Jump to content

ezy

Members
 • Content Count

  8,570
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  312

ezy last won the day on October 27

ezy had the most liked content!

Community Reputation

2,774 Excellent

1 Follower

About ezy

 • Rank
  l!ve like spirit
 • Birthday November 22

Contact Methods

 • AIM
  ezycorp@aim.com
 • Website URL
  https://ezybzy.info
 • ICQ
  7685220
 • Skype
  ezybzy

Profile Information

 • Gender
  Not Telling
 • Location
  City of Bang Mot
 • Mac
  3 Alumni MacBook (Mid 2006, Late 2006, Late 2007)
  2 Alumni MacBook Pro 15" (Late 2008, Early 2011)
  1 iMac Late 2013 27" i7
  1 MacBook 2015
 • iPhone
  iPhone, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 6S+, iPhone 7+, iPhone XS Max
 • iPod
  iPod nano (RED) G3, G4, G5, G6, G7, iPod touch (RED)
 • iPad
  iPad 3G, iPad 2 3G, new iPad Cellular, iPad Air, iPad Air 2, iPad Pro 2

Recent Profile Visitors

The recent visitors block is disabled and is not being shown to other users.

 1. 6 แล้วครับ ลองเข้าไปเช็คในหน้าเว็บ Developer ส่วน Release มันก็แยก 7.0.3 สำหรับ Series 3 อย่างเดียว แต่เผอิญว่า 6 มันก็ Random reboot เช่นเดียวกันจึงนึกว่าจะมีแก้มาด้วยครับ
 2. ของผมมันไม่ขึ้นมาให้อัพเดตนะ แต่ผมก็ไม่เคยสมัคร watchOS beta นะ สมัครแต่ iOS beta
 3. จากวีดีโออันบนเขาพูดถึงเรื่อง Dual channel ครับ จะขออธิบายแบบนี้ - บนเครื่องมีแรม 4 แผง แบ่งเป็นคู่บนกับคู่ล่าง การทำ Dual channel ในกรณีนี้คือ ทำให้แต่ละคู่มีแผงแรมที่เหมือนกันให้มากที่สุด (ในกรณีสมบูรณ์แบบคือ ใช้แรมจากแหล่งเดียวกัน รุ่นผลิตเดียวกัน ความจุเท่ากัน) - หากจะใช้แรม 4 แผง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด แรมทั้ง 4 แผงควรมีความจุเดียวกันหมด ความเร็วเดียวกัน - ในกรณีใช้แรม 4 แผง แต่เป็นการคละกัน มีความเป็นไปได้ 2 รูปแบบคือ 1. แต่ละ Channel ใช้แรมความจุความเร็วเท่ากัน (x+y, x+y) อันนี้ความเร็วรวมจะตก 2. แต่ละ Channel ใช้แรมความจุต่างกันความเร็วเท่ากัน (x+x, y+y) อันนี้ความเร็วรวมจะไม่ตก แต่จากการทดสอบในวีดีโอพบว่า แบบแรกดันประสิทธิภาพดีกว่าแบบหลัง แต่ทั้งสองแบบกลับแพ้การใช้แรมแบบไม่มีการคละกัน ดังนั้นหากมีแผนจะอัพเกรดแรมอยู่แล้ว แต่งบยังไม่พร้อมซื้อให้เต็มทั้ง 4 แผงอาจจะต้องพิจารณาว่าปลายทางจะใช้เท่าไร แล้วตัดใจซื้อทีละครึ่ง เพื่อที่จะได้ใช้แรมแค่ทีละ 2 แผงแบบ Dual channel เต็มความเร็วเต็มประสิทธิภาพ
 4. เรื่องแรมนี่เห็นได้ชัดครับ งานใช้งานกับ VM ที่กินแรมครั้งละประมาณ 40 GB ลองใช้แบบ 72 GB 2667 MHz (4+32, 4+32) มีความรู้สึกว่าช้ากว่า 64 GB 2667 MHz (0+32, 0+32) แต่ไม่คิดว่าการอัพระบบปฏิบัติการไปเป็น Big Sur Beta จะมีผลขนาดนั้นนะ
 5. Bootable USB มันอาจจะมีปัญหาถ้าทำจากเครื่องไม่ตรงรุ่นครับ (มันมีอะไรบางอย่างกั้กอยู่) ส่วน Internet Recovery อยากให้ตรวจสอบว่าในหน้าจอที่เหมือน Mac OS อันนั้นมันต่อ Wifi ได้รึเปล่าครับ ผมไม่แน่ใจว่ามันจะโยกเอาค่า Wifi ตอนที่ดาวน์โหลดรอบแรกมาให้ ณ ตรงนี้ด้วยไหมนะครับ
 6. Internet Recovery นั้น ใช้วีธีบูทมาเจอรูปลูกโลกแล้วเริ่มดาวน์โหลดรึเปล่าครับ หรือว่าใช้ Recovery Partition ในเครื่อง? การทำ USB boot ที่อ้างถึงนั้นใช้วิธีใดครับ? ทำบนเครื่องเดียวกันหรือไปทำมาจากเครื่องอื่น?
 7. เช็คให้ดีก่อนครับว่า connector ในเครื่องหัวเป็นมาตรฐานรึเปล่า มันจะมีบางรุ่นที่เป็นหัวมาตรฐาน บางรุ่นก็ต้องใช้ adapter การเปลี่ยนแทนไดร์ฟ 3.5 นั้นจะพบปัญหาเรื่องเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อน ทำให้พัดลมดังตลอดเวลาต้องไปศึกษาว่าจะทำวงจรเทียมหลอกมันอย่างไรครับ
 8. Retina ไม่ได้ครับ ต้องเป็นรุ่นก่อน Retina แต่ถ้าเป็นรุ่นที่มี Thunderbolt ก็เป็นจอนอกได้แค่เครื่องที่ใช้ Thunderbolt ครับ
 9. Preview มันไม่ได้ update ตัว Software ตามมาตรฐานไฟล์ PDF ครับ ถ้าไฟล์ถูกสร้างด้วย Software รุ่นใหม่ ๆ ของบางยี่ห้อที่ทำรองรับมาตรฐานใหม่แล้ว ก็อาจจะพบความไม่สมบูรณ์เมื่อใช้งาน
 10. ใช้ Preview ที่มากับเครื่องเปิดดูได้ไหมครับ?
 11. การเปลี่ยนชื่อนี่คุณใช้วิธีไหนครับ? ผมเข้าใจว่า UI มาตรฐานมันไม่ยอมให้เปลี่ยน Path ของ Home folder ได้ง่ายนะครับ ซึ่งมันจะรองรับแค่เปลี่ยน Display name จาก AB เป็น CD เท่านั้น ถ้าโจทย์ต้องการแค่เปลี่ยน Display Name ส่วน path ต่าง ๆ ผมเข้าใจว่าอาจจะต้อง relink ใหม่ครับ
 12. ถ้าไม่ได้ไปนั่งใน Network ที่เขาใช้ มันก็ใช้งานไม่ได้ครับ
 13. เรื่องทั่ว ๆ ไปคือ เก็บในที่อุณหภูมิไม่สูง เพื่อปกป้องไม่ให้เกิดการละลาย/เสื่อมภาพของชิ้นส่วนบางชิ้น ส่วนของแบตเตอรี่ มีคำแนะนำอยู่ในเว็บ Apple ว่าควรจะใช้งานให้แบตเหลือประมาณไหน แล้วควรจะ recharge ทุกกี่วันแบบนี้ครับ
 14. อาจจะต้องทำ Recovery ใหม่ครับ เพราะเป็นไปได้ว่าของใน Recovery Partition มีปัญหาเนื่องจาก cert ในยุคนั้นหมดอายุไปแล้ว
 15. เอาจริง ๆ ก็ไม่ปรกติครับ ลองทำเคลมไหมครับบอกว่ามันรบกวนการใช้งาน
×