Jump to content

ezy

Members
 • Content Count

  8,594
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  319

Everything posted by ezy

 1. ถ้ากังวลเรื่องเครื่องร้อน คิดว่าต้องทดสอบลดอุณหภูมิรอบข้างครับ (เช่น นั่งห้องแอร์) หรือจะลองเปลี่ยนสารนำความร้อนระหว่าง CPU กับ Heatsink ใหม่ครับ แต่ความน่ากังวลที่เป็นไปได้อีกอย่างคือ GPU มีปัญหาครับ ลองหาพวกโปรแกรมปิด GPU มาใช้งานดูไหมครับ?
 2. ถ้ายังมีประกันก็เอาไปเคลมครับ หรือจะรอ Magic Trackpad สีดำเทาอันใหม่ (ที่ราคาแพงกว่าปรกติ) มาใช้ก็ได้นะ
 3. น่าจะเป็นบั้กครับ อย่างไรก็รอ macOS update ตัวใหม่ครับ
 4. ลองเช็ค setting เรื่อง Force Click and haptic feedback ครับ
 5. ถ้ามันแข็งกดไม่ลงนั่นคือมันปิดครับ ซึ่งก็อาจจะตีความได้อีกอย่างคือแบตหมด
 6. การเล่นพวก OpenCore ก็คงต้องเตือนว่าต้องหาข้อมูลทุกการ update นะครับ เพราะอัพเดตจากฝั่ง Apple อาจจะ break จนระบบไม่ปรกติสุขครับ
 7. มันน่าจะมี workaround แค่ถอดจอแล้วเสียบใหม่ครับ แต่พวกหน้าต่างและ Desktop คงจะพินาศแน่ ๆ
 8. แต่ก่อนก็เคยเสียบแบบ 72 GB นะ (32+32+4+4) แล้วก็เปลี่ยนมาเสียบแค่ 32+32 คือถึงเราจะทำตามสูตร match ค่าอะไรต่าง ๆ แล้วตัวเลขไม่ตกจริง แต่ก็แอบรู้สึกว่ามันไม่ได้ประสิทธิภาพนะ (จริง ๆ มันมีเหตุผลอธิบาย แต่ผมหาไม่เจอแล้ว) ตอนนี้ก็เลยคิดว่าถ้าเงินยังเหลือ ก็คงไปหา 32+32 มาเสียบอีกเพื่อไม่ให้เสียของ
 9. ไม่รู้ว่า Code base ของการเลือกฟอนต์ใน Word กับโปรแกรมออฟฟิศตัวอื่นมันต่างกันรึเปล่า จึงส่งผลให้เกิดปัญหานี้ ลอง File เป็น Bug ไปหรือยังครับ?
 10. เปลี่ยน Harddisk ก็น่าจะต้องลงระบบปฏิบัติการใหม่ครับ แต่เผอิญว่าระบบปฏิบัติการที่คุณมีมันเก่ามากและอะไรบางอย่างที่อยู่ในตัวติดตั้งนั้นมันหมดอายุไปแล้ว ก็เลยอาจจะวุ่นวายเสียหน่อยในการจัดการครับ
 11. น่าจะเป็นอาการ Cert หมดอายุครับ คงต้องไปทำตัวติดตั้งมาจากเครื่องอื่นครับ (มันเลือกติดตั้งแบบไม่ต้องล้างเครื่องได้)
 12. จากรูป เป็นเรื่อง trust cert ครับ ปัญหาส่วนใหญ่จะเกิดจาก Network ที่เชื่อมต่อซึ่งอาจจะมีนโยบาย poison DNS กับบางชื่อ address ครับ
 13. ไปเผลอตั้งอะไรใน Login items รึเปล่าครับ?
 14. เอ๊ะ โปรแกรมนี้ยังอยู่นี่นะ https://support.apple.com/th-th/keyboard-service-program-for-mac-notebooks
 15. ต้องสังเกตว่ามันเปิดได้ในวันที่อากาศอุ่นรึเปล่า ถ้าแบบนั้นน่าจะเป็นเรื่องบนบอร์ดครับไม่ใช่พาวเวอร์ เรื่องหาอะไหล่ผมตอบไม่ได้ครับ
 16. อาการเหมือนอุปกรณ์บางอย่างมันเสื่อมสภาพไปแล้วครับ (และอาจจะต้องกระตุ้นด้วยความร้อน)
 17. มีจอนอกให้ต่อไหมครับ? หรือดิสก์จะไปแล้วนะ?
 18. ไม่ค่อยแนะนำให้ซ่อมนะครับ ค่าเสียหายรวม ๆ น่าจะราวหมื่นนะครับ กับเครื่องรุ่นนั้นที่ผมมองว่าซื้อ MacBook Air ไปเลยดีกว่า
 19. สรุปว่าเหมือนจะเป็นบั้กใน 11.0.1 นะครับที่ใช้คำสั่งนี้ไม่ผ่าน ตอนนี้มาอยู่ 11.1 Beta สามารถกลับมาใช้คำสั่งนี้ได้แล้ว
 20. เมื่อก่อนมันมี Trial ให้ใช้นะ แต่ไม่รู้เขาไล่ update ให้รึเปล่า ถ้าใกล้เคียงสุดตอนนี้คือ ไปลองไฟล์ Demo Project บน iMac Pro ใน iStudio ได้เลยครับ
 21. อยากถามสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ beta มาก่อนครับว่า สามารถใช้คำสั่ง softwareupdate --fetch-full-installer เพื่อดาวน์โหลดกันได้รึเปล่าครับ?
 22. ลองหาข้อมูลก่อนนะครับว่ามันต้องมี adapter เพิ่มเติมรึเปล่านะ
 23. อันล่าสุดที่ทำ เป็น 2666 แต่ประสิทธิภาพไม่เต็มที่นะครับ (มันมีวีดีโอ Max Tech อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่า พอ Benchmark จริง ๆ มันได้น้อยกว่า 2666 ที่เป็นแรมขนาดเดียวกัน แม้จำนวนหน่วยความจำจะต่ำกว่า) เอาจริง ๆ ในกรณีนี้ คุณซื้อแรมมาอาจจะน้อยไปครับ ควรไปซื้อ 8+8 มาอีกคู่ครับ
 24. 6 แล้วครับ ลองเข้าไปเช็คในหน้าเว็บ Developer ส่วน Release มันก็แยก 7.0.3 สำหรับ Series 3 อย่างเดียว แต่เผอิญว่า 6 มันก็ Random reboot เช่นเดียวกันจึงนึกว่าจะมีแก้มาด้วยครับ
×