Jump to content

blue_wind

Members
 • Content Count

  541
 • Joined

 • Last visited

 • Days Won

  21

Everything posted by blue_wind

 1. หากใช้งานโปรแกรมในตระกูล adobe แนะนำให้เพิ่มแรมไว้สูงๆ เลยครับ RAM DDR3/1333MHz น่าจะราคาแอบสูงนะครับ เพราะตกรุ่นไปเยอะแล้ว แต่ถ้าหาได้ในราคาไม่แพงจัดเลยครับ หากใช้ 10.13.x อยู่ ใช้อย่างน้อยน่าจะเป็น 16GB ครับ ผมลองดูราคาคร่าวๆ ร้านที่ราคาสูงกว่าร้านอื่นหน่อย (เผื่อไว้) 4x4GB ไม่ควรจะเกิน 6000 บาทครับ ถ้าเป็น 4x8GB ไม่ควรจะเกิน 8000 บาท หากดูในเรื่องความคุ้มในการลงทุน โดยส่วนตัวคิดว่าเครื่องในรุ่นปี 2009-2012 ยังพอจะใช้งานไปได้ประมาณ 10 ปีครับ ถ้าเป็นผมคงอัพแรมแค่ 16GB และไปเปลี่ยน HD เป็น SSD แล้วใช้ macOS 10.13.x ไปยาวๆ ครับ
 2. จริงๆ แล้ว Eject อยู่ใน OSX มานานแล้วครับ ภายหลังที่แอปเปิ้ลไม่ได้จำหน่ายเครื่องแมคที่มี Optical Drive ก็เลยไม่ได้ enable Eject เป็นค่าดีฟอลต์ เปิดการทำงาน /System/Library/CoreServices/Menu Extras/Eject.menu ปิดการทำงาน กด command ค้างไว้ แล้วลากไอคอน Eject ออกจาก Status bar
 3. blue_wind

  VPN on Mac

  ไม่ทราบว่ามีท่านใช้ VPN บนแมคไหมครับ ถ้าใช้.. ใช้ตัวไหนอยู่ครับ และเวลาใช้อินเทอร์เนทสาธารณะ (free wifi) ซีเรียสเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลแค่ไหนครับ หรือว่าใช้เนทมือถือต่อเอาครับ
 4. blue_wind

  สอบถาม: bodelen redirect pop-up

  logout google account ทุกอย่างในเครื่องออกไปก่อนครับ แล้วลบ web browser extension ออกให้หมด รีเซต web browser สักครั้ง แล้วลบทิ้ง ติดตั้งใหม่ครับ ลองใช้งานดูว่าไม่มีปัญหาแล้วค่อย sign in google account ตามเดิมครับ
 5. ขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่คุณใช้ด้วยครับ โดยส่วนตัวตัวเลือกแรกผมตัดทิ้งไปอย่างง่ายดายครับ - หน้าจอเล็ก - CPU 2 core - RAM 8 GB - SSD 128 GB แค่เหตุผล 2 ข้อหลังก็จบแล้วครับ SSD 128GB จะอึดอัดมากครับ และขนาดผมใช้ RAM 16GB ยังรู้สึกไม่พอ (เปิดแอพหนักๆ หลายตัวพร้อมกัน)
 6. ด้วยแอพเวอร์ชันปัจจุบันที่คุณยกตัวอย่างมา (Photoshop, Premiere Pro, LightRoom) ต้องการแมคที่ใช้ฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ครับ ซึ่งถ้าจะกลับไปใช้แอพเวอร์ชันเก่าก็อาจมีความยุ่งยาก ถ้าใช้ฝืนใช้งานจริงๆ ด้วยงบประมาณดังกล่าวคาดว่าทำงานได้ แต่จะหงุดหงิดอยู่สักหน่อยครับ ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม หากใช้คอมที่ใช้ Windows ที่ทำงาน (ในส่วนซอฟต์แวร์) ดีอยู่แล้ว ลองมองถึงการใช้จอมอนิเตอร์ดีๆ ร่วมกับตัวคาริเบตสี เช่น spyder ดูครับ
 7. ถ้าต้องการแบ็คอัพข้อมูลเพื่อจะเอาไปลงเครื่องใหม่ แนะนำให้ใช้ Time Machine ครับ ถ้าต้องการจะเอาข้อมูลไปลงเครื่องใหม่ด้วย แล้วก็เก็บข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ใน External HDD เพื่อสำรองข้อมูลไว้อีกชุด และสามารถค้นหาไฟล์เก่าๆ ได้สะดวก แนะนำให้ใช้แอพโคลนข้อมูล อาทิเช่น Carbon Copy Cloner ครับ (https://bombich.com)
 8. blue_wind

  Macbook air ใช้แต่งภาพ

  แอพในตระกูล Adobe หากใช้งานจริงจัง อ่านตาม requiement ในหน้าเว็บได้เลยครับ ต้องการ RAM เท่าไหร่ การ์ดจอควรมีขั้นต่ำเป็นตัวไหน แล้วคุณค่อยไปเช็คสเปคเครื่องแมคครับ
 9. เลิกเฝ้าดู keynote ตั้งแต่ไม่มี SJ ครับ งานไหนจัดแล้วคืนนั้นว่างพอดี ก็มีเปิดดูบ้าง แต่ไม่ค่อย wow แถมตอนโปรดักส์ออกมายิ่งเฉยๆ (บางอย่างก็ไม่ถูกใจ) ส่วนเรื่องซื้อไหม ก็อยู่ที่ความจำเป็นตามเวลาครับ ถ้าอันที่ใช้อยู่มันพังตอนไหน ก็ซื้อตอนนั้น ไม่ได้ตามเทคโนโลยีแล้ว ส่วนตัวยังคงอยู่กับเปิ้ลไปอีกนาน เพราะเครื่องคอมไม่กลับไปคบกับพี่เล็กนิ่มแน่ๆ ใช้ iMac/MacBook Pro ต่อไป ส่วนมือถือแอนดรอย์ผมเข้าใจว่าแอพมีเหมือนกันกับไอโฟนแต่ผมติดความเป็น ecosystem ของเปิ้ลครับ เรียกว่าติดที่โอเอสมากกว่าแอพ ผมก็ยังใช้ iPhone SE ต่อไป เพราะไม่ชอบจอใหญ่ จนกว่าจะไม่มีไอโฟนจอเล็กขาย ค่อยว่ากัน (ถ้าตอนนี้ iPhone SE ผมพัง ก็คงไปซื้อ iPhone SE อีกอยู่ดีครับ 5555+)
 10. สวัสดีปีใหม่ครับ เจ็บตัวต้อนรับปีไปแล้ว ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดี สุขภาพแข็งแรงนะครับ ^^
 11. มีแขกตั้งเยอะนะครับ แฮร่
 12. สวัสดีปีใหม่ครับ 🎉
 13. MacBook Pro 6,2 (15", Mid 2010) จาก error ผมสงสัยปัญหาการ์ดจอครับ
 14. ตอนนี้คือติดปัญหายังเข้าไม่ถึง Disk Utility เลยใช่ไหมครับ ผมไม่แน่ใจในทางปฏิบัตินะครับ แค่คิดไปเรื่อยเปื่อย ถ้าเป็นผมคงลองทำแบบนี้ครับ ในกรณีที่ต้องการจะใช้งาน snow leopard แบบเดิม - ใช้ USB ตัวติดตั้ง OS ที่ใหม่กว่าในเครื่อง เพื่อทำการบูทแล้วเข้า Disk Utility เพื่อ format HDD ก่อน - จากนั้นบูทโดยใช้ USB ติดตั้ง snow leopard ที่เตรียมไว้ ติดตั้งลงไปใหม่ครับ แล้วค่อยอัพเดตเป็น snow leopard เวอร์ชันล่าสุดอีกที ป.ล.ถ้าอยู่ในกทม.(โซนลาดพร้าว)แวะมาหาผมได้ครับ
 15. จากตัวเลือก ถ้าเป็นผม ผมพิจารณาจากสไตล์การใช้งานก่อนครับ หากเอาเครื่องไปใช้งานนอกบ้านบ่อยๆ ก็คงเป็น MacBook Pro ครับ แต่ถ้าหากใช้ที่บ้าน/ออฟฟิศเป็นหลัก Mac mini น่าสนใจกว่าครับ
 16. คาดหวังไว้ว่า Apple จะใจดีหันมาเมตตา Safari 12 อีกครั้ง ตั้งแต่เป็นเวอร์ชัน 12 นี่ extension พังเกลี้ยง
 17. อันที่จริง ข้อมูลใน Library มันคือข้อมูลที่แอพหรือระบบใช้ทำงานครับ cache นั้นก็ทำให้แอพทำงานได้เร็วขึ้นไม่ต้องคอยเรียกใช้ข้อมูลตลอดเวลา หากต้องการจะลบข้อมูลออก แนะนำให้ใช้วิธีลบข้อมูลจากแอพนั้นๆ แทนจะปลอดภัยมากกว่าครับ
 18. จริงๆ ไม่ได้เป็นไฟล์ปริศนาครับ เป็นไฟล์ระบบและไฟล์ของแอพต่างๆ ครับ มันจะอยู่ใน ~/Library (Mac/Users/ekk/Library) ซึ่งมันถูกซ่อน (hidden) เอาไว้ครับ คุณสามารถเข้าไปยังไดเรกทอรีดังกล่าวด้วยการเปิด Finder ขึ้นมา เข้าไปที่เมนู Go แล้กดปุ่ม option ค้างไว้ ก็จะมีเมนู Library ขึ้นมาครับ
 19. ส่วนใหญ่มันจะฝังใน safari อยู่ตรง - extension - search engine - homepage หรือไม่ก็เป็นแอพใน /Application เลยครับ ไล่ลบออกให้หมดแล้ว restart เครื่องสักรอบนะครับ
 20. blue_wind

  Portable Personal Computer

  Portable Personal Computers และ Personal Computer 😎😎 ไม่เคยสังเกตเลยว่า apple เรียก Mac mini, iMac และ Mac Pro ว่าอะไร
 21. blue_wind

  Portable Personal Computer

  new MacBook Air มาแล้ว https://www.youtube.com/watch?v=hs1HoLs4SD0
 22. ผมมีใช้แต่ของ remax ครับ ยังไม่พบปัญหาอะไรครับ ใช้ได้ทุกเส้น ทั้งแบบ lightning อย่างเดียว, lightning+microUSB หรือ lightning+microUSB+USBtypeC ครับ
 23. มาตอบเรื่องฟอนต์ให้ครับ macOS High Sierra 10.13.6 Office365 16.19 (181010) ไม่ได้ทำการติดตั้งฟอนต์ใดๆ เพิ่มเติม ส่วนเรื่อง MacBook แนะนำให้เพิ่มแรมเอาไว้เผื่อมีความจำเป็นต้องใช้ Windows ผ่านทาง VM ครับ
 24. blue_wind

  MacBook Pro 2018

  ขอเชิญตามสะดวกครับ https://www.apple.com/th/macbook-pro/
 25. ถ้าเป็น retina ผมเลือกตัวใหม่กว่าเสมอครับ ด้วยเรื่องซีพียูกับการ์ดจอ (ลองเช็คสเปคดูครับ) สำหรับการใช้งานกับโปรแกรมตระกูล adobe นี่อยากให้ทดลองใช้งานดูครับ บางคนก็บอกว่าแรม 8GB พอแล้ว บางคนก็บอกว่ามันหน่วง อึดอัดนิดหน่อย เลือกแรม 16GB ดีกว่า
×