Jump to content

ezy

Members
 • Content Count

  8,523
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  293

Everything posted by ezy

 1. จริง ๆ ที่ออฟฟิศตัวเองก็บล็อคเหมือนกันนะ (เข้าใจว่ามันมีช่วงหนึ่งที่มีสคริปต์บางอย่างติดอยู่ในเว็บ)
 2. ลงโปรแกรมใหม่นี่คือลงทั้งเครื่องหรือลงแค่บางโปรแกรมครับ? ถ้ายังไม่มีอะไรในเครื่องมากแล้วกังวลกับมันผมก็แนะนำให้ลงใหม่ทั้งหมดครับ แต่ถ้าทำไปเยอะแล้วเอาจริง ๆ สิ่งที่นำมาให้ดู ผมไม่คิดว่ามันจะมีปัญหาการใช้งานครับกด OK ไปให้มันหมด ๆ ก็น่าจะใช้งานต่อได้
 3. ไปทำอะไรมันครับ แล้วนี่เครื่องรุ่นไหนครับ?
 4. มันเป็นตั้งแต่ก่อนเข้า macOS รึเปล่าครับ? ถ้าเป็นตั้งแต่ก่อนเข้า macOS ก็จอเสีย แต่ถ้าเป็นแค่หลังจากเข้า macOS ก็การ์ดจอครับ
 5. ezy

  VPN on Mac

  จากที่ลองดู OpenVPN ก็ต้องติดตั้งเพิ่มนะ ผมแน่ใจว่าที่ mac OS ใช้ได้มันตระกูล Cisco รึเปล่า ซึ่งตามบ้านก็ไม่น่าจะมีใช้กันอยู่แล้ว
 6. ezy

  VPN on Mac

  ขึ้นกับ VPN Server ที่คุณใช้ครับ แต่เข้าใจว่าบน macOS น่าจะสนับสนุน OpenVPN อยู่แล้วนะครับ
 7. คงต้องใช้พวก automator ช่วยครับ สร้าง action (เขาเรียกอย่างนี้รึเปล่า?) ประมาณว่า อ่านไฟล์ใน Folder แล้วให้ Zip แต่ละไฟล์ที่อ่านโดยกำหนดชื่อตามที่ต้องการ
 8. งงในจุดประสงค์ครับ จะ Backup หรือจะจัดระเบียบย้ายข้อมูลออกจากเครื่องแล้วติดตั้งใหม่ + คืนค่ากลับมาใหม่? คือพอพูดว่า Backup จุดประสงค์มันคือเพื่อไว้กู้คืนในกรณีเกิดความเสียหาย ซึ่งมันจะเป็นคนละเรื่องกับการย้ายไฟล์ออกมาครับ
 9. ก็ยังว้าวอยู่ตลอดนะ แต่ด้วยอายุและภาระอะไรหลายอย่าง เราก็ไม่ได้จ่ายเงินซื้อความว้าวเท่ากับเมื่อ 3-4 ปีก่อน มันเป็นอะไรที่เปลี่ยนโลกไหม มันก็ยังมีบ้างนะที่เขาพยายามแก้ไขปัญหาที่เรามองไม่เห็น แต่เมื่อรวม ๆ กับเรื่องอื่นที่ทำตาม ๆ กัน มันคงดูไม่เด่นพอที่จะ impact ให้รู้สึกว่ามันตราตรึงใจแบบในอดีตแหละ
 10. กล้องมันไม่ดีครับ แต่อย่างน้อยก็ดีกว่า MacBook นะ
 11. อาจจะมีปัญหาที่ตัวอุปกรณ์ครับ ถ้ามีความสามารถจะแกะประกอบใหม่ได้ก็ลองแกะแผ่นวงจรส่วนของ bluetooth แล้วประกอบใหม่ครับ
 12. ขึ้นกับหลายปัจจัยครับ ถ้าเสียบแบบไม่เคยพลาดมันก็ไม่น่าจะมีร่องรอย แต่ถ้าเสียบพลาดเป็นครั้งคราวมันก็อาจจะเกิดแผลขึ้นได้
 13. ถ้ามันไม่มีผลต่อการใช้งานก็ไม่น่าจะได้เคลมครับ ยิ่งซื้อกับ reseller แล้วนึกไม่ออกว่าเขาจะกล้าให้เคลมได้ไงเมื่อบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ก็ไม่รับเคลมในกรณีลักษณะนี้อยู่แล้ว (แต่ถ้าไปติดต่อเจ้าของผลิตภัณฑ์อาจจะได้เคลมก็ได้)
 14. คิดว่าเป็นความไม่สมบูรณ์แบบที่เกิดจากการผลิตครับ
 15. ไดรเวอร์ของ SATA กับ USB มันคนละตัวกันครับ แต่ที่พอจะสรุปได้คือ SATA บน macOS อาจจะทำงานได้ไม่เข้าขากับชิปเซตบน SSD ของคุณ
 16. ลองปิด TRIM ก่อนครับ เอาจริง ๆ ปัญหามันอาจจะเกิดเพราะ macOS มันไม่ชอบ SSD ตัวที่คุณใช้ครับ มันก็เลยเกิดอาการงอแงแบบนี้
 17. ทำ TRIM enable ไปหรือยังครับ?
 18. ลองเสียบแรมแค่ช่องเดียวก็ได้ครับ สลับไปมา จะได้มั่นใจว่ามันเสียที่ตัวแรมเอง หรือเสียที่ช่องเสียบแรม
 19. ลองถอดแรมมาทำความสะอาด (เอายางลบดินสอลบตรงทองเหลือง) แล้วเสียบกลับไปใหม่ครับ ผมเดาจากอาการตามที่ Apple แจ้งนะครับ https://support.apple.com/th-th/HT202768
 20. เคยทำอะไรกับแรมไหมครับ?
 21. ตอนนี้เราสมาชิกเว็บที่แทรกซึมอยู่ใน Apple Store แล้วหรือยัง?

 22. ลองติดต่อ Apple Store สอบถามให้แน่ใจก่อนครับว่าการเอาไปทำแบบนั้นเขาจะตีว่าทำความเสียหายให้กับตัวอุปกรณ์รึเปล่า ถ้าเขาไม่ตีความแบบนั้นก็คือ สามารถทำและไม่ส่งผลต่อการเคลมครับ
 23. จอมีอะไรขึ้นไหมครับ แล้วทุกครั้งที่เสียงดังมีอะไรขึ้นบนจอไหม?
 24. ลองหาข้อมูลแรมรุ่นดังกล่าวเพิ่มจากเว็บต่างประเทศครับ แรมบางยี่ห้อเครื่องแมคดูจะไม่ค่อยชอบทำให้มันอาจจะใช้งานแล้วมีปัญหาภายหลังได้
 25. hardware ครับ ลองถอดสายทุกอย่างยกเว้น power แล้วลองใหม่ครับ ถ้าหาย ผมสงสัยว่า keyboard จะมีปัญหา
×