปล่าครับ? ถ้าต้องการรวม Fusion Drive ลองศึกษาจาก https://support.apple.com/th-th/HT207584
 12. เอาจริง ๆ Core i7 (m) ดูไม่ค่อยมีประโยชน์กับ Workload แบบนั้นนะครับ ส่วนการเพิ่มแรม ถ้าคุณไม่คิดจะเปิดโปรแกรมพร้อมกันหลายตัวขนาดนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มครับ ส่วนเรื่องฟอนต์ภาษาไทย ผมไม่แน่ใจว่ามันติดตั้งให้เลยกับ Office 365 หรือไม่นะครับ (เผอิญว่าตัวเองติดตั้งฟอนต์พวกนี้เองอยู่แล้ว) ถ้าคุณไม่ได้เจองานที่มี Macro, VBA ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากครับ
 13. ปัญหาคือ Backup ของ High Sierra มันโดนทับไปเพราะคุณเอาไปทำ Backup ให้กับ Mojave แล้วหรือยัง? ถ้ามันยังอยู่ดี คุณน่าจะใช้ Migration Assistant ในการเลือกเอา Desktop คุณกลับมาได้นะครับ
 14. Migrate ไป Drupal 8 เสร็จสมใจเสียที :)

 15. 2 เดือนมานี้ ใช้ Time Machine Restore ไปแล้วน่าจะ 4 ครั้ง

  1. Show previous comments  4 more
  2. mike

   mike

   แปลกมากครับ ทำไมมันถึงเกิดเหตุซับซ้อนได้ขนาดนี้

  3. ezy

   ezy

   คงเพราะ Fusion Drive 3TB มั้งครับ :)

  4. mike

   mike

   ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล

×