Jump to content

ezy

Members
 • Content Count

  8,570
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  312

Everything posted by ezy

 1. 6 แล้วครับ ลองเข้าไปเช็คในหน้าเว็บ Developer ส่วน Release มันก็แยก 7.0.3 สำหรับ Series 3 อย่างเดียว แต่เผอิญว่า 6 มันก็ Random reboot เช่นเดียวกันจึงนึกว่าจะมีแก้มาด้วยครับ
 2. ของผมมันไม่ขึ้นมาให้อัพเดตนะ แต่ผมก็ไม่เคยสมัคร watchOS beta นะ สมัครแต่ iOS beta
 3. จากวีดีโออันบนเขาพูดถึงเรื่อง Dual channel ครับ จะขออธิบายแบบนี้ - บนเครื่องมีแรม 4 แผง แบ่งเป็นคู่บนกับคู่ล่าง การทำ Dual channel ในกรณีนี้คือ ทำให้แต่ละคู่มีแผงแรมที่เหมือนกันให้มากที่สุด (ในกรณีสมบูรณ์แบบคือ ใช้แรมจากแหล่งเดียวกัน รุ่นผลิตเดียวกัน ความจุเท่ากัน) - หากจะใช้แรม 4 แผง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด แรมทั้ง 4 แผงควรมีความจุเดียวกันหมด ความเร็วเดียวกัน - ในกรณีใช้แรม 4 แผง แต่เป็นการคละกัน มีความเป็นไปได้ 2 รูปแบบคือ 1. แต่ละ Channel ใช้แรมความจุความเร็วเท่ากัน (x+y, x+y) อันนี้ความเร็วรวมจะตก 2. แต่ละ Channel ใช้แรมความจุต่างกันความเร็วเท่ากัน (x+x, y+y) อันนี้ความเร็วรวมจะไม่ตก แต่จากการทดสอบในวีดีโอพบว่า แบบแรกดันประสิทธิภาพดีกว่าแบบหลัง แต่ทั้งสองแบบกลับแพ้การใช้แรมแบบไม่มีการคละกัน ดังนั้นหากมีแผนจะอัพเกรดแรมอยู่แล้ว แต่งบยังไม่พร้อมซื้อให้เต็มทั้ง 4 แผงอาจจะต้องพิจารณาว่าปลายทางจะใช้เท่าไร แล้วตัดใจซื้อทีละครึ่ง เพื่อที่จะได้ใช้แรมแค่ทีละ 2 แผงแบบ Dual channel เต็มความเร็วเต็มประสิทธิภาพ
 4. เรื่องแรมนี่เห็นได้ชัดครับ งานใช้งานกับ VM ที่กินแรมครั้งละประมาณ 40 GB ลองใช้แบบ 72 GB 2667 MHz (4+32, 4+32) มีความรู้สึกว่าช้ากว่า 64 GB 2667 MHz (0+32, 0+32) แต่ไม่คิดว่าการอัพระบบปฏิบัติการไปเป็น Big Sur Beta จะมีผลขนาดนั้นนะ
 5. Bootable USB มันอาจจะมีปัญหาถ้าทำจากเครื่องไม่ตรงรุ่นครับ (มันมีอะไรบางอย่างกั้กอยู่) ส่วน Internet Recovery อยากให้ตรวจสอบว่าในหน้าจอที่เหมือน Mac OS อันนั้นมันต่อ Wifi ได้รึเปล่าครับ ผมไม่แน่ใจว่ามันจะโยกเอาค่า Wifi ตอนที่ดาวน์โหลดรอบแรกมาให้ ณ ตรงนี้ด้วยไหมนะครับ
 6. Internet Recovery นั้น ใช้วีธีบูทมาเจอรูปลูกโลกแล้วเริ่มดาวน์โหลดรึเปล่าครับ หรือว่าใช้ Recovery Partition ในเครื่อง? การทำ USB boot ที่อ้างถึงนั้นใช้วิธีใดครับ? ทำบนเครื่องเดียวกันหรือไปทำมาจากเครื่องอื่น?
 7. เช็คให้ดีก่อนครับว่า connector ในเครื่องหัวเป็นมาตรฐานรึเปล่า มันจะมีบางรุ่นที่เป็นหัวมาตรฐาน บางรุ่นก็ต้องใช้ adapter การเปลี่ยนแทนไดร์ฟ 3.5 นั้นจะพบปัญหาเรื่องเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อน ทำให้พัดลมดังตลอดเวลาต้องไปศึกษาว่าจะทำวงจรเทียมหลอกมันอย่างไรครับ
 8. Retina ไม่ได้ครับ ต้องเป็นรุ่นก่อน Retina แต่ถ้าเป็นรุ่นที่มี Thunderbolt ก็เป็นจอนอกได้แค่เครื่องที่ใช้ Thunderbolt ครับ
 9. Preview มันไม่ได้ update ตัว Software ตามมาตรฐานไฟล์ PDF ครับ ถ้าไฟล์ถูกสร้างด้วย Software รุ่นใหม่ ๆ ของบางยี่ห้อที่ทำรองรับมาตรฐานใหม่แล้ว ก็อาจจะพบความไม่สมบูรณ์เมื่อใช้งาน
 10. ใช้ Preview ที่มากับเครื่องเปิดดูได้ไหมครับ?
 11. การเปลี่ยนชื่อนี่คุณใช้วิธีไหนครับ? ผมเข้าใจว่า UI มาตรฐานมันไม่ยอมให้เปลี่ยน Path ของ Home folder ได้ง่ายนะครับ ซึ่งมันจะรองรับแค่เปลี่ยน Display name จาก AB เป็น CD เท่านั้น ถ้าโจทย์ต้องการแค่เปลี่ยน Display Name ส่วน path ต่าง ๆ ผมเข้าใจว่าอาจจะต้อง relink ใหม่ครับ
 12. ถ้าไม่ได้ไปนั่งใน Network ที่เขาใช้ มันก็ใช้งานไม่ได้ครับ
 13. เรื่องทั่ว ๆ ไปคือ เก็บในที่อุณหภูมิไม่สูง เพื่อปกป้องไม่ให้เกิดการละลาย/เสื่อมภาพของชิ้นส่วนบางชิ้น ส่วนของแบตเตอรี่ มีคำแนะนำอยู่ในเว็บ Apple ว่าควรจะใช้งานให้แบตเหลือประมาณไหน แล้วควรจะ recharge ทุกกี่วันแบบนี้ครับ
 14. อาจจะต้องทำ Recovery ใหม่ครับ เพราะเป็นไปได้ว่าของใน Recovery Partition มีปัญหาเนื่องจาก cert ในยุคนั้นหมดอายุไปแล้ว
 15. เอาจริง ๆ ก็ไม่ปรกติครับ ลองทำเคลมไหมครับบอกว่ามันรบกวนการใช้งาน
 16. สินค้าปี 2015-2017 มีปัญหาเรื่องแบตครับ อย่างของตัวเองทั้ง MacBook, iPod, iPad Air 2 (เคลมมารอบหนึ่งก่อนหมดประกัน AppleCare) นี่แบตบวมโดยพร้อมเพรียงกัน
 17. ยังไม่ทราบเหมือนกันครับ ไม่แน่ใจว่าเหตุใดมันจึงเกิดเหตุการณ์ Authentication error เป็นช่วง ๆ ทำให้หน้าต่างนั้นเด้งขึ้นมา
 18. ใช้ Gmail ด้วยรึเปล่าครับ สาเหตุน่าจะมาจาก Gmail ครับ
 19. เป็นปัญหาของการแย่ง Bandwidth ของ Bluetooth ครับ ถ้ามี Driver update ก็ทำการ update ครับ
 20. Can't download น่าจะเป็นปัญหาทางเครือข่ายนะครับ
 21. ezy

  อาการ Double typing

  รุ่นนั้นน่าจะหมดสิทธิ์เคลมฟรีครับ
 22. ezy

  อาการ Double typing

  เคลมครับ
 23. เมื่อเดือนที่แล้วซื้อ Upgrade bundle ราคา 700 มั้ง ตอนนี้ขายเดี่ยว ๆ แล้ว รู้สึกว่าซื้อเร็วเกินไปแฮะ
 24. Disk เหลือเท่าไรเหรอครับ?
 25. คนที่ใช้เครื่องการ์ดจอ NVIDIA (เครื่องรุ่นเก่าหน่อย) มีปัญหากับ Wallpaper แบบ HEIC กันไหมครับ ของผมถ้าใช้ Wallpaper แบบ HEIC ที่รายละเอียดเยอะ ๆ (เช่น Wallpaper ส่วนใหญ่ที่มากับระบบ) มันจะแสดงผลแบบพัง ๆ (มีแถบดำคาดข้าง ขึ้นภาพเล็กซ้อน ๆ กัน)
×